หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะสมาชิกทุกคน

เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่วันนี้ค่ะ ตอนนี้กานต์มีลูกสาวหนึ่งคนชื่อน้องฟรองค์ ลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส กานต์พูดภาษาอังกฤษกับเค้าตั้งแต่เค้ายังไม่เกิด เพราะคิดว่าต้องฝึกความเคยชินตัวเองก่อนจะไปฝึกลูก ซึ่งก็ทำให้รู้ว่ามีหลายวลีและหลายประโยคที่เราพูดไม่ถูก หรือพูดไม่ได้ ก็เริ่มศึกษาเรื่อยมา ขนาดกานต์จบเอกอังกฤษ ประโยคง่ายๆ เช่น เก็บของเล่นให้เรียบร้อยสิจ๊ะ ยังงงๆเลยค่ะว่าจะพูดยังไง การศึกษาภาษาอังกฤษที่ผ่านมาตั้งแต่ประถม 1 จนถึงมหาลัยไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่ ซึ่งก็พอรู้ตัวตั้งแต่กานต์เด็กๆแล้วค่ะว่าเราเรียนภาษาัอังกฤษมาก็หลายปีทำไมสื่อสารกับชาวต่างชาติไม่ได้ ก็เลยเริ่มดูหนังซาวด์แทรคเรื่อยมา ซึ่งทำให้ได้ทั้งการออกเสียง คำแสลง วัฒนธรรม และความเข้าใจในการใช้ภาษา ไม่เลวทีเดียวค่ะ ถึงเวลาสอบวิชาภาษาอังกฤษก้ได้ผลค่ะ ใช้ความรู้สึกตอบเอาในด้านไวยกรณ์ว่ามันควรจะเป็นประมาณนี้นะ ก็ได้คะแนนดีค่ะ

คราวนี้หลังคลอดลูก ตั้งใจจะให้เค้าได้ 3 ภาษาคือ ไทย อังกฤษ แล้วก็ฝรั่งเศส กานต์จะพูดอังกฤษกับลูกตลอดเวลาค่ะ กับสามีด้วย ส่วนพี่เลี้ยงก็จะพูดภาษาไทย ส่วนคุณพ่อให้พูดฝรั่งเศส ซึ่งสามีลืมตัวพูดภาษาอังกฤษตลอด ตลอด ทำให้เหลือแค่ 2 ภาษาที่พูดได้ตอนนี้ ปัญหาก็คือภาษาไทยอ่อนค่ะ น้องพูดภาษาไทยไม่ค่อยชัด คำศัพท์ไม่ค่อยได้ คอยกระตุ้นให้พี่เลี้ยงพูดไทยช้าๆ ชัดๆ บ่อยๆ ก็แล้วค่ะ ไม่ค่อยเห็นผล ทั้งที่เค้าอยู่กับพี่เลี้ยงทั้งวันตอนกานต์กับสามีไปทำงาน แต่ไหงภาษาไทยอ่อนก็ไม่รู้ แล้วที่กานต์ตั้งใจพูดอังกฤษกับลูกตั้งแต่แรกก็เพราะว่า สามีไม่ค่อยพูด พูดน้อยมาก แล้วเราเองก็อยู่เมืองไทย คิดว่ายังไงลูกก็น่าจะได้ภาษาไทยจากคนรอบข้างแน่ๆ ก็เลยพูดภาษาอังกฤษกับเค้าเรื่อยมาตั้งแต่คลอด ตอนนี้น้อง 2 ขวบ 3 เดือนแล้วค่ะ เราต่างก็ชินที่จะใช้ภาษอังกฤษสื่อสารกันแล้ว กานต์จะกลับลำหันไปพูดภาษาไทยแทนจะดีรึป่าวค่ะ เพื่อนๆช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Views: 258

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by จิตตระกานต์ หอมจิตร on July 30, 2012 at 12:30pm

ขอบคุณค่ะคุณแอ๋วสำหรับComment

ว้าว!!! เราคล้ายกันหลายอย่างเลยค่ะ ^o^ ชอบ ชอบ

กานต์ห่วงเค้าตอนเข้าโรงเรียนอ่ะค่ะ กลัวเค้าจะคุยกับเพื่อนหรือครูไม่รู้เรื่อง ทุกวันนี้เจอเพื่อนคนไทยจะเฉยๆ เพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง แต่พอเจอเด็กหน้าฝรั่งจะวิ่งตามเค้าตลอด เหมือนกันแกเข้าใจว่าต้องหน้าตาแบบนี้ถึงจะคุยภาษาอังกฤษเหมือนกัน


ก็แอบหวังว่าด้วยความเป็นเด็กเค้าจะปรับตัวได้ดีกับสิ่งแวดล้อมทุกรูปแบบ แล้วหันมาพูดภาษาไทยได้อย่างชัดเจนสักวัน

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on July 30, 2012 at 11:51am

อยากให้ลูกพูด ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศสได้เหมือนกันค่ะ ^_^ จบเอกอังกฤษเหมือนกันอีกต่างหาก แถมอาศัยหนังซาวด์แทร็กช่วยทำข้อสอบเหมือนกันอีก

 

เจอปัญหาเดียวกันคือ ภาษาไทยอ่อนเหมือนกันค่ะ ลูกเข้าใจหมดทุกอย่าง แต่เริ่มพูดภาษาไทยน้อยลง ส่วนฝรั่งเศส แม่ตามลูกไม่ทัน พอลูกถามว่า  Qu'est-ce? ตอบไม่ถูก  C'est une/un ตามด้วยภาษาอังกฤษตลอด T_T

 

ที่พยายามทำอยู่ตอนนี้ก็พูดภาษาไทยกับลูกตลอดค่ะ และพยายามให้ลูกตอบกลับมาเป็นภาษาไทย ถ้าตอบมาเป็นอังกฤษ ก็ชวนลูกเเปลค่ะ

 

แต่กรณีของคุณกานต์ อาจจะลำบากหน่อย เพราะพูดภาษาอังกฤษกับลูก แต่ถ้าอยู่เมืองไทย ยังไงๆ ลูกก็ได้ภาษาไทยแน่นอนเพราะเป็นภาษาสิ่งแวดล้อมค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service