เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มาช่วยกันทำหลักสูตร Home School สำหรับเด็กก่อนประถมกันไหมคะ

อยากให้เพื่อนๆช่วยกันแชร์หลักสูตรที่สอนลูกกันค่ะ เพื่อเป็นกระทู้รวมข้อมูลสำหรับพ่อแม่ยุ่งๆที่นึกไม่ออกจะสอนอะไรลูกยังไงดี

 

มิ้นขอเริ่มก่อนนะคะ พอดีไปอ่านหนังสือมา เห็นว่าวิธีสอนเรื่องรูปร่างนี่มันเป็น Step ดี

 

สอนรูปร่างให้เด็ก

Step 1 : ให้เด็กเล่นแท่ง Sorting Shape

เป็นของเล่นหน้าตาประมาณนี้ แต่ในหนังสือบรรยายไว้แตกต่างจากนี้เล็กน้อย คือ แต่ละแท่งจะใส่รูปร่างเดียวแต่ขนาดแตกต่าง (รูปตัวอย่างนี้ ขนาดเดียวแต่สีแตกต่าง) -- เข้าใจว่า ต้องการให้เด็กแยกรูปร่าง แต่ไม่อยากให้สับสนเรื่องสี เด็กบางคนอาจเอาสีเดียวกันมาใส่แถวเดียวกัน ซึ่งเป็นคำตอบที่ผิด ของเล่นไม่ควรทำให้มีหลายคำตอบ เพราะเราต้องการสอนทีละเรื่องๆ -- แต่รูปตัวอย่างนี้ก็ป้องกันการตอบผิด โดยวงกลมมี 1 รู สี่เหลี่ยมจัตุรัสก็มี 4 รู น่าจะโอเค

หมายเหตุ : เมื่อเด็กเริ่มเล่นอาจจะใส่ผิด ยังสลับขนาดใหญ่เล็กไม่ถูก (หรือเรียงสีไม่ถูก) ต้องปล่อยให้เด็กสังเกตและเรียนรู้แก้ไขเอง อย่าเข้าไปแทรกโอกาสคิดของเด็ก โดยเข้าไปสอนว่าต้องทำยังไง

 

Step 2 ให้เด็กเล่น Puzzle Shape

จากStep 1 >> Step 2 เด็กแต่ละคนอาจใช้เวลาเรียนรู้ไม่เท่ากัน ถ้าลูกแยกแยะรูปร่างได้ดีแล้ว ก็พร้อมจะมาขั้น 2 คือ เล่นจิ๊กซอรูปร่างพื้นฐาน จะประดิษฐ์เองก็ได้ แต่ถ้าใช้กระดาษต้องระวังไม่ให้หลวม คือ ต้องให้ใส่ลงไปแล้วพอดี เด็กรู้สึกว่าเลือกคำตอบถูก ที่จับควรเป็นขนาดที่เหมาะกับมือเด็ก 

 

Step 3 ให้เด็กเล่น Puzzle รูปภาพ

เขาบอกว่าขั้นตอนที่ 3 นี้เหมือนเป็นรางวัลเด็ก เล่นให้สนุกสมกับที่ได้เรียนรู้มา เลือกรูปภาพที่คิดว่าเด็กๆชอบค่ะ รูปอะไรก็ได้ ดูขนาดปุ่มจับให้พอดีมือ ถ้าเด็กเล็กก็อย่าให้ปุ่มมันเล็กเกินไป จับไม่ถนัด

 

เพิ่มเติม : ตอนนี้ลูกชายมิ้น 2 ขวบครึ่งค่ะ มิ้นไม่ได้เริ่มจากขั้นตอน 1 แต่เอาขั้นที่ 3 มาให้เล่นเลย ซื้อมาให้เล่นตั้งแต่ 2 ขวบต้นๆ ปรากฏลูกเล่นไม่ได้ค่ะ พอมาอ่านหนังสือเจอจึงเข้าใจว่า มันต้องสอนทีละ Step ตามนี้ 

 

สอนทักษะการใช้ชีวิตประจำวัน

การเรียนรู้ทักษะใช้ในชีวิตประจำวัน ก็เป็นบทเรียนหนึ่งที่ฝึกสมอง จิตใจ และร่างกายเด็กๆ ได้ดี แต่บางทีเราก็ลืมนึกถึง เพราะให้ความสำคัญกับการฝึกพูดและออกกำลังเสียส่วนใหญ่

ฝึกแต่งตัวเอง

เรียงลำดับตามง่ายไปยาก -- ฝึกใส่รองเท้าเอง (เลือกรองเท้าที่สวมง่ายๆ) ฝึกถอดเสื้อ กางเกง และใส่เสื้อกางเกงเอง ฝึกกลัดกระดุม (ตอนแรกอาจต้องใช้ผ้าติดกระดุมเม็ดโตๆ มาฝึกก่อน พอกลัดเป็นแล้วค่อยทำกับเสื้อผ้าตัวเอง) หัดรูดซิป และผูกเชือกรองเท้า

 

เราต้องหาตะขอแขวนผ้ามาติดไว้ในระดับที่เด็กเอาผ้าเช้ดตัว เสื้อ หรือเป้สะพายหลังแขวนเองได้ เพื่อฝึกให้เขาช่วยเหลือตัวเองมากที่สุด 

 

เราต้องเอาเสื้อผ้าเด็กใส่ลิ้นชักต่ำที่สุด โดยเฉพาะกางเกงใน ถุงเท้า เขาต้องหยิบไปใส่เองได้

 

หาเก้าอี้นั่งใส่รองเท้าที่เป็นขนาดเด็กมาเตรียมไว้แถวๆที่วางรองเท้า เพื่อให้เขาใส่รองเท้าถนัดๆ

 

หาผ้าเช็ดรองเท้า แปรงปัดฝุ่น มาเตรียมไว้ใกล้ๆที่วางรองเท้า เพื่อสอนให้เขาหัดทำความสะอาดรองเท้าเอง

ฝึกล้างมือ แปรงฟันเอง

ต้องหาเก้าอี้ หรือบันได มาไว้ให้เด็กยืนตรงที่ล้างหน้า เพื่อให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้ เราไม่ต้องคอยอุ้มเขาทำธุระ เลือกแบบที่มันไม่ลื่นในห้องน้ำเพื่อความปลอดภัย

 

 

 

Views: 1708

Replies to This Discussion

ของเล่นวิทยาศาสตร์

อันนี้เป็นของเล่นแก้ขัด เราทำให้ลูกเล่นเพลินๆระหว่่างเรายุ่งทำกับข้าวอยู่ ซื้อเวลาได้สัก 20-30 นาที ใช้ได้หลายวันอยู่ เวลาทำต้องเรียกลูกมาดูขั้นตอนการทำด้วย ใช้น้ำผสมสีผสมอาหาร กับน้ำมัน (ถ้าใส่น้ำเชื่อมผสมสีด้วย จะได้ 3 ชั้นค่ะ) เด็กจะเอาไปเขย่าๆ แล้วดูมันแยกตัวเป็นชั้นค่ะ

ขอเสนอ วิชา ดนตรี และวาดภาพระบายสีนะคะ ขาดไม่ได้เลย ทำให้เด็กมีสมาธิดีมากๆ และจิตใจเบิกบาน คลายเครียด

ขอบคุณมากค่ะ รัตน์กำลังนึกอยู่พอดีเลยว่า วันนี้จะให้ลูกเล่นอะไรดีน๊า....อยู่กับลูกแค่ 2 คน มันหมดมุกอ่ะค่ะ อิอิ

ชอบขวดใส่สีกับน้ำมันมากเลยอ่ะ ลอกด้วยนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service