เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

   ขอฝากบันทึกความทรงจำของแม่ที่มีต่อการสอนมะปรางตามแนวคิดเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ ไว้ด้วยค่ะ 

   แม่เริ่มเขียนบล็อกเมื่อมะปรางอายุ 1.6 ปี (1 ปี 6 เดือน) ไว้เตือนความทรงจำของแม่เอง ว่าแม่ได้ใช้แนวคิดเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ กับต้นกล้าน้อยๆของแม่ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มผลิดอก ออกผลให้แม่ได้ชื่นใจบ้างแล้ว แม่เริ่มสอนศัพท์ภาษาอังกฤษตอน 8 เดือน พอ 1.3 ปีแม่เริ่มพูดประโยคระหว่างอาบน้ำและแต่งตัว และวลีง่ายๆด้วย “OTOL วันละนิด จิตแม่แจ่มใส อิอิ 

  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เด็กเป็นสิ่งมหัศจรรย์จริงๆ หนูเก็บข้อมูลไว้ตั้งนาน (ก็หนูยังพูดไม่ได้อ่ะ 555) พอถึงเวลาก็ปล่อยออกมาเป็นชุดๆเลย แม่แอบงง ...ลูกเราพูดได้อย่างงี้เลยเหรอ

  เริ่มจากมะปราง 8 เดือน แม่ให้มะปรางดู Flash Card เริ่มจากหมวดสัตว์ก่อน เพราะเอามาเล่าเรื่องต่อเป็นนิทาน เป็นอะไรต่ออะไรได้อีก แล้วต่อด้วยหมวดของใช้ในบ้าน ผลไม้ ผัก ฯลฯ  ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ก็ชี้รูปได้ตามที่ถาม ทั้งไทยและอังกฤษ

   มะปราง 10 เดือน เริ่มพูดได้ ปลา ตา พ่อ แม่ ยาย ได้ก่อน และ 1.3 ปี ก็ทยอยเรียกตาม Flash Card ได้ ทั้งไทยและอังกฤษ ประมาณ 150 ชื่อ (เยอะเวอร์) แต่เรียกแค่พยางค์เดียว ถ้าคำไหนมี 2-3 พยางค์ก็จะเรียกพยางค์สุดท้าย เช่น duck, dog, pig, mouse, bug, cow, bird, ball พอมากกว่า 1 พยางค์เช่น Leopard ก็เรียก pard, Snail เรียก nail, Ostrich เรียก trich, Porcupine เรียก pine, Slipper เรียก per, Computer เรียก ter ฯลฯ

  ช่วง 1.3 ปีนี้เอง แม่ได้ซื้อหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้มาอ่าน (ทั้งที่รู้จักเว็บนี้มานานแล้ว แต่ไม่เคยลงลึก) เริ่มได้แนวคิดจากหนังสือ แม่จึงเริ่มพูดภาษาอังกฤษระหว่างอาบน้ำและแต่งตัวให้มะปราง (ใช้ประโยคจากหนังสือเลย) และเพิ่มวลีง่ายๆอื่นๆ โดยserchจากweb 2pasa เช่น เดินออกจากบ้านก็ "Let 's go out",  "Be careful, the ant bite your feet." (แล้วชี้มดแล้วก็ชี้ไปที่เท้ามะปราง เนื่องจากมะปรางเคยโดนมดกัดเท้ามาก่อน) , Look! the bird is flying in the sky. (ชี้ไปบนฟ้า ตอนที่นกบินมา) ช่วงนี้เองที่แม่เหมือนพูดอยู่คนเดียว มะปรางพูดได้ประมาณเดิม ไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลง แม่ไม่ท้อ แต่ความถี่ลดลง 555

  คืนวันผ่านไป มะปราง 1.4 - 1.5 ปี เริ่มพูดได้ 2 พยางค์ Kick ball, Dog เห่า ฯลฯ และเริ่มพูดผสมคำภาษาไทยได้เอง จนกระทั่ง 1.6 ปี มะปรางพูดภาษาไทยเป็นประโยคได้ เช่น แม่ร้องเพลง, พ่ออยู่ร้านต้นไม้, ยายสวดมนต์,  ลุงพันรดน้ำต้นไม้, ป้าปั๊กทำกับข้าว, ยายอี๊ดล้างจาน แม่ตื่นเต้นกับภาษาไทยที่พูดเร็วปรู๊ดปร๊าดจนลืมเพิ่มเติมภาษาอังกฤษให้เลย

  ไม่นานนี้เอง (มะปราง 1 ขวบ 6 เดือน 2 สัปดาห์) ขณะที่แม่กำลังอาบน้ำให้มะปราง อยู่ๆมะปรางพูดขึ้นมาว่า Soap self (ซึ่งมาจาก Soap youself) แม่อึ้ง...ที่เราพูดไปรู้เรื่องหรือนี่ ไม่ลืมหรือนี่ ขนาดไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นอาทิตย์ๆ ยังไม่ลืมอีก ช่วงนี้เหมือนเป็นช่วงของออก ทำมือเลอะ บอก Wash hand, เริ่มถาม What 's this ?, รับของแล้วบอก Thank you, แม่เทน้ำในกะละมังทิ้ง มะปรางกวักมือเรียกน้ำพร้อมพูด Come on แม่ฮาเลย 555

   ...คราวนี้ แม่หยิบหนังสือเด็กสองภาษาฯ มาอ่านอีกรอบด้วยความตั้งใจเติม “OTOL วันละนิด จิตแม่แจ่มใส อิอิ

Views: 117

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service