เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครคิดว่าจะทำ Home School มารวมกันหน่อยนะครับ

เผื่อว่าจะได้แนะนำวิธีการสอน การเรียนกันได้บ้างครับ และถ้ามีห้อง home school เลยยิ่งดี ผมคิดว่ากำลังได้รับความสนใจเพิ่มขี้นอย่างมาก

         ตอนแรกก็จะให้ลูกสาวเรียนอนุบาลปีหน้า แต่คิดไปคิดมา สอนกันเองน่าจะดีกว่า แม่น้องก็เลี้ยงเองตลอดอยู่แล้วด้วย

 ประการแรก ได้ความสัมพันธ์ใกล้ชิด

           สอง สอนได้เต็มที่ 2 ต่อ 1

           สาม ประหยัดค่าใช้จ่ายแพงๆ (สำคัญสุดหุหุ เพราะรายได้น้อย เสียค่าเทอมแพงๆ แล้วยังต้องกวดวิชาอีก

           สี่     หลักสูตรไทย มีแต่การแข่งขันมากเกินไป เด็กนะ ไม่ใช่หุ่นยนต์ เผลอๆล้าสมัย มีแต่สอนให้ท่องจำ ไม่สอนให้คิด ใช้ในชีวิตจริงไม่ได้

          ห้า     หากเกิดย้ายที่อยู่ไปต่างจังหวัดหรือไกลจากสถานที่เรียนก็ต้องปรับตัวใหม่อีก

 

ใครคิดเห็นอย่างไร ช่วยแนะนำ แสดงความคิดเห็นให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

แป๊ปๆ ก็ผ่านไป 2 ปี ( ขาดอีก 1 เดือน ) สำหรับกระทู้นี้ ลูกสาวผมก็ 4 ปี แล้ว ลองผิดลองถูกกันไป แต่ก็ได้ผลดีในระดับหนึ่ง ตำรา สื่อการสอนต่างๆ ส่วนใหญ่ก็หาเอาจากอินเตอร์เน็ต แต่......ผมว่าเราจะสอนได้ดีไม่น่าจะเกิน 6 ปี หลังจากนั้นวิชาความรู้ต่างๆ ที่จะสอนต่อนั้น เรามีความถนัดแค่ไหน นั่นแหล่ะ..ที่ผมคิดว่าเป็นปัญหาที่จะต้องแก้ไข พ่อแม่ถนัดอะไรก็จะเน้นสอนอย่างนั้น แต่ถ้าเกิดเด็กไม่ถนัดในสิ่งที่พ่อแม่พยายามสอนหรือถนัดล่ะจะทำอย่างไร เราจะเสียพรสวรรค์ของเด็กไปหรือเปล่า แบบนี้........ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้มีการรวมกลุ่มพ่อแม่ที่ถนัดกันแต่ละอย่าง มาสอนลูกๆรวมๆกัน วิชาไหนใครถนัดก็ช่วยสอนให้หน่อย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปก็ได้ หรือหากไม่สะดวก ก็ติดต่อกันในกลุ่มโดยการส่งข้อมูลเนื้อหาการสอน รวมทั้งสื่อการสอนแต่ละวันหรือสัปดาห์ในสิ่งที่ตนเองถนัดแต่ละคนให้กันภายในกลุ่ม Home School  เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกัน เด็กๆก็จะได้เรียนรู้ครบทุกสาขาวิชาด้วย น่าจะดีไหมครับ

               หากใครเห็นด้วยก็ช่วยกันโหวต แจ้ง e-mail หรือ ส่งข้อความมาที่ผมก็ได้ เมื่อรวบรวมได้ ก็จะแจ้งผ่านทางกระทู้นี้เป็นระยะๆ ว่ามีจำนวนกี่ครอบครัวแล้ว มีสาขาวิชาใดบ้าง

ขอบคุณอีกครั้ง

Views: 9908

Replies to This Discussion

ดีใจที่ได้ยินว่ามีหลายคนสนใจค่ะ ตอนนี้กำลังพยายามปลุกกระแสนี้กับเพื่อนตัวเองอยู่ ถ้าเป็นไปได้หาหนังสือเรื่อง ทำไมต้อง Homeschool ของแม่ส้มอ่านดูค่ะ ได้กำลังใจมาก วิธีการคิด การสอนไม่ได้ยากเลย ประหยัดและดีมากๆ ตอนนี้เริ่มสอนลูกชายแล้ว สอนผ่านการเล่นบ้าง ไรบ้าง ลูกไม่ได้รู้เรื่องเลยว่ากำลังเรียนอยู่ ว่าจะเขียนบล๊อกบันทึกไว้จะมาแชร์ใหม่นะคะ อย่างหนึ่งที่ได้จากหนังสือของแม่ส้มคือ อย่าเร่งเด็ก อย่าคิดว่าตัวความรู้อยู่บนหิ้ง ต้องไขว่คว้า ที่จริงแล้ว กระบวนการเรียนรู้และการสร้างและส่งเสริมความอยากเรียนรู้ สำคัญกว่า ตัวความรู้คะ :)

ถาม SE-ED กะ นายอินทร์มาละ เขาบอกมาเก็บคืนสำนักพิมพ์ไปแล้ว โดยใช้คำสวยๆ ว่า "ปิดบัญชี" โทรไปถาม Plan Printing แล้ว แบบว่าติดต่อไม่ได้ โทรไปพี่ยามรับ ไม่มีพนักงานมาทำงาน บริษัทน้ำท่วม ได้เบอร์ sales มาคุยกันแล้ว รอเขาตอบมาว่ามีเหลือบ้างไหม ว่าแต่...ถ้ามีจะเอาด้วยไหมคะ

แต่ว่าถ้าใครมีที่ซื้อที่อื่นบอกบ้างนะคะ ที่หน้าปก 95 บาทใช่ป่ะ 

ขอโทษค่า เข้ามาตอบช้า หนังสือมันพิมพ์มานานแล้วอ่ะค่ะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆ สั่งมาที่หน้าเพจค่ะ เดี๋ยวส่งก๊อปปี้ไปให้ก็ได้ค่ะ (ไม่ต้องห่วงเรื่องcopy right กันเลยทีเดียว)

เสียใจสุดซึ้งนะคะ ไปถามแปลน ปริ้นติ้ง กับ รักลูกกรุ๊ปมาแล้วค่ะ เขาบอกว่าไม่มีของเหลือใน stock แม้แต่เล่มเดียวค่ะ งั้นคงต้องขอกับคุณ Air K. แล้วล่ะค่ะ รบกวนส่งก็อปปี้มาให้ด้วยนะคะ mamykati@gmail.com ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ขอเป็น mailing address ได้ไม๊คะ คือ ขี้เกียจสแกนน่ะค่ะ ถ่ายเอกสารแล้วเดี๋ยวส่งไปให้ดีกว่ามะคะ มีน้องที่รู้จักกันเค้าบอกว่า แม่ส้ม เคยเขียนลงนิตยสาร Life and Family อะไรซักอย่างนี่ล่ะค่ะ แล้วหนังสือนี่คงเป็นรวบรวมงานเขียนของเค้า ส่งที่อยู่มานะคะ ที่ air.klassen@gmail.com  

ไม่เห็นได้ของคุณแอนเลยค่ะ ของแม่อั้ม ถ่ายเอกสารเข้าเล่มเรียบร้อยค่ะ แต่คงต้องรอส่งวันจันทร์ อิๆ เพราะช่วงนี้งานเยอะมาก ไม่ได้ออกไปไปรษณีย์เลยค่ะ

ทำอยู่คะ มีความสุขมาก เพราะว่าเรารุ้จักลุกมากที่สุดและประหยัดจริงๆคะ ส่วนเรื่องเพื่อนไม่เป็นปัญหาเลยคะเราก็พาลูกไปเล่นกับกลุ่มวัยเดียวกันเท่านั้นเอง เพราะว่าเคยพาลุกไป รร เเล้ว ไม่มีความสุขเลยจริงๆอนุบาลยังไม่ต้องเครียดมากเลยคะ เเล้วตัวเองก็ทำบล็อคด้วยถ้าสนใจมีไรเเนะนำก็บอกกันบ้างนะคะฝากด้วยนะคะ  www.issarahomeschool.blogspot.com

ขอบคุณคุณแม่น้องโชกุนนะคะที่แบ่งปัน เข้าไปดูแล้ว สนใจกิจกรรมที่ห้องสมุดนีลสันคะ  ผ่านอยู่ประจำ แต่ไม่ทราบเลยว่ามีกิจกรรมสำหรับเด็กเป็นภาษาอังกฤษด้วย  ลองเข้าไปในเว็บไซด์เจอรายละเอียด เลยเอามาแปะไว้เผื่อพ่อแม่ท่านอื่นสนใจด้วย http://www.neilsonhayslibrary.com/#!children-at-neilson-hays

อยากทำเหมือนกันคะบ้านอยู่ฝั่งธนบุรี ถ.เจริญนคร ยังหากลุ่มที่ทำ home school ไม่ได้เลยอยากได้คำแนะนำจากคนที่ทำอยู่แล้ว ปีหน้าลูกสาวก็ต้องเข้าอนูบาลแล้ว ยังไม่ได้หาโรงเรียนให้เขาเลยเพราะใจแม่อยากทำ home school มากกว่า แต่แม่ก็ยังหาคนแนะนำไม่ได้เลย ใครจะรวมกลุ่มเรื่องทำ home school เมื่อไรรบกวนช่วยเรียกด้วยคนนะคะ  สนใจมากๆๆ ติดต่อได้ที่อีเมล์ louisejong@hotmail.com

ขอบคุณคะ

คุณแม่น้องอลิซ

 

อยากแนะนำว่าอย่ากังวลนะคะ ถ้าหากลุ่มยังไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แนะนำว่าให้หาสถานที่ทำกิจกรรมเสริมให้ลูกแทนก็ได้ค่ะ เช่น หาที่เรียนว่ายน้ำหรืออะไรก็ได้ที่ลูกชอบ เพื่อให้เค้าได้เจอเด็กๆและคุณแม่ก็ได้พบปะแม่ๆคนอื่นๆด้วย อยากให้ลองเขียนรายการกิจกรรมที่อยากทำกับลูก เช่น ศิลปะหรือที่เที่ยวต่างๆ แล้วค่อยหาหนังสือสอนทำกิจกรรมต่างๆน่ะค่ะ อันนี้ใช้กับลูกๆที่บ้าน ทำเพลโด ทำหน้ากากและอีกมากมาย

แค่อยากให้กำลังใจว่า มันไม่เป็นเรื่องจำเป็นเลยที่ต้องหากลุ่มถ้าหากว่า มีกิจกรรมเสริมความรู้ที่สนุกทั้งแม่และเด็กได้เองที่บ้านนะคะ แต่ยังไงก็อวยพรให้ได้กลุ่มคนที่สนใจเหมือนกันแถวๆนั้นนะคะ

สวัสดีคะคุณแม่น้องอลิซ  จินอยู่แถวเจริญนครเหมือนกัน  คือ เป็นบ้านแม่นะคะ  แวะไปบ่อยๆ  ไว้มีโอกาสมาเจอกันดีไหมคะ  ไว้จะอีเมลไปหานะคะ

ไม่จำเป็นต้องมีกลุ่มค่ะ ทำมาปีกว่าละก็ทำเองครอบครัวเดียว ไม่มีปัญหาไรเลยค่ะ

http://พลอยชมพู.com/index.php?board=17.0

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service