เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาษาไทยมาแร็งส์

เริ่มพูดอังกฤษกับลูกมาเกือบปีแล้ว ตอนนี้น้องทับทิม2.7 ปีแล้วก่อนหน้าหน้านี้น้องพูดไทยได้ค่อนข้างช้าใครๆ เขาก็ว่าลูกเราพูดช้า

แต่เราำก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่เรารู้ว่าลูกเราพูดรู้เรื่อง อยากกินนมพูดกับเราว่า milk 1 พูดกับย่า นม เห็นช้างพูดกับเรา elephant กับย่า ช้าง

แต่ช่วงประมาณเดือนกว่าที่ผ่านมาลูกพูดไทยได้เร็วมากพูดได้เป็นประโยคๆ เลยแม้แต่กับเราเองลูกก็ยังพูดไทยใส่ในคำที่เขาเคยพูดกับเราเป็นภาษาอังกฤษเช่น เมื่อก่อน milk ตอนนี้ นม แต่เราก็พยายามไม่ตอบสนองเค้า ถามเค้ากลับไปเป็นภาษาอังกฤษซะเลย what do you want? ซักพักเค้าก็จะตอบ milk แอบกลุ้มใจเหมือนกันภาษาไทยมาแรงมาไม่รู้ครอบครัวอื่นเจออย่างเรามั้ย (แต่เราก็ไม่ได้กลุ้มมากนักเพราะคิดไว้แล้วว่าคงเป็นอย่างนี้เดี๋ยวเข้าโรงเรียนคงหนักกว่านี้ เราก็ต้องบอกตัวเองว่าต้องไม่ถอย) 

Views: 193

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อริณญาดา ดีนกาหมีน on May 28, 2013 at 9:39pm

เป็นเหมือนกันคะ  แต่เวลาช่วงกลางวันไม่มีใครอยู่ก็พูดอังกฤษกับลูกคะ  แต่ลูกมักจะพูดตอบกลับมาเป็นภาษาไทย  แอบกลุ้มอยู่เหมือนกัน  แต่สู้ๆคะ

Comment by thanachai on May 7, 2013 at 11:07am

ท้อเหมือนกันครับแต่บอกตัวเองว่าถอยไม่ได้ เพื่อลูก

ใครเคยผ่านจุดนี้ไปบ้างช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยครับ

Comment by แม่ข้าวหอม on May 6, 2013 at 12:52pm

เจอค่ะ แบบเดียวกันเลย ทุกวันนี้เค้าจะพูดไทยไปก่อนกับทุกคน แม่ต้องคอยพูดนำไปก่อน แต่คิดว่าเค้ารู้เรื่องนะค่ะ แต่แค่อาจจะเป็นด้วยเรื่องความถี่มีน้อยกว่าภาษาไทย สู้ๆนะค่ะ ขอสู้ด้วยคน 5555 

Comment by Chanidapa Rongsee on May 5, 2013 at 8:33pm
อายุเท่ากันเลยจ้า พูดไทยได้เยอะมากเป็นต่อยหอย กับแม่ก่อนหน้านี้หล่อนเคยพยายามที่จะอิงก่อนเสมอเจอคำไหนที่ไม่ได้ถึงจะออกไทย แต่หลังๆมานี้หล่อนไทยกับแม่บ่อยมาก แม่ แม่จ๋าอยุ่นั่นแหล่ะ แม่ก็อยากจ๊ะจ๋าใจจะขาด ได้แค่ขานรับ จ๋า จ้าลูก แค่นั้นแล้วอิงต่อ แอบกังวลมากเลยค่ะโตกว่านี้จะเป็นไงน้อ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service