เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกโตแล้วอย่าเพิ่งท้อนะคะ

สวัสดีค่ะ น้อง Najda, Anees และแม่ยี่หวา ขอแนะนำตัวค่ะ เพิ่งสมัครสมาชิกใหม่ไม่นานมานี่เองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นชุมชนทางอินเตอร์เน็ตแห่งแรกที่สมัครสมาชิกเลยหละค่ะ เพราะงานข้องข้างรัดตัว ไม่มีเวลามากนัก แต่ website นี้กลับเป็นที่พักพิงและเป็นกำลังใจอย่างสูงยิ่งให้ตนเองค่ะ

ประทับใจหนังสือของคุณพ่อบิ๊กมาก ได้หนังสือมาเมื่อประมาณกลางเดือนตุลาคมค่ะ อ่านรวดเดียวจบและเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกเลยค่ะ แนวทางของคุณบิ๊กสามารถปฏิบัติได้จริงและเห็นตัวอย่างเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน ที่สำคัญคือตัวเองก็เคยอ่าน "กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว" และศรัทธาในแนวคิดของผู้แต่งหนังสือมาก ได้พยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่เล็กแต่ขาดความสม่ำเสมอค่ะ ผลก็คือลูกพอจะฟังรู้เรื่องแต่ไม่ยอมสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษเพราะเราให้ทางเลือกอื่นกับเขา นั่นคือภาษาไทย เมื่อเห็นผลงานของคุณบิ๊กและคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น ๆ ในครอบครัวสองภาษาจึงประทับใจมาก และทำให้หันกลับมาฮึดสู้อีกครั้งค่ะ

ลูกอายุ 9 ขวบกับ 7 ขวบค่ะ ตอนนี้ไม่พูดไทยกับลูกเลย และพยายามให้เขาสื่อสารกับเราเป็นภาษาอังกฤษให้ได้ บวกคำชมเยอะ ๆ เปิด web สองภาษาให้ลูกดูเพื่อให้เขาเกิดแรงบัลดาลใจ ผลคือตอนนี้ทั้งสองคนเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่แล้วค่ะ คุณพ่อร่วมมือด้วยเพราะเราไม่ห่วงเรื่องภาษาไทยแล้ว ตอนแรกลูกจะพูดภาษาไทยกับเราก่อนแล้วเราจะพูดเป็นภาษาอังกฤษในประโยคนั้น ๆ กลับและให้เขาพูดตามค่ะ บางครั้งก็ทำเป็นประโยคแบบเติมคำในช่องว่างค่ะจะเห็นว่ายากกว่าการเริ่มตั้งแต่ตอนเล็ก ๆ เยอะเลยนะคะ แต่จะพยายามสู้ต่อไปค่ะ

ตอนนี้ก็พยายามให้กำลังใจตนเองและให้กำลังใจลูกค่ะ ถ้าเห็นผลอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติมนะคะ และอยากบอกคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกโตแล้วว่าอย่าท้อนะคะ Keep going ค่ะ (แอบบอกตัวเองอยู่ทุกวันค่ะ) ขอกำลังใจจากชุมชนคนสอง (สาม...สี่...etc) ภาษาด้วยนะคะ และขอขอบคุณคุณบิ๊กอีกครั้งค่ะที่เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญยิ่ง ถ้าไม่ได้หนังสือของคุณบิ๊ก รวมทั้งพลังการสร้างสรรค์อันยิ่งใหญ่ของสมาชิกท่านอื่น ๆ โดยเฉพาะบทความของคุณแม่น้องเนย (คุณเล็ก) ในหมู่บ้านสองภาษาก็คงยังมีข้อแก้ตัวให้ตนเองอยู่นั่นหละค่ะ

ขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับการสร้างสรรค์และความเสียสละอย่างยิ่งใหญ่ของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

Views: 207

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by โกเมศ กุลอุดมโภคากุล on November 5, 2009 at 2:59pm
รวมพลังทั้งครอบครัว น่าสนุกจังครับ
Comment by กาหนาฉ่าย on October 30, 2009 at 6:24pm
เป็นกำลังใจให้คุณแม่สู้ๆ เพื่อลูกนะคะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on October 30, 2009 at 1:43pm
แนะนำอ่านบล็อกแม่น้องเจ้าขาค่ะเยี่ยมมาก วิธีละเอียดค่ะ
http://go2pasa.ning.com/profiles/blog/list?user=1rwsuplijmc3j
Comment by มลฤดี พิชัยยุทธ์ on October 29, 2009 at 1:52pm
ขอเชียร์ด้วยคน ลูกโตแล้วเหมือนกันค่ะ 3ขวบและ7ขวบ ตอนนี้ก็เริ่มอ่านนิทานให้ฟังลูกชอบ และให้ดูการ์ตูนUBCแต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นภาษาอังกฤษ คนเล็กชอบฟังเพลงคาราโอเกะ(eng) คนโตเล่นเกมส์บาบี้(eng) และควบคุมเวลาในการเล่นไม่เกิน 1 ชม. ลูกๆฟังและได้สำเนียงดีมากๆ ลองดูนะค่ะ
Comment by หนุ่ม on October 27, 2009 at 11:02pm
ของผม 3 ขวบ ว่าจะลองใช้เทคนิคนี้ดูครับ คงไม่ยากเกินไป ขอปรบมือให้ด้วยครับ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on October 27, 2009 at 3:46pm
Wowww เยี่ยมจังเลยค่ะ ปรบมือให้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ
Comment by bong+boon on October 27, 2009 at 9:22am
มาช่วยเชียร์ค่ะ ลูกสาวจะ 6 ขวบแล้วเหมือนกัน เพิ่งเริ่มจริงจังได้เดือนนี้เอง ลูกให้ความร่วมมือดี ส่วนแม่ต้องฟื้นภาษาอังกฤษอย่างหนักเลยล่ะค่ะ แต่จะพยายามค่ะ สู้ด้วยกันนะคะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on October 26, 2009 at 11:31pm

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service