เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

3 เดือนผ่านไปไวเหมือนโกหก

อยากขอมาขอแชร์ประสบการณ์กับพ่อๆแม่ๆบ้างค่ะ และขอความคิดเห็นด้วยค่ะ

เริ่มสอนน้องคุงตอน 1.9 ขวบ แบบหักดิบค่ะ(ฟังดูโหดเนอะ) คือดูรายการครอบครัวเดียวกัน พอตอนเช้าวันรุ่งขึ้น เปลี่ยนโหมดเป็นพูดอังกฤษเลยค่ะ ลูกงง งอแงด้วย (เเม่มันก็งง เพราะพูดไม่แข็งแต่ใจอยาก ประมาณปากกับสมองไม่ให้แต่ใจรัก ขอตายดาบหน้า)

มาตอนนี้ก็จะ2 ขวบแล้วในไม่กี่วันนี้ คิดว่าเค้าเข้าใจประโยคง่ายๆที่เราพูดเกือบทั่งหมด เพราะทำได้ถูกเกือบหมด (ยกเว้นบางที่พูดยาว หรือแม่มันเริ่มมั่วเองพูดติดอ่าง แบะแบะแบะ) บางทีเค้าก็พูดปนไทยมั่วๆไป ต้องย้ำให้บ่อย(มาก) หรือคำเดียวกัน บางทีก็พูดไทย บางทีก็พูดอังกฤษ และยังออกเสียง s กับแยกเอกพจน์พหูพจน์ไม่ได้ แต่เริ่มพูดได้บางคำบางประโยค เช่น No. car. Fly. Run. fish. dog. puppy. powder. pant(s) cat. cow. chicken. gecko. egg. bowl. money. moon. (s)tar. (s)poon. (s)mile. cry. 1-10.(แต่ไม่ค่อยเรียงกันหรอกค่ะ) walk. water. milk. eat. apple. orange. rice. snack. eye. ear. no(s)e. hand. light. Poo poo. Pee pee. Hi. mushroom. bi(cy)cle. Let's go. It's dirty. Come here. Come down. Take off shoe(s). Go home. Ice cream man.(อันนี้จำมาจากคายู) where are you? Climb up. Sit down. (Pick) up pls. Take a bath. Airplane. I'm coming. I've got it. เอ ตอนนี้นึกได้เท่านี้ค่ะ

เลยอยากรู้ว่าอย่างนี้พอไปได้ไม๊คะ แล้วอีกหน่อยเค้าจะพํฒนาไปได้ขนาดใหน คือกลัวว่าบางที่บางเหตูการณ์ที่เอามาถามนางฟ้ากะคุณครูมันไม่ได้เกิดทุกๆวันไม่ได้พูดทุกๆวัน เหมือนอย่างปย.ง่ายๆที่ใช้บ่อยๆ เค้าจะจำได้ไม๊คะ และบางที่ถ้าเราอยากสอนเค้า เเล้วมันเป็นนามธรรมกลัวเค้าไม่เข้าใจ หรือตอนนี้บางที ก็ไม่รู้จะพูดอะไรดี แล้วถ้าส่งเค้าไปโรงเรียนควรส่งไปเรียนโรงเรียนอินเตอร์ไม้ค่ะ พอดีอยู่ราชบุรี มีโรงเรียนอินเตอร์เหมือนกันแต่ก็ไม่ได้ใกล้บ้านมาก แต่ถ้าส่งเรียนแถวนี้กลัวพัฒนาการถดถอยค่ะ คิดเยอะไปไม๊เนี่ย แต่ก็คิดว่าแม่ๆคงคิดอย่างนี้เหมือนกันเเหล่ะ แต่ยังไงก็จะพูดต่อไป เพราะคิดว่าเป็นประโยชน์กับเค้ามากๆเลย เพราะช่วงเด็ก 3 ขวบปีแรกมันย้อนกลับมาไม่ได้นี่เนอะ จะพยายามต่อไป สู้โว้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

Lilypie Second Birthday tickers

Views: 178

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ทันญารัตน์ บุญมาเลิศ on January 18, 2010 at 3:35pm
เก่งทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ คุณแม่ก็สุดยอดเหมือนกันนะคะ น้องคุงจึงพัฒนาทางด้านภาษาไปได้เร็วแบบนี้
เป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะ
Comment by สมาพร โมลี(แม่น้องอะตอม) on January 14, 2010 at 12:59pm
โอ้โห แค่ 3 เดือน พูดได้เยอะเนอะ ลูกสาวตัวเองยังไม่รู้ว่าจะพูดได้แค่ไหนเพราะเค้ายัง ไม่ถึงขวบเลย แต่ก็พูดภาษาอังกฤษกับเค้าทุกวัน เป็นกำลังใจให้กันค่ะ
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on January 12, 2010 at 11:36am
เป็นกำลังใจให้คะ ถ้ามีทุนก็ส่งอินเตอร์ก็ได้แต่เราต้องพูดอังกฤษกับลูกทุกวัน มีทุนน้อยก็สอนเองดีกว่า ได้พัฒนาทั้งคนสอนคนถูกฝึกตั้งแต่เล็กคะ
Happy birthday น้องคุงล่วงหน้าคะ ขอให้น้องคุงเป็นเด็กดีและเก่งพูดอังกฤษได้ไวๆๆๆๆจนคุณอ้อตามไม่ทันอิอิ และสุขภาพแข็งแรงคะ
ความจริงอยากส่งน้องกุนที่ บอสโกนครปฐมใกล้บ้านแต่ด้วยทำงานอยู่กรงเทพต้องมาเลือกเรียนที่นี่ รอน้องกุนจบชั้นเตรียมแล้วมาย้ายแถวๆๆๆอุ๊บไว้ก่อน เด๊ยวไม่เซอร์ไพรส์คะ
Comment by แม่อ้อกะน้องคุง on January 11, 2010 at 8:04pm
โรงเรียนดรุณา ที่ราชบุรีค่ะ มีคนบอกว่าจะเริ่มเปิดอินเตอร์ตั้งแต่ระดับอนุบาล แต่ไม่รู้ว่าเปิดรึยัง ลองเข้าไปดูที่เว็บไซค์เค้าก็ได้ค่ะ
Comment by สุธีรา สารียัง on January 11, 2010 at 3:14pm
เป็นกำลังใจจ้ะ สู้ๆๆๆ
Comment by เบญจพร on January 11, 2010 at 12:05am
โอ้โฮ! แม่อ้อเก่งจังเลยคะ พูดได้ตั้งหลายคำ ตอนนี้แม่มีนกำลังสู้รบกับน้องใบเตยอยู่
ปฏิเสธลูกเดียวเลย ทำอะไรก็จะตอบ " ไม่เอา" ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยจะเป็น
ส่วนเรื่องโรงเรียนแม่อ้อ จะส่งน้องเรียนในโรงเรียนอินเตอร์ ในราชบุรีมีด้วยหรือคะ
ชื่ออะไร อยู่ที่ไหน พอดีพึ่งมาอยู่ราชบุรีได้ 3 ปีคะ อยากขอข้อมูลคะ
สู้ๆ เพื่อลูกคะ แม่มีนจะเป็นกำลังใจให้
Comment by Benjamin's Daddy on January 9, 2010 at 11:48pm
โอ้โหพูดได้เยอะมากเลยครับ เก่งมากครับ เอาใจช่วยครับ เรื่องโรงเรียนผมก็ยัง 2 จิต 2 ใจอยู่ ก็เลยพูดกับภรรยาว่าโรงเรียนวัดเลยละกัน แต่ก็ยังไม่รู้เลยครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service