เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หายไปนานในการเข้ามาในหมู่บ้านแต่มิเคยลืม

วันนี้นึกอยากอัพความเสร็จไปอีกขั้นของน้องโบอิ้งวัย4.8ขวบ. จริงเป็นสมาชิกตั้งแต่ขวบสอนมาแนวสอนตั้งขวบ. ต้องบอกว่สแม่ไม่ได้เก่งengเลยแม้แต่น้อยแต่ด้วย. ความอยากให้ลูกชอบแรกๆๆ เริ่มจากฟังเพลงเป็นengทั้งหมด. สอนเวลาเจอสัตว์หรือะไรที่พอจะสอนได้. เป็นengหลังจากนั้นค่อยต่อยอดในการใช้คำพูดเป็นประโยชน์ตามความสามารถของแม่. และต่อยอดด้วยการ์ตูนที่เป็นeng. จริง ณ ตอนช่วงแรกยังไม่ค่อยเห็นอะไรสักเท่าไร. พอ2.2ขวบ. ตัดสินใจพาเข้าเนิร์สเชอร์รี่. ปรากฏว่า เวลาครูถามไทยไป ลูกตอบเป็นeng. คุณครูแปลกใจว่าทำน้องโบอิ้ง ตอบเป็นengได้ หลังจากเราได้ไปแชร์กับพี่ๆๆ ในหมู่บ้านก็ปรับเรื่องไทยเพิ่มเติมเข้ามา (อันต้องบอกว่าแล้วแต่แนวคิดแต่ละบ้าน). หลังจากนั้น ได้ไปเจอกับพี่อ้อย (แม่น้องอิ๊บ) พี่เขาลองเทสโบอิ้ง ผลสรุปออกเด็กตอบengได้ดี ฉะนั้นบ้านไหนที่ไม่เก่งเรื่องสื่อสารไม่ต้องซีเรียสนะคะ ค่อยเป็นค่อยไปคะ หลังนั้นผ่านชั้นเตรียมปีกว่า 55เรียนนานหน่อยเกิดกลางปี พอขึ้นอนุบาล1 บ้านเราเลือกเรียนep. เช้าอังกฤษบ่ายไทย ซึ่งที่ตัดสินใจเรียนภาคนี้ เพราะไม่ต้องไปวิ่งหาคู่ซ้อมให้เหนื่อย ที่โรงเรียนได้เรียนกับครูชาวอังกฤษคะ และครูฟิลิปินส์สอนเลข กับวิทย์ เรียนมาได้ปีนึงผ่านชั้นอ1มา 555 เกิดข้อสงสัยที่ครูชาวอังกฤษ ว่าทำไมพูดได้แป๊ะเว่อรมาก ต่างจากเด็กคนอื่นในห้อง ครูถามว่าคุณแม่ให้น้องไปเรียนภาษาเพิ่มรึป่าว คำตอบออกมาว่าไม่เคยคะ แล้วทำไมได้ออกมาเช่นคำตอบ เรามีกรุ๊ปที่สอนสองภาษาและสอนมาตั้งแต่เด็กๆ ดูการ์ตูนตั้งแต่เด็ก คะ ครูถามน้องพูดไทยได้ป่าว555ได้คะ จิงมีครูคนไทยถามเช่นกันคะ แถมเจอครูคอมเม้นท์มาด้วย มาใช้tens. แกรมม่า และได้เหมือนเจ้าภาษาคะ นึกถึงแม้ตัวแม่ไม่เก่งแต่เด็กสัผัสได้ตามธรรมชาติ ทุกวันนี้อยู่บ้านน้องไม่เคยขอดูการ์ตูนเป็นภาษาไทยเลยแม้แต่นิดเดียว เจอการ์ตูนพูดไทยได้แต่บอกเปลี่ยนภาษาให้หน่อยได้ไหม เขาบอกว่าดูไม่รู้เรื่องการ์ตูนภาษาไทย แต่บางเวลาบางโอกาสพ่อเขาก็จะคุยบ้างแต่ไม่บ่อยคะ. แค่นี้ปลื้มสุดๆ. แล้วคะ

ปล. อยากจะบอกหลายๆ. บาน ค่อยทำที่ละขั้นตอน อย่ากดดันตัวโดยมองจากลูกบางคนที่เขาอาจไปได้เร็วและไกลมันทำให้เราเครียดเอาแบบสบายๆ ตามธรรมชาติคะ

Views: 367

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by จามจุรี on May 19, 2013 at 8:39pm

น้องโบอิ้งเก่งมากเลยค่ะ สอนน้องเก้าตั้งแต่อายุ 6 เดือน ตอนนี้ 3.6 ขวบแล้วอยู่ชั้นอนุบาล 1 พอสนทนาได้เข้าใจบ้างแต่ยังไม่เก่ง

Comment by แม่น้องโบอิ้ง on May 2, 2013 at 10:40pm
นานเข้ามาทีคะคุณป้อ ก็อดเป็นปลื้มไม่จากการคอมเม้นท์ของครูชาวอังกฤษซึ่งเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงว่าเด็กจะได้แบบนี้
Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on May 2, 2013 at 4:37pm

นานๆเข้ามาทีก็มาเจอบล็อกของแม่อ้อเลย อ่านแล้วชื่นใจจังเลยค่ะ 

Comment by เก็จชภูมิ on May 1, 2013 at 9:43pm
เก่งจังเลยค้าสอนน้องตั่งแต่สองขวบเหมือนกับคุณแม่นั่นแหละตอนนี้3ขวบแล้วแต่น้องไม่ยอมพูดเลยค่ะ อยากเจอคุณแม่จัง
Comment by นราทิพย์ มะหิงสิบ on May 1, 2013 at 3:57pm

ว้าวเก่งจังเลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service