เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอนลูกพูดภาษาอังกฤษ 100% ง่ายนิดเดียวค่ะ

พักหลัง ๆ นี้ ยุ่งกับเรื่องงาน ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้เข้า Web หมู่บ้าน 2 ภาษา เลยค่ะ และช่วงหลัง ๆ มีคนถามเยอะมาก ๆ  ถึงวิธีการเลี้ยงและการสอนให้ลูกพูดภาษาอังกฤษ 100% (คงเห็น Face book / คลิบใน You Tube Dragon Mungon ) เมื่อก่อนคนที่ถามจะเป็นคนรอบข้างที่รู้จักเรา เป็นน้อง ๆ ในทีม เป็น Supplier ที่มีลูกวัยเดียวกัน คุยเรื่องลูกแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน  แต่ปัจจุบันเป็นคนที่ไกลตัวเรา แต่มีความมุ่งมั่้นสนใจและอยากจะให้ลูกพูดภาษาอังกฤษให้ได้ ซึ่งเรายินดีมาก ๆ ๆ และพร้อมที่จะถ่ายทอด พูดคุยเรื่องดรากอน มังกร ให้กับพ่อแม่ที่สนใจ และทุกครั้งที่เราคุยเรื่องนี้ มันมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก การพูดคุยทุกครั้ง มันเหมือนกับเราได้เป็นส่วนหนึ่งกับการสร้างเด็กที่เป็นอนาคตของชาติ(คิดดูซิ ความรู้สึกของเรามันยิ่งใหญ่ขนาดนั้นเชียว)

เมื่ออาทิตย์ก่อน ได้มีโอกาสพูดคุยเรื่องนี้ กับน้องผู้หญิงคนนึง (อายุน่าจะประมาณ 35 ปี) น้องคนนี้มีลูกสาวอายุประมาณ 1.6 ขวบ ทีแรกก็คุยกันเรื่องงาน คุยไป คุยมา มาลงเรื่องลูกได้อย่างไรก็ไม่รู้ คุยตั้งหลายชม.แหนะ 

น้องคนนี้มีดวงตา (ตาดำ) กลมโตมาก ๆ เมื่อพูดถึงลูกสาวสุดน่ารัก เรามองเห็นถึงความมุ่งมั่นในตัวของน้องเค้า ว่าอยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษให้ได้ แต่น้องเค้าจะมีโอกาสได้ดูแลลูกเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ เพราะตัวเองต้องทำงาน เมื่อเราเห็นดวงตาของน้อง ที่มีความมุ่งมั่นขนาดนี้ เราก็เลยแนะนำ บอกหมดเปลือกหลายเรื่องมาก ๆ  เหมือนประมาณว่าชาตินี้จะไม่ได้เจอกันอีก ต้องรีบบอกอย่างไรอย่างนั้นเชียว เมื่อหลังจากการสนทนาจบลง น้องคนนั้นก็ขอบคุณเรา ที่วันนี้เราได้มีโอกาสได้เจอกัน  และพูดคุยในเรื่องที่น้องเค้าถอดใจไปแล้ว ว่าคงเป็นไปไม่ได้ ที่จะให้ลูกพูดภาษาอังกฤษ

ในวันนั้น ทำให้เรามีความสุขมาก ๆ  และน้องคนนั้นก็รับปากว่าจะทำอย่างที่พี่เจ แนะนำ แน่นอน เพราะคือความมุ่งมั่นที่อยู่ในใจอยู่แล้ว แต่ไม่รู้วิธีว่าจะทำอย่างไีร แต่ตอนนี้รู้วิธีแล้ว และยังมีที่ปรึกษาแบบเราอีก 

เราเพิ่งจะได้เห็นแววตา ที่มีความหวัง ความมุ่งมั่นสูง นี่แหละคือ ความสุขของเรา

 

Views: 3900

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Dragon & Mungon on September 14, 2014 at 9:20am
คุณแม่หายไปนานมากๆๆๆวันนี้อยู่ดีๆ ก็คิดถึงครอบครัวสองภาษาจังค่ะ อยากพูดคุย และอยากแนะนำเทคนิคต่างๆ ช่วงที่หายไปปีกว่าน้องดรากอนมังกร ไปทำอะไรหลายอย่างมากๆ แต่ทุกอย่างที่เรียนต้องต่อยอดด้านภาษาอังกฤษและเน้นเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้น้องตอนนี้ดรากอน มังกร6.11เดือนแล้วค่ะ เป็นวัยที่อยากเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวค่ะ
Comment by Dragon & Mungon on April 21, 2013 at 6:35am

มีคุณแม่หลายท่านเลย มีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะสอนลูกพูดภาษาอังกฤษ และพร้อมที่จะอ่านเพื่อพัฒนาตัวเองในการที่จะสอนลูก หรือเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับลูก อ่านแล้วรู้สึกดีจัง สุดยอดคุณแม่ทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ เราจึงคิดจะรวบรวมหนังสือที่เราอ่านตั้งแต่เราเริ่มสอนซึ่งมีเยอะมากค่ะ ให้คุณแม่ที่สนใจดู โดยเราจะลงใน Youtube Dragon Mungon ดีมั๊ยค่ะ และถ้าคุณแม่สนใจก็ลองไปหาอ่านนะค่ะ ถ้าเราทำเสร็จเมื่อไหร่เราจะบอกคุณแม่ทุกท่านในกระทู้นี้นะค่ะ

Comment by Dragon & Mungon on April 20, 2013 at 3:47am

วันนี้เรามีความตั้งใจมาก ๆ ที่อยากจะเขียนประสปการณ์แรก สำหรับการเรียนไดร์ฟกอล์ฟ ของดรากอน มังกร

เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่อยากจะจดจำ

เมื่อวันพฤ.ที่ผ่านมา ได้พาดรากอน มังกร ไปเรียนไดร์ฟกอลฟ์ ดรากอน มังกร ดีใจมาก กระตือรือร้นที่อยากจะเรียนมาก ๆ ซึ่งเราก็หาโปรที่จะมาสอนลูกค่อนข้างนานทีเดียว เพราะเรามีเงื่อนไขค่อนข้างเยอะ

  • โปรต้องพูดภาษาอังกฤษ กับลูก 100%
  • สนามไดรฟ์ ต้องอยู่ใกล้บ้าน เพราะสะดวกในการไปเรียน
  • ราคาก็ต้องเหมาะสม ไม่สูงมาก เพราะของเราคุณ2 เชียวนะ

แค่ 3 เรื่องนี้ ทำให้เราใช้เวลาเยอะมาก กว่าจะได้เรียน วันแรกที่ไปเรียน โปรเห็นหน้าน้อง(คงนึกในใจคนไทยชัด ๆ ผมก็ดำปิ๊ด อีกคนถึงจะผมสีน้ำตาล(มังกร) แต่ก็หน้าตาตี๊ตี๋ ทำไมเราต้องพูดภาษาอังกฤษด้วยนะ) 

เราเห็นสีหน้าโปรแล้วล่ะ เราก็เลยย้ำกับโปรว่าน้องชอบภาษาอังกฤษอ่ะค่ะ รบกวนสอนเป็นภาษาอังกฤษนะค่ะ โปรก็ยิ้มน่ารัก ใจดี สุภาพมาก และโปรก็บอกคุณแม่ว่า "ผมพูดไทยปนภาษาอังกฤษ แล้วกันนะครับ" คุูณแม่ก็ตอบ" ได้ค่ะ" เพราะเราก็รู้แหละว่าโปรก็คงไม่แน่ใจอะไรบางอย่าง

หลังจากการแนะนำตัวเสร็จ ถึงเวลาที่โปรเริ่มสอน โปรก็พูดภาษาไทยมากกว่าภาษาอังกฤษ เราก็ดูโปรสอนด้วย แต่เราก็เข้าใจโปรนะ เพราะว่าดรากอน มังกรหน้าไม่ฝรั่งนี่ เชื้อสักนิดก็ไม่มี จะให้โปรพูดภาษาอังกฤษ 100% ได้ยังไงอ่ะ

เราก็เลยขอตัวออกไปด้านนอก เพราะเราอยู่ลูกไม่ค่อยมีสมาธิในการเรียน(เขินแม่มั๊ง) พออีกซักพักเราก็เข้าไปดูลูกเรียนรอบสอง ว้าว!!!! ช่วงที่เราไม่อยู่เกิดอะไรขึ้นเนี่ย โปร Speaking English 100% เชียวอ่ะ เราก็เลยไม่รู้ว่าช่วงที่เราไม่อยู่นั้น มีอะไรเกิดขึ้น เรากับคุณพ่อก็เลย่วิเคราะห์กันว่า

  • ช่วงที่เราไม่อยู่โปรคงสอนเป็นภาษาไทยแล้ว ลูกเราเข้าใจช้ารึเปล่า หรือทำหน้ามึน ๆ 
  • หรือโปรพูดไทยคำ อังกฤษคำ และลูกเราตอบเป็นภาษาอังกฤษ
  • หรือโปรลอง Test สอนเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ลูกเข้าใจและทำตามได้ดีกว่าภาษาไทย

ก็วิเคราะห์ไปเรื่อยอ่ะค่ะ แต่ก็เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่คนเป็นแม่รู้สึกประทับใจและอยากจะจดจำ และก็ขอบคุณโปรที่น่ารักที่ร่วมสร้างความประทับใจให้กับครอบครัวแก้วกระจ่างค่ะ

 

Comment by Dragon & Mungon on April 20, 2013 at 3:02am

คุณสุนีย์ค่ะ เรื่องที่เรากำลังมีปัญหาอยู่ แก้ไม่ยากหรอกค่ะ แค่เราอ่านหนังสือภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นจากเดิม ซึ่งปัจจุบันมีหนังสือสอนพ่อและแม่ให้พูดภาษาอังกฤษกับลูกเยอะมาก ๆ เลยค่ะ และยังมีดีวีดีให้ดูด้วยอ่ะค่ะ เพียงแต่เราต้องมีความมุ่งมั่นเราก็จะทำได้ค่ะ และเราก็ควรจะให้ลูกคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ ด้วยการหาการ์ตูนดี ดี ที่เหมาะกับวัยของลูก มาจูงใจ ให้ลูกฝึกฟัง และถ้าดูซ้ำหลาย ๆ ครั้งยิ่งดีมากเลยค่ะ เพราะลูกจะจำและสำเนียงก็ถูกต้องแบบเจ้าของภาษาด้วยค่ะ ลูกคนเล็กที่อายุ 3 ขวบ ยังใช้วิธีนี้ได้อยู่นะค่ะ (รีบทำเลยค่ะ อย่าช้า) ส่วนน้อง 5 ขวบ คงยากหน่อยเพราะเค้ารู้เรื่องมากแล้วค่ะ น้องพูด ต่อรองได้แล้ว แต่ก็น่าจะทำนะค่ะ ถ้าไม่พูด ฝึกฟังก็ยังดีค่ะ ดีกว่าเราไม่ทำอะไรเลยค่ะ 

รีบปฏิบัติเลยนะค่ะ เราอยากรู้ความคืบหน้าของน้องจังเลยค่ะ

Comment by Dragon & Mungon on April 20, 2013 at 2:46am

เริ่มต้นได้ดีมากเลยค่ะ เพราะน้องอายุแค่ 3.4 ขวบก็สามารถพูด ฟังภาษาอังกฤษได้ดี(เริ่มต้นเหมือนดรากอน มังกรเลยค่ะ) สิ่งที่คุณแม่กำลังกังวลใจเรื่องภาษาไทยของลูก เพราะลูกกำลังจะเข้าอนุบาลนั้น (เราเคยผ่านประสปการณ์นี้มาแล้วค่ะ) คุณแม่เข้าใจถูกต้องแล้วค่ะ ลูกจะกลับมาพูดภาษาไทยกับเราเยอะัขึ้นกว่าเดิม จนทำให้เรารู้สึกกังวลเรื่องภาษาอังกฤษกันทีเีดียวค่ะ ช่วงนี้แหละค่ะ สำคัญมาก คุณแม่จะต้องใช้ความมุ่งมั่น ตั้งใจอีกครั้ง ที่จะทำให้ลูกกลับมาพูด และคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษค่ะจากประสบการณ์ อยากแนะนำคุณแม่ ดังนี้ค่ะ

  • เราต้องอัดภาษาอังกฤษให้มากขึ้นกว่าเดิม ถ้าเรื่องไหนที่ลูกเคยพูดภาษาอังกฤษกลับเรา เราต้องพยายามให้เค้ากลับไปพูดเป็นภาษาอังกฤษเหมือนเดิมให้ได้ค่ะ 
  • เราควรจะเริ่มต่อยอดภาษาอังกฤษของลูก ด้วยการให้ลูกได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาเพื่อให้ลูกได้ฝึกโต้ตอบ และเป็นการสร้างความมั่นใจให้ลูกในอนาคตค่ะ
  • อายุช่วง 3-4 ขวบ เป็นช่วงที่ความจำดีมากค่ะ ให้ดูการ์ตูนภาษาอังกฤษที่เหมาะกับวัยของเค้าจะดีมาก ๆ เลยค่ะ และยังเป็นการสร้างความคุ้นเคยเรื่องภาษาอังกฤษอีกด้วยค่ะ

ยินดีกับคุณแม่คนเก่งด้วยนะค่ะ ขอชมเชยค่ะ แต่อย่ากังวลใจมากไปจนเครียดนะค่ะ ถ้าได้ความคืบหน้าอย่างไรเล่าสู่กันฟังด้วยนะค่ะ

Comment by mymaemi on April 17, 2013 at 1:44pm

อยากขอคำแนะนำด้วยค่ะ ตอนนี้ลูกสาว 3.4 ขวบ พูดภาษาอังกฤษได้เยอะพอสมควรค่ะ สนทนาเป็นภาษาอังกฤษได้ดี ฟังการ์ตูนหรือนิทานเข้าใจ ตามวัยเค้านะคะ แต่เนื่องจากพฤษภาคมนี้จะต้องเข้าโรงเรียนอนุบาลแล้วค่ะ โดยรร.ที่เลือกเป็นรร.ไทยค่ะ การที่เราจะยังคงให้ลูกพูดภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่อง โดยมีการพัฒนาไปข้างหน้า คือหมายความว่าภาษาอังกฤษควรจะดีขึ้นเรื่อยๆตามอายุที่โตขึ้นของเค้าน่ะค่ะ เราต้องทำยังไงบ้างคะ เพราะต่อไปนี้ 7 ชม. ที่โรงเรียนเค้าก็จะเจอภาษาไทยมาเต็มๆ เลยน่ะค่ะ

Comment by สุนีย์ วสุทวีสิน on April 10, 2013 at 5:49pm

อยากขอคำแนะนำค่ะ ลูกคนโต 5ขวบค่ะ คนเล็ก 3 ขวบ เราสอนได้แต่ศัพท์เป็นคำๆค่ะ เราพูดประโยคแทบไม่ได้เลยค่ะ

อยากให้ลูกพูดเป็นค่ะ เราเริ่มกับลูกคนโตตั้งแต่ 3ขวบได้ แล้วก็เลิกค่ะ เราพูดไม่ถูก พูดผิดก็กลัวจะทำให้ลูกจำผิดๆเข้าใจผิดค่ะ

ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service