เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำอะไรไม่ถูกเลย

เคยคิดกับแฟนเล่นๆเรื่องอยากให้ลูกได้ภาษาที่สาม ที่บอกว่าสาม เพราะเป็นคนใต้ ภาษาที่สองคือ กลาง ที่บ้านค่อนข้างจะหาว่า เว่อร์เวลาเรากับแฟนใช้ภาษากลางพูดกัน แต่ตั้งแต่วันแรกที่รู้จักกัน จนบัดนี้เกือบสิบปีแล้วใช้ภาษากลางกันตลอด ตอนแรก เกือบจะต้านกระแส คนว่ากระแดะแทบไม่ไหว แต่พอลูกสองขวบ พูดกลางชัดเจน ที่บ้านเริ่มยอมรับมากขึ้น แถมได้ภาษาอังกฤษอีกหลายคำ เลยได้ใจที่บ้านไปเลย ปัญหาคือ เริ่มให้ลูกรู้จักคำศัพท์ตั้งแต่ 7 เดือน แต่เรื่องพูดเป็นประโยคนี่ พ่อกับแม่ไม่ถนัดเอามากๆ อีกอย่างถ้าลูก อยู่กับเรา ก็จะใช้ภาษากลางและศัพท์อังกฤษ แต่พอกลับไปอยู่บ้าน(แม่แฟนเลี้ยงให้) ก็เปลี่ยนเป็นใต้ ชัดเจนเลยเหมือนกัน เห็นแม่ๆในนี้ สำเนียงอังกฤษ นิ่มมาก ยิ่งหวั่นใจ ว่าน้ำเสียงยังไม่ผ่านแถม เรียงประโยคก็ไม่ค่อยถูก แล้วลูกจะได้สิ่งที่ผิดไปหรือเปล่า

Views: 55

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by nuch on April 8, 2010 at 7:05pm
นุชเป็นคน กระบี่คุณสายสุณีค่ะ แต่แฟนเป็นคนหาดใหญ่ ตอนนี้อยู่หาดใหญ่ค่ะ ตกลงน้องธันว์ นี่ สี่ภาษาเลยน๊ะค๊ะ 55 น้องน่าหยิกจังค่ะ
Comment by สายสุณี on April 8, 2010 at 1:51pm
เป็นคนจังหวัดอะไรค่ะ พี่ก่อคนภาคใต้ เหมือนกัน (พี่เป็นคน จ. สงขลา ไดแฟนคน จ. ตรังค่ะ)แต่ตอนนี้มาทำงานอยู่ที่ประเทศลาว และเอาลูกชายมาเลี้ยงที่ สปป.ลาวเลย น้องธันว์พูดได้ ทั้งภาษากลาง ภาษาใต้ ตอนนี้พูดภาษาลาว (ชัดม๊ากๆ จน ป๊าปา หวั่นใจอยู่ ว่าจะพูดภาษาไทยไม่ได้) และตอนนี้ก่อเริ่มพูดภาษาอังกฤษ ง่ายๆ (ตามความสามารถของแม่ค่ะ)ตามคำแนะนำของหนังสือ ส่วนตัวของแม่เองก่อ ฝึก+เรียนรู้ ไปพร้อมกับลูกค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้ และ สู้ สู้ ค่ะ
Comment by คิม on April 7, 2010 at 2:41pm
ฝึกและเรียนไปพร้อมกับลูกเลยครับ ห้อง English Club ช่วยคุณได้ครับ ^^

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service