เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอน 1  " ดีใจจัง ก้าวแรก เริ่มได้ดีและสนุกสนาน "

วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2557 

ช่วงที่ผ่านมา เวลาไปห้างมักจะได้ยินพ่อแม่หลายคนพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ ยังแอบอิจฉาว่าทำไมพ่อแม่ลูกนี้เก่งจังเลย เริ่ดอ่า อยากเก่งแบบนี้บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำอะไร ปล่อยผ่านไปทุกที

จนกระทั่งวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2557 ได้ฟังอ.บิ๊กพูด (ไม่รู้ว่าคนอื่นเรียกยังไง แต่เจี๊ยบขอเรียกอาจารย์นะคะ เพราะอ.บิ๊กเป็นผู้ให้ความรู้และแรงบันดาลใจ) และเป็นวันแรกที่ได้รู้จักเด็กสองภาษา พอได้ฟังอ.บิ๊กปุ๊บก็เกิดแรงบันดาลใจและไฟแรงขึ้นมาทันที ขอบคุณมากๆเลยค่ะ แอบเสียใจที่รู้จักช้าไป น่าจะรู้จักตั้งแต่ตอนท้อง แต่ไม่เป็นไร เอาวะ รู้ตอนนี้ก็ยังดี โอห์มยังไม่พูด น่าจะยังพอไหว (ณ วันที่ฟังอ.บิ๊ก เจ้าเด็กโอห์ม 1 ขวบ 7 เดือนแล้วยังไม่ยอมพูดเลย เมื่อก่อนเครียดนิดหน่อย แต่ตอนนี้กลับดีใจ คิดเอาเองว่าน่าจะสอนง่ายกว่าเด็กที่พูดแล้ว เล็กๆน้อยๆก็ขอดีใจไว้ก่อน อิอิ)

ฟังอ.บิ๊กพูดไป  ก็คิดถึงคุณยายไป คุณยายชอบพูดว่า sit down, shake hands กับโอห์มเป็นประจำตั้งแต่เล็ก โอห์มก็ทำตามได้ทุกครั้ง นอกจากนี้ยังมีคำว่า เค้ง เสยชิ่ว และอื่นๆอีกหลายคำทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนที่อาม่า คุณยาย และปะป๊าชอบพูดกับโอห์ม ซึ่งเด็กน้อยก็เข้าใจความหมายทุกครั้ง คิดไปแล้วก็ยิ่งทำให้เห็นความเป็นไปได้ของเด็กสองภาษา

1 สัปดาห์หลังจากนั้น ก็เริ่มหาข้อมูลอย่างจริงจัง ....นี่ขนาดไฟแรงนะ ยังรอให้ผ่านไปตั้ง 1 สัปดาห์แหนะ 555 ว่าแล้วก็สั่งซื้อหนังสือเด็กสองภาษามาอ่าน พร้อมๆกับการหาข้อมูลในเว็บ 2pasa.com ฝากคำถามในห้องภาษาอังกฤษบ้าง ห้องอื่นๆบ้าง ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาตอบนะคะ พยายามหาโหลดสื่อต่างๆ แต่มันเยอะมาก เลือกไม่ถูก เลยขอใช้ทางลัดสั่งซื้อข้อมูลจากคุณแม่ท่านนึงมาหนุนนอนให้สบายใจไว้ก่อน

พอเริ่มหาข้อมูลได้ระดับนึง ก็เริ่มสอนคำศัพท์ง่ายๆเกี่ยวกับสัตว์ โดยใช้การ์ดรูปสัตว์ ซึ่งเดิมจะสอนให้เรียกเป็นภาษาไทย ก็เปลี่ยนมาสอนเป็นภาษาอังกฤษแทน (โดยศึกษาการออกเสียงก่อนทุกครั้ง) แล้วบอกให้หยิบสัตว์ตัวนั้นตัวนี้มาให้ เน้นความสนุกสนาน เฮฮา เหมือนเดิม ....2-3 วันแรก ต้องทบทวนก่อน ถึงจะหยิบถูก แต่พอประมาณวันที่ 4 บอกปุ๊บ หยิบได้ปั๊บ (อาจมีลีลาเล็กน้อย แล้วแต่อารมณ์) สุดยอด!!! ไม่อยากจะเชื่อเลย ตอกย้ำเรื่องความถี่ที่อ.บิ๊กบอก ทำให้ยิ่งมีกำลังใจ เย่ๆ ^^

ตอนนี้นอกจากการ์ดรูปสัตว์ ก็สอนเรื่องอวัยวะ 1-2 วันก็ชี้ได้ มีพลาดบ้างนิดหน่อย แค่นี้แม่ก็ปลื้มแล้ว สอนศัพท์อื่นๆประปรายตามสถานการณ์ ประโยคที่ใช้แบบเป๊ะๆ (มีสคริป) ก็คือเรื่องของการอาบน้ำ หลังจากการหาข้อมูลมาอย่างโชกโชนตามประสาคนไม่มั่นใจในภาษาอังกฤษ ก็ได้สคริปที่ถูกใจ ส่วนประโยคอื่นๆก็แล้วแต่จะนึกได้ในตอนนั้น ..... ณ ตอนนี้รู้สึกว่าเริ่มต้นได้ดี มีกำลังใจสู้ต่อไปจ้า  

ตั้งใจว่าจะเข้ามาเขียนเรื่อยๆ เก็บไว้เป็นบันทึกพัฒนาการด้านภาษาของเจ้าเด็กโอห์ม จะได้มีกำลังใจในการสอนต่อไป ถ้าหายไปเมื่อไหร่ แสดงว่าล้มเลิกความตั้งใจไปแล้ว 555 .

หวังว่าจะได้เขียนจนโอห์มพูดภาษาอังกฤษได้คล่อง ถึงวันนั้นคงจะดีใจมากๆเลย และก็หวังว่าตอนนั้นเนื้อหาที่เขียนก็น่าจะเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เรื่องเด็กสองภาษาได้บ้าง แต่วันนี้ก็อ่านแบบผ่านๆไปก่อนแล้วกันนะคะ

ปล.คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีข้อแนะนำ บอกได้นะคะ ต้องการมากๆค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^

Views: 199

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service