เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณกำลังคิดเติมเต็มในส่วนที่ขาดของคุณให้ลูกใช่ไหม

คำตอบคือ ใช่
ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวเองก่อนว่าเป็นคนที่ทำงานด้านเด็กพิเศษ และพัฒนาการเด็ก แต่มีส่วนด้อยในจิตใจของตนเองคือเรื่องภาษา เรียนมากับระบบโรงเรียนประชาบาลไทยๆ พื้นบ้าน แต่เพิ่งมาตื่นตัวเรื่องภาษาตอนทำงาน เพราะมันต้องใช้จริง ๆ และลองฝึกเอง งูๆ ปลา ๆ เอาน่า พอซื้อ พอขายของได้ ใช้มือไม้ประกอบนิดหน่อย แต่การสนทนาเป็นทางการเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ ไม่มี มีแต่คุยเล่น สนุก ๆ ได้

ก่อนจะมามีลูก ชอบคิดว่า พ่อแม่นี่แหละหนอ ช่าง
ทำกับลูกได้ ยัดเยียดสิ่งต่าง ๆ มากมายให้ลูกเสียเต็มประดา ทำไมไม่ให้เด็กแสดงความสนใจเอง เลือกเอง ชอบเอง

พอมีลูก อ้อ บรรยากาศจะเป็นตัวบอกลูกเอง ว่าหนูชอบ ไม่ชอบอะไร ถ้าพ่อแม่ไม่สร้างบรรยากาศ ทางเลือก ประสบการณ์ที่หลากหลาย แล้วไย ลูกน้อยจะรู้จักคำว่า ชอบไม่ชอบ

ตอนนี้ ยอมรับว่าอยากเติมสิ่งที่ขาดให้ลุกจริง ๆ แต่ถ้าลูกไม่ชอบ แม่ก็ไม่บังคับ แต่ยังแอบหวังลึก ๆ แค่ว่า หนูจะเก่งภาษากว่าแม่ เท่านั้นเอง แต่แม่ก็ไม่ผิดหวังหรือเสียใจ ถ้าลูกจะเลือกในสิ่งที่ไม่ใช่สิ่งที่ขาดหายของแม่

แล้วคนอื่น ๆ คิดยังไงกันบ้าง

แม่กระแต

Views: 107

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by มี้บังอารีฟครับ on November 8, 2009 at 6:53pm
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ
Comment by babyashi on October 31, 2009 at 1:51pm
เด็กที่ได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย ย่อมเรียนรู้ได้ว่า สิ่งไหนดีไม่ดี ชอบไม่ชอบอย่างไร บางทีเราก็ยังไม่รู้เลยว่า เราเก่งอะไร หรือชอบอะไร พอมีลูก ก็ไม่อยากให้ลูกตกอยู่ในสภาพเดียวกับเรา 55 ฉะนั้น สิ่งไหนที่สามารถให้กับลูกได้ เราก็จะพยายามเต็มที่ ส่วนต่อไปเค้าจะเป็นยังไง ก็สุดแล้วแต่เค้าค่ะ ถ้าเราปูพื้นฐานในสิ่งที่ดีให้กับเค้าแล้ว อย่างน้อยมันก็ต้องมีซึมซับกันบ้าง ตอนโตเราจะได้ไม่ห่วงเค้ามาก
Comment by sucheera on October 30, 2009 at 4:20pm
สวัสดีค่ะ เป็นอีกคนค่ะที่เห็นด้วยกับการที่เราสร้างทางเลือกให้ลูกไว้ตั้งแต่ยังเล็กๆน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าค่ะ เพราะตอนนี้ดิฉันเองยังไม่ทราบเลยค่ะว่าจริงๆแล้วตัวเองชอบอะไรเป็นที่สุด ยิ่งเค้ารู้ตัวเร็วเท่าไหร่ก้อจะได้ช่วยพัฒนาในสิ่งที่เค้าชอบเร็วเท่านั้น
จะได้ไม่เปงไม้แก่ดัดยากเหมือนคุณแม่...อิอิ
Comment by พลอยชมพู on October 30, 2009 at 2:43pm
ถูกต้องเลยค่ะ เราก็เติมส่วนที่เราขาดให้กับลูก เราชอบร้องเพลง แต่เราร้องไม่เก่ง เราก็สอนลูกร้องเพลงและอยากให้ลูกเก่งๆ เราชอบดูคนเล่นไอซ์สเก็ต ฝันๆ อยากจะเก่งนั้นมั่งแต่ไม่เคยมีโอกาสได้สัมผัส พอมีลูกก็พาลูกไปเล่นไอซ์สเก็ต และก็ฝันอีกละ ว่าจะให้เขาเก่งขนาดเข้าแข่งขัน

สิ่งที่เราอยากทำแต่ไม่ได้ทำหลายๆ สิ่ง เราหามาประเคนให้ลูก แม้แต่การเรียนภาษา เราชอบมากอยากพูดได้หลายภาษาและต้องเก่งด้วย แต่เราทำไม่ได้ เราให้ลูกทำแทนทุกสิ่งที่เราทำไม่ได้ แต่เราโชคดีที่ "ลูกไม่หหล่นไม่ไกลต้น" ไม่ว่าเราชอบอะไรลูกจะชอบด้วย ไม่เคยปฏิเสธ เราให้เขาได้เรียนรู้หลายๆ สิ่งที่แตกต่าง มีทั้ง ว่ายน้ำ, ขี่ม้า, เต้น, วาดรูป, กีต้าร์, ร้องเพลง, ไอซ์สเก็ต แล้วเขาจะเริ่มเห็นความแตกต่างในแต่ละกิจกรรม เขาจะเริ่มบอกได้ว่าเขาชอบอะไรมากที่สุด

เราว่าไม่ได้เป็นการยัดเหยียดหากลูกเรียนรู้ด้วยใจรัก แต่สุดท้ายเขาจะจัดอันดับความชอบของเขาเอง สิ่งที่ชอบน้อยที่สุดเขาก็จะเลิกทำ แล้วหันมาทุ่มเทกับสิ่งที่ชอบในอันดับต้นๆ แทน เราเองก็จะได้รู้จักลูกมากขึ้นว่าลูกเราทำอะไรได้ดี มีพรสวรรค์ด้านไหนมากที่สุด

ลูกนี่แหละ เขาจะทำความฝันของแม่ให้เป็นจริง แฮะๆๆๆๆ แต่อย่างว่านะคะ หากไม่ถึงฝันก็ไม่คิดมากค่ะ หรือลูกเปลี่ยนไปตอนโต ก็รับได้ แค่เราวางพื้นฐานดีๆ ให้เขา และเราก็ทำให้ดีที่สุดเท่านี้ก็พอแล้ว

ที่สำคัญที่สุดคือ การเรียนรู้ของลูกที่แม่เป็นผู้หยิบยื่นนั้น ลูกเรียนด้วยความสุข จ๊ะ
Comment by Samita Srimachaporm on October 30, 2009 at 1:06pm
จริงค่ะภาษาอังกฤษทำให้เรามีโอกาสเลือกงานได้เพราะเจอกับตัวเองเลยค่ะ สมัยเรียน ป.ตรี ดิฉันจะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยเพื่อเก็บประสบการณ์พอเราเรียนจบเราก็มีโอกาสต่อรองเรื่องเงินเดือนได้ตอนเรียนอยู่รับเงินเดือน 6,800 บาท พอจบ ป.ตรี ดิฉันหางานใหม่ทันทีได้ไปสัมภาษณ์งานบริษัทต่างชาติ 2 บริษัท ขอเงินเดือนไป 20,000 บาท (สมัยนั้นก็ถือว่าเยอะพอสมควรค่ะ) ได้ทั้ง 2 บริษัทเลยค่ะ คนไทยเป็นคนสัมภาษณ์(ระดับ GM) แต่ตอนสัมภาษณ์เขาให้พูดภาษาอังกฤษอย่างเดียวเลยนะคะเพราะถ้าเราทำได้เขาก็จะประหยัด คชจ. ไม่ต้องจ้างล่ามแปลเพราะเจ้านายเป็นคนญี่ปุ่นและตัว GM ก็ไม่ต้อง report ให้เจ้านายอีกปล่อยให้เรา Follow-up กับเจ้านายเองเลย ตอนนั้นจบใหม่ไฟแรงค่ะทำได้และ GM ก็ชมด้วยนะคะว่าเราพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเขาอีก (ปลื้มมากๆๆ เลยค่ะ) พอมีลูกก็เลยฝึกลูกให้รู้ภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กเลยค่ะแต่โชคดีที่ลูกก็ชอบภาษาเหมือนกันค่ะ
Comment by มิ่งมาศ พรหมจันทร์ on October 30, 2009 at 9:04am
สวัสดีค่ะ คุณแม่กระแต เห็นด้วยค่ะ เพราะตอนนี้ลูกยังเล็ก เราเป็นแม่จะให้สิ่งที่ดีกับลูกลูกก็ยังรับได้ แต่เมื่อเขาโตขึ้นเขาก็จะเป็นคนเลือกเองว่าจะเป็นอย่างไร ตอนนี้ยังบังคับเขาได้อยู่
ดีใจค่ะที่ได้รู้จัก แม่มาศ เกาะสมุย
Comment by แม่น้องเนย on October 30, 2009 at 5:14am
ใช่ค่ะ คนเป็นแม่ต้องสร้างทางเลือกให้กับลูกค่ะ
เพราะเราเองบางครั้งยังสังเกตตัวเองไม่ออกว่าชอบอะไร
ยิ่งกับลูก เราต้องอาศัยหลายอย่างในการสังเกต
เพราะฉะนั้นเป็นสิ่งดีค่ะถ้าเราจะสร้างทางเลือกให้กับลูก

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service