เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ป้าเเนทเอามาฝาก (อีกละ) - เจาะเทรนด์ครอบครัว 2010

เเว่บไป เเว่บมาค่ะ พักหลังเนี๊ยะ
วันนี้ป้าเเนทมีบทความสำหรับปี 2010 มาให้คุณพ่อ-คุณเเม่ 2ภาษาได้อ่านกันนะคะ


ล่วงเข้าสู่ปีใหม่ 2010 กันแล้วสำหรับทุกครอบครัว ในปีเสือนี้ หลาย ๆ ท่านคงเตรียมรับมือกับสิ่งที่กำลังจะมาถึงด้วยกำลังใจที่ได้รับการเติมเต็มอย่างเต็มที่ตลอดช่วงวันหยุดยาว และพร้อมจะกลับเข้าสู่สนามประลองฝีมืออีกครั้งกันแล้ว แต่เพื่อให้การเตรียมพร้อมเป็นไปอย่างรอบด้าน ทีมงาน Life & Family จึงขอวิเคราะห์สถานการณ์สำหรับครอบครัวปีเสือ ตลอดจนแนวโน้มดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นมาฝากกันใน 5 ประเด็นดังต่อไปนี้ค่ะ

**ความเข้าใจในครอบครัว..ดีขึ้น

2 - 3 ปีที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีการใช้ความรุนแรงกันอยู่ในหลายครอบครัว โดยเฉพาะผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร บทความ และคำแนะนำดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญได้ แต่สำหรับครอบครัวที่มีความสนใจศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างครอบครัวให้อบอุ่น มีคุณภาพ และเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้อย่างถูกต้องนั้นก็ต้องยอมรับว่ามีเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน โดยสังเกตได้จากจำนวนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมสำหรับครอบครัวที่หลายหน่วยงานจัดขึ้น จะพบว่ามีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก และโดยมากแล้ว คุณพ่อคุณแม่กลุ่มนี้จะได้รับข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อการบริหารจัดการตนเองและครอบครัวกลับไปลองประยุกต์ใช้กับที่บ้าน รวมถึงส่งต่อความรู้เหล่านั้นให้กับเพื่อนบ้าน เพื่อนสนิท หรือครอบครัวของญาติอีกทอดหนึ่งด้วย


**ช่องว่างความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก..ลดลง

เช่นเดียวกับข้อความด้านบน ในกรณีที่ครอบครัวมีความสนใจใฝ่ศึกษาหาความรู้เพื่อการมีครอบครัวที่อบอุ่น พ่อแม่หลายท่านจะมีความเข้าอกเข้าใจในตัวลูกมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต ส่งผลให้การเลี้ยงดูเด็กเป็นไปอย่างมีคุณภาพ เด็กเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความไว้เนื้อเชื่อใจ ได้เห็นความรักความอบอุ่นในครอบครัว มีความเชื่อมั่นในตัวเอง และไม่มองข้ามความห่วงใยของพ่อแม่ ทำให้เขาเติบโตขึ้นเป็นเยาวชนที่มีคุณภาพของสังคมได้ในที่สุด


**บทบาทแม่ 2010..หนักขึ้น

หากจะกล่าวว่าปีนี้เป็นปีที่ "คุณแม่" ทั้งหลายต้องรับภาระหนักขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาก็คงไม่ผิดนัก เพราะเป็นที่ทราบดีว่า สถานการณ์ในปีที่ผ่านมานั้น ไม่สามารถทำให้สถานะทางการเงิน - สวัสดิภาพของครอบครัวกระเตื้องขึ้นสักเท่าใด ดังนั้น ในปีนี้ ผู้รับบทบาทช้างเท้าหลังของครอบครัวทุกท่านจึงยังคงเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการหารายได้เข้าครอบครัวเพื่อช่วยเหลือช้างเท้าหน้าอย่างสามีกันต่อไป ซึ่งการช่วยกันทำงานหาเงินมาจุนเจือครอบครัว อย่างน้อยก็ช่วยรับประกันความมั่นคงให้กับอนาคตของเจ้าตัวเล็กได้ว่า จะมีโอกาสสดใสมากกว่าการมีรายได้เข้าบ้านเพียงทางเดียว (แม้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะทราบดีว่า การที่คุณแม่มีโอกาสเลี้ยงลูกอย่างเต็มที่นั้น หรือมีเวลาให้ครอบครัวนั้นจะส่งผลต่อคุณภาพของประชากรที่ดีกว่าการส่งอนาคตของชาติเข้าเนิร์สเซอรี่ หรือฝากเพื่อนข้างบ้านเลี้ยงก็ตาม)

ขณะเดียวกัน จากข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับครอบครัวที่มีการเผยแพร่มากขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ภรรยา โดยเฉพาะผู้ที่เป็นคุณแม่ตระหนักมากขึ้นกว่าในอดีตว่า การให้เวลา "คุณภาพ" กับลูกนั้นเป็นสิ่งสำคัญ และมีผลต่อพัฒนาการของเด็กมาก ดังนั้น พวกเธอจึงพร้อมสละเวลาส่วนตัวให้กับลูกมากขึ้น โดยพร้อมจะสร้างเวลาคุณภาพ เช่น การปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน การทำกิจกรรมเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ฯลฯ ให้กับลูก ๆ ตลอดจนการพูดจาด้วยถ้อยคำที่ดี ไม่เป็นตัวอย่างด้านความก้าวร้าวกับลูก ๆ ซึ่งแน่นอนว่า อาจจะทำให้คุณแม่หลายท่านในปีนี้ เกิดภาวะเครียดตามมาได้เช่นกัน


**บทบาทของพ่อ..เปลี่ยนไป

ในปีนี้ เทรนด์ของคุณพ่อยุคใหม่ที่มีมุมมองต่อบทบาทของตนเองในครอบครัวเปลี่ยนไปจะมีมากขึ้น คุณพ่อกลุ่มนี้ ไม่เพียงแต่เข้าอกเข้าใจความเหนื่อยยากของภรรยา หากแต่ยังคอยช่วยงานบ้าน ช่วยดูแลลูก ๆ ทดแทนในส่วนที่ภรรยาทำไม่ได้อีกด้วย แม้ในอดีต คุณพ่อกลุ่มนี้อาจเติบโตมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อทำงานหาเงินเข้าบ้านอย่างเดียว ภาระอย่างอื่นไม่เคยต้องรับผิดชอบก็ตาม แต่ในวันที่ตนเองเป็นหัวหน้าครอบครัว และได้เห็นภรรยาต้องออกไปทำงานหาเงินเข้าบ้านช่วยเหลือครอบครัว คุณพ่อยุคใหม่กลุ่มนี้ก็พร้อมที่จะเข้ามารับหน้าที่ ที่เคยเป็นของภรรยาอย่างไม่เกี่ยงงอน


**ครอบครัวถูก"ทุนนิยม"...ครอบงำ

ลูกค้ากลุ่มครอบครัว โดยเฉพาะในสังคมเมือง ได้ถูกนักการตลาด "หมายหัว" เอาไว้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ 2 - 3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ในปีนี้ การโหมโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการในกลุ่มดังกล่าวจะยิ่งดุเดือดมากขึ้น เนื่องจากหากทำให้ลูกค้ากลุ่มพ่อแม่เกิดความประทับใจในสินค้าหรือบริการได้ ก็จะยิ่งเกิดการ "บอกต่อ" สู่ญาติสนิทมิตรสหาย ซึ่งเทคนิคการทำให้เกิดกระแส "ปากต่อปาก" นี้มีผลทางจิตใจกับกลุ่มลูกค้าครอบครัวมากทีเดียว

สำหรับพ่อแม่ที่มีกำลังซื้อ ในปีเสือนี้เชื่อว่าจะมีสินค้าเด็ก ตลอดจนอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กออกมาดึงเงินในกระเป๋าไปอย่างไม่รู้ตัว หรือในกลุ่มเด็กเอง ก็อาจมีความต้องการสินค้าในกลุ่มเทคโนโลยี - แฟชั่น มากขึ้น ดังนั้น หากไม่ระวังตัว ก็อาจกลายเป็นเหยื่อของลัทธิทุนนิยมได้ในที่สุด ส่วนโอกาสที่จะมีเงินเก็บสำรองมากขึ้นในปีเสือนี้ก็คงจะหลุดลอยไปนั่นเอง

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก www.familyandparenting.org
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

Views: 89

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Monrudee Loha on January 20, 2010 at 10:30am
แอบมาเก็บตกข้อมูลดีๆค่ะป้าแนท

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service