เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ออกสื่อเป็นครั้งแรก

จากการที่ได้มีโอกาสอ่านหนังสือเด็กสองภาษา เมื่อสองปีที่แล้ว และได้เข้ามาศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเด็กสองภาษา และได้เห็นผลิตผลที่เกิดขึ้น จึงอยากให้ลูกเราเป็นอย่างนั้นบ้าง ซึ่งขณะนั้นแฟนผมท้องได้ประมาณ 4-5 เดือน จึงเป็นแรงบรรดาลใจได้อย่างดีเยี่ยมในการที่จะเลี้ยงลูกที่กำลังจะคลอดให้เป็นเด็กสองภาษา แต่ตอนนั้นยังไม่มั่นว่าจะสามารถทำได้เหมือนทุกท่านในเว็บนี้หรือไม่ เนื่องจากผมและแฟนภาษาอังกฤษค่อนข้างอ่อน เคยเรียนมาแบบงูๆปลาๆ สำเนียงไม่ได้เลย กลัวว่าลูกจะออกเสียงเพี้ยนตาม แต่อ่านจากความคิดเห็นของหลายๆ ท่านแล้ว ทำให้มีแรงใจสู้ต่อ เลยขอลองสักตั้ง ถ้าสามารถทำได้ก็ ok แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็ไม่ได้เสียหายอะไร

จึงตกลงกับแฟนว่าผมจะพูดภาษาอังกฤษกับลูก และแฟนจะพูดภาษาไทย นี่คือแผน... ผมเป็นคนสงขลา แฟนเป็นคนชุมพร เราทั้งคู่ทำงานอยู่ที่ปัตตานี ด้วยการที่เราทำงานประจำทั้งคู่ เมื่อหมดวันลา 3 เดือน จึงจำเป็นต้องฝากลูกไว้กับพี่เลี้ยง เราโชคดีได้พี่เลี้ยงเป็นคนในพื้นที่ ใช้ภาษามลายูถิ่นเป็นภาษาหลัก (ผมกับแฟนพูดภาษามลายูถิ่นไม่ได้) ทำให้ลูกซึมซับภาษามลายูถิ่นไปในตัว ..จากที่คิดว่าจะเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กสองภาษา กลับได้เป็นสามภาษาโดยบังเอิญ ซึ่งผมเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะประเทศอาเซียนหลายประเทศสื่อสารกันด้วยภาษามลายู (มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน สิงค์โปร์) รองรับ AEC อิอิ...

ในช่วงแรกของการเริ่มต้น มีอาการท้อให้เห็นบ้าง เนื่องจากผมอยากจะพูดกับลูกแบบคนทั่วๆ ไป ที่มีแบบกุ๊กกิ๊กๆ น่ารักๆ  แต่ด้วยเงื่อนไขที่ต้องพูดภาษาอังกฤษกับลูก จึงทำให้ไม่สามารถพูดได้ อีกอย่างถ้าพูดแบบนั้นเป็นภาษาอังกฤษ ก็ไม่รู้ว่าจะพูดว่าอย่างไร แต่ก็่ข่มใจ พูดเท่าที่สามารถพูดได้ ด้วยการที่มีความรู้เกี่ยวกับการพูดภาษาอังกฤษน้อยนี่เอง จึงทำให้ต้องเรียนรู้ และฝึกฝนภาษาอังกฤษ โดยใช้สื่อทางอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น youtube หรือเว็บไซต์ต่างๆ ที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านในที่นี้แนะนำ ซึ่งสามารถช่วยได้เยอะมากคับ รวมถึงการดูหนังฟังเพลง เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษหมด ผมว่ามันได้ผลเลยทีเดียวคับ 

ปัจจุบัน ลูกสาวผม น้อง Sadia อายุ 2 ปี 3 เดือน เริ่มใช้ทั้ง 3 ภาษา สื่อสารในชีวิตประจำวันได้ คือสื่อสารกันเข้าใจกับพี่เลี้ยงก็คุยภาษามลายูถิ่น กับผมพูดภาษาอังกฤษ กับแม่พูดภาษาไทย แต่ไม่ยังไม่สามารถพูดได้คร่องทั้งสามภาษา ตอนแรกเป็นกังวลอยู่เหมือนกันว่าทำไมลูกเราพูดช้ากว่าลูกคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน เนื่องจากผมมีรุ่นน้องที่มีลูกอยู่ในวัยเดียวกันถึง 3 คน จึงทำให้สามารถเปรียบเทียบพัฒนาการได้อย่างชัดเจน ลูกคนอื่นพูดได้ปล๋อแล้ว แต่ลูกผมยังพูดไม่ได้เลย แต่ก็ได้อ่านข้อมูลจากคุณพ่อคุณแม่ในเว็บนี้แหละคับ ว่าพัฒนาการทางการพูดของเด็กสองภาษา อาจจะช้ากว่าเด็กที่ใช้ภาษาเดียว จึงค่อยโล่งใจไปคับ

แล้วอยู่ดีๆ ทำไมถึงมาเขียนบล็อก ....

เรื่องของเรื่องคือ ผมทำป้ายคำตัวอักษรภาษาอังกฤษไว้ (เอาลิ้งจากเว็บนี้แหละคับ ที่คุณพ่อคุณแม่ในนี้นำมาแบ่งปัน ต้องขออภัยที่จำชื่อไม่ได้เลยไมไ่ด้อ้างอิงคับ) โดยที่ยังไม่เคยได้สอนลูกอ่านเลย แล้วอยู่ดีๆ เค้าก็หยิบขึ้นมาอ่าน ตื่นเต้น เลยถ่ายคลิปไว้ และนำมาแบ่งปันที่นี่ครับ เพื่อแสดงให้เห็นว่า สิ่งที่ผมได้อดทนฝึกฝนลูกมาสองปีกว่า เริ่มเห็นผลแล้ว และขอเป็นกำลังให้กับผู้ที่กำลังเริ่มต้นคับ ^^

นี่เป็น facebook ลูกสาวผมคับ ผมทำไว้ตั้งแต่เธอเกิด เรื่องราวทั้งหมดอยู่ใน facebook นี้ 

https://www.facebook.com/sadiana.senman

ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบครับ

สันติ

Views: 247

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Chariya Laohavich on December 31, 2014 at 4:08pm
สุดยอดค่ะแอดเฟรนไว้แลกเปลี่ยนข้อมูลด้วยนะคะ
Comment by nattaporn on November 17, 2014 at 11:12pm
จากเมล็ดพันธุ์น้อยๆ ใช้เวลาดูแลรดน้ำ
ตอนนี้เริ่มแตกยอด ผลิดอก
อีกไม่นานจะออกผลที่สมบูรณ์ให้ได้ชื่นชมแน่นอนครับ

(แสดงความยินดีล่วงหน้าเลย)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service