เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ณ จุดๆนี้ ไม่สนคำใครค้า (แต่ก็แอบคิดเล็กๆ)

แม่น้องอิ่ม อุ้มแบก แกว่งเกา น้องอิ่มมาได้ 11 เดือน speak english ที่พยายามๆๆปลุกปั้นการพูดภาษาอังกฤษกับน้องตั้งแต่ 4เดือน ถึงแม้ว่าแม่อิ่มเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อนุบาล จนถึงปริญญา ก็ยังสื่อสารได้กระท่อนกระแท่นนัก ยังงงงวย....ยิ่งนักกับระบบการศึกษาไทย ที่ผ่านมา พอได้อ่านหนังสือสองภาษา ก็คิดว่านี้แหละทางที่ฉันจะวางรากฐานให้ลูกอิ่มผจญสู่การก้าวสู่อาเซียน... (ก็งงๆๆๆกับการก้าวเข้าสู่อาเซียน เพราะดูแล้วตอนนี้บ้านเมือง การศึกษา ไม่เห็นได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง นอกจากแจก tablet.. หึๆๆ)
พูดกะลูกเป็นภาษาอังกฤษ ตลอด เกือบ 100% แต่เป็นการสื่อสารทางเดียว เนื่องจากลูกอิ่มยังพูดไม่ได้5555) ก็อนุมานว่าลูกเข้าใจ ยังแอบเสียวๆ เลยว่า ถ้าลูกอิ่มพูดได้ จะคุยตอบโต้กันได้เป่าหว่า???? แต่ ณ จุดๆ นี้เดินหน้ามาแล้วคงไม่มีถอยยยย อยากไปmeetingกับกลุ่มสองภาษา แต่คุณสะมี ก็ไม่ว่างเลย อดๆๆ เสียดายม้ากค่ะ เอาให้พูดได้เดินได้ ไปเองไม่ง้อ เจ้าค่ะ
เหตุเกิดที่ทำให้ต้องให้กำลังใจตัวเองเช่นนี้ เนื่องจาก การเดินเล่นในหมู่บ้านตอนเย็น จะมีการพบปะ เจอคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่ คุณย่า ซึ่งเราก็ต้องมีคุยเป็นภาษาอังกฤษต่อหน้าเพื่อนบ้านทั้งหลาย ๆๆ โดยก็มิอาย พูดไทยบ้าง อังกฤษบ้างก็ได้ แต่สะดุดนี้ดส์หนึ่ง ตรงที่มีเพื่อนบ้านที่มีลูกโตแแล้วสองคน ก็แลกเปลี่ยนถึงการพูดกับลูก สองภาษา ซึ่งเพื่อนบ้านก็ไม่เห็นด้วย โดยให้เหตุผลว่า เด๋วจะจำสำเนียงผิดๆ ออกเสียงผิดๆไป ควรจะให้ลูกได้คุยกับเจ้าของภาษาจะดีก่า (เออ...แล้ว คุณเจ้าของภาษานิ อิฉันจะไปหามาจากไหนอ่ะค่ะ ...ก่าลูกจะได้คุยกับเจ้าของภาษา ก็มิเป็นเหมือนฉันในวันนี้หรอกเหรอค่ะ) กลับบ้านไปด้วยความลังเล ว่าเออ จิงเป่าหว่า เราไม่ควรคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษหรอกเหรอ ปรึกษาคุณสะมี คุณสะมีบอกว่า อย่าไปฟัง นิดีแล้ว เธอมีสำเนียง ออกเสียงดีขึ้นตั้งเยอะแหนะ ....ช่วยเพิ่มกำลังใจในการสู้ต่อไปหน่อย
คิดว่าอยากมีเพื่อนบ้านที่เข้าใจเรา และช่วยเหลือกันได้ในการสอนลูกสองภาษาอ่ะค่ะ คงจะดีเนอะ คนอื่นคงเคยเจอเหมือนเรา...เหมือนกัน แต่ท่องไว้ค่ะ อย่าได้แคร์ ( ขอประทานโทษ น่ะค่ะ หากพูดจาไม่ดี .... คงจะอัดอั้น และเก็บไว้นานพอสมควร ถึงเวลาปลดปล่อยออกมาบ้างค่ะ ...เห้อ...สบายใจ)

Views: 456

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องปกป้อง on February 28, 2013 at 4:10pm

ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้จริง รวมถึงแม่น้องปกป้องด้วย ชัดเจนมาก ตอนแรกก็พูดกับลูกไปเรื่อย ๆ ค้นหาศัพท์จาก google บ้าง แต่ขอบอกว่าบางอย่าง google ก็ตอบเราผิด ๆ สอนลูกมาตั้งนาน จนมาเจอคำให้หมู่บ้านสองภาษา เราถึงคิดได้ว่า ควรจะมีเพื่อนในโลกสองภาษาดีกว่า ถ้าทำคนเดียวจะเข้าใจผิด และสอนลูกแบบผิด ๆ จะหมดกำลังใจ แต่ไม่ค่อยมีเวลา และส่วนใหญ่เด็กอยู่กับแม่สามี บางจ้งหวะที่เราพูดกับลูกให้ทำตามคำสั่ง แม่สามีจะพูดภาษาแทรกเข้ามาด้วย เกรงว่าเด็กจะสับสน แต่ถึงยังไงก็เตือนตัวเองว่าจะไม่ท้อก็แล้วกัน ฝากเพื่อน ๆ ในหมู่บ้านช่วยสอนคนอ่อนภาษาอย่างแม่น้องปกป้องด้วยนะค่ะ

Comment by Samita Srimachaporm on February 28, 2013 at 1:05pm

เอากฎ 10 ข้อนี้ไปเป็นกำลังใจและช่วยให้เรากล้าพูดภาษาอังกฤษได้ค่ะ

10 Rules by Andrew Big กฎ 10 ข้อ ถ้าหากเผชิญหน้ากับฝรั่ง

ข้อ 1. Forget the rule ลืมกฏซะ

นั่นคือเวลาเราพูดภาษาอังกฤษ อย่าไปพะวงเรื่องของภาษาเราจะไม่ถูกไวยากรณ์ หรือใช้กริยาผิดช่อง เพราะฝรั่งเขาไม่เข้มงวดเรื่องนี้เลย

ข้อ 2. Make mistake พูดผิดซะ
พูดไปเถอะ ไม่ต้องกลัวผิด ถ้าเราผิดฝรั่งเขาก็เข้าใจว่าภาษาอังกฤษเป็น ภาษาที่ 2 ของเรา เขายังยินดีช่วยแก้ให้คุณได้ ถ้าเค้าไม่แก้ให้คุณก็อย่าไปคบเขาเลย

ข้อ 3. Don't translate อย่าแปลตรงตัว
ภาษาไทยกับอังกฤษ ไม่เหมือนกัน ห้ามไปแปลตรงตัวเช่นบอกว่า ภาษาอังกฤษของฉัน งูๆปลาๆ My English is snake snake fish fish พูดแบบนี้ฝรั่งงงแน่ๆ หรือบอกให้เปิดทีวีว่า open the TV อันนี้ผิดอย่างแรง เครื่องใช้ไฟฟ้าเค้าต้องพูดว่า turn on the TV นะ

ข้อ 4. Keep it simple ใช้ภาษาง่ายๆ
ใช่เลย จะพูดอังกฤษ คนไทยบางคนต้องคิดเอาให้ภาษาตัวเองดูไฮโซ พยายามใช้คำยากๆแทน เช่นจะไปกินข้าวที่บ้าน I'm going to dine at my house ไม่รู้จะใช้คำนี้ทำไมครับ ใช้ eat สิครับ จบ

ข้อ 5. Could you please slow down กรุณาพูดช้าๆหน่อย
คนไทยเป็นโรคขี้เกรงใจ หรือ หน้าแตก ฟังฝรั่งไม่เข้าใจ ก็ยังฟังต่อไป ไม่บอกให้เขารู้ว่าเราไม่เข้าใจ พอเป็นแบบนี้ก็เกิดความเข้าใจผิดทีหลัง หรือเขาสั่งงานมาเราก็ทำไม่ได้เพราะฟังไม่เข้าใจ ไม่ต้องกลัว ถ้าฟังไม่ทัน ก็ขอให้เขาพูดช้าๆลงหน่อย

ข้อ 6. Relax ทำตัวสบายๆ
คนไทยเป็นโรคเกร็งเวลาคุยกับฝรั่ง หลายคน ไม่ต้องกลัว ฝรั่งไม่ใช่ยักษ์ใช่มารที่ไหน เวลาคุยกับเขา ก็หัดเป็นฝ่ายซักถามหรือชวนคุยไปเลย เราจะได้ผูกมิตรกับเขา แล้วหมดโรคกลัวนี้ไปได้

ข้อ 7. Listen and Copy ฟังแล้วเลียนแบบ
เราต้องหัดฟังแล้วเลียนแบบ และวิธีที่ดีที่สุดที่คือ ฝึกภาษาอังกฤษจากหนังนั่นแหละ ฝึกฟังแล้วเลียนแบบ เราจะได้ออกเสียงเป็น เผลอๆสำเนียงดีไปในตัวด้วย จะฝึกคำหยาบ คำสบถก็ทำไปเถอะ ถ้ามันช่วยคุณได้

ข้อ 8. Guess เดา
บางครั้งเวลาอ่านภาษาอังกฤษ แล้วเราไม่เข้าใจคำศัพท์ ก็หัดเดา อ่านหาใจความโดยรวมของเรื่องที่เราอ่าน บางครั้งเจอคำยากๆ เราก็ลองเดาว่ามันแปลว่าอะไร

ข้อ 9. Give yourself time ให้เวลากับตัวเอง
หมายถึงให้เวลากับตัวเองในการฝึกภาษาอังกฤษ จะบ่อยจะถี่แค่ไหนก็ขึ้นกับตัวเรา ไม่ใช่เห็นภาษาอังกฤษเป็นเรื่องน่าเบื่อ ก็ไม่สนใจที่จะขวนขวายหรือเรียนรู้


ข้อ 10. Read read read อ่าน อ่าน และก็อ่าน
ข้อสุดท้ายคือหัดอ่านเป็นภาษาอังกฤษเยอะๆ เราจะได้ภาษาเข้ามาให้หัว จนบางทีเก่งขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

Comment by แม่กิ่ง on February 24, 2013 at 9:04pm
สู้คะสู้เพื่อลูก ลูกสาวเพิ่งขวบเองเริ่มพูดแล้ว ออกเป็นภาษาอังกฤษเกือบทั้งนั้นเพราะแม่เลี้ยงเอง เด็กๆ ฉลาดเกินคาดจริงๆคะ
Comment by Wannee Chai on February 24, 2013 at 4:22pm
อยากไปมากค่ะ แต่คุณสะมีไม่ว่าง แล้วน้แงก็ยังเดินแลึพูดไม่ได้ คงเร็วๆนี้น่ะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ แอบดูตั้งแต่นัดmeeting ครั้งที่ 1แล้วค่ะ แจ่ไปไม่ได้จิงๆ เสียดายจังค่ะ
Comment by Chanidapa Rongsee on February 23, 2013 at 11:17am

คุณ Wannee Chai  คะ ตอนนี้มีกลุ่มชลบุรี นัดมีตติ้งกันทุกเดือนนะคะ

สมาชิกที่มากันสม่ำเสมอตอนนี้ประมาณ 8 ครอบครัว ( 10 กว่าคน)

ถ้าคุณ Wannee Chai  สะดวกก็มาเจอกันนะคะ  นัดหน้าเราเจอกันที่

สวนตำหนักน้ำ ชลบุรี (แถวตลาดหน้าศาลค่ะ) วันที่ 3 มีค 2556 นี้ค่ะ

เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป

Comment by SUPRINYA on February 22, 2013 at 12:03pm

สวัสดีค่ะ มาให้กำลังใจค่ะ เป็นเหมือนกันเลย อยากระบายด้วย เรามีความตั้งใจอยากสอนลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษาตั้งแต่ก่อนท้องแล้ว ตอนนี้น้องอายุ1.2 ปี แม่ยังพูดกับลูกปนๆกัน 2 ภาษา โดนขัดอยู่เรื่อย แม่สามีบอกว่าระวังลูกสับสนเดี๋ยวพูดไทยไม่รู้เรื่อง รอโตอีกหน่อยค่อยสอนengก็ได้ เศร้าเลยค่ะ!ได้แต่เถียงในใจ รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้วววอาม่าขา เดี๋ยวก็เป็นเหมือนพ่อแม่มันนี่ไง เรียนมาแต่พูดไม่ได้ ยังไงก็จะดื้อลองสักตั้งค่ะ สู้ไปด้วยกันนะคะ อยากไปเยี่ยมหาจังเลย เคยเรียนที่บางแสนค่ะ มีโอกาสคงได้เจอกันนะคะ แม่น้องไอเดียค่ะ......

 

Comment by ping993 on February 22, 2013 at 9:11am

โมนา อยู่ศรีราชา อายุ 4.5 เดือน พ่อมุ่งมั่นให้เป็นเด็ก 2 ภาษา

 

Comment by Wannee Chai on February 21, 2013 at 10:41am
ขอบคุณมากๆๆๆๆ ค่ะ คิดว่าความสำเร็จของหมู่บ้านสองภาษา คงไม่ได้เกิดจากคนใดเพียงคนเดียวค่ะ แต่เท่าที่ติดตาทมา เกิดจากทุกคนในหมู่บ้านพร้อมที่จะให้กำลังใจและช่วยเหลือกันตลอดมา แม่น้องอิ่ม อยู่ แถวบางแสน ชลบุรีค่ะ มีเพื่อนบ้าน อยู่แถวๆ นี้ ขอเสียงหน่อยน่ะค่ะ
Comment by nuntaka chantorn on February 21, 2013 at 10:06am
เข้ามาแชร์ค่ะ
เริ่มสอนลูกตั้งแต่ 1.1 ขวบค่ะ ตอนนั้นไม่มีใครเห็นด้วยร่วมถึงคนในบ้านด้วยนะคะ (สามีและคุณแม่สามี) คุณแม่สามีมาช่วยเลี้ยงลูกให้เนื่องจากเราต้องทำงาน ท่านไม่เห็นด้วยกลัวเด็กสับสน นู้นนี่นั่นประกอบกับลูกชายเราพูดช้ากว่าจะพูดได้ 2 ขวบกว่าแน่ะ เราก็โดนบ่นหนักขึ้นเรื่อยๆ แต่เราก็ไม่ได้หยุดนะคะ (ดื้อค่ะ) สอนมาเรื่อยๆ จนน้องเริ่มพูดได้ แล้วยิ่งพูดอังกฤษได้คนในบ้านเริ่มทึ่ง ทีนี้กลายเป็นคุณย่าเองนั่นแหละที่ชอบโชว์คนนู้นคนนี่ว่าหลานชั้นพูด eng ได้ (แหม!!!) แถมข้างบนยังชมนะคะว่าดีแล้วที่สอน้องแบบนี้ แต่เราไม่แนะนำใครนะคะ เคยแนะนำแล้วเค้าไม่เห็นด้วยแถมพูดให้เราช้ำใจจากนั้นไม่แนะนำใครแล้วค่ะ แต่ถ้าถามเราก็จะบอกว่าเราทำยังไง เรามีสื่ออะไร ให้บ้างยืมบ้างได้เลยค่ะ แต่เรื่องพูดต่อหน้าคนอื่นก็มีประหม่าเหมือนกันคะ เนื่องจากตัวคุณแม่เอง eng ไม่แข็งแรงค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service