เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สองภาษากับลูกคนแรกไม่สำเร็จ หมดกำลังใจ แต่ จะลองฮึดสู้อีกครั้งกับลูกคนที่สอง ใครมีเทคนิคดี ๆ แนะนำด้วยนะคะ

  เรามีลูกชายคนแรก และเราก็ได้ใช้ภาษาอังกฤษกับลูก แต่ด้วยสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวเราไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษเลย แถมเราก็โดนแซวว่าเวอร์บ้างไรบ้างก็มีเป๋ไปเหมือนกัน     เริ้มหัดพูดภาษาอังกฤษกับลูกตอนอายุ ตอน 4 เดือน เรื่อย ๆ มาจนเค้าอายุ 1 ขวบ ด้วยความใจร้อน ก็ชอบเกริ่นประโยคนำก่อน  ลูกก็ต่อประโยคนิดเดียว  พอหลังจากนั้น ท้อใจ เลยพูดภาษาไทยกั้บลูกบ้างอังกฤษบ้างกลายเป็นตอนนี้ลูก  4 ขวบกว่าแล้ว ฟังอังกฤษรู้เรื่องแต่ไม่ยอมพูดอังกฤษ   เราท้อใจไปเลย แล้วก็พูดไทยปนอังกฤษมาตลอด  ไม่น่าเลยเรา  .... ตอนนี้เราได้ลูกสาว อายุ  2 เดือนแล้ว เลยกลับเข้ามาดูเว็ปนี้อีก เห็นครอบครัว 2ภาษา พัฒนาและเก่งมาก ๆ พร้อมนั่งดูคลิปของน้อง ๆ ที่พูดภาษาอังกฤษเป็นธรรมชาติมาก เลยจะฮึดสู้อีกสักรอบ คราวนี้สัญญากับตัวเองว่าจะไม่พูดไทยเลยแม้แต่คำเดียว.....แต่ก็มีบ้างที่เริ่มไทยปนอังกฤษ เพราะความเคยชิน แต่คราวนี้จะเอาให้ดีกว่าเดิน โดยเราจะพูดอังกฤษ  แฟนพูดภาษาอาหรับ  แม่เราจะพูดไทย  ขอฝากเนื้อฝากตัวและเป็นกำลังใจและช่วยแนะนำเทคนิคดี ๆให้ด้วยนะคะ   ...........

ปล.เราหวังว่าเมื่อเราพูดไทยกับลูกสาว ลูกชายที่ได้ยินทุกวันก็คงจะอยากคุยกับน้องภาษาอังกฤษบ้างเพราะบอกเค้าไปว่าน้องฟังภาษาไทยไม่รู้่เรื่อง    

Views: 454

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by กมลพรรณ on July 21, 2015 at 4:24pm

ขอบคุณมากคะ สำหรับกำลังใจ 

Comment by แม่น้องเจน on February 15, 2015 at 3:28pm

เอาใจช่วยค่ะ เจอปัญหาเดียวกันเลย ตั้งใจจะสู้อีกรอบเหมือนกัน

Comment by ขวัญชัย on February 7, 2015 at 6:13pm

ใจเย็นๆครับ ในช่วง 6 ปีแรกของเด็ก จะเป็นช่วงเดียวของชีวิตที่มีการจำนวนเซลล์ประสาท หมายความว่า คุณแม่ยังมีเวลากับลูกคนแรกนะครับ เพียงแต่ แต่ละคนก็มีสภาพแวดล้อมไม่เหมือนกัน รวมถึง DNA ด้วย ดังนั้นอย่าเอาไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นเลย เอาเป็นว่าทำอย่างไรให้สนุกเป็นพอ อย่าลืมทำแบบค่อยเป็นค่อยไปนะครับ ตามหลักคุณบิ๊กเลย สร้างพื้นที่ปลอดภัยก่อน แล้วก็...........................(ตามนั้น)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service