เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อลูก 1 ขวบ 4 เดือน ละเมอออกมาเป็นภาษาอังกฤษ

          หนึ่งเป็นแม่คนหนึ่งค่ะ ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย ทำงานก็ใช้ภาษาไทยเป็นหลัก ตอนอั่งเปาอายุได้ 3 เดือน ก็เห็นคุณบิ๊กให้สัมภาษณ์ในนิตยสารแม่และเด็ก ก็ไปซื้อหนังสือเด็ก 2 ภาษา พ่อแม่สร้างได้ แล้วกลับมาคุยกับคุณแฟน เพราะอยากให้ลูกเก่งอังกฤษ คุณแฟนก็ถามว่า ถ้าใช้ระบบ 1 คน 1 ภาษา แล้วใครจะพูดภาษาอังกฤษกับลูกละ เจอ คำถามนี้ อึ้งค่ะ..... เพราะเค้าอยากจะสอนภาษาจีนลูก แต่เราไม่เก่งอังกฤษ แต่เพื่อลูก ก็เลยบอกเค้าไปว่า จะพูดอังกฤษกับลูกเอง พูดกับลูกไปได้ 1 เดือน ท้อค่ะ เพราะคิดศัพท์ไม่ออก ไม่รู้จะพูดอะไร พูดไทยง่ายกว่าเยอะ คุณตา คุณยาย ค้าน แม่ของแฟนก็ค้านบอกว่า ให้สอนพูดไทยให้เก่งก่อน  เพราะกลัวอั่งเปาจะเครียดเกินไป เลยพูดไทยกับลูกล้วนๆ จนอั่งเปาอายุ 6 เดือน เจอกระทู้ของคุณแอ๋ว แม่น้องเจค็อบ ใน pantip เห็น คลิปของเจค็อบแล้ว มีแรงฮึดขึ้นมาอีกรอบหนึ่ง เริ่มนับ 1 ใหม่ หาหนังสือ แกรมม่ามาอ่าน เข้า เวป 2 ภาษา โหลดเพลงจาก youtube ให้เค้าดู เพราะอั่งเปาชอบฟังเพลง ซื้อหนังสือภาพให้เค้าดู เค้าก็สนใจบ้าง ไม่สนใจบ้าง แต่สนใจฉีกหนังสือมากกว่าดู จนหลังๆ ต้องซื้อ แต่ที่เป็น board book เท่านั้น บังคับให้คุณตา คุณยายเปิดเพลงภาษาอังกฤษให้อั่งเปาฟังทุกวัน ประโยคไหน คิดภาษาอังกฤษไม่ออก ก็พูดไทยไป ไม่กดดันตัวเอง

           อั่งเปาอายุ 10 เดือน คุณกับคุณแอ๋ว และคุณเมย์ ม่าม๊าน้องเฮงๆ เกี่ยวกับโปรแกรม Little reader เพราะคิดว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการสอนลูก สำหรับเราที่ไม่เก่งภาษา และไม่ค่อยมีเวลา เพราะต้องทำงานประจำ แต่คุณแฟนก็ไม่อนุมัติอีก บอกว่าไม่มีประโยชน์หรอก จะแอบซื้อก็กลัวโดนว่า ก็เลยเอาคลิป น้องเจค็อบทั้งหมดให้เค้าดู และขอซื้อเป็นของขวัญวันเกิดลูก อั่งเปาก็ได้ดู Little reader ตอน 10 เดือนครึ่ง

          อั่งเปา 11 เดือน ออกเสียง flower ได้ แม้จะไม่ชัด ฟังเพลง if you happy and you know it clap you hand ก็ทำตามได้หมด

          อั่งเปา 1 ขวบ น้ำท่วมบ้าน ต้องไปอยู่โรงแรม ไฟที่ห้องพักก็ไม่ค่อยพอ สอน LR ก็ไม่ค่อยจะได้ ไม่อยากให้ลูกสายตาเสีย หนังสือก็ไม่ได้เอาออกมาเลย กลางวันอั่งเปาอยู่กับคุณแฟน จึงบังคับแกมขอร้องให้คุณแฟนพูดอังกฤษกับลูก  หยุดภาษาจีนก่อน เพราะเราเครียดต้องกระเสือกกระสนลุยน้ำไปทำงานทุกวัน เพราะ ผอ.บอกว่าโรงพยาบาลเป็นหน่วยบริการ ห้ามหยุด แต่คุณแฟนทำ office ไม่ต้องไปทำงาน

          อั่งเปา 1ขวบ 1 เดือน ทำตามคำสั่งภาษาอังกฤษได้ เช่น sit, stand, kiss ,bye,byeพูดคำว่า milk เวลาขอนม เรียกแม่ว่า mommy เห็นปลาก็เรียกว่า fish กล้วยก็เรียก nana ชี้ออวัยวะได้ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาจีน คราวนี้ โดนแม่ของสามีตำหนิมาว่า ทำไม พูดแต่ภาษาอังกฤษกับลูก อั่งเปาชอบพูดไทยมากกว่า ให้สอนเค้าพูดไทยให้ชัดก่อน แต่เราไม่สนใจหรอก ก็ลูกของเรานี่นา

         อั่งเปา 1ขวบ 3 เดือน พูดได้หลายคำ ทั้งพยางค์เดียว และ 2 พยางค์ ทำตามคำสั่งได้มากขึ้น เช่น สั่งให้ไปหยิบของต่างๆมาให้แม่  เวลาหิวน้ำ ก็พูดว่า thirsty พูด cracker เวลาขอขนม เรียกชื่อสัตว์ได้หลายตัว pig sheep dog cat แต่ cow ยังเรียก มอ อยู่ออก พวกยานพาหนะ ก็พูดได้หลายคำ car, truck train ,plane ,boat และคำศัพท์อื่นๆ อีกที่เรียนจาก Little reader คราวนี้ขอคุณแฟนเข้า workshop phonic ของคุณบิ๊ก คุณแฟนบอกว่าให้ฝึกเอาเอง เราก็ไม่สนใจ บอกให้แฟนหยุดงานเลี้ยงลูก พอเข้า workshop แล้ว ตายละวา สอนลูกพูดออกเสียงผิดเยอะมาก เพราะเราไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้มาก่อนเลยไม่เป็นไรนับ 1 ใหม่สำหรับการสอน phonic

        อั่งเปา 1 ขวบ 4 เดือน ลองปิดเสียง Little reader ดู(ตามคำแนะนำของพี่แอ๋ว) อั่งเปา อ่านคำว่า boat,plane,car,truck

sheep,goat,pig ได้ แม้จะออกเสียงได้ไม่ชัดมาก แต่คำว่า cow ก็อ่านว่า มอ เหมือนเดิม เรากับแฟนดีใจมาก

        เมื่อวานอั่งเปา นอนหลับ แล้ว ละเมอออกเป็น คำว่า flower ปลุกแฟนตื่นมาดู ตอนตี 2 คุณแฟนก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ สักพักก็ละเมอคำว่า milk กับ  nana  (banana) ไม่รู้ฝันเห็นอะไร คุณตากับคุณยายก็ภูมิใจที่หลานพูดภาษาอังกฤษได้หลายคำ โดยพูดออกมาจากความรู้สึก เราก็ดีใจนะคะที่อั่งเปามีพัฒนาการด้านถาษาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

         แต่เราก็ยังต้องพยายามอีกเยอะ เพราะตอนนี้บางครั้งก็คิดประโยคภาษาอังกฤษที่จะคุยกับลูกไม่ออก สำเนียงก็ยังไม่ค่อยดี แอบท้อบ้างเป็นระยะ ก็ต้องเข้า เวป 2 ภาษาเพื่อเป็นแรงฮึด คนที่เป็นต้นแบบทำให้เรามีกำลังใจทุกครั้งเวลาเราท้อ ก็คือพี่แอ๋ว แม่ของน้องเจค็อบ พี่แอ๋วจะให้คำปรึกษาทุกครั้ง ขอบคุณพี่มากๆนะคะ

Views: 1091

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Kritsada Chaitamat on February 2, 2014 at 2:30pm

สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ ลูกเก่งจัง
แนะนำสื่อเพิ่มเติมนะคะ ที่นี่คะ เดือนภาษาอังกฤษ

Comment by แม่ข้าวปุ้น on February 17, 2012 at 12:00am

น้องอั่งเปาเก่งมากค่ะคุณแม่ อายุขวบสี่เดือนอ่านภาษาอังกฤษออกแล้วอ่ะ สนใจโปรแกรม Little Reader จัง แต่ตอนนี้ลูกสาวอายุ 1.7 ขวบแล้วคงสอนไม่ทันแล้วแน่ๆเลย เพราะเค้าอยู่ไม่นิ่งเลยค่ะ

Comment by puangpayom on February 16, 2012 at 9:39am

สู้ ๆๆๆ  นะคะ  ให้กำลังใจอีกคนคร๊า

 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service