เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

1 เดือนกับการสร้างลูกเป็นเด็กสองภาษา เหนื่อยและท้อเหลือเิกิน

ผ่านมา 1 เดือนแล้วค่ะที่พยายามฝึกให้น้องอัยย์เป็นเด็ก 2ภาษา ตอนนี้น้องอัยย์อายุ 2.6 ปี ระยะแรกน้องอัยย์ต่อต้านม๊ากกก ไม่ฟัง ไม่สนใจ ไม่พูดด้วย เดินหนีไปเฉยๆ บางครั้งก็พาลงอแงเลยค่ะ ใช้ระบบ OTOL ค่ะ เพราะน้องอัยย์ไม่ค่อยร่วมมือเท่าไรนัก และคุณแม่เองก็อังกฤษไม่แข็งแรงเลยค่ะ ต้องเริ่มเรียนรู้ไปพร้อมๆกับลูก ช่วงแรกทั้งเครียดทั้งท้อค่ะ คิดว่าตัวเองไม่เก่งจะสอนลูกได้อย่างไร แค่ประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันบางทีก็นึกไม่ออก ยิ่งอ่านเรื่องของครอบครัวอื่นๆ ที่สามารถสร้างลูกเป็นเด็กสองภาษาได้ในเวลาไม่นาน ยิ่งรู้สึกกดดัน เครียด หงุดหงิด เหนื่อยจนบางครั้งรู้สึกท้อ ยอมแพ้และอยากจะล้มเลิกก็หลายครั้งค่ะ ดีที่ได้กำลังใจจากพ่อน้องอัยย์ที่คอยเตือนเราว่าอย่าเครียด อย่าเร่ง ค่อยเป็นค่อยไป เพิ่งเริ่มต้นอย่าเิพิ่งคาดหวัง ทำให้เราลดความกังวล ความคาดหวัง เปลี่ยนเป็นค่อยๆพูดไปเรื่อยๆ สอนศัพท์เป็นคำ และพูดวลีสั้นๆก่อน โดยไม่ต้องคาดหวังว่าลูกจะตอบ คอยพยุงการพูด
และระหว่างนี้ที่ลูกยังต่อต้าน ก็ใช้เวลาว่างอันน้อยนิดในการหาความรู้เพิ่มเติมจากห้อง English club เนี่ยแหละค่ะ

ในระยะ 2 สัปดาห์แรกไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆ น้องยังคงต่อต้านเหมือนเดิม แม่เองก็เริ่มถอดใจ ทำบ้างไม่ทำบ้าง แ้ล้วแต่อารมณ์ของน้องอัยย์ด้วยค่ะ พอแม่เริ่มพูดด้วยเป็นอังกฤษถ้าน้องเริ่มไม่สนใจก็หยุดก่อนค่ะ กลัวว่าจะงอแงแล้วจะพาลมีอคติกับการพูดอังกฤษไปเลย แล้วค่อยเริ่มใหม่เพราะ "ทุกวันคือการเริ่มต้น" ค่ะ (ประโยคนี้พ่อน้องอัยย์บอก)

เมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 3 เอาใหม่ค่ะ เริ่มสร้างแรงจูงใจ เปิด Mickey mouse , Caillou , Mommy&me ให้ดู (อันนี้ได้รับคำแนะนำจากหนังสือเด็ก 2ภาษา และสมาชิกหลายท่านในเวปไซด์นี้แหละค่ะ) น้องอัยย์ให้ความสนใจค่ะ และใช้โอกาสนี้พูดอังกฤษกับน้องและชวนให้น้องพูดตาม น้องเริ่มให้ความร่วมมือมากขึ้นค่ะ แต่ก็ยังคงต่อต้านอยู่บ้างเป็นระยะ ซึ่งบางครั้งแม้จะสร้างเงือนไขแล้วก็ตาม น้องก็ยังคงไม่ยอมพูดอังกฤษตามที่แม่สอน สัปดาห์นี้เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยค่ะ จากที่ไม่สนใจเลย ก็เริ่มร้องตามเพลงใน Mommy&me (แ่ต่ยังร้องไม่ถูกหรอกนะคะ พึมพำๆไปตามเรื่อง) แค่นี้ก็ทำเอาคุณแม่ยิ้มแก้มปริเลยค่ะ และก่อนนอนคุณแม่จะพูดกับน้องว่า It's bed time, kiss me please และ Good night น้องสนใจพูดตาม คุณแม่ก็หัวใจพองโตค่ะ จากที่คิิดว่าเราคงทำไม่ได้แน่เพราะเราไม่เก่ง แล้วน้องก็ต่อต้านมากเหลือเกิน กลายเป็นแรงผลักดันให้เราสู้ต่อ ต้องฮึดสู้ต่อไป

สัปดาห์ที่ 4 เปิด little einsteins ให้น้องอัยย์ดู แต่น้องอัยย์ดูได้ไม่นานก็ไม่สนใจค่ะ บอกว่า อันนี้น้องอัยย์ไม่ชอบอ่ะ แล้วก็เดินหนีไป คุณแม่เลยต้องเปลี่ยนเป็น Caillou , Mommy&me เหมือนเดิม ซึ่่งได้ผลค่ะ น้องกลับมานั่งดูด้วยท่าทางที่สนใจ แต่พอคุณแม่จะร้องตามทำท่าทางตามอย่างในดีวีดี และพยายามให้น้องร้องตาม น้องกลับไม่ยอมร้องตามและไม่ให้คุณแม่ร้องหรือทำท่าทางตามอย่างในดีวีดี งงค่ะ ก็ดูท่าทางสนใจดีแต่ทำไมไม่ยอมร้องตาม หรือแม้แต่คุณแม่ก็ห้ามร้องตามด้วย
มึนตึ๊บ??? เอาแต่นั่งดูอย่างเดียว แล้วอย่างนี้จะได้ผลไม๊เนี่ย !!!
แต่น้องก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นนะคะ คือยอมพูดตามที่แม่สอน จากเดิมที่ไม่รับเลยตอนนี้ก็ยอมพูดตามแม่แล้วค่ะ แต่น้องยังไม่สามารถตอบเป็นอังกฤษได้เองนะคะ แม่ถามเป็นอังกฤษน้องยังคงตอบเป็นไทยค่ะ ซึ่งคุณแม่ก็พยายามพยุงการพูด โดยพูดนำให้น้องพูดตาม ซึ่งน้องก็ยอมพูดตามค่ะ แม้จะยังพูดไม่ชัด แต่แค่นี้แม่ก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมากมายแล้วค่ะ

จะพยายามทำต่อไปเรื่อยๆค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป นอกจากจะต้องหาแรงจูงใจให้กับน้องอัยย์แล้ว ต้องหากำลังใจให้กับตัวคุณแม่เองด้วย เพื่อจะได้ไม่ท้อจนถอย หรือล้มเลิกกลางคันเสียก่อนเนื่องด้วยเพราะท้อจากแรงต้านของลูกน้อย
เอ้า !! สู้ สู้ ต่อไปค่ะ


Views: 329

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องอัยย์ on July 16, 2010 at 9:20am
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะคุณเ้ก๋ เพิ่งเริ่มเหมือนกัน งั้นเรามาสู้ไปพร้อมๆกันนะคะ
Comment by แม่น้องอัยย์ on July 14, 2010 at 2:25pm
เหมือนกันเลยค่ะ แม่น้องอัยย์ก็ไม่เก่งอังกฤษแต่จะพยายามต่อไปค่ะ เพื่อรอดูผลลัพธ์อันน่าชื่นใจอย่างที่แม่น้องAnAnt&AimAim บอกค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
Comment by แม่น้องAnAnt&AimAim on July 14, 2010 at 2:00pm
อ่านแล้วน้ำตาเล็ดอยู่เหมือนกัน เพราะเราก็เริ่มได้ประมาณ2เดือนแต่ด้วยความที่ตัวเองไม่เก่งภาษาEng ก็รู้สึกติดขัดเวลาจะพูดแบบต่อเนื่องกับลูก และคุณพ่อก็ทำงานหนักเวลากลับบ้านชอบลืมที่จะพูดEngกับลูก ต้องคอยสะกิดอยู่เรื่อย แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้ด้วยคนนะค่ะ แล้วผลลัพธ์จะค่อยๆโผล่มาให้ชื่นใจภายหลัง อย่าท้อนะ สู้เพื่อลูก
Comment by แม่น้องอัยย์ on July 14, 2010 at 9:59am
หัวอกเดียวกันเลยนะคะคุณ NANA เป็นกำลังใจให้ค่ะ ค่อยๆสอนไปเรื่อยๆค่ะใจเย็นๆ สู้ๆๆๆค่ะ
Comment by แม่น้องอัยย์ on July 14, 2010 at 9:58am
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณแคท จะพยายามต่อไปค่ะ
Comment by NANA on July 12, 2010 at 6:25pm
เป็นเหมือนกันเลยค่ะ
Comment by Roongtiwa Pattanapan on July 11, 2010 at 8:12pm
เป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะ...
สู้ต่อไปนะคะ ของแคทเองน่าท้อมากกว่า เพราะแคทคนเดียวที่พูดกับน้องแก้มเป็นอิง แต่น้องแก้มอยู่กับแม่เค้าและก็คุณตาคุณยาย ซึ่งพูดไทยหมดเลย ส่วนแคท อยู่กทม. นาน ๆ กลับบ้านสักครั้ง แต่ก็จะโทรหาที่บ้าน และพูดกับเค้าเป็นภาษาอิงเสมอ โดยที่ทางบ้านจะเปิดลำโพงให้ฟัง และเมื่อแคทกลับบ้านก็จะเป็นคนดูแลเค้า และพูด เล่น กับเค้าทั้งวัน เค้าก็ตอบสนองในโหมด ภาษาอิง กับแคทนะ เห็นไหม อยู่ที่ความตั้งใจ และอย่าท้อ นะคะ เอาใจช่วยค่ะ
Comment by แม่น้องอัยย์ on July 11, 2010 at 1:21pm
ขอบคุณมากๆค่ะทุกๆกำลังใจและทุกๆคำแนะนำเลยนะคะ จะนำไปปฏิบัติค่ะ ดีใจจังค่ะที่เพื่่อนสมาชิกน่ารักๆใจดีคอยช่วยเหลือ และให้กำลังใจกันตลอดอย่างนี้ ขอบคุณจริงๆค่ะ
Comment by Nam1's mama on July 10, 2010 at 9:12am
มาเป็นกำลังใจให้เหมือนกันค่ะ คิดว่าที่เค้าไม่ยอมให้คุณแม่ร้องตามและทำตามในดีวีดีเพราะน้องอัยย์คงจะรู้สึกเิขินอายค่ะ ที่ตอนแรกไม่สนใจแต่ตอนนี้เค้าเริ่มสนใจแล้ว เลยแสดงออกมาอย่างนั้นก็ตามใจเค้าไปแต่ก็ให้เค้าดูเองไปเรื่อย ๆ เราก็ค่อย ๆ แทรกซึมไปอย่าให้เค้ารู้ตัวค่ะ เด็กเค้ามีศักยภาพมากค่ะ ไม่้ต้องห่วงว่าเค้าดูอย่างเดียวจะไม่ได้ผล บางครั้งเด็กชอบทำเป็นไม่สนใจแต่จริง ๆแล้วฟังอยู่ตลอดค่ะ เช่นเรื่องบางอย่างเราไม่ได้สอนเค้าก็เป็นเอง เก็บมาทำเองจากที่เค้าสังเกตุค่ะ สู้ ๆ นะคะ
Comment by อ้อม&ปาล์มมี่ on July 9, 2010 at 1:53am
ถ้าคุณแม่น้องอัยย์ไม่ยอมแพ้ ก็จะไม่มีทางแพ้นะคะ
พ่อแม่เด็กสองภาษาเคยผ่านช่วงท้อมาแล้วกันทุกคน ขอให้คุณแม่น้องอัยย์ผ่านมันไปให้ได้นะคะ
ถ้าผ่านได้แล้ว รับรอง ฉิววววววว อีกหน่อยคุณแม่จะตามคุณลูกไม่ทัน

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service