เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เป็นการเขียนบล๊อกครั้งแรก ตื่นเต้นจังคะ แต่อยากถ่ายทอดประสบการณ์เกี่ยวกับการสอนลูกเล็กที่ทำอยู่ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นๆบ้าง เริ่มจากตอนที่ลูกยังเล็กก็ใช้ภาษาอังกฤษพูดคุยกันเป็นประจำ ตามแนว…

เป็นการเขียนบล๊อกครั้งแรก ตื่นเต้นจังคะ แต่อยากถ่ายทอดประสบการณ์เกี่ยวกับการสอนลูกเล็กที่ทำอยู่ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นๆบ้าง เริ่มจากตอนที่ลูกยังเล็กก็ใช้ภาษาอังกฤษพูดคุยกันเป็นประจำ ตามแนวทางหนังสือเด็กสอนภาษาพ่อแม่สร้างได้ Step by step อย่างอื่นไม่ได้ทำอะไร

พอโตขึ้นมาหน่อย ประมาณ 1 ปีครึ่ง ก็เริ่มให้ดู Little Reader Eng เพิื่อฝึกทักษะเรื่องการอ่านคำศัพท์ เพราะศึกษาจากหนังสือของเกลน โดแมน และเพื่อนๆที่เวปสองภาษานำมาเผยแพร่ ว่าเด็กสามารถอ่านได้ ถ้าเราเริ่มสอนตั้งแต่เล็กๆ

พออายุได้สัก 2 ขวบนิดๆ ก็เริ่มทำกิจกรรมอย่างอื่นมากขึ้น เท่าทีทำอยู่ตอนนี้

ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาหลักที่ใช้พูดคุยกับแม่อยู่แล้ว ให้น้องดูจากโปรแกรมLittle Reader + Flashcards + อ่านหนังสือ sightwords

ภาษาไทย ฝึกอ่านจากหนังสือsight words, บัตรคำ ร้องเพลง ก-ฮ (แต่ยอมรับว่าภาษาไทยเนี่ยค่อนข้างพัฒนาไปได้ช้า เพราะตอนแรกจะให้พ่อสอน แต่พ่อก็ทำงานยุ่งจนไม่มีเวลา เราก็เลยต้องสอนเอง เลยรู้สึกเลยว่าภาษาอังกฤษสอนง่ายกว่าอีก )

คณิต ให้วางเบี้ยในตารางร้อยช่อง นับเลขปากเปล่า ทายลูกปัด เขียนเลข(อันนี้ไม่ซีเรียส เขียนยึกยือก็ไม่เป็นไร)

จีน อันนี้เพิ่งเริ่มได้ไม่ถึงเดือนคะ สอนคำศัพท์ทั่วไปในบ้าน สี สัตว์ ตัวเลข 1-10 เริ่มแบบตอนเริ่มสอนภาษาอังกฤษตอนแรก สอนศัพท์แทรกไปกับการเล่น แล้วก็ดูบัตรคำด้วย ตอนนี้ก็ต้องสู้กับภาษาอังกฤษน่าดู เพราะเค้ายังไม่คุ้นเลยยังไม่ยอมพูดเท่าไหร่ ต้องรอตอนอารมณ์ดีๆจะหลุดพูดออกมาบ้าง

กิจกรรมนี้ทำทั้งหมดทุกวัน แต่แบ่งค่อยๆทำ ในเวลาหนึ่งวัน เช่น ตอนเช้าเวลากินนมก็ดูบัตรคำไทย/อังกฤษ/จีน สายๆก็ดูLittle Reader Eng + Chinese เกือบเที่ยงก็ทำกิจกรรมคณิต หลังจากนั้นก็แล้วแต่ลูก อยากเล่นก็เล่น หรืออยากอ่านหนังสือก็อ่าน เวลาในการทำกิจกรรมแต่ละครั้งประมาณไม่ถึง 10 นาที เพราะเค้าไม่ได้มีสมาธิยาวนานมากนัก เสร็จเกือบทั้งหมดก่อนเที่ยง เพราะตอนบ่ายจะนอน และตอนเย็นจะออกไปเล่นข้างนอก ขี่จักรยาน

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเลยนะคะ เพราะเค้ายังเป็นเด็ก บางทีก็จะเอาแต่เล่น ไม่ยอมทำกิจกรรมกับแม่ ก็มีบ้างที่ต้องหลอกล่อว่าเสร็จแล้วเดี๋ยวแม่พาไปซื้อนมข้างนอกหรือเดี๋ยวให้ลูกCaillou 2 ตอน แต่บางทีก็ต้องเล่นบทโหดถ้าไม่ดูเดี๋ยวไม่ให้ดูCaillouนะ แต่บางทีสุดท้ายก็ต้องยอมไม่ทำกิจกรรมครบทุกอัน ทำแค่บางอันเพราะเค้าไม่พร้อมจริงๆ  สุดท้ายก็ต้องแล้วแต่เค้า แต่ถ้าเราทำทุกวันให้เป็นกิจวัตรคิดว่าเด็กจะรับรู้ได้ว่ามันเป็นสิ่งที่ต้องทำ เหมือนกินข้าว/อาบน้ำ ประมาณนั้นคะ

สำหรับครอบครัวของเราปัญหาที่เคยเกิดคือ แม่จะเครียดง่ายเพราะแม่เป็นคนค่อนข้างจริงจังกับทุกสิ่ง ต้องทำทุกอย่างให้ได้ดี ตอนแรกทำกิจกรรมกับลูกแล้วเค้าไม่สนใจไม่เอาด้วย แม่เครียดแทบแย่ ร้องไห้ด้วย แต่พ่อจะคอยดึงให้ถอยกลับมามองที่ความสุขของลูกอยู่เสมอ ว่าถึงเค้าจะทำกิจกรรมได้บ้างไม่ได้บ้างสุดท้ายแล้วถ้าเค้าทำได้ไม่ครบตามที่เราต้องการ แตเค้ามีความสุข นั่นก็น่าจะดีกว่า ทำได้ครบแต่ไม่มีความสุข ไม่สนุกเลย ใช่ไหมคะ

อยากบอกว่า อยากให้ลูกเป็นเด็กเก่งนะคะ แต่อยากให้เค้าเป็นเด็กที่มีความสุขมากกว่า เพราะแม่ย่อมอยากเห็นรอยยิ้มของลูกมากกว่าสิ่งใดในโลกนี่คะ ^_^

สำหรับสิ่งที่ทำได้มาจนเกือบ 2 ปีนี้ คนที่สำคัญที่สุด คือ คุณหมอ (พ่อของลูก) ที่ไม่เคยห้าม ถ้าคิดจะสอนอะไรลูก คอยช่วยผลักดันลูกไปในแนวทางของเราอยู่เสมอ อยากสอนอังกฤษคุณพ่อก็จะมาช่วยพูดอังกฤษด้วย จะสอนจีนคุณพ่อก็จะพยายามพูดจีนด้วย(ทั้งที่ตัวเองเป็นคนไทยแท้ๆๆๆ ไม่มีเชื้อจีนเลย) ไม่เคยห้ามถ้าแม่อยากซื้อสื่อการสอนอะไรก็ตามที่แม่เห็นว่าดี(Budget ไม่อั้น แต่แม่ก็เกรงใจนะ) เป็นคนที่คอยจะเล่นกับลูก พูดกับลูกเสมอว่า "เรียนกับแม่ แล้วเล่นกับพ่อนะ แม่เหนื่อยแล้ว "  และเป็นคนคอยให้สติกับแม่เสมอ

นอกจากนี้ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนในหมู่บ้านนี้ที่ให้ทั้งที่มาตั้งคำถาม และตอบคำถามซึ่งได้รับความรู้จากตรงนี้อย่างมาก และรวมถึงประสบการณ์ของพ่อแม่ท่านอื่นๆที่สามารถนำมาปรับใช้กับครอบครัวของเราได้เป็นอย่างดี

Views: 494

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่หมู ลูกหมู on March 4, 2013 at 12:13am
น้องเก่งจังเลยคะ ตอนนี้น้องออกัซก็ซนมากๆสอนยากสุดๆไม่รู้จะทำไงดี
Comment by รุจาภา มุกดาสนิท on July 7, 2012 at 6:19am

ลูกของคุณหมวยอายุเท่าไหร่แล้วคะ น้องวินอายุ 2 ปี 8 เดือนน่ะคะ ซนเป็นลิงเป็นค่างสุดๆ

เรื่องบ่นลูกเป็นภาษาไทยก็เป็นเหมือนกันคะ พอหงุดหงิดมากๆ เหนื่อยมากๆ ก็บ่นไทยยาวรวด ไม่มีอังกฤษคั่นเลยเหมือนกัน แต่ก็มีนะคะที่คิดว่าต้องบ่นเป็นภาษาอังกฤษให้ได้ พอเอาเข้าจริงพูดไม่ได้ดั่งใจก็เลยเงียบไว้ กลายเป็นบ่นน้อยลงก็ดีเหมือนกัน

คุณหมวยใช้ LM ด้วยเหรอคะ ดีใจที่น้องยอมดู น้องวินไม่เอาเลยคะ ดูversion trial แล้วก็จบแค่นั้น เค้าดูไม่ค่อยชอบก็เลยไม่ได้สอนต่อน่ะคะ ต้องหาวิธีสอนคณิตศาสตร์แบบอื่นๆต่อไป กระดานร้อยช่องนี่ เค้าก็ไม่ได้ชอบทำนักหรอกคะ ต้องหลอกล่อกันทุกวัน

จริงๆแล้วก็เป็นคนที่บางทีไม่มีวินัยเหมือนกัน บางทีเสาร์- อาทิตย์ก็มีแอบหยุดเรียนบ้าง คุณพ่อบอกว่าเป็นเวลาของกิจกรรมนอกห้องเรียน คุณหมวยไม่ต้องซีเรียสมากคะ เพราะช่วงที่น้องวินยังเล็ก ซัก1ขวบครึ่ง -  2 ขวบ ก็เป็นช่วงที่เละเทะของบ้านนี้เหมือนกัน เพราะเค้าก็ไม่อยู่นิ่งเท่าไหร่ สอนได้แต่ LR ด้วยซ้ำไป กิจกรรมอื่นๆต้องหลอกล่อแทรกเข้าไป ทำได้ไม่สม่ำเสมอนัก แต่พยายามทำให้ได้ทุกวัน ซึ่งเหมือนพอเค้าโตขึ้นแล้วเห็นว่า กิจกรรมแบบนี้ต้องทำทุกวัน เค้าก็เลิกต่อต้าน เลิกกวนประสาทแม่ ยอมทำแต่โดยดี(เป็นส่วนใหญ่) แต่อาจจะมีข้อต่อรองว่า เดี๋ยววินทำกระดานร้อยช่องเสร็จ ขอหนูดูcaillou peppa นะ เราก็OK ก็เลยไม่ค่อยมีปัญหาอะไร

 

Comment by Maew_Muay on July 6, 2012 at 9:51pm

ตามเข้ามาเก็บข้อมูล อนาคตต้องรบกวนถามวิธีสอนลูกจากคุณรุจาภามั่งแล้วล่ะค่ะ หมวยจับต้นชนปลายไม่ถูกเลย หนังสือไม่มี สื่ออย่างอื่นก็ไม่รู้จัก ตอนนี้ใช้ LR + LM อย่างเดียว สอนมั่งไม่สอนมั่ง (แม่)ไม่มีวินัยเอาซะเลย ลูกก็อยู่ในช่วงปีนป่าย เคลื่อนที่ตลอดเวลา แม่ปวดหัวมาก ส่วนภาษาอังกฤษพูดสลับกับไทยตลอด ด้วยความเป็นแม่อดไม่ได้ที่จะต้องบ่นๆๆ เป็นภาษาไทย พออารมณ์ดีก็พูดภาษาอังกฤษ ไม่รู้ว่าพอลูกพูดได้แล้วจะปรับตัวยังไงเลย ต้องขอคำแนะนำด้วยคนค่ะ ^^

Comment by รุจาภา มุกดาสนิท on July 3, 2012 at 10:49am

น้องวินอายุ 2 ปี 8 เดือนคะ ช่วงแรกเจ้าตัวเล็กที่บ้านก็ไม่ค่อยยอมพูดเหมือนกันคะ แต่เค้าไม่มีทางเลือกเพราะต้องอยู่กับแม่ 24 ชม. และแม่จะพูดแต่ภาษาอังกฤษ เค้าก็เลยอยู่ในสภาวะต้องพูดน่ะคะ แล้วกลายเป็นจะพูดอังกฤษกับพ่อไปด้วย พ่อก็จะแกล้งทำไขสือ ว่าหนูพูดอะไรน่ะ พูดกับพ่อต้องพูดยังไง หรือถ้ามาพูดไทยกับแม่ แม่ก็จะแกล้งทำเป็นงงว่า นี่หนูพูดอะไร ฟังไม่รู้เรื่อง เหมือนพ่อแม่แกล้งลูกยังไงยังงั้น

แต่คุณแม่อย่าซีเรียสมากนะคะ เพราะเคยผ่านความรู้สึกนั้นมาว่า อยากเห็นผลเร็ว จนกดดันตัวเองและลูก เลยไม่มีความสุข พอผ่อนๆลงมาบ้าง ก็ดีขึ้น แฟนยังบอกเลยว่า เห็นไหม ตอนแรกลูกไม่ค่อยพูด เธอก็เครียด พอตอนนี้ลูกพูดถามไม่หยุด เธอก็เหนื่อย (แต่ก็ Happy)

Comment by puangpayom on July 3, 2012 at 10:18am

ดีจังเลยค่ะ  ตอนนี้ ลูกกี่ขวบแล้วคะ  ลูกของเราคนโต 5 ขวบ คนเล็ก 2.3y  แต่จะเน้นที่คนเล็กมากกว่า   เริ่มกับคนเล็กตอน 1.4y  มั๊งคะ   ก็เริ่มมาเรื่อย ๆ ตอนแรกก็ซีเรียสเหมือนกันค่ะ  ใจร้อน  อยากเห็นผลเร็ว ๆ ตั้งความหวังว่าจะให้เขา พูดสื่อสารกับเราเป็น eng ได้   แต่ก็ยังเลย  แต่ว่าเขารู้เรื่อง  เข้าใจหมด  ทุกคำที่พูดเป็น  Eng เราก็รอคอยวันที่เขาจะ eng  ออกมาซักที   แต่ว่าเดี๋ยวนี้คุณแม่อย่างเรา ก็ลดความใจร้อนลงบ้างนิดหน่อย   อาจเพราะ  ความถี่เราน้อย  eng  สู้ไทยไม่ได้   เพราะลูกเราใกล้ชิดกะภาษาไทยมากกว่า   ( มีภาษาถิ่นอีสานด้วยนะ)   แต่มีบางครั้งก็หลุดพูดมาบ้างนิดหนึ่ง แต่ นานๆๆๆ  ครั้ง  เช่น  What's this? , Put it down , Stop ,...   อะไรประมาณนี้  ถ้าทียบในหมู่บ้านเด็กสองภาษาเรา  ก็อาจจะ  ธรรมดา หรืออาจจะ  ยังไม่บรรลุเท่าไร   แต่ถ้า  เทียบกับกลุ่มเด็กข้างนอกที่คุณแม่เขาไม่ได้ฝึก หรือให้ความสำคัญมากนัก  ลูกเราก็โอเค  นะคะ    เป็นกำลังใจให้อีกคนนะคะ   ถ้ายังไง  ก็มาเล่าต่อละกัน   เขียนมายาวเลย    :-)

Comment by MOM-NARA on July 1, 2012 at 10:40am

คุณพ่อน่ารักมากๆ ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service