เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จากที่ได้ระบายแกมบ่น มาเมื่อวันก่อน พอได้รับกำลังใจจากพ่อๆ แม่ๆ หลายๆ ท่านทำให้มีกำลังใจขึ้นมาเยอะ ชนิดที่ว่าฟิตจัดค่ะ เปิดในกระทู้ย้อนหลัง ที่เกี่ยวข้องกับตัวเราและลูก ก็จดๆ ปริ้นๆ เซฟๆ ไว้บ้างตามโอ…

จากที่ได้ระบายแกมบ่น มาเมื่อวันก่อน พอได้รับกำลังใจจากพ่อๆ แม่ๆ หลายๆ ท่านทำให้มีกำลังใจขึ้นมาเยอะ ชนิดที่ว่าฟิตจัดค่ะ เปิดในกระทู้ย้อนหลัง ที่เกี่ยวข้องกับตัวเราและลูก ก็จดๆ ปริ้นๆ เซฟๆ ไว้บ้างตามโอกาส ก็ได้ไปเยอะ (แต่ที่สำคัญคือยังจำไม่ค่อยได้) ก็กระท่อนกระแท่น บางเวลาพูดกับลูก บ้างก็หลุดพูดเป็นภาษาไทย (กลัวลูกงงเหมือนกันว่าแม่เป็นไรนี่) ก็เลยสวมวิญญาณ เป็นฝรั่งพูดไทยคำอังกฤษคำ แต่โชคดีคุณพ่อน้องก็ไม่ได้ว่าเราให้เสียกำลังใจ (เพราะพ่อเองก็ไม่กระดิกเหมือนกัน) ก็เลยแอบถามคุณพ่อน้องค่ะว่ารู้สึก และคิดยังงัยบ้างกับการที่เราจะสอนลูกให้พูดสองภาษา เขาเองก็ไม่ว่าอะไรแต่ขอเป็นเวลาได้มั้ย (เพราะที่บ้านเป็นร้านขายของบางครั้งจะค่อนข้างยุ่ง) เราก็บอกว่าไม่ได้สอนเหมือนในโรงเรียนนะ ที่จะสอนเป็นคาบๆ เขาก็บอกแล้วแต่เธอแล้วกัน
คราวนี้เราก็ได้กลยุทธ์ใหม่ในการสอน ในเมื่อแม่เองก็ยังพูดไม่คล่อง งั้นร้องเพลงแล้วกัน เพราะแม่ร้องได้หลายเพลงมาก (จริงๆ แล้วหัดร้องตั้งแต่เริ่มรู้จักเว็บนี้) คงจำง่ายกว่าพูดนะค่ะ เริ่มจากเพลง head shoulder knee toe เพราะเป็นรูปธรรมมากกว่าเพลงอื่น ชี้ไปด้วย ทำท่าทางไปด้วย ลูกชอบใจใหญ่เลย (ส่วนเพลงอื่นๆ ร้องให้ชินหู ลูกค่ะ เพราะเขาไม่เห็นภาพ) หลังๆ พอเริ่มร้อง head ก็จะชี้ที่หัว แต่พอ shoulder ยังไม่ชี้ค่ะ ไปชี้ที่ตานู่นแนะแทน เฮ้อ! แม่ละเหนื่อย แต่นี่แค่บทเรียนแรกเอง ที่สำคัญต้องทำการบ้านเยอะ กลับไปท่องศัพท์ ฝึกพูด ตอนนี้ก็ดูโพยไปก่อน ถามว่าเครียดมั้ยตอนนี้ก็เครียดนะ เก็บเอาไปฝันเลยก็มี (เครียดมากไปมั้ยเนี่ย) บางครั้งเกร็งจนลืมไปว่าพุดว่าอะไรทั้งๆ ที่เป็นประโยคหรือวลีง่ายๆ ที่สมัยเด็กๆ ครูสอนให้พูดจนจำขึ้นใจ (เพราะท่องโดยไม่ทำความเข้าใจ) แต่เพื่อลูกต้องทำให้ได้คิดถึงอนาคตของลูกที่สามารถสนทนากับเราได้ ช่างเป็นอะไรที่วิเศษมาก แค่พอแม่ถามแล้วสามารถ ตอบ yes /no เป็นภาษาอังกฤษ หรือปฏิบัติตามได้ก็ดีใจจะแย่อยู่แล้ว และคิดว่าซักวันคงจะมีคลิปมาอวดคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ถึงพัฒนาการของลูกเราบ้าง ว่าพัฒนาการของลูกเราก็คืบหน้าไปแล้วเหมือนกัน จะได้เป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น ที่เคยคิดท้อเหมือนเราบ้างก็ได้ Day by day in everyday I'm getting better and better (ขอยืมคำพูดของคุณ สุภาพร (แม่ปั้น&แป้ง) มาใช้หน่อยนะค่ะ แล้วซักวันนึงลูกเราคงจะพูดได้

Views: 94

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by กชนันท์ ธาดาวชิรา on November 29, 2009 at 12:46am
เป็นกำลังใจให้น่ะค่ะ ถ้าต้องการเพลงกล่อมลูกเพราะๆ ก็บอกน่ะค่ะ ยินดี write ใส่ซีดีและส่งไปให้ค่ะ
คุณแม่น้องออธัม
Comment by พ่อน้อง save on November 28, 2009 at 6:05pm
เพื่อลูกสู้ๆ
Comment by Ruedee on November 27, 2009 at 4:17pm
สู้ สู้นะคะ
Comment by K-O-O-K on November 25, 2009 at 8:58am
ขอบคุณคุณ MimUkaaa มากนะค่ะ ที่ส่งกำลังมาให้ คุณเองก็พยายามเข้าด้วยนะค่ะ ซักวันลูกเราต้องทำได้ค่ะ แล้วก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ที่กุ๊กเองก็เกือบจะลืมไปแล้วว่าเรามีสื่ออีกอย่างที่จะสอบลูกได้นั่นคือการเล่านิทาน จะต้องรีบกลับไปอ่านให้ลูกฟังด้วยแล้วละ แต่ที่สำคัญต้องจับเขาให้มานั่งฟังให้ได้ก่อนนี่ซิเรื่องใหญ่ และก็ทำยังงัยก็ได้อย่าให้ฉีกหนังสือ ตอนนี้กี่เล่มกี่เล่มก็ฉีกขาดหมดเลย ทำไงดีเนี้ย
Comment by MimUkaaa on November 24, 2009 at 5:41pm
เป็นกำลังใจให้นะคะ เพราะตอนนี้เฟิร์นเองก็เหมือนกันค่ะ พยายามอย่างที่สุด ดีหน่อยที่ลูกยังเล็ก แล้วก็พูดได้ไม่กี่คำ เค้าเลยไม่ค่อยที่จะมีอาการต่อต้าน แล้วก็เข้าใจบางคำที่เราพูดบ้างแล้ว อย่างพี่หมีของเ้ค้า ลูกก็จะพูดว่า มีๆๆ แต่พอเราสอนเค้าเค้าก็เข้าใจว่า whrere are your bear ? คือคุณแม่ถามหาพี่หมี เค้าก็จะหยิบมา แค่นี้ก็ดีใจแล้วค่ะ เฟิร์นจะมีกระดาษสำหรับเอาไว้จด เวลาที่เราอยากจะพูดกับลูกแต่เราไม่รู้จะพูดยังไง ก็จะจดเอาไว้ แล้วพอเค้าหลับ เราก็จะหาข้อมูลทุกวัน ทำเป็นการบ้านเลยค่ะ แล้วก็ทำสคริป อย่างที่คุณแม่ทำเหมือนกันแหละค่ะ ส่วนเรื่องของเพลง ช่วยได้เยอะนะคะ ลูกเองก็ชอบ แล้วเราเองก็จะจำง่ายด้วย แถมอีกนิดนึงนะคะ เฟิร์นอ่านนิทานภาษาอังกฤษให้ลูกฟังก่อนนอน นอกจากเราจะรู้การใช้ไวยากรแล้ว ลูกก็ได้รักการอ่านด้วย เพราะทุกวันนี้ในชีวิตประจำวันเราไม่ค่อยได้มีโอกาสที่จะูภาษาอังกฤษกับใคร พอไม่ได้ใช้ ที่เรียนมาก็ลืมไปหมด แต่ถ้าลูกเราได้ใช้พูดกับเราทุกวัน แล้วเราเองก็พูดทุกวัน เราก็จะกลายเป็นความเคยชิน เมื่อเค้าต้องใช้ภาษาเค้าก็จะใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ เรามาสู้ไปด้วยกันนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service