ห้องรับแขก

มีบ่อยครั้งที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนเพื่อนสมาชิกในหมู่บ้าน และก็มีบ่อยครั้งเช่นกันที่เพื่อนสมาชิกในหมู่บ้านแวะมาเยี่ยมเยือน ทุกครั้งผมและแม่เพ่ยมักจะบันทึกภาพเก็บเอาไว้ และมีเรื่องราวต่างๆที่จะมาบอกเล่ากันสนุกๆ ผมก็เลยสร้าง "ห้องรับแขก" ขึ้นมา

มื้อนี้..กับเจ้าหนูยาโย

เช้าวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2554   ได้รับข้อความเชิญชวนทีเล่นทีจริงผ่านทางเฟรชบุ๊คจากน้องสาวแดนพนมสารคามว่าจะเข้ามาทำธุระที่กรุงเทพ  เจอกันหน่อยไม๊ที่กลางใจเมืองกรุงเทพ...ตอบกลับไปทีเล่นทีจริง เอาสิ แต่ขอที่ชานเมืองย่านบ้านพี่ได้ไม๊  ฮ่าๆ แล้วการสื่อสารก็เงียบหายไป...

 

 

 

ใกล้เที่ยง..น้ำย่อยเริ่มทำงาน กำลังชวนคุณบิีกไปทานก๊วยเตี๋ยวเรือ เสียงโทรศัพท์ดัง มองชื่อคนโทรมา..อ๊ะ...

หลังจากนั้น 1 ชั่่วโมง เราสองก็เจอกัน

ย้อนหลังไปปีกว่า ครอบครัวน้องยาโยเข้าร่วม วช.เด็กสองภาษาที่กรุงเทพ และเราก็มีการทักทายผ่านเวปหมู่บ้านสองภาษานี้บ้างเป็นครั้งคราว และก็แอบคิดในใจไม่ได้ว่า บ้านนี้ทำไมเที่ยวเก่งนักเนี่ย เดี๋ยวก็โพสรูปไปเที่ยวฮ่องกง  ไปจีน ไปลาว เดี๋ยวขึ้นเหนือ แล้วมาโผล่อีกทีที่อีสาน อ่า...วังตะไคร้ วังน้ำเขียว วังน้ำแดงไปมาหมดเลย อิจฉาจนตาลาย 

แล้วก็มีโอกาสพบกันอีกครั้งเมื่อพี่ไปธุระที่วัดหลวงพ่อโสธร ด้วยคิดว่าบ้านกิ้มอยู่ใกล้ จึงชวนกันทานข้าว..กว่าจะรู้ว่าไกล..ก็ผ่านไปหลายเดือน  หุหุ  ว่าไปแล้วเราได้ทานข้าวด้วยกันหลายครั้งเหมือนกันนะเนี่ย

 

ความประทับใจ...เกิดเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว เมื่อมีการจัด วช.เด็กสองภาษาที่ปราจีนบุรี ดินแดนที่เราไม่คุ้นเคย  กิ้มบอกจะแวะมาหา พี่ก็กลัวว่าจะไกล แต่กิ้มบอกไม่ไกลเลย ขับรถแป๊บเดียว.....

สายๆรถคันใหญ่ก็แล่นเข้ามาในเขตโรงแรม  คนขับตัวนิดเดียวเมื่อเทียบกับรถ พร้อมเจ้าหนูยาโย และของฝากอลังการมากค่ะ กิ้มนั่งนิ่งๆอยู่เป็นเพื่อนพี่จน วช.เลิก พร้อมๆกับน้องเจี๊ยบ โดยที่ไม่ได้เข้าไปฟัง วช.เลย รู้สึกเสียดายเวลาแทนน้องสาวคนนี้มาก ไม่บ่นอะไรสักคำ ต้องบอกว่า ณ เวลานั้นความเกรงใจมันทะลักมากค่ะน้อง เราได้นั่งทานข้าวเย็นด้วยกันอีกมื้อ คุยกันไปเรื่อยๆ ความประทับใจค่อยๆก่อตัวมากขึ้น เริ่มมืด เริ่มออกเดินทางกลับบ้าน กิ้มนำทางไประยะหนึ่ง รถก็หายแว๊บไป จนพี่คิดว่ากิ้มคงเลี้ยวเข้าบ้านไปแล้ว เพราะบอกว่าอยู่ไม่ไกล  คุณบิีกขับรถต่อไปเรื่อยๆอีกเกือบครึ่งชั่วโมง..กิ้มโทรบอกว่ากำลังจะเลี้ยวเข้าซอยบ้านแล้ว โห....พี่จึงรู้ว่าจากโรงแรมมาบ้านกิ้มไกลมาก ทั้งมืด..รถบรรทุกก็เยอะ แล้วกิ้มยังติดตามโทรบอกทางพี่ไปเป็นระยะๆ...จนในที่สุดพี่ก็หลงทาง...พร้อมๆกับหลงรักครอบครัวน้องสาวคนนี้ไปแล้วอย่างช่วยไม่ทัน

 

 

พี่ชอบกิ้มมาก ตรงที่ชวนไปไหนก็ไป แต่จะได้ไปจริงหรือเปล่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง หุหุ วันที่รู้ว่ากิ้มมีแฟรนไชน์หมูปิ้ง คือวันที่กิ้มมาบ้านพี่แล้วหิ้วหมูไปแลกกับหนังสือมือสองของหมอหน่อย ..ในใจเราก็คิด..เฮ้ย บ้านเราหนังสือก็เยอะ เอามาแลกบ้างดีกว่า  ฮ่าๆๆ

ตะล่อมน้องจนได้กินหมูปิ้ง..มื้อแรกที่ฟาร์มโชคชัย..อ้อนไปเรื่อยๆจนได้ปาร์ตี้หมูปิ้ง..ที่ไม่ได้จบลงเพียงแค่ครั้งเดียว..ยังคงมีครั้งต่อๆไปตามมาอย่างต่อเนื่อง...กิ้มและพ่อเป้ไม่เคยปฎิเสธเลย

 

ความประทับใจอีกเรื่องที่ฝังในความรู้สึก ในยามที่พี่สติลุกเป็นไฟ น้องคนนี้ไม่เคยเป็นฟืนที่เพิ่มเชื้อไฟ หรือแม้แต่จะเป็นน้ำที่มาราดดับไฟ หากแต่จะคอยกันไม่ให้ไฟลามออกไปนอกกองของมัน  และมอดลงไปเอง

พี่คุยกับน้่องสาวคนนี้ได้บ่อยมาก ตามที่ใจต้องการ..จนกระทั่ง...น้องสาวพี่แพ้ท้องนอนทั้งวัน  ฮ่าๆ

 

วันนี้มีโอกาสได้ต้อนรับน้องสาวคนนี้และบันทึกเรื่องราวในห้องรับแขก..พี่ดีใจนะคะ ความจริงเรื่องราวของน้องสาวคนนี้ต้องถูกบันทึกนานแล้ว แต่ช่างภาพพี่..ส่งภาพไม่ถูกใจเลย..พี่เลยต้องไปค้นหาเองเพื่อเอาแต่ภาพสวยๆมาลงนะ..อากิ้มนะ   นะพ่อเป้นะ  ฮ่าๆๆๆๆ

 

 

ขอบคุณนะคะกิ้ม..พ่อเป้..เจ้าหนูยาโย...ผู้ที่ทำให้พี่รู้สึก ณ วันนั้นที่เราได้ทานโออิชิร่วมกันจริงๆว่า 

"ระหว่างกลับบ้าน..อดรู้สึกไม่ได้ว่าจู่ๆก็มีน้องเพิ่มขึ้นมามาก มาย..แม้ไม่ได้มาจากพ่อแม่เดียว กัน แต่ก็รู้สึกอบอุ่น..ทุกครั้งที่ ได้พบเจอ  จะมีสักกี่คน..ที่โชคดีอย่างเรา"

 

 

 

ปล.วันนั้นที่โออิชิ ต้องบอกว่า  ยาโยนี่..อย่างฮา และฮาอย่างแรงเลยจริงๆนะคะกิ้มพ่อเป้


 

 

 

 

 

Load Previous Replies
 • up

  YaYo & JaJa & MamaKim

  ก่อนอื่น ขอซึ้งก่อนนะคะ พี่ต.ต.เขียน ซะเห็นภาพตั้งแต่เริ่มเลย ซึ่งบางเหตุการณ์เราก็ลืมๆไปแล้ว …รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติคะที่มีพี่สาวเพิ่มอีกคน เพราะกิ้มก็เป็นหมวยเล็กของบ้านอยู่แล้ว…หลายๆครั้งที่คุณเป้มักถามว่า มีเรื่องอะไรเม้าท์(ทั้งพิมพ์)กันเยอะจริงเนอะ …เออแฮะ!! ไม่รู้เหมือนกัน …ส่วน คบ.ก็สาระเยอะเหมือนเดิม(แอบเม้าท์ผู้ใหญ่ จุ๊จุจุ๊)

  ขอบคุณมากๆอีกครั้งสำหรับครอบครัวคุณบิ๊กพี่ตุ๊กตา น้องเพ่ยเพ่ย…ที่เป็นแรงบันดาลใจเริ่มต้น น้ำใจ มิตรภาพ… ฯลฯ …ทำให้หลายๆอย่างบนทางเดินของบ้านกิ้มเปลี่ยนไป มีโอกาสได้พบอีกหลายๆครอบครัวที่น่ารักๆ. มีแต่มิตรภาพที่ดีๆให้กัน^^
  3
  • up

   Clamp ka

   น่ารักจังเลย

   มีโอกาสได้เจอกันบ่อยๆ น่าอิจฉาที่สุด

    

   1
   • up

    พลอยชมพู

    มาคอนเฟิร์มว่าหมูปิ้งอร่อยจริงอะไรจริง

    ขอคุณกิ้มมีสุขภาพแข็งแรงคลอดน้องง่ายๆ นะคะ ยินดีด้วยที่จะมีสมาชิกใหม่ในเร็ววันค่ะ

     

     

    พี่ตุ๊กตาอีกไม่นานจะเป็นพี่ "ปุ๊กลุก" แน่เลยค่ะ 55555 มีโปรแกรมกินตลอด

    1