ห้องรับแขก

มีบ่อยครั้งที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนเพื่อนสมาชิกในหมู่บ้าน และก็มีบ่อยครั้งเช่นกันที่เพื่อนสมาชิกในหมู่บ้านแวะมาเยี่ยมเยือน ทุกครั้งผมและแม่เพ่ยมักจะบันทึกภาพเก็บเอาไว้ และมีเรื่องราวต่างๆที่จะมาบอกเล่ากันสนุกๆ ผมก็เลยสร้าง "ห้องรับแขก" ขึ้นมา

บ้านเล็กในป่าใหญ่...หมอตุ่น..หมอจิ..น้องเอ่เอ๊

ได้รับคำเชิญชวนจากคุณหมอตุ่นและหมอจิให้ไปค้างแรมที่บ้านพักเล็กๆในอ้อมกอดของป่าใหญ่ช่วงระหว่างรอยต่อของจังหวัดสระบุรีและโคราชมาหลายเดือน..กว่าจะมีเวลาลงตัวไปตามทริปที่คุณหมอกำหนดให้ได้ก็ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา...

หมอตุ่นใจดีมากมาย...วางแผนการเดินทางให้ละเอียดยิบว่าขบวนรถของพวกเราจะผ่านจุดไหนมีที่พักรถอย่างไรบ้าง..ปั้มนั้นร้านอาหารเปิดกี่โมง ปั้มนี้มีร้านอะไรน่าสนใจ...รวมถึงการหอบหิ้วเสบียงสำหรับรอรับเช้าวันใหม่ที่จะมาถึงอีกด้วย...โจ๊กชามกลางๆกับน้ำเต้าหู้ที่เมื่อเทหลุดพ้นจากปากถุงก็จะอยู่ในถ้วยขนาดย่อมๆพอดีให้อิ่มท้อง

ความจริงทริปนี้..แบ่งกิจกรรมออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกของแม่ อยู่ที่พักคุยไปเรื่อยๆ ดูเด็กๆเล่นเฮฮา เบื่อก็ออกไปเดินช๊อปปิ้งหาอะไรเสริมกำลัง ..^__^   อีกส่วนเป็นกิจกรรมของพ่อที่หนักมากกกก...คือออกรอบตีกอล์ฟ สองวันติดต่อกัน อืมมม

บ้านหลังเล็กๆสีขาวสะอาดตา มีบริวารเล็กกว่าอยู่ใกล้ๆกันอีก 3 หลัง (และกำลังสร้างเพิ่มอีกหลายหลัง) ในอ้อมกอดของต้นไม้ใหญ่มีสายน้ำตกพาดผ่าน คือจุดหมายปลายทางที่พวกเราจะพักค้างแรมกัน 

บ้านหลังนี้เป็นของคุณตั้ม เจ้าของแดรี่โฮม ร้านสเต็กเลื่องชื่อของหมวกเหล็ก ที่ถ้าใครจะแวะเวียนเข้าไปลิ้มรสในวันหยุดคงต้องรอคิวกันนานทีเดียว พี่ตั้มเป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมกับหมอตุ่น เวลาที่เพื่อนสองคนพูดถึงกันและกัน..คนที่ได้รับฟังก็มีเฮตลอด...รู้เลยว่าสนิทกันจริง

เด็กๆแปลงกายลงเล่นน้ำที่หลังบ้าน...

หลังเก็บของเข้าที่..ต่างกลุ่มก็ต่างแยกย้ายไปทำกิจกรรม...พี่และหมอจิได้มีโอกาสนัดเจอกับแม่ทิพย์ พ่อนัท แม่อ้อยที่เอ๊าท์เลท เขาใหญ่ ...

นัดกันตอนแรกก็สับสนพอสมควร..กับคุณทิพย์แม่น้องยีนส์ พี่ไม่งงค่ะ แต่กับพ่อนัทของน้องมี่มี่นี่สิ เล่นเอางง เอ๋...พ่อณัฐ ของน้องมี่มี่..กับแม่ลี่สุมนาย้ายไปอยู่โคราชเมื่อไหร่หว่า  ฮ่าๆๆๆ แอบเพ่งรูปตั้งนาน..พ่อณัฐของมี่มี่เปลี่ยนไป..ลี่ก็หน้าตาไม่เหมือนเดิมด้วย...เออเนอะ..คนชื่อนัท..ทำไมลูกต้องชื่อมี่มี่ด้วย...ทราบแล้วเฉลยด้วย

พ่อนัททำหน้าเหมือนจะยียวน....

หมอจิถามมีปัญหาป่ะ....ดูสีหน้าพ่อนัทก็รู้แล้วว่าไม่มี  ฮ่าๆๆ

ส่วนคนนี้...หนูไม่รู้..หนูไม่เกี่ยวคร๊าาาาาา...หนูไม่เห็นอะไรเลย หุหุ

สองมือยังเต็ม..นี่ถ้ามีสี่มือ..ก็คงเต็มอีกนั่นแหล่ะ 

ถ่ายไปหลายรูป...แต่มีแค่รูปเดียวเนี่ยแหล่ะที่ได้เห็นหน้าน้องมี่มี่..ฝาแฝดพ่อนัทเลยนนะเนี่ย..

กว่าจะจับเด็กๆมายืนถ่ายรูปได้ครบ..อ้าว..แม่อ้อยหายไปไหนเนี่ย ???

งั้นจัดไป...เต็มๆหน้าค่ะแม่อ้อย

แม่ทิพย์กับน้องยีนส์...ลุ้นอะไรกันอยู่

ตกบ่าย...คุณฟอร์ดและแม่เมเดินทางมาสมทบ..หลังจากที่ทั้งคู่เพิ่งแวะทานข้าวที่ร้านแดรี่โฮมแล้วตามเข้าไปที่บ้านพัก..พอวางกระเป๋าเสร็จ..พวกเราก็ลากพ่อฟอร์ดแม่เมมาทานมื้อเย็นที่แดรี่โฮมอีกรอบ..หุหุ

ค่ำคืนนั้นคุณฟอร์ดใจดีร้องเพลงกล่อมในวงเมรัยด้วยเน้อ...

มื้อนี้..จัดหนัก..วัตถุดิบไม่หมดร้าน..เราไม่เลิก  เย้

ไวน์ดี...มีไว้ให้ลิ้มลอง..คุณตั้มปลูกองุ่นเอง..ทำไวน์เอง..ออกมาจำนวนจำกัด..และคุณหมอตุ่นก็แบ่งเอาไปไม่เยอะ..แค่หนึ่งในสามของที่ทำ  หุหุ...คุณหมอเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของไวน์ขวดนี้..ก่อนที่จะจบด้วย..ไวน์ขวดนี้ดีมากๆ..จนตีมูลค่าไม่ได้..แต่ ณ ตอนนี้ ใครให้ผมสี่พัน..เอาไปเลย....(ทำไมเป็นแบบนี้ละคะหมอ!!)

สุปคืนนั้น..หมดไวน์ไป 5  ขวด

ที่ระเบียงริมน้ำตกหลังบ้าน..เม หมอจิและเด็กๆ

ท่าทางขี้เล่นเอาการนะเนี่ย..คุณหมอ  แต่เห็นขี้เล่นแบบนี้..เชื่อเถอะค่ะ คุณหมอมองแว๊บเดียวก็ตีโจทย์ออกหมดเลย...ว่าอะไรเป็นอะไร..หรือใครเป็นอย่างไร..โอว โนววววว

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นเลย....เอ่เอ๊..ซึ่งเป็นยิ่งกว่าแก้วตาและดวงใจ..ขี้เล่นไม่แพ้พ่อ

ขอขอบคุณหมอตุ่นและหมอจิมากๆนะคะในโอกาสที่ได้ไปเยี่ยมเยียนในครั้งนี้..มีความประทับใจหลายๆอย่างเกิดขึ้น..มากกว่าที่ตัวอักษรจะบรรยายออกมาได้..แต่มันก็จะอยู่ในความทรงจำที่ดีไปเนิ่นนาน..

ขอบคุณครอบครัวน้องเมและคุณฟอร์ด ที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันในครั้งนี้..อีกไม่เกินสองเดือน เมื่อร้านเนื้อย่าง สัญชาติญี่ปุ่นของพ่อฟอร์ดเปิดตัว..หวังว่าห้องรับแขกแห่งนี้จะได้มีโอกาสบันทึกเรื่องราวน่ารักๆของครอบครัวคุณฟอร์ดไว้ตรงนี้ด้วยนะคะ..ว่าแล้วก็เตรียมไปถล่ม...

ขอบคุณพ่อนัท แม่อ้อยและแม่ทิพย์ด้วยนะคะ ที่อุตส่าห์เดินทางมาไกล..นั่งพูดคุยเป็นเพื่อนกัน..อีกไม่นาน..วช.ที่โคราช คงได้เจอกันอีก ไม่สิ..ต้องได้เจอกันอีกต่างหาก อย่าลืมนะคะที่สัญญาว่าจะเปิดบ้านให้พี่ไปค้างแรม  ^__^

บันทึกด้วยความรู้สึกที่ดีจริงๆค่ะ

ขอบคุณในมิตรภาพจากทุกๆครอบครัว..รวมทั้งพี่ตั้ม พี่เป้า..เจ้าของบ้านน้อยในป่าใหญ่ด้วยนะคะ

คือหัตถา..ครองพิภพ

เฮงเปล่านะคับพ่อ..เฮงเปล่านะคับแม่ (ทำไรลูกกันเนี่ย..)

แค่ท่ายืนก็รู้แล้วว่า.."บ้านนนี้ใครใหญ่"

ถ้าคืนนี้แม่เขาไม่ให้เราเข้าห้อง...เราก็นอนกันตรงนี้นะลูกนะ...ฮ่าๆๆ 

Load Previous Replies
 • up

  Sureerat Sathathumarug

  เห็นด้วยกับพี่ปาซค่ะ^^ รวมถึงทุกครอบครัวน่ารักมากเลยอ่ะค่ะ
  ป.ล.คุณหมอจิหน้าเด็กมากเลยค่ะ^_______^

  3
  • up

   หม่าม๊าเฮงๆ

   เป็นเกรียติมากๆเลยค่ะที่ได้รับคำชวนในทริปนี้
   ถึงแม้คุณสามีจะไม่ได้ร่วมก๊วนกอล์ฟกะหนุ่มๆ แถมยังไปทีหลัง กลับก่อน (แต่ได้กิน daily home 2 รอบนะเออ)
   ยังสนุกมากๆเลยค่ะ ขอบคุณทุกๆคนเลยค่ะ หมอตุ่น หมอจิ คุณบิ๊ก พี่ตุ๊กตา คุณตั้ม


   พี่ตุ๊กตา เอารูปเฮงๆเล่นน้ำกะพ่อเค้ามาลงมั่ง อยากดู ( เซนเซอร์ให้ก่อนด้วยนะ )
   2
   • up

    YaYo & JaJa & MamaKim

    น่าสนุกจริงๆเลยคะ สังเกตเห็นจากรอยยิ้มสดใสของทุกคน:)
    เสียดายด้วยคะที่ไม่ได้ไป ไว้โอกาสหน้านะคะ

    น้องเอ่เอ้โตขึ้นมากแล้ว น่าฟัดจริงเลย อิอิ
    3