เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ป้าเเนทเอามาฝาก (อีกละ) - เมื่อลูกถูกรังแก..พ่อแม่จะช่วยอย่างไร

ป้าเเนทหายหน้า หายตาจาก 2pasa ไปนานเลยค่ะ .... ตอนนี้กลับมาเเล้ว เเละก็จะเอาข้อมูลดีๆมาฝากเช่นเดิมนะคะ

by LukZ® for group clickkids
คงจะน่าตกใจไม่น้อย ถ้าหากวันหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกกลับมาจากโรงเรียนพร้อมกับเสื้อผ้าชำรุด ร่างกายมีบาดแผลฟกช้ำ สมุดหนังสือเสียหาย เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่า ลูกกำลังเผชิญกับปัญหาการรังแกกันในโรงเรียน

ปัญหาการรังแกกันของเด็ก ๆ ในโรงเรียน หรือในละแวกบ้านใกล้เคียงมีมาทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นการรังแกทางร่างกาย เช่น การชกต่อย หรือการรังแกทางคำพูด ด้วยการล้อเลียน การแซว หรือการประชดประชันในหมู่เด็กผู้หญิง

จากผลการสำรวจนักเรียนในชั้นประถมและมัธยมประมาณ 3,000 คนทั่วประเทศเมื่อปี พ.ศ. 2549 พบว่า มีการรังแกกันในโรงเรียนสูงประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ เด็กผู้ชายจะถูกรังแกมากกว่าเด็กผู้หญิง และเด็กส่วนใหญ่จะไม่อยากเล่าให้ครู หรือผู้ปกครองฟัง ส่วนหนึ่งเพราะเด็กไม่อยากถูกมองว่าขี้ฟ้อง

ดังนั้นผู้ปกครองควรเป็นคนช่างสังเกตและหมั่นใส่ใจในพฤติกรรมของลูกอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเมื่อลูกมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปเช่น มีเพื่อนน้อย มีท่าทางเศร้า หดหู่ กลัวการไปโรงเรียน ไม่อยากทานอาหาร เพราะเด็กที่โดนรังแกจากเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนมักจะมีปัญหาทางด้านจิตใจตามมา เช่น รู้สึกว่าตนเองไร้ค่า เพื่อน ๆ ไม่คบ มีความน้อยเนื้อต่ำใจ เหงา และทำให้ผลการเรียนตกต่ำในที่สุด

แนวทางแก้ไข

1. เริ่มต้นจากคุยกับลูก โดยอาจใช้การตั้งคำถาม เช่น พ่อแม่เป็นห่วงลูกนะ มีใครที่โรงเรียนรังแกลูกหรือเปล่า, ลูกมีเพื่อนสนิทที่โรงเรียนบ้างไหม เขาเป็นใครเหรอ, มีใครที่โรงเรียนที่ลูกไม่ชอบบ้าง ทำไมถึงไม่ชอบเขา เขารังแกหนูหรือเปล่า

2. คุยกับคุณครู โดยอาจจะสอบถามถึงความสัมพันธ์ของลูกกับเพื่อน ๆ ในห้อง หรือการใช้เวลาว่างของลูก ซึ่งถ้าสอบถามจากคุณครูแล้วไม่สงสัยว่าลูกถูกรังแก ก็ต้องเล่าความไม่สบายใจของท่านให้คุณครูฟังด้วย เผื่อคุณครูจะช่วยสอดส่องให้เพิ่มเติม

สิ่งที่ควรทำถ้าแน่ใจว่าลูกถูกรังแก

- แสดงความเห็นอกเห็นใจลูก เพราะเด็กเองนั้นกว่าจะกล้าเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟังก็ต้องรวบรวมความกล้ามากแล้ว
(เพราะตัวเขาไม่ต้องการถูกมองเป็นคนขี้ฟ้อง) ดังนั้นเมื่อลูกเล่าปัญหาการรังแกให้ฟัง ควรจะบอกให้ลูกรู้ว่า คุณดีใจที่เขาเล่าให้ฟัง และอย่าตำหนิ หรือวิจารณ์วิธีที่ลูกใช้เมื่อถูกรังแก

- อย่าสนับสนุนให้ลูกตอบโต้ด้วยการใช้กำลัง รวมถึงต้องรู้จักระงับอารมณ์ ตรึกตรองให้ถี่ถ้วนว่าจะทำอย่างไรต่อไป

- ติดต่อกับทางโรงเรียนเพื่อขอความช่วยเหลือ อาจจะเป็นครูประจำชั้น หรือครูใหญ่ ให้ข้อเท็จจริงโดยไม่ใส่อารมณ์
ถ้าต้องการติดต่อผู้ปกครองของอีกฝ่ายควรให้โรงเรียนเป็นผู้ประสานงาน ไม่ควรติดต่อไปเอง เพราะเหตุการณ์อาจรุนแรงยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เติมความมั่นใจให้ลูก

- สำหรับเด็กที่ถูกรังแก พ่อแม่สามารถช่วยได้ด้วยการมองหาความสามารถพิเศษ หรือสิ่งที่ลูกถนัดและส่งเสริมให้เต็มที่ การทำเช่นนี้จะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจมากขึ้น เมื่ออยู่ท่ามกลางหมู่เพื่อน และเด็กที่มั่นใจในตัวเองจะมีท่าทางที่ทำให้เด็กคนอื่นไม่อยาก หรือไม่กล้ารังแก

- ให้ลูกมีโอกาสพบปะกับเพื่อนใหม่ ๆ ที่เป็นมิตร ทั้งในและนอกห้องเรียน หรืออาจจะหากิจกรรมวันหยุดเสาร์อาทิตย์ทำ เพื่อเปิดโลกทัศน์

อ้างอิงข้อมูลจากโครงการส่งเสริม สนับสนุน และคุ้มครองสุขภาพและสิทธิมนุษยชนด้านเด็ก เยาวชน และครอบครัว
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

Views: 256

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Monrudee Loha on December 22, 2009 at 3:04pm
กลับมาตามเก็บตกค่ะ ขอบคุณค่ะป้าแนท นำมาเสนออีกนะคะ
Comment by OMI - JANG on December 1, 2009 at 11:28am
ยินดีต้อนรับ ที่กลับมาคะ แอบติดตามอยู่นามแล้ว แว๊บๆเข้ามาก็ไม่เห็นซะที ชอบหัวข้อนี้จังเพราะ เจ้าคนโตมักจะโดนเพื่อนแหย่หรือทำร้ายจิตใจ กลับมาทุกทีเลย กลุ้มใจมาก... โทษตัวเองอยู่ทุกวันว่าเราสอนลูกไม่ดี ทำให้เค้าเป็นเด็กขี้ขลาด ที่พร่ำ่สอนคือให้เกรงใจ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น อย่าทำร้ายผู้อื่น ให้เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา คอยระวังโน่น ระวังนี่ ไม่เล่นรุนแรง ไม่ดูหนังต่อสู้ ไม่เล่นปืน มีด ไม้ ไม่พูดจาหยาบคาย และ อื่นๆ ที่เป็นคุณสมบัติผู้ดี ........... ที่จะไม่ทำตัวเป็นขยะสังคม แต่ .....ลูกเราถูกทำร้าย .... จากครอบครัวที่เค้าไม่ได้สอนลุกแบบนี้ ....เคยปรึกษากับหลายๆคน เค้าก็ว่าเราสอนดี จะเห็นผลในอนาคต ...แต่กว่าจะเห็นผลตอนนั้น จิตใจลููกเราจะเปลี่ยนไปขนาดไหน ทุกวันนี้ พยายามหาสิ่งอื่นมาทดแทน และให้เค้ามีความภาคภูมิใจในตัวเอง คือ พยายามดันให้เค้าเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ... หากเค้าทำได้ เค้าจะเป็นที่ชื่นชมและเป็นตัวอย่างที่ดีของห้องและคุณครู ( ลุกเคยกลับมาบอกว่าครูบอกว่าเราขี้ฟ้องหล่ะ... รร.ช่วยไม่ได้หรอกเด็กมันเยอะ เค้าไม่มาสนใจเรื่องเล็กๆน้อยๆ หรอกนอกจากเรื่องมันจะใหญ่จะโตจนเป็นเรื่องเป็นราว)....
Comment by Choltisa on November 30, 2009 at 10:49pm
สวัสดีจ้าแนท กลับมาพร้อมกับสิ่งดี ๆๆ เสมอ สบายดีนะคะ พี่ก้อไม่ได้เข้ามานานนมากแล้ว
Comment by nat on November 30, 2009 at 8:56am
ขอบคุณค่ะทุกท่าน
.....ดีใจจังที่ชอบ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on November 29, 2009 at 1:11pm
คิดถึงป้าแนทค่ะ ขอบคุณป้าแนทเลยเอามาอ่านเผื่อถูกรังแกบ้าง
Comment by อรนัย รักในหลวง on November 29, 2009 at 8:09am
ดีมากๆเลยค่ะป้าแนท

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service