เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

2 เดือนแล้วค่ะ กับเส้นทางการสร้างเด็ก 2 ภาษา

สวัสดีค่ะ พ่อ แม่ ผู้มอบของขวัญที่แสนวิเศษ แด่เจ้าตัวเล็กของคุณ

ขอแชร์ประสบการณ์การสร้างเด็ก 2 ภาษา ด้วยคนนะค่ะ  วีรู้จักแนวคิดเด็ก 2 ภาษา ตั้งแต่น้องฮาฟิชอายุได้เพียง 6 เดือน แต่ ต้องโทษตัวนะค่ะ ที่ไม่ได้จริงจังกับการสอนสักเท่าไหร่ หลักจากที่รู้จักแนวคิดนี้ ก็ได้ซื้อหนังสือมาอ่าน ทั้ง 3 เล่ม อ่านแล้วก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ทุกอย่าง แต่ด้วยความที่ต้องทำงานหนัก และเลี้ยงลูกเองด้วย เลยไม่ได้มีเวลาศึกษาเพิ่มเติมมากนัก จึงไม่ค่อยได้สอนสักเทาไหร่ (คุณแม่ภาษาอังกฤษคืนครูหมดแล้ว) เวลาผ่านไปจน น้องอายุ ครบ 2 ขวบ คุณแม่หยิบหนังสือมาอ่านอีกรอบ มีแรงฮึดมาอีกครั้ง เริ่มสอนอย่างจริงจัง โดยเลือกระบบ 1 เวลา 1 ภาษา พูดกับลูกเฉพาะในเวลาที่ เป็นกิจวัตรประจำวันค่ะ สอนคำศัพย์เกี่ยวกับร่างกาย และของใช้ในบ้าน ไม่น่าเชื่อ เวลาผ่านไปแค่ 2 สัปดาห์ น้องสามารถเข้าใจสิ่งที่เราพูด และทำตามคำสั่งบางอย่างได้ บางครั้งมีพูดตามบ้าง ตอนนี้น้องอายุ 2 ขวบ 2 เดือนค่ะ  เห็นได้ชัดว่าเริ่มใช้ศัพย์ภาษาอังกฤษมากขึ้น แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า คำบางคำที่รู้เป็นภาษาไทยแล้ว จะต่อต้านซึ่งจะไม่ยอมรับ เช่น MILK เมื่อคุณแม่พูดคำว่า MILK น้องจะตอบกลับว่า นม และจะพูดซ้ำๆว่า นม นม นม หลายๆ ครั้ง เหมือนจะบอกว่ามันเรียกว่านม ไม่ใช่ MILK (น้องพูดภาษาไทยได้เป็นคำๆๆ ยังพูดเป็นประโยคไม่ได้ คือ สรุปเป็นเด็กพูดช้าอะค่ะ) แต่ยังไงก็สู้ นะค่ะ  ไม่ยอมถอยค่ะ เพราะเชื่อว่า การพูดซ้ำๆ ทุกวันทำให้น้องซึมซับได้ค่ะ  

คิดแล้วก็ยังเสียดาย เวลาที่เสียไป หากเริ่มตั้งแต่น้องอายุ 6 เดือน ตอนนี้น้องคงพูดได้ปร่อ แล้ว (คิดแล้วเศร้าใจนะ) หลักที่ว่า เริ่มเลย คุณแม่ อย่าลืมนะค่ะ 

ทุกวันนี้ เมื่อท้อ ก็จะหยิบหนังสือมาอ่านทุกครั้ง ก็จะมีแรงบันดาลใจให้ทำต่อ

เป็นกำลังใจให้ คุณแม่ คุณพ่อ ทุกท่านที่กำลังเดินก้าวไปบนเส้นทางเดียวกันน้นะค่ะ

Views: 322

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Hason's MOM on March 19, 2014 at 5:42pm

ยินดีด้วยนะค่ะ ฮาฟิช เป็นอะไรกะ ฮาซัน น้ออออ อิอิ คุณแม่เป็นอิสลามเหมือนกันปล่าวค่ะ ลูกชายเราก็เป็นค่ะ บอกฟิชแกสวนกลับเลยค่ะ ปลาาาา ลากยาว ๆ หลาย ๆ ทีด้วยค่ะ แต่ว่าตอนนี้เริ่มจะฟิชตามแล้วค่ะ สู้ ๆ นะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service