เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พัฒนาการของลูกที่แม่เริ่มสอนตั้งแต่แบเบาะเลยค่ะ

ตอนนี้น้องพีอายุได้ 1 ขวบ 5 เดือนแล้วค่ะ  เริ่มคุยกับลูกตั้งแต่อยู่ในท้องเลย แต่ไม่ได้คุยเป็นภาษาอังกฤษตลอดนะคะ ประโยตไหนหรือสถานการณ์ไหนไม่แน่ใจก็พูดเป็นภาษาไทยด้วยค่ะ ผลปรากฏว่า น้องพูดคำว่า Bird ได้ตั้งแต่ 6 เดือน และปัจจุบันนี้ก็สามารถเข้าใจเวลาแม่พูดเป็นประโยค และทำตามได้ อย่างเช่น Give me a bear please. Where is your shoes? Put it back on its place. Hold my neck. Kiss Mommy please. ขอบคุณคุณบิ๊กมากค่ะ ที่ได้นำแนวคิดนี้เผยแพร่แนะนำให้พวกเราได้รู้  เห็นคลิปของน้องๆ ในหมู่บ้านสองภาษาแล้ว ก็มีกำลังใจในการสอนลูกต่อไปมากค่ะ ขอบคุณเพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านเลยนะคะ

Views: 334

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Supbhanida Nalampang on June 12, 2014 at 10:47pm

ขอบคุณมากค่ะคุณทราย ที่มาแชร์ประสบการให้ฟังนะคะ  ทำให้หนูรู้สึกอุ่นใจที่มีเพื่อนร่วมทางไปด้วยกันเพิ่มมากขึ้น  แสดงว่าเรามากันถูกทางแล้วนะคะ  ยิ่งได้ดูคลิปวีดีโอที่คุณพ่อคุณแม่ในหมู่บ้านเด็กสองภาษามาโพสต์ไว้ให้  ก็อยากให้ลูกเราพูดอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนกับน้องๆ คนอื่นบ้าง คงมีสักวันที่ลูกของเราจะพูดได้บ้าง  ส่วนเรื่องประโยคที่ใช้พูดกับลูกตอนนี้
หนูก็ยังคงใช้ประโยคเดิมๆ กับลูกอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะบางครั้งก็นึกไม่ออกว่าประโยคแบบนี้ควรพูดเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไรดี 

Comment by Warangkanang on June 11, 2014 at 1:16pm

สวัสดีค่ะ ลูกชายทรายก็ 1วบ 5 เดือนเหมือนกันค่ะ เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับเค้าตอนประมาณเค้า สาม สี่ เดือน แต่ไม่ถึงกับตลอดเวลานะคะ ตอนนี้ก็ยังพูดกับลูกอยู่ แต่ก็เหมือนคุณแม่น้องพีอะค่ะ คือประโยคไหนพูดไม่เป็นก็พูดภาษาไทย ตอนนี้ลูกชายทรายก็เข้าใจคำถามภาษาอังกฤษบางอย่างแล้วเหมือนกัน เช่น เวลาทรายถามว่า Where is the bird? เค้าก็จะมองขึ้นไปบนฟ้า ชู้นิ้วชี้ขึ้นไปแล้วพูดว่า Bird เวลาถามว่า How many fish are there? เค้าก็จะทำนิ้วชี้นับปลาที่อยู่ในบ่อ ตอนนี้รู้สึกว่าสิ่งที่พูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษยังคงซ้ำเดิมประโยคหรือศัพท์ใหม่ๆยังไม่ค่อยได้เพิ่มให้ลูกเลยค่ะ ปรกติคุณยายจะเป็นคนเลี้ยงให้ช่วงกลางวัน เพราะทรายทำงาน ลูกก็จะพูดชื่อคำต่างๆเป็นภาษาไทยได้มากกว่าค่ะ

Comment by Supbhanida Nalampang on June 4, 2014 at 12:07am

ตอนนี้ให้น้องดูการ์ตูนเรื่อง Pocoyo ค่ะ  น้องชอบมาก และเลียนแบบทุกอย่าง  จนบางครั้งก็กลัวว่าลูกจะเลียนแบบการ์ตูนมากเกินไป เลยกำลังหาการ์ตูนเรื่องใหม่ให้ลูกอยู่ค่ะ ใครพอจะแนะนำการ์ตูนที่เหมาะสำหรับเด็ก อายุ 1 ขวบ 5 เดือน ได้บ้างคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service