เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพิ่งจะรู้จักเวปนี้ได้ไม่นานจาก bloggang ที่มีคนแนะนำไว้ เลยลองเข้ามาดู ดีใจที่ได้มาเจอค่ะ จริงๆก็พยายามที่จะสอนให้น้องแปงแปงตั้งแต่เล็กๆแล้วค่ะ แต่ไม่รู้หลักและวิธีการ แต่เป็นวิธีที่ลองผิดลองถูก และคิดว่าอาจจะทำให้เค้าซึมซับได้บ้างไม่มากก็น้อย เริ่มจากแรกคลอดเลย จะให้น้องฟังเพลงโมสาร์ท เวลาเค้าหลับก็จะเปิดเพลงไว้วางกับที่นอนเค้า จริงๆก็ให้น้องฟังตั้งแต่อยู่ในท้องแล้วค่ะ แล้วคุณพ่อเค้าก็จะอัดเทปสนทนาภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำำวัน ไปเปิดสลับกับเพลงโมสาร์ท เวลาน้องนอน ช่วงนั้นก็จะเอานิทานภาษาอังกฤษมาอ่านให้น้องฟังด้วย ก็ไม่รู้จะเข้าหัวเค้าบ้างรึเปล่า คุณพ่อน้องเค้าบอกว่าเราก็ไม่รู้หลัก แต่ใช้วิธีของเราไป ค่อยๆดูไป แล้วเวลาเค้าตื่นนอน ก็จะอ่านกลอนกล่อมเด็กให้เค้าฟังเค้าจะชอบมาก จะเป็นเด็กชอบหนังสือมากกว่าของเล่นตั้งแต่เล็กๆ

เรื่องการพูด น้องเริ่มพูดได้ตอน 6 เดือน คำว่า จ๋าจ๋าจ๋าจ๊ะ ตาตา เค้าจะเริ่มพูด 2 คำแรกนี้ ตอนนั้นดีใจมากว่าลูกพูดเร็ว แต่ก็พูดแค่ระยะเวลาแค่เดือนเดียวได้ แล้วก็ไม่ได้พูดอีก ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ทั้งๆที่เราก็สอนเค้า หนังสือ ก-ฮ หรืออะไรที่เราคิดว่าเค้าจะรับได้ก็พูดกับเค้า หลังจากนั้นน้องมาเริ่มพูดอีกทีก็เกือบจะ 2 ขวบค่ะ กลายเป็นเด็กพูดช้า ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร เคยคุยกับทางนักจิตวิทยาบำบัด เค้าบอกว่า คุณแม่ไปเร่งลูกเกินไป ลูกยังไม่รู้ภาษาไทยเลย ไปสอนภาษาอังกฤษลูก และสอนลูกเร็วไป เค้าเลยอาจจะเกิดต่อต้านหรืออะไร ซึ่งเราก็ไม่เข้าใจค่ะ ว่าการที่เราให้ลูกเร็วไปจะเป็นผลเสียทำให้ลูกพูดช้าด้วยเหรอ ตอนนี้น้องอายุ 2 ขวบ 1 เดือน ก็พูดเป็นคำๆ ได้เยอะขึ้น แต่ไม่ทราบว่าจะช้าไปมั้ยสำหรับการฝึกลูกให้พูด 2 ภาษา เพราะเค้ายังเพิ่งจะเริ่มพูดได้เป็นคำ เค้าจะพูดตามคำท้ายเวลาเราพูดอะไร คุณพ่อน้องเคยลองพูดเป็นภาษาอังกฤษ เค้าก็พูดตามได้ เป็นคำๆค่ะ อาจจะชัดบ้าง ไม่ชัดบ้าง แต่สำเนียงนี่ใช้ได้เลยค่ะ จนที่บ้านบอกน้องพูดภาษาไทยไม่แข็งแรง คือเวลาสอนเค้าพูดภาษาไทย เค้าจะออกเสียงต่ำสำเนียงเหมือนภาษาอังกฤษน่ะค่ะ พ่อน้องเค้าบอกว่าตอนนี้แหล่ะที่ลูกจะเริ่มพูดตามได้ เพราะเราพูดอะไรเค้ารับหมด พูดตามหมด ผิดกับเมื่อก่อนค่ะ สอนให้พูดอะไรเค้าจะไม่พูดตามเลยค่ะ แต่จะชอบถามโดยการชี้ เช่น ก-ฮ เค้าจะชี้ถามซ้ำไปซ้ำมา เคยลองถามเค้ากลับว่า ตัวไหนอยู่ที่ไหน ให้เค้าชี้ให้เราดูบ้าง เค้าก็จำได้เกือบหมดค่ะ ส่วนแม่นี่ จะเคยสอนทั้งไทย และอังกฤษให้เค้าพูดตาม แล้วก็ทำท่าทาง เช่น บอกว่า go - ไป แล้วก็พาเค้าเดินไป เวลาจะไปไหนก็จะบอกเค้า go เค้าก็จะลุกไปค่ะ เค้าก็รู้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้สอนบ่อย

ใจจริงก็อยากส่งลูกเรียนโรงเรียนสองภาษาเหมือนกันค่ะ แต่คิดว่ากำลังไม่ไหว เพราะคุณพ่อน้องรับราชการ เงินเดือนน้อย คุณแม่ก็เป็นแม่บ้านไม่มีรายได้อะไร คุณพ่อก็ค่อนข้่างจะแอนตี้ โรงเรียนสองภาษา บอกว่าเหมือนเป็นแฟชั่นไปเลย แพงก็แพง อยากจะสอนเอง ก็หาวิธีการกันอยู่ว่าทำยังไงที่จะฝึกลูกได้ โดยลูกไม่ต้องไปเรียนโรงเรียนสองภาษา อีกอย่างเพราะคุณแม่เองก็ชอบภาษาด้วย เมื่อก่อนเคยทำงานด้านจัดซื้อต่างประเทศมา 20 กว่าปี ใช้ภาษาอยู่เป็นประจำ แต่ไม่รู้วิธีการที่จะเอามาสอนลูก คุณพ่อน้องเค้ายังเคยว่าเหมือนกันว่า มีความสามารถด้านภาษาแต่ไม่รู้จักเอามาสอนลูก ก็มันไม่รู้จริงๆค่ะ คือเคยใช้แต่ในงาน จะมาพูดกับลูกในชีวิตประจำวันก็ไม่รู้จะพูดยังไง มันก็แปลกๆ คุณพ่อน้องเคยบอกว่า เราต้องคุยกันเป็นภาษาอังกฤษกับลูก เค้าก็มีตำราเค้า แต่ก็ยังไม่ได้ลองกัน ตัวเองก็ไม่ค่อยจะเชื่อหรอกค่ะ

วันนี้ เพิ่งจะมีเวลาเข้ามาดูเวปนี้อีกครั้งนึง ก็เลยเห็นมีหนังสือด้วย เลยบอกให้คุณพ่อน้องไปซื้อมาเรียบร้อยแล้วค่ะ เดี๋ยวจะขออ่านหนังสือก่อน แล้วจะลองทำดู เห็นหลายครอบครัวทดลองกันแล้วได้ผล เลยรู้สึกมีกำลังใจจะเอามาสอนลูกอีกครั้งนึงค่ะ คงจะยังไม่สายนะคะ ยังไง ถ้าใครมีอะไรแนะนำก็ยินดีมากๆเลยค่ะ

Views: 74

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by somhathai on April 24, 2009 at 7:56am
เป็นกำลังใจให้ค่ะ นี่ก็เพิ่มเริ่มเหมือนกันค่ะ DVD ตามที่ในหนังสือบอกดีค่ะ ลองหามาให้ลูกดูนะคะ แรกๆเด็กอาจจะยังไม่รับ เราต้องมีความอดทนสูงค่ะ นี่หลานชายก็ได้หลายคำแล้ว พูดซ้ำไปซ้ำมาเค้าก็จะพูดตามเองค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service