เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แค่เริ่มก็ยากซะแล้ว....

        เริ่มแรกก็คุยกับคุณสามีถึงแนวทางการเลี้ยงลูกในวัยเริ่มไปเนิร์สเซอร์รี่ว่าจะวางแนวทางการศึกษาลูกยัง ได้ข้อสรุปที่ตรงกันว่าภาษาอังกฤษต้องได้ และต้องได้ดีด้วย (เพราะพ่อกับแม่ผิดพลาดจากระบบการศึกษามาแล้ว) ตั้งใจแน่วแน่ว่าลูกต้องทำได้ โดยยกเป็นหน้าที่ของแม่ เพราะคุณพ่อทำงานต่างจังหวัด เดือนนึงได้อยู่กับลูกอย่างมากไม่เกิน 10 วัน เอาเป็นว่าเริ่มเลยแล้วกัน เอาไงละที่นี้ พ่อจบ ป.ตรีภาษาอังกฤษได้แต่แกรมม่าอย่างเดียว  สนทนาไม่กระดิกหูเลย  ส่วนแม่ถึงจะจบโท แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษเลย  ภาษาอังกฤษที่เรียนมาแกรมม่าไม่ได้เลย ไม่เคยเข้าใจ  สนทนาได้แบบมั่ว ๆ ไม่มีอดีต  อนาคต  ทุกประโยคนึกออกแต่ปัจจุบัน!  555   เข้ามาอ่านในนี้ก็ได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์เยอะพอสมควร แต่พอไปดูคลิป -_-"  ท้ออีกรอบ พ่อแม่แต่ละคนบอกว่าไม่เก่ง ๆ แต่สำเนียงเป๊ะว่าเราเยอะเลย........ >_<  เอาไงดี ๆ  งั้นไปหาหนังสือมาอ่านก่อน (อ่านยังไม่ทันจบเล่ม 1) แต่ขอฮึดอีกซักที!

        เริ่ีมหาข้อมูล และเริ่มพูดกับลูก แค่ 2 วันแรกก็ลำบากมาก ๆ เพราะลูกชายวัย 1 ขวบ 3 เดือนกว่า ๆ เป็นเด็กที่พูดได้เยอะ พูดได้ตั้งแต่ 10 เดือนกว่า ๆ ตอนนี้พูดไทยชัด มีคำถาม สามารถถามคนรอบข้างได้แล้ว "พ่อทำอะไรอยู่" "แม่ไปไหนน๊า" และอีกมากมาย  พูดง่าย ๆ คือ เค้ามีคลังคำศัพท์ภาษาไทยในสมองมากพอสมควรแล้ว  และการที่ต้องเปลี่ยนการเรียกชื่อสิ่งของ สัตว์ หรือกิจวัตรต่าง ๆ ให้เป็นภาษาอังกฤษถือว่าเป็นเรื่องยาก ครั้งแรกที่ลองพูดกับลูก

        ลูก : แม่ ๆ (ชี้ไปที่หมา) หมา หมา

        แม่ : Dog (ช้า ๆ ชัด ๆ) Dog

        ลูกหันมามองหน้าแม่แบบงงๆ และเริ่มมีการเถียงกันไปมาระหว่าง หมา กับ Dog 555 สุดท้ายลูกหันมามองหน้าแล้วพูดว่า "พ่อ" !!!!! สรุปแล้วเราออกเสียงไม่ชัด ลูกไม่ยอมรับ หรือว่าอะไรกันแน่ งง และขำ แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวลองใหม่..... ตอนนี้ก็พยายามพูดกับลูกอยู่เรื่อย ๆ ในเรื่องสิ่งใกล้ตัว แต่ที่ยากคือ คนที่บ้าน (พ่อ แม่สามี) ไม่ค่อยจะยอมรับในเรื่องแบบนี้ เค้าจะโยนให้เป็นเรื่องของโรงเรียน! เฮ้อ! แต่เอานะท่องไว้ "ลูกเราๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เราต้องเลี้ยงในแบบของเรา" เดี๋ยวเดือนหน้ากลับไปอยู่บ้านคุณยาย คุณลูกชายน่าจะได้รับการพัฒนามากขึ้น ระหว่างนี้ก็พยายามป้อนคำศัพท์พื้นฐานไปพลาง ๆ ก่อน ท่องไว้อีกอย่าง "ใจเย็น ๆๆๆๆๆๆ"

         ระหว่างนี้ก็ขอไปดำเนินแนวทางตามหนังสือก่อนนะค้า ได้ผลประการใดจะมาอัพเดทให้ทราบเป็นระยะ ๆ ถ้าใครมีข้อแนะนำ รบกวนขอคำแนะนำค่ะ ไม่เกี่ยงใด ๆ ทั้งสิ้น ยินดีน้อมรับทุกคำแนะนำ....ขอบคุณนะค้า

    

   

    

Views: 253

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ญ.หญิงโสภา on April 19, 2012 at 9:12pm

ขอบคุณคุณแม่บุ๋ม&น้องเรเชล นะค้า

ตอนนี้หญิง ก็พยายามอยู่ค่ะ แต่ปัญหาที่ตามมาติด ๆ ก็คือ เวลาหญิงพูดกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษ (เริ่มจากเป็นคำ ๆ ก่อนค่ะ) เช่น เวลาเห็นหมา หญิงก็จะบอกกับเค้าว่า Dog ลูกก็จะ หมา พอหญิงย้ำว่า Dog เค้าก็ยิ่งย้ำว่า หมา ๆ เป็นสิ่งอื่นก็เหมือนกันค่ะ กลัวว่าเค้าจะต่อต้านเหมือนกัน แต่ก็พยายามที่จะพูดไป เล่นไป ให้เค้ารู้สึกว่ากำลังเล่นกันอยู่ ....

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ...^___^

Comment by แม่บุ๋ม&น้องเรเชล on April 19, 2012 at 3:53pm

สู้ๆนะคะ...ปัญหามีอยู่แน่ๆ..แต่ก็มีทางออกเสมอ...ตัวบุ๋มเองก็มีปัญหาค่ะ...แต่ก็แก้ไปทีละเรื่องนะคะ..ใจเย็นๆเข้าไว้นะคะ

ยกตัวอย่างปัญหาของบุ๋มกับน้องเรเชล นะคะ...คือคุณพ่อทำงานไม่ค่อยมีเวลาให้น้อง กลับมาเขาก็เหนื่อยนะ ก็กลายเป็นว่าคุณแม่ดูแลเองหมดทุกอย่างคนเดียวตลอดจนงานบ้าน...ถามว่าเหนื่อยไหม..ก็มีบ้างแต่เวลาเล่นกับลูกมีความสุขค่ะ..บุ๋มเลยใช้ภาษาอังกฤษพูดกับลูกเลย แบบ English Program ฮ่าๆเวอร์ไปนิดนึงนะคะ..ก็คิดแค่ว่าอยากให้เขาใช้ภาษาอังกฤษที่บ้านแล้วพอเขาโตหน่อยพอแยกออกว่ามีภาษาอื่นอีกก็ค่อยสอนเขา (พอได้รู้จักเว็ป2ภาษา นะคะมีคำตอบเพียบในการสอนเด็กพูดหลายๆภาษาในเวลาเดียวกัน แต่สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยค่ะ..เพราะบุ๋มเลี้ยงลูกคนเดียวที่บ้าน สำหรับคุณแม่ที่มีคนอื่นหรือญาติๆช่วยเลี้ยงนะคะ คุณแม่จงอย่าท้อและให้ใช้ภาษาอังกฤษไปเลย ส่วนเรื่องสำเนียงมันฝึกได้พูดบ่อยๆ เดี๋ยวก็ดีเอง )  ตอนนี้เรเชล 2.6 ขวบค่ะ..บุ๋มทำโฮมสคูลให้ลูกตอน 1.8 ขวบ ตอนนี้ก็ผ่านมา 10 เดือนแล้ว เรเชลพูดภาษาอังกฤษ 99.99% ภาษาไทย 0.01% เปอร์เซ็นต์ของภาษาไทยที่ให้นั้ก็ได้จาก การที่เขารู้จักคำว่า"สวัสดีค่ะ" "๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๘ ๙ ๑o" "ก ขฃคฅ" ต่อไปโฮมสคูลของเรเชลก็จะเป็นภาษาไทยเพิ่มขึ้นทีละ 10% 20% 30% จนถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ แบบไม่กดดันลูกสอนแบบค่อยเป็นค่อยไป เด็กเขาจะมีพัฒนาการในการเรียนรู้หรือขบวนการเรียนรู้และลอกเรียนแบบจากคนใกล้ชิดในช่วงอายุ เฉลี่ย 1 ขวบ - 6 ขวบ ดังนั้นสิ่งที่ดีงาม และเป็นประโยชน์ต่อเขาสอนเข้าไปเลยนะคะ อย่ามัวท้อกับอุปสรรค เพราะเวลาวัยเด็กของแต่ละคนมันมีแค่ครั้งเดียว(อันนี้สามีเป็นคนบอก...เพราะเราอยากออกไปทำงานแล้วหาคนมาเลี้ยงลูก แต่สามีไม่ชอบให้คนอื่นเลี้ยงเพราะไม่ไว้ใจคนอื่น) เลยเลี้ยงเองแบบทำเป็นโฮมสคูลเลย...ให้เครดิตเว็ป 2 ภาษาที่ให้ความรู้หลายๆเรื่องรวมทั้งเรื่องโฮมสคูล

ส่วนสำหรับเรื่องเด็กที่พูดภาษาไทยได้แล้ว...แต่ต่อต้านภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่น....อันนี้ก็เป็นปัญหาของเรเชล เช่นกัน คือเขาจะงงในช่วงแรกๆนะ ไม่สนใจเลย..แบบว่าหนูฟังไม่รู้เรื่องหนูไม่เอา..คือว่ามีวันหนึ่งก่อนที่บุ๋มจะเริ่มสอนภาษาไทยให้เรเชล เรเชลอายุประมาณ 2.3 ขวบ เขานั่งดูการ์ตูนในยูทูปอยู่แล้วมันจบเขาต้องการเรื่องต่อไปเขาเลยคลิ๊กเองแล้วมันก็พูดภาษาอื่น ซึ่งไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ..บุ๋มก็นั่งอยู่ข้างๆ..เรเชลบอกว่า No! No! Change for me บุ๋มเองก็รู้ได้ว่าเขาพอแยกออกว่าไม่ใช่ภาษาที่เขาใช้หรือรู้จัก..จากนั้นเลยพยายามสอนให้เขารู้จักคำว่า English บอกเขาว่าเรเชลพูดภาษาอังกฤษกับแม่และกับพ่อ พูดภาษาไทยกับตาและยาย และป้าๆ ก็ไม่ได้กดดันลูกนะคะ..ผ่านมาแล้วกับการสอนภาษาไทย 3 เดือน ไม่ได้สอนให้ใช้ในชีวิตประจำวันนะคะ แค่สอนให้รู้คำศัพท์ง่ายๆ ประเมินดูแล้วได้  0.01% เปอร์เซ็นต์ ก็ได้จาก การที่เขารู้จักคำว่า"สวัสดีค่ะ" "๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๘ ๙ ๑o" "ก ขฃคฅ" (ต้องทำความเข้าใจกับเขาสักนิดว่าแม่จะใช้ภาษาอังกฤษ หรืออาจจะหาอะไรทำ หรือเกมส์ มาเป็นบทเกิ่นก่อน เพื่อให้เขาสนุกไปกับภาษานั้นๆ)

ส่วนเรื่องคนรอบข้าง..ไม่ต้องสนใจมากนะคะ..ถ้าคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีก็ทำต่อไปเราสอนลูกเราเพื่ออนาคตเขา...ญาติๆบุ๋มไม่ค่อยมีใครว่าอะไรนะ เขาชอบมากและยังหัดพูดภาษาอังกฤษกับหลานสนุกสนานเฮฮากันไปเลยและญาติๆเขาก็ชอบใจได้สอนภาษาไทยให้เรเชลด้วย...

สู้ๆนะคะ...

http://www.thaianimate.com/shopaff.asp?affid=7994&id=P-ENG-63

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service