เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ครอบครัวชิตมณี's Blog (8)

1 ปีที่หายไป

 ก็ได้ห่างหายไปจจากบ้านหลังนี้นานคะแต่ก็ติดตามหนังสือและเรื่องราวความเคลื่อนไหว บ้านหลังนี้ตลอดเลย และก็นำคำแนะนำในหนังสือไปปรับใช้กับน้องใบบัวซึ่งได้ผลเป็นอย่างดีแต่เสียอย่างเดียวคือแม่ไม่ค่อยมีความต่อเนื่องในการสอนแบบจริงจัง แม่เองอบในเรื่องของภาษามาเพราะคิดเองว่าถ้าลูกเก่งภาษาเค้าสามารถเลือกเรียนวิชาอะไรก็ได้ในอนาคตอย่างแน่นอนคะ 

 ก็ให้กำลังใจพ่อแม่ทุกท่านนะคะ

Added by ครอบครัวชิตมณี on February 5, 2013 at 7:07pm — No Comments

เริ่ม2ภาษาตอนโต

 ก็มีโอกาสได้สอนน้องใบบัวตอนประมาณ 2ขวบกว่าๆคะ ได้ดูคุณบิ๊กตอนออกรายการครอบครัวเดียวกันและรู้สึกประทับใจแนวการสอนมากๆเลยคะ ทำให้แม่เองมีแรงบันดาลใจเพื่อสอนลูกมากๆ พร้อมทั้งซื้อหนังสือมาอ่านทันทีและนำมาใช้เลยคะ ต้องขอบอกก่อนว่าก่อนหน้าจะสอนน้องก็ลองสอนแบบอื่นๆมาบ้างแล้วตั้งแต่เค้ายังเด็กคะที่ทำมาก่อนก็จะเป็นการให้น้องใบบัวฟังเพลงฝรั่งของเด็ก เพลงคลาสิก ดนตรี  เปิดการ์ตูนภาคภาษาอังกฤษ แต่แม่เองมีความรู้สึกว่ายังไม่ใช่…

Continue

Added by ครอบครัวชิตมณี on December 1, 2011 at 8:30pm — No Comments

แม่ใบบัวไม่อยากฟัง

ก็ได้ใช้และอ่านหนังสือเด็ก 2ภาษาตั้งแต่เล่มแรกจนเล่ม 3คะความต้องการยังคงเดิมคืออยากให้ลูกเก่งพูดภาษาอังกฤษมากที่สุดเลยคะ เน้น...ว่าพูดและสื่อสารแต่บางครั้งลูกจะบอกว่าอยากให้พูดเป็นภาษาพูด (ภาษาไทยคะ ) ก็พยายามอดทนแบบก็ตั้งข้อแม้และเสริมแรงจูงใจ บางครั้งก็แอบท้อคะเพราะว่าแม่กับพ่อก็ค่อนข้างมีงานเยอะ็อาจสอนน้องไม่เต็มที่ เฮ้อ...มาบ่นๆให้เพื่อนๆฟังไม่ทราบท่านใดมีคำแนะนำเพิ่มเติมบ้างคะ

Added by ครอบครัวชิตมณี on October 21, 2011 at 5:34pm — No Comments

แม่เริ่มหมดไฟบ้าง

มีโอกาสได้เรียนรู้เรื่องเด็กสองภาษามาก็ประมาณ 9เดือนแล้ว การพูดเราไม่ได้พูดต่อเนื่องกับลูกเท่าไหร่เพราะตอนเย็นถึงจะได้เจอกัน เพราะน้องใบบัวต้องไปเรียนหนังสือ แม่เองก็พยายามนะคะตอนนี้น้องก็จะได้แค่ฟัง เข้าใจที่แม่พูดบ้างแต่ไม่พูดเป็นประโยค แม่เองจะคอยบอกคำศัพท์ และพูดเป็นประโยคเป็นบางครั้งกับน้อง และอีกอย่างน้องเรียนโรงเรียนจีนที่ต้องใช้ภาษาจีน มาเลเซีย อังกฤษด้วยทำให้แม่ต้องคอยพูดทั้ง3ภาษาแต่แม่เองไม่เก่งซักภาษา

แล้วแบบนี้แม่ควรทำอย่างไรดีคะ

Added by ครอบครัวชิตมณี on June 4, 2010 at 2:57pm — 4 Comments

ไปโรงเรียนวันแรก

วันนี้วันแรกที่เจ้าหนูใบบัวไปโรงเรียนจีนวันแรกเลย ตอนแรกแม่กะพ่อก็กลัวเหลือเกินว่าจะงอแงที่ใหนได้พอคุณครูบอกว่าให้บ๊ายบาย ก็ทำตามแล้วเลิกสนใจพ่อกับแม่เลย ที่กังวลอีกอย่างคือโรงเรียนเป็นโรงเรียนในมาเลเซียไม่สามารถติดต่อได้ คิดไปต่างๆนานาว่าลูกจะเป็นอย่างไร อยู่ได้มั๊ย ตัดสินใจว่าเย็นนี้คงต้องไปซื้อซิมมาเลย์พร้อมกับโทรศํพท์อีกเครื่อง ก็ต้องเพิ่มเงินไปอีกเพื่อความสบายใจของพ่อกับแม่ ผลเป็นอย่างไรก็จะเขียนมาเล่าอีกนะ เพราะว่าถ้าได้ผลจริงๆน้องใบบัวก็จะได้ 3 ภาษาจากโรงเรียนคือ จีน อังกฤษ มาเลย์… Continue

Added by ครอบครัวชิตมณี on January 26, 2010 at 4:02pm — 2 Comments

หาเพื่อนที่สนใจเรียนประเทศมาเลเซียคะ( เพื่อนๆที่อยู่แถวๆสะเดา ปาดังเบซาร์ หรือจ.อื่นๆ)

คือตัวเองมีแนวคิดที่จะส่งลูกไปเรียนในมาเลเซียคะ เผื่อท่านอื่นๆมีคำแนะนำในการเข้าเรียนหรือข้อดีข้อเสียที่จะแนะนำได้บ้างไม่ค่อยมีความรู้สักเท่าไหร่คะ ตั้งแต่ได้อ่านหนังสือ เด็ก 2ภาษาก็ได้ไอเดียเพิ่มขึ้นเยอะคะ ก็ต้องการจะส่งไปเรียนด้วยคือจะได้ใช้เลย ทั้งที่บ้านและที่บ้านด้วย หรือติดต่อที่ www.marissa2008a@windowslive.com ยินดีแลกเปลี่ยนประสบการณ์คะ

Added by ครอบครัวชิตมณี on December 4, 2009 at 3:18pm — 4 Comments

ขอคำแนะนำคะ

คือแม่เองมีปัญหาว่าตัวเองพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งเลย คือพอจะนึกคำเป็นประโยคแต่ก็นึกไม่ออก และทำให้ต้องพูดไทยปนอังกฤษไปบ้างจะมีปัญหาหรือปล่าวคะ คือก็อยากจะเริ่มคุยไปเลย แบบนี้จะเป็นไงบ้าง คะ

Added by ครอบครัวชิตมณี on October 30, 2009 at 3:51pm — 3 Comments

น้องใบบัวบอกว่าแม่ไม่อาไม่พูด

ดิฉันได้มีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก็เพราะว่าประมาณปลายเดือนกันยาไปร้านหนังสือระหว่างรอจ่ายเงินหันไปเห็นหนังสือเด็กสองภาษาก็ลองเปิดอ่านคร่าวๆน่าสนใจก็ตัดสินใจซื้อเลยก็อ่านเสร็จเริ่มเลย พอลองคุยกับเค้าเค้าก็บอกว่าแม่ไม่เอาไม่พูด แถมเอามือมาปิดปากด้วย เฮ้อ! รู้สึกว่าจะไปรอดมั๊ยเนี่ย อีกอย่างตัวเองก็พูดอังกฤษก็ได้แค่บางคำพอพูดกับเค้าบางทีก็พูดทั้งไทยปนอังกฤษด้วย แต่ก็พยายามนะคะหาคำศัพท์และจะพยายามพูดบ่อยๆ

Added by ครอบครัวชิตมณี on October 19, 2009 at 4:16pm — 3 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service