เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกเริ่มโตขึ้นทุกวัน สถานการณ์ก็เปลี่ยนแปลงขึ้นทุกวัน ภาษาอังกฤษ ของเก่าดิฉันก็ยังจำไม่ค่อยได้ ของใหม่ก็มาเพิ่มขึ้น จำไม่ทันค่ะ ทำไงดีค่ะ ใครมีประสบการณ์แบบดิฉันบ้าง ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

 

 

ขอบคุณค่ะ

Views: 264

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by คุณแม่น้อง silvana & valentino on December 4, 2012 at 8:01pm

ลืมบอกคุณแม่น้องเพ่ยค่ะว่า ปีหน้าน้อง silvana ย่างเข้าห้าขวบแล้วค่ะ ก็เริ่มต้นพูดได้สามภาษามา ปีกว่า ๆ ค่ะ เพราะน้องเริ้มพูดได้ตอน 3.5  ขวบ

Comment by คุณแม่น้อง silvana & valentino on December 4, 2012 at 7:22pm

ขอบคุณมากค่ะคุณแม่น้องเพ่ย  คือจริง ๆ แล้วก็อยากปรึกษาคุณบิ๊ก หรือคุณแม่น้องเพ่ยอยู่เหมือนกันค่ะ  

ดิฉันเป็นสมาชิกของสองภาษาอยู่ปีเศษ ๆ แล้ว สมัครเข้ามาใหม่เพราะเมลล์อันเก่ามีปัญหา  คือ ได้เริ่มต้นพูดไทย อังกฤษ  กับน้องก่อนหนึ่งขวบ ส่วนอิตาเลี่ยนพ่อของเขาก็พูดมาตลอด แต่น้องเป็นเด็กพูดช้ามากค่ะ เพิ่งจะพูดได้ตอนอายุ 3.5 ขวบ ซึ่งพูดภาษาไทยได้เป็นภาษาแรก ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่กลับไปเยี่ยมเมืองไทยพอดี ดิฉันก็เลยลุยพูดไทยกับลูกอย่างเดียว น้องก็เริ่มพูดได้  แต่ภาษาอังกฤษน้องก็เริ่มพูดตามมาได้ด้วยค่ะ พอกลับมาอิตาเลี่ยนน้องก็พูดภาษาอิตาเลี่ยนได้  สรุปว่าพูดได้ค่ะสามภาษา  สื่อสารอะไรก็เข้าใจหมด แต่ปัญหาทีเกิดของเด็กสามภาษา สอนโดยแม่ ไทย อังกฤษ และก็พ่อบวกสภาพแวดล้อมช่วยด้วย

ปัญหาของภาษาอิตาเลี่ยน ให้สภาพแวดล้อมช่วยสอน บวกกับพ่อของเขา ซึ่งไม่ค่อยมีเวลาคลุกคลีกับลูกมากนักเหมือนกับแม่      น้องพูดตามเพื่อนในห้องเรียนไม่ทันค่ะ คุณครูกังวลมากถึงกับต้องหาครูพิเศษมาช่วยมาเล่นและพูดคุยกับน้อง ก็พูดได้ดีขึ้นในระดับนึงแต่ยังช้าค่ะ  คำศัพท์บางคำที่เขาสามารถรู้และพูดได้ในภาษาไทย อังกฤษ เช่น พยักหน้า เกา คัน  แต่ภาษาอิตาเลี่ยนน้องกลับไม่รู้ค่ะ และก็ยังมีคำศัพท์อีกเยอะค่ะ เช่น ยักษ์ คนแคระ ปราสาท คลังศัพท์อังกฤษ ไทยรู้สึกจะมีเยอะกว่าภาษาอิตาเลี่ยน เพราะดิฉันเน้นสอนไทย อังกฤษอย่างเดียว ช่วงนี้ก็เลยเริ่มมาสอนภาษาอิตาเลี่ยนให้น้องบ้าง ดิฉันก็เลยรู้สึกหนักค่ะเพราะต้องรับผิดชอบถึงสามภาษา เพราะดิฉันต้องแบ่งวันสำหรับการพูด ซึ่งภาษาอิตาเลี่ยนจะว่าไปแล้วดิฉันก็ไม่เก่งค่ะ ก็ต้องมาเริ่มต้นกับน้องใหม่เหมือนกัน เพื่อพูดให้ถูกหลักไวยกรณ์ของเขา

ปัญหาของภาษาอังกฤษ  คือน้อง silvana มีคลังศัพท์ภาษาอังกฤษค่อนข้างเยอะค่ะ สามารถฟังนิทาน เข้าใจหลายเรื่องแล้ว ฟังนิทานจากซีดีซึ่งเป็นสำเนียงเจ้าของภาษาจริง น้องก็สามารถฟังเข่้าใจค่ะ  การ์ตูนคายุ ก็ฟังเข้าใจค่ะ  แต่มีปัญหาเรื่องการพูดคุยค่ะ พูดได้ช้าเหมือนกันเพราะแม่ยังพูดไม่คล่อง ยิ่งโตขึ้นเรื่อย ๆ สถานการณ์ก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย และวันพูดมันก็น้อย เพราะดิฉันต้องแบ่งพูดถึงสามภาษา ตอนนี้ดิฉันจะทิ้งภาษาใดภาษานึงก็ไม่ได้เสียดายค่ะ  ดิฉันก็เลยมีความรู้สึกว่าถ้าภาษาอังกฤษดิฉันพูดได้คล่องเหมือนภาษาไทย น้องคงจะสื่อสารได้ดีกว่านี้ 

ปัญหาของภาษาไทยไม่มีปัญหาเลยค่ะ คล่องค่ะ เพราะมีอยู่ช่วงนึงดิฉันทดลองไม่พูดภาษาอังกฤษกับเขาเลยเพราะเนื่องจากน้องพูดไทยไม่คล่องเลยพูดประโยคผิด ๆ ถูก ๆ  ดิฉันเลยพูดไทยอย่างเดียวอยู่สองถึงสามเดือนน้องพูดได้คล่องขึ้นและดีขึ้นค่ะ พูดเป็นทุกอย่างดูการ์ตูน อ่านหนังสือเข้าใจหมดค่ะ ถ้าน้องนึกประโยคอังกฤษไม่ออกก็สลับโหมดมาพูดไทยกับดิฉันแทน

สรุปนะคะ ดิฉันก็เลยอยากปรึกษาค่ะว่า ตอนนี้น้องมีปัญหาเรื่องภาษาอิตาเลี่ยนนะคะตามเพื่อนไม่ทัน ซึ่งภาษาอิตาเลี่ยนเป็นภาษาหลักของเขา อีกประมาณปีกว่า ๆ น้องต้องเข้าเรียน ป. 1  ดิฉันควรหยุดพูดภาษาไทย และอังกฤษ เพื่อมาช่วยเน้นสอนภาษาอิตาเลี่ยนดีไหม๊คะ แต่ปัญหามีอยู่ว่ากลัวน้องลืมภาษาอังกฤษค่ะเพราะน้องยังพูดภาษาอังกฤษยังไม่คล่อง ที่สำคัญดิฉันเองก็จะลืมด้วย และสถานการณ์มันก็เปลี่ยนแปลงคือโตไปเรื่อย ๆ ตามตัวของน้อง ดิฉันควรจะทำไงดีค่ะ ดิฉันรู้สึกกังวล และก็รู้สึกเครียดเล็กน้อยค่ะ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเอายังไงดี  เคยมีสมาชิกท่านนึงแนะนำให้ดิฉันพูดอิตาเลี่ยนอย่างเดียวไปก่อน แต่ก็ยังไม่ได้ทำตามค่ะ เพราะเป็นห่วงภาษาไทย กับภาษาอังกฤษกลัวน้องจะลืม  ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ 

 

 

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on December 4, 2012 at 9:24am

อิตาลีใช้ภาษาตัวเองเป็นหลักไม่ง้อใคร อยากให้น้องได้ภาษาอังกฤษด้วยอาจจะเหนื่อยคุณแม่นิดนึง เพราะต้องป้อนทั้งสองภาษาคือไทยและอังกฤษ แต่ก็เชื่อว่าไม่เดินความมุ่งมั่นค่ะ ลองหาสื่อการ์ตูนหรือหนังเด็กๆที่ใช้ภาษาอังกฤษง่ายๆมาดูก่อนไม๊คะและค่อยๆเลียนแบบกันไป แนะนำโหลดเรื่อง Caillou  การ์ตูนน่ารักๆเหมาะกับทุกครอบครัวมาดูนะคะ 

Comment by คุณแม่น้อง silvana & valentino on December 1, 2012 at 7:58pm

play gruoup สงสัยจะร่วมไม่ได้ พักอาศัยอยู่ต่างประเทศค่ะ ลูกเป็นเด็กสามภาษา  เข้าร่วมอะไรไม่ได้เลยซักอย่างค่ะ แย่จัง มึน ๆ ค่ะตอนนี้ รู้สึกเหนื่อย สงสารลูกเขาน่าจะพูดได้เยอะกว่านี้ นี่ถ้าแม่เก่งอังกฤษลูกคงไปไกลแล้ว

ไม่รู้จะทำยังไงถึงจะจำได้ทั้งหมด ท่องก็แล้ว จดก็แล้ว ก็ยังลืม แหมสถาการณ์มันไม่ซ้ำค่ะเปลี่ยนไปเรื่อย คงต้องเอาเป็นช่วง ๆ ของสถานการณ์ไป เพราะยังไงก็ต้องสอนภาษาไทยลูกด้วยอยู่ดี ไม่ได้อังกฤษก็ใส่ไทยไปก่อน

Comment by Chanidapa Rongsee on December 1, 2012 at 6:07pm
อิอิ เหมือนกันเลยค่ะ เลยหันมาพึ่ง play group ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service