เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ข้อดีของเด็กสองภาษาที่แม่เพิ่งค้นพบเมื่อลูกไปโรงเรียน

สวัสดีคุณพ่อคุณแม่หมู่บ้านเด็กสองภาษาทุกท่าน วันนี้ไปรับลูกสาวกลับจากโรงเรียน เลยมีเรื่องดีๆที่อยากแบ่งปันทุกคนค่ะ น้องออมลูกสาวเราอายุสามขวบเต็ม เพิ่งเข้าเรียนเป็นครั้งแรกชั้นอนุบาล1 โดยโรงเรียนของน้องออมเป็นโรงเรียนจีนไทยอังกฤษ ดังนั้นในห้องจึงมีคุณครูประจำสามท่านเป็นครูไทย ครูฟิลิปปินส์ และครูชาวจีน ประจำอยู่

จากที่ได้คุยกับครู ส่วนมากเราคุยกับครูฟิลิปปินส์ค่ะ ครูบอกว่าออมไม่มีปัญหาเวลาอยู่โรงเรียน เพราะลูกเราสามารถสื่อสารกับครูฟิลิปปินส์ได้ค่ะ เค้าสามารถบอกความต้องการของเค้าได้ แม้กระทั่งคุยเรื่องทั่วๆไปง่ายๆกับครูได้ และครูยังบอกว่าออมชอบนั่งอยู่ข้างๆเค้า ชวนคุยและสามารถร้องเพลงต่างๆได้ ดูเธอมีความสุขดีค่ะ (เพลงที่โรงเรียนเปิดก็เป็นเพลงที่ออมคุ้นเคย และร้องได้อยู่แล้ว เช่น five little monkey, ten little Indian, rain rain go away). เราก็รู้สึกดีค่ะที่ได้ยินอย่างนั้น เพราะถ้าลูกเราพูดอังกฤษไม่ได้ คงจะแย่เหมือนกัน เพราะเท่าที่ดู ครูไทยที่มีคนเดียว ต้องดูแลเด็กที่เหลือเกือบทั้งหมดคนเดียวค่ะ ราวๆยี่สิบคน เพราะเด็กๆเค้ายังสื่อสารด้วยภาษาอื่นไม่ได้ บางคนร้องไห้ หงุดหงิดเพราะครูตอบสนองความต้องการของเค้าไม่ทัน ส่วนน้องออมเธอก็สบายไป เดินไปบอกครูฟิลิปปินส์ ซึ่งค่อนข้างว่างกว่าครูไทย แถมวันนี้ตอนพาลูกลาคุณครูทั้งสาม ครูจีนก็พูดอังกฤษกับเราขึ้นมาแล้วบอกว่า ลูกเราพูดอังกฤษได้ ทำให้เค้าเข้าใจลูกเราได้เช่นวันนี้ออมบอกเธอว่าอยากเข้าห้องน้ำและอยากเปลี่ยนชุดนอนตอนนอนกลางวัน เธอเข้าใจ เพราะเธอก็พูดอังกฤษได้เช่นกัน แต่เธอไม่เข้าใจภาษาไทย เลยไม่ค่อยเข้าใจเด็กๆคนอื่นว่าต้องการอะไร กลายเป็นว่าออมสามรถคุยกับครูทุกคนในชั้นได้ทุกคน!!.....เรารู้สึกว่าตัวเองโชคดีจังที่ได้รู้จักหมู่บ้านนี้และได้สอนลูกให้เป็นเด็กสองภาษา ซึ่งส่งผลดีให้เราเห็นแล้วในวันนี้ ในวันที่ลูกไปโรงเรียน ลูกมีความสุข กระตือรือร้นในการไปเรียน และที่สำคัญลูกไม่ร้องไห้เลย แม้ว่าจะเป็นการไปเรียนครั้งแรกของเค้า ซึ่งเราว่าส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตให้เรื่องภาษานี่ล่ะค่ะ

ตอนนี้เราอยากบอกทุกคนที่กำลังเดินทางอยู่บนเส้นทางเดียวกันนี้ว่า อย่ายอมแพ้นะค่ะ เรามาถูกทางแล้ว แม้ในวันนี้จะยังไม่เห็นผล แต่วันหนึ่งเราต้องได้เห็นผลของความพยายาม ความทุ่มเท ที่เราเพื่อลูกของเราสักวัน และสุดท้ายอย่าโยนภาระเรื่องการสอนภาษาให้เป็นเรื่องของครูเพียงอย่างเดียว เพราะเราสามารถเป็นครูคนแรกให้ลูกเราจริงๆ

ขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กสำหรับแนวทางให้ครอบครัวเราได้เดินตาม ขอบคุณสมาชิกหมู่บ้านทุกท่าน คุณครูที่คอยช่วยเหลือในห้องภาษาอังกฤษ ขอบคุณทุกคลิปวิดีโอของเด็กๆคนเก่งของหมู่บ้านที่เป็นแรงฮึดชั้นดีให้แม่น้องออม และขอบคุณน้องออมที่ทำให้แม่คนนี้มีแรงและกำลังใจในทุกๆวัน


ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาอ่านนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
อุ้ม-แม่น้องออม

Views: 3660

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องออม on January 14, 2013 at 1:41pm
ขอบคุณที่เข้ามาทักทายคะ ตอนนี้ลูกสาว 3.7 ขวบแล้วคะ บ้านเรายังคงเดินตามเส้นทางการสร้างเด็กสองภาษาอยู่ตลอดคะ ยังคงรู้สึกมีความสุขและสนุกเหมือนวันแรกๆที่เริ่มทำ แถมรู้สึกว่าออกจะสบายๆขึ้นด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับวันแรกที่ทำ ไม่ใช่ว่าคุณแม่และน้องเก่งอะไรมากมายนะคะ แต่มันเหมือนเป็นความเคยชิน เหมือนถนนที่เราใช้เดินทางเป็นประจำ เราจะชินกับมัน ไม่ใช่ว่าถนนไม่ขรุขระ ไม่มีหลุม เพียงแต่เรารู้ว่าหลุมมันอยู่ตรงไหน เราก็เลยรู้หลบเป็นแล้วต่างหาก แต่อย่างที่ผู้ใหญ่บิ๊กบอก ถนนเส้นนี้ยาวนัก เรายังคงต้องเดินทางกันต่อไป ขอเพียงอดทน สนุกและมีความสุขกับมัน อย่าเครียดจนเกินไปนะคะ อย่าคาดหวังผลอันรวดเร็ว ต้นไม้ที่ออกผลเร็วมักจะเป็นต้นไม้ล้มลุก อายุไม่ยืนไม่คงทน แต่ที่เรากำลังปลูก เรากำลังปลูกต้นไม้ที่มีรากแก้ว ออกผลช้าแต่อยู่ได้นานและยั่งยืนกว่า สู้ๆๆๆๆๆไปด้วยกันทุกๆคนคะ ^_____^
Comment by จามจุรี on January 14, 2013 at 11:45am

สวัสดีค่ะแม่น้องออม น้องออมเก่งมากเลย

Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on January 9, 2013 at 9:42am

ดีใจด้วยครับ... เป็นกำลังใจครับ

Comment by ทัณฑิกา จิตหาญ on September 30, 2012 at 11:11am

สวัสดีค่ะ สมาชิกใหม่ค่ะ ได้อ่านแล้วมีกำลังใจมากขึ้นค่ะ

Comment by จีระนันท์ พงษ์เฉลิม on August 26, 2012 at 9:57pm

ยินดีด้วยค่ะ แม่นอ้งพลอยก็พยายามอยู่ค่ะ

Comment by แม่น้องออม on July 24, 2012 at 4:32pm

ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมาอ่านค่ะ...เมื่อวานมีคุณแม่ท่านหนึ่งบอกกับเราว่า ลูกสาวเค้า (เพื่อนลูกเราค่ะ) มาถามแม่เค้าว่าทำไมน้องออมพูดภาษาอังกฤษได้ เห็นพูดกับครูใหญ่เลย เค้าอยากพูดได้มั้งจัง....เรางี้หน้าบานอีก จากที่หน้ากลมอยู่แล้ว ใหญ่ขึ้นไปได้อีกค่ะ ชื่นใจแม่จริงๆ ^-^

ตอบคุณวัชรวีร์ ออมเป็นสาวขอนแก่นค่ะ เรียนที่บ้านค่ะไม่ได้เป็นสาวเมืองกรุง ^______^

Comment by โกเมศ กุลอุดมโภคากุล on July 24, 2012 at 1:51pm

ดอกไม้ผิลิบานให้พ่อแม่ชื่นชม

Comment by วัชรวีร์ สุวรรณชาศรี on July 19, 2012 at 7:50am

น้องออมเก่งจังเลย น้องเรียนที่ไหนค่ะ พอดีกำลังจะย้ายบ้านมาอยู่แถวพระราม 5 น้องเหนือจะได้ไปเรียนด้วยครับ

Comment by ณิชาภา รัตนมงคลดารัช on July 5, 2012 at 1:22pm

ฟังล้วมีกำลังใจมากๆๆ คะ พึ่งเริ่มได้ประมาณ 1 เดือน น้องอายุ 9 เดือน จะพยายามต่อไปคะ :)

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on June 20, 2012 at 10:06pm

ฟีงแล้วชื่นใจแทนคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service