เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รู้สึกแปลกใจนิดๆที่มีคนพยายามส่งเวปนี้ไปหาทางเมลล์ ทั้งๆที่เราไม่เคยรู้จักคนเหล่านี้มาก่อน แบบว่าปกติ ไม่เคยให้ที่อยู่อีเมลล์ใครเลย มีคนพยายามส่งมาให้หลายเที่ยวและหลายคนมาก สุดท้ายก็ตกหลุมพรางมาสมัครเป็นสมาชิกเวปนี้จนได้

.........ลูกขององุ่น เรียนรร.สองภาษามาตั้งแต่ อนุบาล จนตอนนี้ กำลังขึ้น ป.3 แล้วค่ะ แต่แปลกใจอยู่อย่าง ทำไมทางรร.ที่ลูกเรียน ถึงใช้คำว่า เป็นรร.หลักสูตร ภาษาอังกฤษ ขึ้นป้ายหน้ารร.เลย ทั้งๆที่ ก็ไม่เห็น เป็นภาษาอังกฤษทั้งรร.เหมือนรร.อินเตอร์สักหน่อย

ออกตัวก่อนนะคะว่า พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย(แหม! ก็ภาษาไทยบางครั้งยังพูดเอง งงเอง จะเอาอะไรกับภาษาอังกฤษ)
เพราะฉะนั้น เป็นคุณแม่ที่ไม่สามารถช่วยอะไรลูกได้มากเรื่องการสนทนาภาษาอังกฤษ ได้แต่ส่งลูกให้เรียนพิเศษ (ทั้งๆที่รร.ก็เป็นรร.หลักสูตรภาษาอังกฤษ)

รร.ที่ลูกเรียน ครูฝรั่งเดินกันแทบจะครึ่งนึงของครูไทยเลยก็ว่าได้ แต่ทำไม๋ ลูกถึงเกือบตกภาษาอังกฤษ แทบพูดและฟังไม่ค่อยเข้าใจอีกต่างหาก เรียนมา 5 ปีกว่าแล้วนะเนี่ยะ ฝากความหวังไว้ที่รร.ให้ช่วยสอนลูกเราเรื่องภาษาอังกฤษไม่ได้เลยเหรอ เสียเงินปีละแสนกว่า ไม่รวมค่าหนังสือ ค่าเสื้อผ้า ค่าอาหาร นะคะเนี่ยะ หรือไม่รู้ว่ารร.หวังให้พ่อแม่สอนแทนเลย แบบว่าทบทวนที่บ้านให้เก่งๆ แล้วรร.ค่อยมาช่วยเสริม ซึ่งจริงๆแล้ว รร.ต้องเป็นหลักในการสอน แล้วพ่อแม่ช่วยเสริม ไม่ใช่เหรอ ยาวววว....

Views: 189

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรนัย รักในหลวง on April 11, 2009 at 1:45pm
เห็นด้วยกับคุณ Ju เลยค่ะ
หลานชายเรียน EP เหมือนกัน ฟังรู้เรื่อง พูดได้ (แต่ไม่ค่อยพูด) สำเนียงออกไทย เพราะพ่อ แม่ก่อนหน้านี้คิดว่า ส่งลูกไปเรียนกับฝรั่งเพื่อให้ได้ซึมซับ
แต่เชื่อมั้ยค่ะว่า ทั้งๆที่เด็กแทบจะอยู่ร.ร.มากกว่าอยู่ที่บ้านน่าจะได้สำเนียงจากเจ้าของภาษา แต่ถ้าเด็กไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง (หมายถึงเมื่อกลับมาถึงบ้านด้วย) การเรียนสองภาษาที่ร.ร.อย่างเดียวจะไม่ได้ผลเท่าที่ผู้ปกครองคาดหวังค่ะ
ตอนนี้พี่สาวเริ่มฝึกลูกโดยผ่านสื่อการสอนต่างๆ (เพราะไม่มั่นใจในภาษาอังกฤษของตัวเอง) ตอนนี้แนะนำให้พี่สาวรู้จัก Caillou ปรากฏว่าหลานๆชอบมากค่ะ

ส่วนลูกของดิชั้นเรียนหลักสูตรปกติ ให้เรียนพิเศษ กับครูฝรั่งอาทิตย์ละสองวัน วันละหนึ่งชม.เพราะอยากให้คุ้นเคยกับสำเนียงของชาวต่างชาติ แต่ปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆเรื่องคำศัพท์กับการออกเสียงที่ถูกต้องมาโดยตลอด
พอลูกไปร.ร.แรกๆ กลับมาแอบพูดภาษาอังกฤษแบบสำเนียงไทย ดิชั้นก็จะถามว่า เวลา teacher เรียกลูกว่า ทองก้า (เค้าชื่อต้นกล้า) ลูกรู้มั้ยว่าครูเรียกลูก เค้าก็บอกว่าไม่รู้ ดิชั้นว่า นั่นแหละถ้าลูกออกเสียง ไม่ถูก ไม่ชัดเจน teacher ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน teacher ชมต้นกล้าว่าออกเสียงได้ดี และพูดภาษาอังกฤษได้แบบเป็นธรรมชาติ (ไม่ได้จะชมลูกนะคะ แต่อยากชี้ให้เห็นข้อดีของการเรียนแบบซึมซับโดยธรรมชาติ)
Comment by แม่น้ำมนต์ on April 11, 2009 at 9:31am
dกำลัมองโรงเรียน EP ให้ลูกอยู่ค่ะ ที่ใกล้ๆก็มี สอง โรงเรียน แต่ดูว่าไม่ค่อยเห็นความแตกต่างเรื่องความสามรถในการใช้ภาษาของเด็กเท่าไหร่ มีเวลาอีกประมาณ 8 เดือนกะว่าจะลองไปของเขาดู class อยู่ค่ะ แล้วจะเข้ามาขอความเห็นเพื่อนๆ อีกทีค่ะ
Comment by องุ่น on April 10, 2009 at 7:37pm
ที่รร.ลูก เทอมนึง 51,000 ค่าหนังสือ 8,200 น่ะค่ะ เลยรู้สึกว่าคุ้มไหมเนี่ยะ ใจก็อยากให้ลูกเรียน inter ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย แต่ก็ยังกลัวๆอยู่ดีว่าเด็กอินเตอร์ มั่นมากเกินไป จนไม่เห็นหัวผู้ใหญ่
Comment by แม่น้องนิว on April 5, 2009 at 8:29am
บางทีก็ต้องดูด้วยค่ะ อย่างของหลานนุช ตอนแรกจะย้ายมาระยอง มีรร.สองภาษาที่นี้แต่พอถามเค้าว่า หลักสูตรนี้คือภาษาอังกฤษทุกคาบใช่ไหมแค่วิชาภาษาไทยเท่านั้นหรือเปล่าที่เป็นภาษาไทย เค้าบอกว่าไม่ใช่คืออย่างละครึ่งๆ แบบนี้ค่ะ ซึ่งราคาเนี่ยแพงมากๆ ถ้าเป็นแบบที่เราคิดก็ยอมจ่ายค่ะ
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on March 27, 2009 at 11:04pm
ขอออกความเห็นในแง่มุมของเรานะคะ

เรื่องการเรียนการสอนที่โรงเรียนควรจะเป็นหลัก จริงๆ แล้วพูดก็ถูก 50% นะคะ แต่เรื่องภาษาเราคิดว่าคงพึ่งพาโรงเรียนอย่างเดียวไม่ได้น่ะค่ะ เพราะเด็กนักเรียนก็เยอะ คุณครูไม่ได้พูดคุยทั่วถึง ภาษาเป็นเรื่องที่เกิดจากความเคยชิน การได้พูดได้ฟัง และได้ใช้บ่อยๆ จะทำให้พัฒนาไปได้ (เรามองว่าที่เราเรียนๆ กันมาอาจจะยังไม่ใช่เป้าหมายของภาษาชัดเจนนัก เรียนมาซะหลายปี พูดได้ไม่กี่ประโยค เจอฝรั่งก็วิ่งจู๊ด ประมาณนั้น)

ตัวอย่างหลานชายเรียน ป.3 ระบบ EP พูดได้แต่ไม่มาก สำเนียงดีกว่าคนที่เรียนภาคไทยหน่อยนึง แต่โดยรวมแล้วถือว่ายังสอบไม่ผ่านค่ะ ยังใช้งานไม่คล่อง เพราะเรียนอย่างเดียว เรียนตามหนังสือ เรียนตามโจทย์ที่คุณครูสั่งให้ทำ ไม่รู้เคยถามอะไรคุณครูรึเปล่า

วกกลับมาว่าจะทำอย่างไรให้น้องเก่งได้ ก็ตรงตามเว็บที่เรามาอยู่ด้วยกันคือ พ่อแม่สร้างได้ ค่ะ คุณพ่อคุณแม่หลายคนในนี้รวมทั้งตัวเราเองก็ไม่ใช่ native speaker ทุกคนเคยผ่านจุดที่พูดไม่ได้เหมือนกัน แต่ก็พร้อมที่จะเรียนรู้ (นอกจากลูกจะได้แล้ว เราก็ได้ด้วยค่ะ) ลองจัดวันพูดภาษาอังกฤษในครอบครัวดูซักวัน อาจจะเป็นวันเสาร์อาทิตย์ให้พูดได้เต็มวัน น้องน่าจะพัฒนามากขึ้น

ตอบคำถาม หลักสูตรภาษาอังกฤษในที่นี้น่าจะหมายถึง English Program ซึ่งก็ต้องไปดูหลักสูตรของแต่ละโรงเรียนว่าแบ่งเป็น 50:50 หรือ 70:30 ค่ะ ส่วน International จะเรียนภาษาอังกฤษล้วน มีภาษาไทยเฉพาะชั่วโมงไทยค่ะ

เอาใจช่วยนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service