เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำอย่างไรดีคะ มีเวลาอยู่กับหลานน้อยมาก (หลานอายุ4ขวบ 9เดือน)

เนื่องจากหลานคนนี้ เป็นเด็กที่กึ่งๆกำพร้าค่ะ (แต่น้องเค้าไม่เคยรู้สึกมีปมด้อยนะคะ เพราะน้องเค้าได้รับความรักจากผู้ใหญ่ใกล้ตัวมากมาย) คุณแม่ของน้อง มีลูกเร็ว ไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ และน้องไม่มีคุณพ่อ ส่วนทางบ้านของหนู(ปัจจุบันหนูอายุ 21ปีค่ะ จึงขอเรียกแทนตัวเองว่า"หนู"นะคะ) เลี้ยงน้องมาตั้งแต่เกิด เพราะเป็นเพื่อนบ้านกับยายของเด็กมาหลายปี น้องพลอยจะมีเวลาเจอหนูแค่ช่วงเวลา9โมงเช้า-บ่้ายโมง ในวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้นค่ะ โดยส่วนตัวแล้ว ตัวหนูเองคิดว่า ไม่มีใครที่จะสอนน้องในเรื่องของภาษาอังกฤษได้เลย นอกจากคุณครู และตัวหนูเอง แต่ภาษาอังกฤษของหนูก็ยังกระท่อนกระแท่น พยายามฝึกสนทนากับเืพื่อนอยู่บ่อยๆ

ปกติหนูพยายามที่จะsearchหาข้อมูล หรือแนวทางการสอนที่สนุกๆให้หลานได้เรียน(เล่น)ตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะเป็น worksheets วิชาต่างๆ แต่จะพยายามสอดแทรกการสอนคำศัพท์ให้น้องด้วยเสมอ หรือบางครั้งไปเดินห้าง ก็จะซื้อ CD-Rom เกมเสริมทักษะภาษาอังกฤษมาให้น้องเล่น บ่อยครั้งที่น้องเล่นได้ไม่นาน ก็จะเกิดความรู้สึกเบื่อ อาจจะเป็นเพราะ น้องยังมีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษน้อยเกินไป (ตอนนั้นหนูยังไม่ได้ซื้อหนังสือ "เด็ก2ภาษา พ่อแม่สร้างได้" มาอ่านค่ะ เลยไม่รู้แนวทางการสอน) ทำให้หนูท้อใจมากเลยค่ะ ไหนจะมีเวลาน้อย ไหนจะยังไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษเท่าไหร่ ทำให้หนูยิ่งกดดัน ว่าจะผลักดันน้องเค้าได้ซักแค่ไหน

ทุกวันนี้ก็ยังหวั่นใจ ว่ามันยังไม่เพียงพอที่จะทำให้หลานสามารถพูด2ภาษาได้ หลายครั้งนะคะที่ถอดใจ คิดว่า "ไม่ไหวแล้ว ไม่เห็นมีใครช่วยเราสอนเลย" , "พอแล้วดีกว่า น้องสนุกบ้าง ไม่สนุกบ้าง กลัวน้องเกลียดการเรียนเพราะเราพยายามสอนมากเกินไป" แต่สุดท้ายก็สงสารหลาน ถึงจะไม่มีเชื้อทางสายเลือดแม้แต่น้อย แต่ด้วยความที่เลี้ยงมาตั้งแต่เกิด ก็รู้สึกว่าอยากให้น้องเค้ามีอนาคตที่ดี สิ่งเดียวที่จะให้เค้าติดตัวไว้ได้ ก็คงเป็นเรื่องของการศึกษา ที่เขียนมาทั้งหมดก็เพื่อที่จะขอความคิดเห็นจากคุณพ่อ-คุณแม่คนเก่งค่ะ ว่ามีสิ่งใดที่จะแนะนำเวลาที่ท่านรู้สึกว่า "มีเวลาให้ลูกน้อยเิกินไปหรือเปล่าน๊า?" "ควรจะวางแผนด้านภาษาให้ลูกอย่างละเอียดดีไหม จะได้เดินให้ถูกทาง"

สุดท้ายนี้ หนูขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ และก็ขอให้ลูกรักของท่าน เป็นเด็กดี รักเรียน เก่งภาษา กันทุกคนเลยค่ะ ^/\^

Views: 54

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on November 26, 2009 at 9:02am
ขอบคุณจ๊า น้องก็เช่นเดียวกันคะ พยายามนะคะมีอะไรสงสัยก็เข้ามาห้อง enlish club หรือพัฒนาการสองภาษานะคะ
ช่วยๆกันเป็นแรงบันดาลใจให้กันคะ คนเรานะเริ่มอะไรสักอย่างไม่มีที่ไหนไม่มีอุปสรรค เราต้องฟันฝ่าไปให้ได้คะ
Comment by Pimpaporn on November 25, 2009 at 7:47pm
ขอบคุณสำหรับคำตอบ และความหวังดีค่ะ
ความดีที่ได้รับ ขอให้ส่งผลให้ลูกพี่หมดเลยนะคะ
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on November 25, 2009 at 5:28pm
อยากให้ดันกระทุ้นี้หน่อยคะ เป็นกำลังใจให้น้องเค้าคะ
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on November 24, 2009 at 4:19pm
ถ้าซื้อหนังสือมาอ่านแล้ว ทำตามหนังสือเลยคะ และเข้าworkshop ซึ่งจะตรงเสาร์-อาทิตย์คะ อย่าเพิ่งท้อคะ มีพ่อแม่อีกหลายคนมีเวลาน้อยกว่าเราอีกเยอะ พี่เองมีเวลาคุยภาษากับลูกเมื่อถึงบ้าน หลัง 2 ทุ่มทุกวัน และเสาร์อาทิตย์เต็มที่ สอนเป็นธรรมชาติไม่กดดัน ค่อยเป็นค่อยไป หลานของน้อง ฟังประวัติที่น้องเล่ามานะ พี่รู้สึกว่าหลานของเราเป็นเด็กเข้มแข๊งนะ มีหลายคนติดพ่อแม่ แต่หลานเราติดเรามากกว่า ความรักและความผูกฟัน ย่อมแยกกันไปไม่ได้คะ
พี่ขอยืมคำพูดของคุณอรดามาให้อ่านคะ และอย่าลืมเข้ากระทุ้ english club นะคะ และกระทู้เรื่องขอบคุณสำหรับหนังสือสองภาษาคะ
อยากจะเอาเทคนิคและประสบการณ์จากการสอนลูกเป็นเด็กสองภาษา ซึ่งก็ทำให้ภาษาอังกฤษของแม่เองดีวันดีคืนด้วย เพราะเคทนั้นเองล่ะ ทำให้แม่มีแรงบันดาลใจได้เพียงนี้

หลังจากตัดสินใจสอนเคทให้เป็นเด็ก2ภาษา การบ้านและงานยักษ์ก็มาตกที่แม่ แต่จะทำอย่างไรในเมื่อเราเลือกทางเดินแบบนี้แล้ว เอาหน่า สู้ๆนะ (บอกกับตัวเองทุกวัน)

จากนั้นก็ต้องมาเรียนใหม่โดยหาหนังสือของครูดังๆที่เข้าใจหัวอกคนไทย เช่น ครูเคท เนตรปรียา ครูคริส ดิลิเวอร์รี่ นีน่า และอีกหลายๆท่านในเวปต่างประเทศ เพื่อที่จะมาศึกษาว่า เราควรพัฒนาภาษาอย่างไร โดยที่ไม่ต้องไปเรียนเมืองนอก(ซึ่งคงไม่มีโอกาสแล้ว) หรือไปเรียนกับครูฝรั่ง(จะเอาเวลาไหนไปเรียนเนี่ย ทั้งงาน ทั้งลูก หมดเวลาละ) และก็ไม่มีฝรั่งที่ไหนจะมาให้ถามหรือพูดด้วย

ดังนั้นก็สรุปได้คร่าวๆจากหลายๆสำนักดังนี้นะคะ สำหรับผู้ที่อยากพัฒนาภาษาอังกฤษตัวเองให้เก่งขึ้น

1. ขั้นแรก เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณและลูกให้เป็นภาษาอังกฤษก่อน สร้างบรรยากาศแบบว่า..เราอยู่เมืองนอกนะ (แต่อากาศมันร้อนน่ะ ไม่เหมือนเมืองนอกเลย..ก็ไม่เป็นไรหรอกนะ หลอกตัวเองไปก่อนค่ะ) เช่น หนังสือ ทีวี นิทาน ซีดีเพลง ดีวีดี วิทยุ ทุกอย่าง พยายามรับฟัง รับรู้ โดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อ

2. สะสมคลังศัพท์ ฟังแล้วดูน่ากลัวจัง แต่เราไม่ควรเริ่มจากไกลตัวค่ะ เอาจากชีวิตประจำวันรอบๆตัว ที่เราจะได้ใช้จริงๆ ง่ายๆก่อน จะได้เป็นกำลังใจสำหรับผู้เริ่มต้น อย่าไปท่องศัพท์ยากๆที่เอาไว้ไปสอบเอนทรานซ์ไม่มีประโยชน์+ปวดสมองด้วย ให้มองไปรอบๆตัว เวลาไปตามสถานที่ต่างๆค่อยๆมองและสังเกตว่า ถ้าเป็นภาษาอังกฤษมันจะเรียกว่าอะไรน้า

3.มีประโยคสำเร็จรูปไว้มากๆ อันนี้ครูคริส บอกไว้นะคะ เช่น Can I have.....? What is it?...Do you like....?และอีกมากมายนะคะ เอาประโยคที่มีอยู่มาแปลงๆๆๆ โดยใช้รากเดิมค่ะ (อันนี้ช่วยมือใหม่ได้มากๆเลย)

4.ฟังและเลียนแบบ อันนี้เป็นเทคนิคของครูเคท เนตรปรียานะคะ ขอให้ฟังให้มากๆๆๆ เท่าที่จะทำได้ จากนั้นเริ่มเลียนแบบจากฝรั่ง เป็นหนัง เป็นข่าวก็ได้ เลียนแบบ ทำเสียงเออๆ ออๆ ไปตาม และฟังไปเรื่อยๆ หัดทำเสียง ทำปาก ทำหน้าทำตา จากนั้นออกเสียงตามเขาพูด

5. สำเนียง เรื่องนี้โต้เถียงกันมามากเหลือเกิน แต่เราก็ได้คำตอบที่พอใจมากๆจากเวปสอนภาษาอังกฤษต่างประเทศคือ ให้คุณรู้สึกสบายกับสำเนียงที่คุณเป็น พัฒนาตามศักยภาพของเรา อย่าเป็นกังวลกับเรื่องสำเนียง ขอเพียงแค่ฝรั่งฟังเราเข้าใจ และอธิบายให้คนฟังเข้าใจได้ ก็ถือว่าประสบผลแล้วค่ะ สิ่งที่สำคัญน่าจะอยู่ที่ accent มากกว่านะคะ ให้เราออกเสียงให้ถูกต้องก็พอ เช่น Island อ่านว่า ไอแลนด์ ไม่ใช่ ไอซะแลนด์ แปลว่าเกาะ หรือคำนี้ sword อ่านว่า ซอดดึ ไม่ใช่สวอดดึ แปลว่าดาบ หรือคำว่า Juice อ่านว่า จู๊ช ไม่ใช่ จุ่ยหรือจุ๊ย แปลว่าน้ำผลไม้ และยังมีอีกหลายคำนะคะ ที่คนไทยชอบอ่านผิด

6. กล้าพูดนะคะ ตอนนี้เรามีคู่ซ้อมพูดทุกวัน คือลูกสุดที่รักของเราคะ ตั้งแต่สอนลูกมาไม่เคยกลัวพูดผิดกับลูกเลย อันไหนไม่รู้ก็ค่อยไปหาคำตอบ และนำมาพูดกับลูกอีกทีค่ะ

7.ภาษาอังกฤษที่ครูคริสบอกว่าจะประสบผลเชิงปฎิบัติ มีตามลำดับดังนี้นะคะ
7.1 Fluency
7.2 ความเข้าใจ
7.3 Happiness & Confident
7.4 Correctness

เท่าที่ดูนะคะ ความถูกผิดมาเป็นอันดับ 4 เลยนะคะ ฉนั้นที่เรากำลังสอนลูกเนี่ยก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ เพราะข้อ 7.1-7.3 ผ่านหมด ส่วนข้อ 4 ตามมาทีหลังค่ะ แก้ไขได้ ไม่เป็นไร


ขอให้เชื่อว่า ของดีๆ ไม่ได้มาง่ายๆนะคะ เรื่องภาษาเป็นเรื่องของการสะสม เราต้องมานะพยายามหน่อยนะคะ สร้างให้เป็นเรื่องสนุก ตื่นเต้นในชีวิตเราขออวยพรให้ทุกท่านมีภาษาอังกฤษที่ก้าวหน้าขึ้นทุกๆวันนะคะ เพื่อลูกสุดที่เราของเราค่ะ

ของคุณอรดา พงษ์สุธนะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service