เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกพัฒนาการ ของด.ช ณธกร

            แรกเริ่ม ได้เข้ามารู้จักเวบนี้ได้โดยบังเอิญ จากการหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสองภาษาของลูก ประมาณ มิย.55 และได้เข้าฟังแนวคิดในเวิร์คชอปของครูบิ๊ก เมื่อมค.56 เมื่อเข้าใจจึงเริ่มกับลูกชาย ซึ่งอายุ 3.8 ปีแล้วในตอนนั้น สอนอังกฤษโดยอ่านแล้วแปลตลอด 555 ทำผิดตลอด ยังรู้สึกว่าเรามารู้จักโรงเรียนแห่งนี้ช้าไปหน่อย แต่ก็คิดว่าน่าจะทำได้ถึงจะช้าก็เถอะ เนื่องจากเด็กพูดไทยได้คล่องแล้ว และมีเราพูด E กับเค้าคนเดียวในบ้าน (คุณพ่อเค้าก็ไม่ได้อยู๋ด้วย เราแยกทางกัน ) ตอนแรกกะจะพูดกะเค้าเป็น E ตลอด แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะลูกสนิทกะเรามาก จะเปลี่ยนทันทีทันใด เรากลัวว่าลูกจะสื่อกับเราไม่ได้ ตามที่ควรจะเป็น อีกอย่างเราทำงานนอกบ้านด้วย จึงเหลือเวลาอยู่กับเค้าไม่มาก และเราสอนหนังสือเค้าคนเดียวเลยเลือกแบบพูดบาง ไทยบาง ไม่ได้กำหนดช่วง เพราะเป็นช่วงมันนานไป พูดไม่ได้ นึกไม่ออก 555

             ปฏิบัติการขั้นแรก พูดกับลูกเป็นช่วงเวลา ตอนแรกลูกงงว่าแม่พูดอะไร เค้าก็บอกว่าให้เราพูดไทย เราเรียกเค้าว่า Honey ลูกตอบว่า แม่ น้ำผึ้งเหรอ 555 เราก็ไม่แปล ไม่พูด ต่อมาลูกเดินหนี พี่สาวกลับมาเห็นเราพูดก็งง อะไรกัน 555 งงตัวเองเหมือนกันตอนแรกไฟแรงไง พูดใหญ่เลย ตอนหลังมาเลยปรับใหม่ ไม่ให้ลูกเครียส สอนแบบธรรมชาติ  สนุกสนาน ค่อยๆซึม

             เริ่มจากคำศัพท์ง่าย เจออะไรที่เรารู้ รอบตัวก็พูดบอกเค้า เช่น table chair door soap shower โดยไม่แปล ถ้าเค้าถาม แล้วเราไม่รู้ ก็บอก i don't know เมื่อรู้แล้วค่อยมาบอก ทำไปเรื่อย เรียนไปพร้อมกับลูก  เพิ่มคำศัพท์จากเกมต่างๆ ที่ลูกชอบ สะสมไว้เยอะ ๆ พอทำไปได้ซักพัก ไม่ได้ท้อนะ แต่สงสัยแม่ขี้เกียจ555 คืออาจจะคิดเรื่องทำมาหากินมากไปหน่อยเพราะหาคนเดียว เลยละเลย 2pasa ไปชั่วครู่ แต่ก็ทำมาเรื่อยๆ แต่ไม่ได้เข้มข้นเท่าไร เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก อ้าวนี่จะครบปีแล้วนิ เลยมาดูพัฒนาการลูก ทบทวนดู 

ช่วง 1 เดือนแรก ไม่มีอะไร แม่บ้าคนเดียว มีต่อด้าน เราก็ลดลง

ช่วง 2 เดือนผ่านไป เริ่มเข้าใจที่เราพูดทำตามได้บ้าง ต่อต้านลดลง เข้าใจแม่มากขึ้นเคยอธิบายเป็นไทยให้ฟังว่า สาเหตุที่เราพูดแบบนี้กับเค้าเพราะอะไร (พูด E ยาวๆ ไม่ได้เหมือนกัน 555 )

ช่วง 3 เริ่มพูดเป็นคำทับศัพท์ บ้างคือนึกไทยไม่ออก ก็แอบขำ แอบดีใจที่เค้าพูดออกมาเป็นคำได้เอง 

ช่วงเกือบ 10 เดือนที่ผ่านมา ลูกก็ 4.6 ขวบแล้ว ตอนนี้ แม่พูดเค้ารู้เรื่อง 80% ไม่คิดว่าจะ 100%  ช่วงก่อนมีงอแงให้อ่านนิทานไทยตลอด เลยบอก ไทย 1 อังกฤษ 1 แล้วคอยถามเวลาดู เพลง หรือหนังที่เค้าชอบเป็นภาษาอังกฤษว่า อยากฟังรู้เรื่องหมดไหม อยากร้องได้หมดไหม ต้องฟังอังกฤษเยอะๆ นะหนูจะได้รู็เรือ่งหมดไง หรือเคยอธิบายบ่อยว่าทำงานต้องใช้ภาษานะ แล้วถามเค้าว่า คนที่ได้หลายภาษา กับภาษเดียว ถ้าเป็นหนู หนูจะเลือกคนไหนเข้าทำงาน เค้าตอบ เค้าก็จะเข้าใจว่าจำเป็น (ทางการไปเปล่าไม่รู้) 555 

        พื้นฐาน:  ลูกเรียนเอกชนธรรมดา ไม่ได้อินเตอร์หรือ ESC  เราไปทำงานลูกไปรร. กลับมาก็จะอยู่กะ อากง อาม่า อากู คือคนในบ้านล้วนพูดไทยทั้งสิ้น เปิดหนังเปิดอะไร ไทยตลอด เพราะฉะนั้นเค้าจะได้ดู ได้ฟัง ได้เล่นเป็นอังกฤษกะเราเท่านั้น แล้วเราก็ไม่ได้ E ตลอดเวลา อังกฤษเราก็ไม่เคยใช้ไม่เคยพูดกับฝรั่งเลย เรียนมาสายวิทย์ ลืมสิ้นทุกสิ่งสูญ 555 จบป.ตรีค่ะ ช่วงแรกที่บ้านก็แอนตี้ค่ะ บอกยังเล๊กอยู่ 555 เราก็ไม่สนใจค่ะ ทำต่อไป

       หลังจากที่สังเกต พบว่า ลูกยังไม่พูด E กับเรา แต่เราพูดเค้ารู้เรื่อง เลย....อ้าว.....ทำไงต่อละเนี่ย เลยได้เข้ามาที่นี้อีก เคยเข้าบ่อยช่วงแรก ห้องภาษาอังกฤษค่ะ save ประโยคไว้เยอะมาก ยังจำไม่ได้หมดเลย  และหายยาว กลับมาใหม่เริ่มฮึดใหม่ หาหนังสือให้ลูกเป็นประโยคสั้นๆ ก็ได้จากที่ห้อง shopping ค่ะ แล้วคิดว่าจะเริ่มเข้มข้นกับลุกอีกรอบโดยการ ทวนและเพิ่มคำศัพท์ขึ้นอีก คิดว่าคำศัพท์ยังไม่มากพอ แบบว่าเห้นบุ๊บได้บั้บไม่ต้องคิด ต้องแข็งแรงค่ะ เอาให้ชัวร์ และเริ่มฝึกประโยคให้ลูก เช่น ลูกพูดไทยมา เราก็บอกให้เค้าพูดแบบนี้เป็นอังกฤษ เช่น ลูก :แม่ หิวน้ำ  ok you should say i'm thirsty. ให้เค้าพูดตาม ค่ะ 

ตอนนี้คิดว่าลูกได้ศัพท์ > 500 คำแล้วค่ะ เพราะลองlist ดูเท่าที่นึกได้ค่ะ ทุกหมวด แต่อยากเพิ่มเยอะกว่านี้ค่ะ เห็นข้อมูลที่คุณแม่ท่านอื่นๆมาแชร์เรื่องแฟลชการ์ด ค่ะ ดีมากเลยค่ะ เลยอยากทำดูบ้างแต่คิดว่าจะเปลี่ยนเป้นทำรูปใส่ power point ดูค่ะ น่าจะง่ายกว่าตัดแปะคะ คุณแม่ท่านอื่นลองไปทำดูได้ค่ะ เพราะกำลังจะทำเหมือนกัน ขอตัวไปทำก่อนนะค่ะ

          คุณแม่ท่านอื่น่ที่เป็นรุ่นพี่ๆ ไม่รู้ว่าตัวเองทำถูกหรือเปล่า ถ้ามีอะไรแนะนำได้เลยนะค่ะ 

        สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณเวบ 2 pasa  ครูบิ๊ก และเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในหมูบ้านนี้ และคุณแม่ทุกท่านเลยค่ะ ที่แชร์สิ่งดีๆแบบนี้ ส่วนตัวไม่ค่อยได้เข้ามาซักเท่าไรค่ะ เลยจำชื่อใครไม่ค่อยได้ค่ะ ต้องขออภัยด้วยค่ะ  วันนี้มีโอกาสเลยเข้าบอกเล่า เผื่อเป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ 

            

Views: 214

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by nattaporn on July 1, 2013 at 10:22am

เอาใจช่วย และเป็นกำลังใจให้ครับ

ผมเชื่อว่าการเรียนรู้เป็นเรื่องของความถี่ครับ คือยิ่งถี่ ยิ่งบ่อย ยิ่งเรียนรู้ได้ดี (ไว) 

แต่ท้้งนี้ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น สภาพแวดล้อม ความสนใจในขณะนั้น และก็ความพร้อมในการเรียนรู้ของเด็กด้วย

ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละเป็นจุดแข็งของการให้พ่อแม่เป็นครูสอนภาษา (แทนที่จะฝากความหวังไว้กับโรงเรียน หรือการเรียนพิเศษ) 

เพราะเราอยู่กับลูกตลอดเวลา เรารับรู้ถึงความพร้อม และความสนใจของเค้าได้ และหลักสูตร/หัวข้อ+วิธีการสอนสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา 

นอกจากพัฒนาการทางด้านภาษาที่จะเพิ่มพูนขึ้น (ทั้งแม่และลูก) แล้ว ความสัมพันธ์ในครอบครัวเราก็จะยิ่งดีขึ้นด้วยครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service