เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

7 เดือนกับความภูมิใจอันยิ่งใหญ่ (ไม่อยากจะเชื่อว่าเราจะทำได้)

เคยมีความคิดที่จะสอนลูกพูดภาษาอังกฤษตั้งแต่ลูกคนแรกยังเล็กแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร บวกกับ ความสามารถทางด้านภาษาแค่เอาตัวรอดได้เท่านั้น และอุปสรรคที่สำคัญคือ ความคิดที่มีคนรอบข้างบอกว่า ถ้าสอนหลายๆภาษาลูกจะงงจนไม่รู้จะพูดภาษาไหน จะทำใก้ลูกพูดช้า ความคิดที่จะสอนลูกพูดเลยต้องพับเก็บเข้าลิ้นชักและงัดการสอนแบบสอนศัพท์ แบบอังกฤษแปลไทย มีวันนึงก็นั่งป่วนหัวบานอยู่กับลูกทั้ง2คน ก็เห็นรายการนึงที่มีเด็กหญิงน่ารักคนนึงมาออกกับคุณพ่อ เป็นเด็กที่พูดภษาอังกฤษได้เก่งมากๆ แต่ก็ได้ดูผ่านๆ เพราะความป่วนของลูก และความโชคดีมากๆได้ไปเจอหนังสือของคุณบิ๊ก นั่งอ่านวนไปวนมาประมาณ 3 รอบ และ ก็เข้ามาศึกษาในwebsite 2 pasa ก็เลย ลองกับเจ้าคนโตก่อน เพราะ ตัวเล็กเพิ่งได้ไม่กี่เดือน พอพูดกับลูกได้คำตอบจากลูกที่สร้างความตื้นตันชวนจุกอกว่า มาม๊าพูดอะไรฟังไม่รู้เรื่อง มาม๊ะพูภาษาไทยได้ไม่ใช่เหรอ ก็เลยเปลี่ยนกลยุทธ์ พูดอังกฤษบ้าง ไทยบ้างกับคนโต ค่อยๆเป็นค่อยๆไป สร้างแรงบันดาลใจให้เค้าจนถึงทุกวันนี้ก็ยังพูดกับเค้าเป็นบางเวลา

ถึงคราวตัวเล็กบางแล้ว ตอนนั้นลูกน่าจะได้ประมาณ1 ขวบ 3 เดือนกว่า พอรู้เรื่องบ้างแล้ว เวลาไปข้างนอกคนมักจะมองหน้าเวลาเราพูดกับลูก เลยใช้ความหน้าด้านคิดว่า ณ ตรงนั้นมีแค่เรากับลูก รวมทั้ง ครอบครัวสามีก็งงว่าทำไมเราพูดอังกฤษกับลูกแต่เค้าก็ไม่ได้ว่าอะไร ส่วนกับสามีก็ไม่ได้ปรึกษาอะไรเพราะเค้าไม่ชอบภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่ เค้าจะเน้นไปทางคำนวณเสียมากกว่า แต่ก็ไมได้ว่าอะไร ก็เลยแยกกับได้ชัดเจน แต่ตอนนี้จะเรื่มกลายเป็นสามี 2 ภาษาแล้วเพราะบางทีได้ยินเขาพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ

เดือนแรกเราก็กระท่อนกระเท่นไปเรื่อยๆ ค่อยๆพูดกับเค้าบ่อยๆ จนเค้าทำตามได้ทำเอาเราอมยิ้มไม่หุบเลย ผ่านไป4เดือนเค้าก็พูดได้เป็นคำๆ แต่ก็ยังคงมีภาษาไทยปนส่วนใหญ่เพราะคนรอบข้างพูดไทยกันหมด ก็ยังคงไม่ลดละความพยายาม ก็เรื่งสร้างคำถามให้เค้าว่าจะเอากี่อัน กี่ชิ้น เค้าจะตอบแค่ว่า two กับ three เพราะเค้านับได้แค่นั้นแต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีแล้วสำหรับเรา พอเข้าเดือนที่7 เราเริ่มเห็นพัฒนาการเค้าชัดขึ้น เค้าเลขได้แต่กระโดดไปกระโดดมา เริ่มจำตัวพยัญชนะภาษาอังกฤษได้เป็นบางตัว ชี้สิ่งของนั้นและพูดอกมาเองว่าคืออะไร ตอนนี้ก็เริ่มให้พูดตามประโยคที่เราพูด และมีบางครั้งบอกว่า yes แต่ส่ายหัว ไม่รู้จะเอาหรือไม่เอาดี บางทีจะเอาแต่บอก no ตลกดีค่ะ

ขอบคุณคุณบิ๊กมากๆเลยค่ะ

Views: 80

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by nuch on April 27, 2010 at 10:28am
ต้องขอเอาวิธีของคุณนา ไปใช้แล้วล่ะค่ะ ตอนนี้ใจจริงคือตัวเองยังไม่ได้เท่าไหร่ พูดผิดๆถูกๆถ้าไปพูดในที่ชุมชน นี่อายเค้าแย่เลยค่ะแอบเครียดอยู่เหมือนกัน
Comment by แหม่ม on April 27, 2010 at 10:23am
คุณนา ลูกสาว 1ขวบ 3เดือนคะ เค้ายังไม่พูด แต่เค้าตอบรับกับคำพูดที่เราพูดบ้างแล้วคะ เมื่อคืนเล่น ติดภาพกัน แหม่มหยิบภาพให้เค้า แล้วออกเสียงว่ามันเรียกอะไร เค้าก็เอาไปปะที่ภาพได้ ดูคลิปของน้องออย" ส่งการบ้านหลังสงกรานต์" แล้วซื้อแผ่นภาพมาเล่นกันบ้าง เล่นได้ 3 ครั้ง เมื่อคืนก็มีมหัศจรรย์ จากการตอบรับความเข้าใจภาษานี้ ทำให้แหม่มมั่นใจที่จะสอนเค้าในแนวทางคุณบิ๊ก คะ
Comment by Nana_Nif_Naz on April 27, 2010 at 10:15am
คุณนุชค่ะ ตอนแรกอายมากค่ะ เพราะภาษาของเราไม่ดีค่ะ แต่ใช่วิธีนึกว่าตรงนั้นมีแค่เรากับลูก ช่วยได้เยอะเลยค่ะ
Comment by Nana_Nif_Naz on April 27, 2010 at 10:13am
ขอบคุณมากค่ะ คุณเอ๋ กับคุณ ธีรนุช
คุณธีรนุชถ้าเขาเข้าใจแล้ว เดี๋ยวเขาก็พูดค่ะส่วนลูกสาวก็ยังคงมีต่างดาวและไทยปนค่ะ ก็เลย พูดแล้วให้เขาพูดตามค่ะ
Comment by nuch on April 25, 2010 at 5:55pm
เก็บความอายทิ้งลงถังไปก่อนค่ะ เห็นด้วยๆ
Comment by ธีรนุช ภูกำเนิด on April 24, 2010 at 11:52am
ดีใจด้วยค่ะ อยากปลื้มใจอย่างนี้บ้างจังตอนนี้ลูกชาย 1/9 ปีแล้วฟังรู้แต่ยังไม่ยอมพูดมาให้ชื่นใจเสียทีเลยค่ะ
Comment by เอ๋ on April 20, 2010 at 8:55pm
congratulation !!
Comment by โกเมศ กุลอุดมโภคากุล on April 19, 2010 at 5:02pm
ได้กำไรครับ พูดกับพี่ น้องก็ได้ไปด้วย สู้ๆ ครับ
Comment by Nana_Nif_Naz on April 19, 2010 at 3:09pm
นา เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่ได้เก่งภาษาเลยค่ะ แค่พอเอาตัวรอดได้เท่านั้นค่ะ แล้วตอนแรกๆไม่ได้คิดว่าจะจริงจังค่ะ แค่ลองดูไม่คาดหวังค่ะเพราะกลัวผิดหวังค่ะ กลัวว่าตัวเองไม่มีความสามารถที่จะทำได้ค่ะ ก็เลยไม่กดดันตัวเองก็ดูตาม clip ต่างๆในwebsite นี้แหละค่ะ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแต่ไม่ได้สร้างแรงกดดันค่ะ เพราะสอนลูกแบบค่อยๆค่ะ คิดว่าได้ก็ดี ไม่ได้ไม่เป็นไรค่ะ แต่ก็มักจะเข้าไปดูคำถามที่เพื่อนๆพี่เค้าถามกันแล้วเราก็ลอก เอาไปพูดกับลูกค่ะ

ตอนนี้ลูกสาว 1 ขวบ 9เดือนแล้วค่ะ ยังคงมีภาษไทยปนบ้างค่ะ ในคำบางคำที่เขารู้ค่ะ และก็ยังคงมีภาษาต่างดาวเข้ามาให้งงอีกต่างหากค่ะ
Comment by แหม่ม on April 19, 2010 at 2:23pm
ดีใจกับคุณ Nana ด้วยนะคะ แหม่มพึ่งจะอ่านหนังสือ เด็กสองภาษา ได้สัก 3 วันแล้ว ซึ่งลูกสาว ปัจจุบันอายุ 1 ขวบ 3 เดือน กำลังหัดออกเสียง ก่อนหน้านี้จะอ่าน หนังสือ ก.ไก กับ A B C ให้เค้าฟัง เกือบทุกวัน แต่ไม่ได้ขยันพูดภาษาอังกฤษให้เค้าฟังเท่าไหร่นัก ซึ่งเมื่ออ่านบทความนี้ แล้วรู้สึกว่า อยากจะมีความภูมิใจอย่างนี้บ้างจัง แค่ทุกวันนี้ สื่อสารกับลูกด้วยภาษาไทยแล้วเค้าเข้าใจก็ดีใจแล้วนะคะ รบกวนแนะนำเพิ่มเติมผ่าน E-Mail srithai_kr@hotmail.com ได้มั้ยคะ อยากให้ลูกได้ 2 ภาษา แต่แหม่มเองก็พูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง อยากได้คำแนะนำดีๆ จากคุณคะ ขอบคุณคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service