เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกผมก็วัยประมาณ2ขวบครับ และกำลังเริ่มต้นสอนลูกเป็น 2 ภาษาเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนก่อน

ลูกผมก็วัยประมาณ2ขวบแล้ว ครับ และพวกเรากำลังเริ่มต้นสอนลูกเป็น 2 ภาษาเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนก่อน เช่น

คำประุจำวันทั่วไป ก็เริ่มเป็นคำๆ ตามหนังสือของผู้ใหญ่บิ๊กบอก เริ่มเฉพาะพื้นที่ปลอดภัึย ดังนั้นตอนนี้เริ่มเป็นคำๆ และเริ่มได้ประมาณ 20 คำ และคิดจะพยายามใช้คำเหล่านี้ทุกวัน ให้ลูกได้ยินบ่อยๆขึ้น

นิทาน แม่เล่าแต่นิทานภาษาไทย ตอนนี้อยากหานิทานภาษาอังกฤษมาเล่า แต่จะเริ่มจากเรื่องอะไรดี และกลัวว่าลูกจะต่อต้าน

DVD เสริมพัฒนาการ ตอนนี้ เริ่มลองให้ดู einstein เริ่มจากแผ่นแรกที่เป็นม้าลาย ลองให้เขาดูแล้วพยายามพูดกับเขาไปด้วย แต่เขาไม่สนใจ สนทำอย่างอื่ีนแทน ตั้งแต่เด็กไม่เคยฝึกให้ดู TV หรือ VDO เลย

ก็เลยกำลังสับสนว่าเริ่มต้นแบบนี้ มากไป น้อยไป หรือ มาถูกทางหรือเปล่า ผู้รู้ช่วยแนะนำ่ด้วย

Views: 220

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by โย มนตรี on December 23, 2011 at 12:42am

 ในวาระดิถีคริสต์มาสและปีใหม่ ขอให้พวกเราทุกคน โดยเฉพาะคนที่มาpost ประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังตั้งใจไว้ ขอพระเจ้าอวยพร ^_^

Comment by สิงโตตัวดำ on December 22, 2011 at 12:44am

 อ่านความเห็นของคุณchnrada@hotmail.com แล้วชอบจังคะ จะทำตามดูคะ

Comment by nuntaka chantorn on December 21, 2011 at 10:06pm

ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกันคะ ทำไมมันซ้ำขนาดนั้นก็ไม่รู้

Comment by nuntaka chantorn on December 21, 2011 at 9:52pm

ขออนุญาติลบ comment ที่ซ้ำนะคะส่งไปหาซะเยอะเลย แฮะ ๆ เครื่องมันค้างค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on December 21, 2011 at 2:57pm
ขอโทษด้วยคะมันเบิ้ลจริง ๆ ด้วยกลัวไม่ไปง่ะ แงๆๆๆๆ
Comment by puangpayom on December 21, 2011 at 9:07am

555  คุณพ่อมไฟแรงสู้ๆๆ  นะคะ    เรามีลูกชายคนโต 4 ขวบกว่าๆ  ก็ยากเหมือนกันค่ะ  ขำตรงที่บอกว่า เริ่มเฉพาะท่ปลอดภัย   เหมือนกันเลยค่ะ   เวลาไปบ้านญาติ นี่ไม่กล้าเลย  ญาติฝ่ายเราหรือสามีก็ไม่กล้า  แต่ว่าถ้าไปที่สาธารณะ  ห้าง ซุปเปอร์  อะไรทำนองนี้ก็กล้าพูดตามปกติ   (เพราะไม่มีคนรู้จักเรา  และเราก็ไม่รู้จักเขา  อิอิอิ  )   เป็นกำลังใจให้นะคะ  

Comment by โย มนตรี on December 21, 2011 at 12:01am

ขอบคุณ ทุก comment ครับ 

สำหรับคุณ nuntaka กดส่งแสดงความเห็นซ้อนหรือเปล่าครับ มาเบิ้ลๆ หลายรอบ หรือว่าเป็นมุก เพื่อทำให้ เมนท์เยอะๆ ^_^

และขอแสดงความยินดี ดีใจกับคุณ chnrada ด้วยครับ

ขอเป็นเพื่อนกันใน www.2pasa.com น่ะครับ

Comment by nuntaka chantorn on December 20, 2011 at 12:48pm
สวัสดดีค่ะ เริ่มจากที่ทำอยู่ดีแล้วค่ะ ค่อย ๆ เริ่มนะคะคำศัทพ์สอนใกล้ ๆ ตัวประมาณของที่ลูกชอบ ของเล่น ของกิน สัตว์ต่างๆ เนี่ยเด็กชอบมากค่ะ ส่วนเรื่องดีวีดี ถ้าจะให้ดูก็ประเภท mommy & me ก็ดีนะคะเป็นเพลงสนุก ๆ เด็กชอบค่ะ เอาใจช่วยนะคะคุณพ่อ
Comment by chnrada@hotmail.com on December 20, 2011 at 12:23pm

คุณพ่อตกลงกับคุณแม่รึยังค่ะว่าใครจะสอนลูก ดิฉันเข้าใจว่าเด็กวัยสองขวบเริ่่มจะไม่อยู่กับที่แล้ว ต้องหาแรงจูงใจให้เค้าสนใจเรา สองขวบคิดว่าเริ่มพูดเป็นประโยคสั้น ๆ แล้ว แต่ไม่เป็นไรเราใช้ความถี่ทุก ๆ วันน้องจะจำได้เอง ดิฉันเลี้ยงลูกเองค่ะเริ่มสอนลูก 1.5 ขวบ สอนตอนนั้นน้องเริ่มพูดแล้วเป็นคำ ๆ ไม่ชัด เมื่อดิฉันเข้าใจที่คุณบิ๊กบอกดิฉันเริ่มสอนทันที โดยเอาสิ่งรอตัวเราก่อน ในบ้านมีกี่ส่วน เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และ สนามหญ้า ดิฉันเตรียมพร้อมศัพท์ไม่ต้องเอาทั้งหมดหรอกค่ะ เช่นห้องนอนมีอะไร ผ้าห่ม หมอนเตียง กระจก  หมอนข้าง หน้าต่าง   เอาแค่นี้ก่อนพูดถี่ ทุกวันเราก็จำได้แล้ว ไปหาห้องน้ำมีอะไรบ้าง มีแปรงฟัง ยาสีฟัง ฟักบัว สบู่ เอาแค่นี้ก่อนเราใช้ทุกวันเราก็จำได้ ไปหา ห้องครัว มี ชาม จาน ช้อน โต๊ะ แก้ว อาหาร  คือสิ่งแวดล้อมเราต้องรู้ศัพท์นั่นเอง ไม่ต้องจำหมดหรอกค่ะค่อย ๆ ขยายศัพท์ไปเรื่อย ๆ และพูดวลีสั้น ๆ ไปพร้อมกัน เช่น  take a bath  , wake up, have you finish, ที่คุณบิ๊กบอกค่ะคุณพ่อแม่ต้องทำการบ้านด้วย เตรียมพร้อมที่จะสอนลูก หาข้อมูลในเว็ปไชด์สองภาษา ไม่เข้าใจถามแม่ ๆ สองภาษาใจดีกันทั้งนั้น เอ้ออย่าลืมหาหนังสือแข็ง ๆ เปิดให้น้องดูทุกวันนะค่ะก่อนนอนก็ได้หรือเวลาไหนก็ได้ เป็นหนังสือเกี่ยวรูปภาพว่าตัวนี้อะไรส่วนของบ้านมี ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และสนามหญ้า จะมีศัพท์แต่ละส่วนอยู่ป้อนน้องทีละนิดน้องจะได้ไม่เบื่อ อะไรบ้าง เปิดดูบ่อย ๆ พาน้องพูดรับรองค่ะน้องจะได้ศัพท์เยอะมาก ดิฉันมีประสบการณ์โดยตรงเพราะเลี้ยงเอง น้องต่อต้านช่วงแรกซักพักเดี๋ยวน้องก็พูดตามเราเองเพราะเราเป็นคนเลี้ยงนี่ค่ะ ทุกวันนี้แม่พูดไทยด้วยน้องไม่พูดกับดิฉันเลย เค้าบอกว่า mommy don"t say  แต่ทุกวันนี้แม่จะสอดแทรกภาษาไทยไปด้วยค่ะ เดี๋ยวสอนการบ้านน้องไม่ได้ พาท่อง ก ไก่ น้องบอก ชิคเค่น ไปโรงเรียนได้ เกือบสองเดือนแล้วก็เริ่มท่อง ก ไก่ เอง และแม่ก็ท่องด้วยสนุกด้วยกันเล่นด้วยกัน กิน นอน อยู่ ดิฉันก็ต้องทำการบ้านประจำ เหนื่อยแม่ก็ให้ดู คอม หรือ ดีวีดี เกี่ยวกับอังกฤษ  น้องพูดอังกฤษเป็นประโยคได้แล้ว ดีใจค่ะเราให้เวลาเค้าเต็มที่ เพราะน้องจะพูดหรือไม่พูดก็ขึ้นอยู่กับคนเลี้ยงนี่ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service