เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Meeting ครั้งที่ 9 เห็นมั้ยคะว่า เรานี่ก็เทพไม่เบา ชาวอุบลฯ มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่สองภาษาแล้วจริงๆนะ

วันนี้ชาวอุบลฯ ก้าวมาถึงจุดที่ฝึกพูดเป็นประโยค และเริ่มเล่าเรื่องราวกันเป็นภาษาอังกฤษแล้วนะคะ

วันนี้เราเล่าเรื่องราว theme การอาบน้ำ แปรงฟัน โดยเอาคำ วลี ที่เราเคยฝึกกันมา มาเรียงร้อยต่อกันเป็นเรื่องราว เพื่อให้เพื่อนๆเล่าถึงการอาบน้ำ การแปรงฟัน โดยวิธีการเล่น เราก็คิดขึ้นมาเอง ให้เพื่อนๆได้ฝึกเล่า กว่าจะเล่นจบแต่ละเกมส์ เล่ากันจนเสียงแหบเสียงแห้ง แต่ทุกคนก็ได้ฝึกเล่าเรื่องราวกันซ้ำๆหลายรอบและเล่าแบบยาวเหยียดกันเลยค่ะที่ต้องรีบมาเขียน เพราะว่า รู้สึกปลื้มมากเลยค่ะ ขอบอก !!!

 กลับมาต้องเล่าให้ใครต่อใครฟังว่า มันทำได้จริงๆน้า...เห็นเพื่อนๆพูดกันได้ยาวๆ ยิ่งนึกถึงตอนที่ทุกคนมากันตอนแรก ตั้งแต่เริ่มฝึกออกเสียง ติดๆขัดๆ ออกเสียงผิด ถูก ก็ช่วยๆกันไป เมื่อเทียบกับตอนนี้บอกได้เลยว่า พัฒนาไปมากจริงๆเลย ออกเสียงถูกต้อง มั่นใจในการพูดออกมา พูดได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ติดขัดเหมือนเมื่อก่อน และถ้าเราไม่เริ่มตั้งแต่เมื่อหลายเดือนก่อน ถึงวันนี้ มันก็คงเดินมาไม่ได้ขนาดนี้นะคะ

อีกอย่างที่ทำให้รู้สึกดี รู้สึกปลื้มมากๆคือ เพื่อนๆเริ่มพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ 2pasa เต็มตัว ก็ตรงที่ถ่ายรูปการ์ด ประโยคที่เราพูดต่อกันยาวๆไปฝึกต่อที่บ้าน จนมีเสียงบอกว่า ถ้าขยันแบบนี้ตั้งแต่สมัยเรียน คงไม่ต้องมาฝึกเอาตอนนี้หรอก แต่ถึงจะเป็นตอนนี้ก็ยังทันนะคะ ไม่มีคำว่าสาย 

หัวใจสำคัญตัวนึงของการฝึกพูดสองภาษา คือ การฝึกฝนโดยใช้ความถี่ และมันจะเกิดไม่ได้เลย ถ้าเราไม่พัฒนาตัวเราเอง เพราะไม่มีครูที่ไหนที่จะมาอยู่กับเราได้ตลอดเวลาหรือให้เราฝึกจนพูดได้คล่องแน่ๆ เพราะฉะนั้นเราต้องใช้ความถี่ในการฝึกฝนต่อ เราจะพูดออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาตินะคะ

อีกอย่างนึงที่พบในกลุ่มเพื่อนสมาชิกนะคะ เวลามีเด็กๆสองภาษามาพูดภาษาอังกฤษด้วย ผู้ใหญ่ที่ฝึกอยู่ ก็จะคอยถามว่า คำนี้คืออะไร เพื่อจะจำเอามาพูดบ้าง เป็นอาการของการอยากเรียนรู้สิ่งที่อยู่รอบตัวเรา เป็นการเรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติ และเราก็เริ่มสนใจ อยากรู้สิ่งต่างๆรอบตัวว่าภาษาอังกฤษมันเรียกว่าอะไร ซึ่งไม่แตกต่างจากกระบวนการเรียนรู้ของเด็กสองภาษาเลยค่ะ

คุณสมบัติเหล่านี้เป็นผลพลอยได้ที่จะตามมาของคนที่ฝึกตามแนวคิดนี้ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ การันตีจากลูก ตัวเอง และเห็นเด็กอื่นๆเป็นค่ะ

และเมื่อมันผ่านก้าวแรกของพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่ใหม่ที่เรากำลังจะช่วยกันสร้างขึ้นมาต่อกับพื้นที่เดิม มันก็ไม่น่ายากแล้วค่ะ เดินต่อไปด้วยกันนะคะ 


ลงรูปจั่วไว้ก่อน เดี๋ยวพี่แกนจะมาลงรูปต่อให้นะคะ :)

ปล. อย่าลืมมาช่วยกันเพิ่มความรู้ใน theme เรื่องการแต่งตัว และกริยาท่าทางนะคะ ครั้งหน้าเราตกลงกันว่า จะทบทวน การพูดเล่าเรื่องราวการอาบน้ำ แปรงฟันของครั้งนี้อีก และฝึกออกเสียงการ์ดสำรับ 2,3 ของคุณบิ๊ก ผสมกับคำใน theme แต่งตัวของเรานะคะ ดังนั้นต้องมาช่วยกันเพิ่มเติมความรู้ เราจะได้ฝึกกันต่อนะคะ :)

เดือนหน้าเจอกันสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเช่นเคย วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2556 ที่บันบุรี เวลา 16.00 น.เหมือนเดิมค่ะ

Views: 835

Replies to This Discussion

เดือนนี้ติดภารกิจด่วน...เดือนหน้าจะไม่ให้พลาดนะคะ(จะตามทันไหมน้าาา)...น้องเป้าเอามาทบทวนที่ทำงานกันเถอะ^^

ได้ค่า..ว่าแต่ว่า เดี๋ยวนี้ทำงานข้างนอกตลอด จนแทบจะไม่ได้เข้ารพ.เลยนี่สิคะ พี่นิด เดือนนี้ทั้งเดือนเลย หุหุ

กดดันกันมากเลยนะน้องภา งั้นมาเริ่มกันเลย

สุดยอดเลยน้องแกน วันเดียวก็ได้ชมภาพกิจกรรมแล้ว:::::::. ต้องยกนิ้วโป้งให้เลย:::: งานนี้ต้องยกความดีให้น้องภา ( กดดันได้สำเร็จ)

555 กดดัน กดดัน แค่เขียนไม่ต้องลงรูปนี่สบายๆ ไม่ยาก :)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service