เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ป้าเเนทเอามาฝาก (อีกละ) - เจาะกระแส "สาธิตฟีเวอร์" ทำไมพ่อแม่นิยมให้ลูกเข้า "สาธิต"

เจาะกระแส "สาธิตฟีเวอร์" ทำไมพ่อแม่นิยมให้ลูกเข้า "สาธิต"

รศ.สุปราณี จิราณรงค์
หากพูดถึง โรงเรียนชื่อดังที่พ่อแม่ส่วนใหญ่นิยมให้ลูกเข้าเรียน หนึ่งในตัวเลือกติดโผนั้น เชื่อได้เลยว่า คงต้องมีกลุ่ม โรงเรียนสาธิต อยู่ในใจพ่อแม่หลายคนอยู่บ้างไม่น้อย จนทำให้โรงเรียนสาธิตฯ กลายเป็นโรงเรียนในฝันของครอบครัวทุกระดับฐานะ โดยเฉพาะลูกคนมีเงิน ส่งผลให้ภาพลักษณ์ที่ออกมา ดูเหมือนจะถูกมองจากสังคมภายนอกว่า เป็นโรงเรียนของลูกไฮโซ หรือถ้าลูกใครเข้าเรียนได้ สามารถเอาไปพูดได้อย่างภาคภูมิว่า "ลูกฉันเรียนโรงเรียนสาธิต"

กับกรณีดังกล่าวข้างต้น
ทีมข่าว Life and Family สอบถามไปยัง "รศ.สุปราณี จิราณรงค์" ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย (ฝ่ายประถม) ได้รับความเห็นว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะโรงเรียนสาธิต เป็นสถานศึกษาที่มีคุณภาพ เน้นการสอนที่ให้ความสำคัญกับผู้เรียน

ยกตัวอย่างเช่น โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ นอกจากจะมีค่าเทอมที่ถูกแล้ว ทางโรงเรียนจะเน้นสอนเด็กแบบองค์รวม ไม่ได้เน้นที่ความรู้ หรือการแข่งขันเพียงอย่างเดียว แต่จะสอนความเป็นมนุษย์ให้เด็กด้วย ทั้งในเรื่องทักษะการใช้ชีวิต รวมไปถึงคุณธรรม และจริยธรรมในวิชาชีพ

สิ่งเหล่านี้ จึงอาจมองได้ว่า เด็กที่จบจากโรงเรียนสาธิต คือผลผลิตที่มีคุณภาพของสังคม ทำให้ชื่อของโรงเรียนสาธิตเป็นที่นิยมของพ่อแม่ผู้ปกครองก็เป็นได้ แต่ถึงกระนั้น โรงเรียนสาธิต ไม่ใช่โรงเรียนของลูกคนรวย หรือลูกคนไฮโซอย่างที่หลายคนมอง แต่ทางโรงเรียนจะรับเด็กทุกระดับ ไม่จำกัดฐานะ นอกจากนี้ ยังต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของตัวเด็กเองด้วย ซึ่งในแต่ละปี สาธิตจุฬาฯ จะคัดเลือกเด็กเข้าชั้นป.1 ปีละ 100 คน เท่านั้น

"เราสอนเด็กให้ดูดี มีมารยาท จะเป็นลูกคนมีเงินหรือไม่ เราไม่รู้ เพราะเราคัดเลือกเด็กจากมาตรฐานเดียวกัน คือ การสอบคัดเลือก ซึ่ง 1 ปี จะรับแค่ 100 คน กับตรงนี้ เราค่อนข้างจะดูคุณภาพในตัวเด็กพอสมควร ที่ผ่านมา ถามว่าเราไฮโซไหม บอกได้เลยว่า ไม่ เพราะบางปี ลูกคนขับแท็กซี่ หรือลูกคนขับรถบรรทุก ยังเข้ามาเรียนกับเราได้เลย แต่ภาพที่ออกไปกลับถูกมองอีกแบบ ซึ่งตรงนี้ อาจเป็นเพราะเราสอนให้เด็กรู้จักวางตัว มีมารยาท จึงทำให้เด็กดูดี ไม่ใช่ดูรวย" ผอ.โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ กล่าว

สอดรับกับ
"นันทรัตน์ ธรรมวัฒน์ไพศาล" ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ให้ความเห็นว่า โรงเรียนสาธิต ถือเป็นโรงเรียนที่มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน เน้นการเรียนการสอนที่พัฒนาให้เด็กเก่ง และกล้าแสดงออก รวมไปถึงเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ดังนั้นโรงเรียนสาธิต จึงได้รับการคาดหวังสูงจากสังคม ว่าเป็นโรงเรียนที่ผลิตนักเรียนที่มีความรู้ความสามารถ จึงกลายเป็นความนิยมของพ่อแม่ ที่เห็นคุณค่า และอยากให้ลูกเข้าเรียนในโรงเรียนที่ดี

"หลายคนที่มองว่า โรงเรียนสาธิต เป็นที่เรียนของลูกคนรวย ความจริงแล้ว ก็มีบ้าง แต่ไม่อยากให้มองแบบนั้น โดยเฉพาะสาธิต มศว จะมีเด็กคละกันไปทุกระดับ ตั้งแต่ลูกคนงาน จนถึงลูกคนมีฐานะ ซึ่งโรงเรียนไม่ได้เลือกคนที่เงิน หรือดูว่าที่ความไฮโซ หรือไม่ไฮโซ แต่เราจะคัดเลือกเด็กจากความสามารถของตัวเด็กเอง โดยจะมีการสอบวัดศักยภาพของเด็กก่อนเข้าเรียน รวมทั้งผลักดันเด็กให้มีคุณภาพ และศักยภาพอย่างทัดเทียมกัน" ผอ.โรงเรียนสาธิต มศว สะท้อน


เสียงสะท้อนพ่อแม่ ที่มีลูกเรียน "สาธิต"

มาฟังเสียงของพ่อแม่ผู้ปกครองอย่าง "จิตรารัตน์ คุณรัตนาวณิชย์" หรือ "เอ็ง" คุณแม่เชื้อสายจีน วัย 53 ปี ที่เลือกให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ชั้นประถม จนถึงมัธยม บอกว่า เธอได้รับคำแนะนำมาจากญาติพี่น้องที่บอกต่อๆ กันมา เพราะเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียง มีความพร้อม และมีคุณภาพ นอกจากนี้ ตัวเธอมีค่านิยมที่เชื่อมาตลอดว่า ถ้าให้ลูกเข้าเรียนที่โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ จะเป็นประวัติรองรับให้ลูกหางานทำได้ง่ายในอนาคต

ดังนั้น จึงแนะนำให้ลูกสมัครสอบเข้าเรียนชั้นป.1 จนปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นม.4 สายวิทย์-คณิต ซึ่งเด็กนักเรียนของที่นี่ จะมีเด็กคละกันไป ตั้งแต่ครอบครัวฐานะปานกลาง ไปจนถึงครอบครัวฐานะดี นอกจากนี้ ระบบการเรียน การสอนของโรงเรียน จะเน้นให้ความสำคัญกับเด็ก รวมไปถึงครู และพ่อแม่มีโอกาสได้พบปะพูดคุย และแลกเปลี่ยนกันอยู่เสมอ


"ตอนแรกที่ลูกสอบเข้าได้ ก็กลัวอิทธิพลลูกคนรวยอยู่เหมือนกันนะ เพราะมีทั้งลูกทหาร ลูกส.. ซึ่งเราไม่ใช่คนมีฐานะอะไร จึงบอกกับลูกว่า อย่าไปมีเรื่องชกต่อยกับใครเขานะ รวมทั้งเพื่อนของลูกบางคน มีโทรศัพท์เครื่องละหลายหมื่นใช้ แต่เราจะสอนลูกอยู่ตลอดว่า ให้ใช้เท่าที่เรามี อย่าไปตามเพื่อน เรามีหน้าที่เรียน ก็คือเรียนอย่างเดียว" คุณแม่จิตรารัตน์กล่าว


ไม่ว่าสังคม จะให้ความสำคัญกับโรงเรียนชื่อดังมากน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่ถึงกระนั้น คุณพ่อคุณแม่ ถือเป็นบุคคลที่จะต้องให้ชุดความรู้กับลูกอย่างถูกต้อง ด้วยการสอนให้ลูกทำหน้าที่ของนักเรียนให้ดีที่สุด ตั้งใจเรียน ไม่ใช่ปลูกฝังให้หลงอยู่กับกระแสค่านิยมเพียงเพราะได้เข้าโรงเรียนชื่อดัง จนเกิดพฤติกรรมโอ้อวด และดูถูกคนอื่น นั่นอาจจะเป็นผลเสียต่อตัวเด็กในอนาคตได้


ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

Views: 603

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on March 3, 2010 at 5:22pm
เพิ่งรู้ว่าทำไมพ่อแม่ส่วนใหญ่อยากให้ลูกเข้าสาธิตจัง
Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on February 27, 2010 at 10:15pm
การมองตามเหตุปัจจัยไม่บวกไม่ลบผมคิดว่าถูกต้องและยุติธรรมครับตามหลักธรรมชาติครับ
Comment by Nong Thee's Daddy on February 26, 2010 at 11:11am
เห็นด้วยครับ เน้นคุณภาพและเป็นเด็กดีมีความสุข มากกว่าเก่งหรือเล่นเพียงอย่างเดียว หากมีโอกาสก็อยากให้น้องธีร์เข้าเรียนบ้างเหมือนกันครับ
Comment by boj on February 26, 2010 at 10:39am
ก็น่าเข้า จิงๆนะ555

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service