เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ชื่นใจผลการเรียน ที่เป็นผลมาจาก 2ภาษาพ่อแม่สร้างได้

บล็อกนี้ขอเพิ่มความชื่นใจให้กับตัวเองเล็กๆน้อยๆ อันเนื่องมาจาก รายงานผลการเรียนที่ได้รับมาจาก รร.ของน้องพริม นั่นเองค่ะ สืบเนื่องจาก น้องพริมซึ่งเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ผลการเรียนภาษาอังกฤษในเทอม 1 ก็อยู่ในระดับปานกลาง ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมายนัก มี comment เล็กๆ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ จากอาจารย์ดังนี้ค่ะ

Teachers's Comments....

Prim performs well in everything she undertakes and has a vast knowledge in most subjects.

However, Prim needs to participate more during class discussions.

ผลการเรียน ที่ได้ก็มีผสมผสานกันทั้ง A , B and C

พอเราเริ่มทำ OPOL และ OTOL กันมาได้ เจ็ดเดือนกว่าๆ ระหว่างทางก็มีเสียงสะท้อนกลับมาจาก (ในช่วงเทอม2 ) อาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ และอาจารย์ประจำชั้นว่า สงสัยจังพริมไปเรียนเพิ่มเติมที่ไหน ทำไมช่วงนี้ภาษาอังกฤษของน้องพริมพัฒนาขึ้นได้อย่างรวดเร็วและเห็นได้ชัด โดยเฉพาะทางด้านการ พูดและการฟัง น้องสามารถสื่อสารกับครูได้อย่างคล่องแคล่ว มั่นใจ และเป็นธรรมชาติมาก น้องพริมสนุกกับการเรียนการสอนในรร.มากขึ้น เพราะเค้าฟังครูรู้เรื่อง โต้ตอบครูได้ เลยสนุกกันไปใหญ่ กว่าเทอม 1 เยอะเลย

แม่ฟังแล้วก็ปลื้มใจ แต่ไม่ได้ โอ้อวด กระจายข่าวอย่างใดว่า บ้านเราเป็นสาวกของผู้ใหญ่บิ๊กนั้นเอง เราก็อยู่ในช่วงลองทำ อยู่ในช่วงพัฒนาฝึกฝน แต่ผลที่ได้ เห็นเป็นรูปธรรมได้ชัดเจน พอเทอม 2 ผลการเรียนก็ออกมาดีขึ้นมาก กว่าเทอม 1 พริมได้ A ทั้งหมดมาให้หัวข้อการเรียนด้วยภาษาอังกฤษ และนี่ก็เป็น comment เล็กๆ เพิ่มเติม จากผลการเรียนในเทอม 2 ค่ะ

Teachers's Comments...

Prim has enjoyed a very successful and potential fulfilling years. She has rapidly increased her abilities in all areas of the English language and has made the steady rise to being one of the top students in the class.

She is very natural when communicating in English which is a product of her will and passion to learn the language and is evident through her ability to have conversations with teachers and students. A truly amazing year for Prim.

ทั้งหมดที่เล่ามานี้ ไม่ได้จะมาโอ้อวดว่าพริมเก่งแล้ว เลิศเลอ เพอเฟ็ค แต่อย่างใดค่ะ แค่อยากจะบอกว่า ครอบครัวเรารับรู้ได้เลยว่า ผลการเรียนที่เกิดขึ้นมานี้ มันมาจาก การสอน 2ภาษาของเรานั่นเองค่ะ (ฟันธง !!!) เพราะพอพริม ฟังรู้เรื่อง พูดได้ เค้าก็สนใจการเรียนภาษาอังกฤษกะครูฝรั่งมากขึ้น สนใจและ ให้ความร่วมมือ และทำกิจกรรมต่างๆมากขึ้น ยิ่งฟังออก ยิ่งพูดได้ ครูก็ยิ่งพูดด้วยมากขึ้น เค้าก็ได้ฝึกฝนเพิ่มเติมไปด้วย นอกจากเรียนกับพ่อและแม่เท่านั้นค่ะ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และที่สำคัญ มันเกิดขึ้น อย่างเป็นธรรมชาติ โดยที่เค้าไม่รู้ตัวเองเลยด้วยซ้ำว่ามันมาได้อย่างไร ถ้ายังเป็นการเรียนแบบตอนเทอม 1 เรียนๆๆ ท่องๆๆๆ เป็นประโยคๆๆ เรียนไวยกรณ์แบบ แบบเรียน ก็เชื่อได้ว่า ใครๆก็เรียนได้ เพราะตำราเดียวกัน นั่งเรียนในห้องเดียวกัน ครูคนเดียวกัน หากแต่บ้านเรา เพิ่มครูอีกคน (ครูจำเป็น) คือ พ่อและแม่ ที่สอน แบบไม่ได้สอน ผลก็ออกมาอย่างที่เห็นค่ะ

นี่ก็เป็นเพียงก้าว เล็กๆๆๆ ของพริมและพ่อแม่ค่ะ เราคงต้องก้าวไปอีกไกล อดทน และฝึกฝนกันอีกมาก ที่สำคัญทำไปด้วยความตั้งใจของพ่อแม่ และหมั่นให้กำลังใจลูกไปตลอดทางค่ะ (อย่าลืมหมั่นเติมกำลังใจให้กะตัวพ่อแม่ด้วย)

ขอบคุณ ผู้ใหญ่บิ๊ก และพี่ตุ๊กตาอีกครั้งสำหรับแนวทางดีๆ และแรงผลักดัน และวิธีการ ส่องสว่างให้เราเดินไปเรื่อยๆ และที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้คือ คือ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในเว้ป ที่ คอยให้กำลังใจกันตลอดทาง ทุกครา ที่ท้อ ที่เบื่อ และที่อยากเลิก ..... ข อ บ คุ ณ ค่ ะ !!!!!!

ปล.ขอฝากกำลังใจให้เพื่อนร่วมทางอีกหลายๆครอบครัวที่กำลังท้อด้วยนะคะ ขอให้มีกำลังใจเดินหน้าต่อไปค่ะ !!!

Views: 501

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พิมพ์ชนก ทรายเรืองศรี on December 27, 2011 at 9:22pm

ยินดีด้วยค่ะเพราะที่บ้านแอบเลิกไปเงียบๆแล้ว นี่ต้องลุกขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่แล้วหล่ะค่ะ

Comment by MOM-NARA on June 27, 2011 at 7:46pm

อิจฉามากมาย

 

Comment by พ่อน้องนัท on May 7, 2011 at 4:21pm

Give a big hand ครับ

เก่งมากๆเลยครับ

Comment by chutima pttnapisalsak on May 4, 2011 at 2:52pm
excellent,cheerful
Comment by คุณพ่อไฮเทค on December 4, 2010 at 9:54am
เป็นกำลังใจให้มากเลยครับ คุณแม่เก่งมากครับ
Comment by คุณทีเจ on June 27, 2010 at 11:58am
Cheers! : )
Comment by แม่โรส*o* on June 5, 2010 at 2:21pm
ซึ้งค่ะ..น้ำตาซึมเลย..หวังว่าลูกคงจะเป็นแบบนี้มั่ง...
Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on June 3, 2010 at 4:42pm
Cherr!!!!
ขอปรบมือให้คุณแม่ค่ะ...
Comment by Anyamanee K. on June 1, 2010 at 1:03pm
ชื่นใจจังเลยนะคะ ได้อ่านแล้วรู้สึกดีมากมาย จะได้เอามาใช้กับน้อง
Comment by แม่อ้อยกะน้องอิ๊บ on June 1, 2010 at 10:31am
ดูแล้วน่าชื่นใจ ทำให้คุณแม่อย่างเราต้องไม่ละความพยายาม เพราะน้องก็จะ 5 ขวบแล้ว กลัวว่าจะสายเกิน แต่ก็มีหลายท่านที่พิสูจน์แล้วว่าทำได้ ก็เหมือนเป็นกำลังใจให้เราไม่ละความพยายาม ก็มีบางครั้งที่ท้อบ้าง เพราะเพิ่งได้อ่านหนังสือมาไม่นานนี้เอง

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service