เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครคิดว่าจะทำ Home School มารวมกันหน่อยนะครับ

เผื่อว่าจะได้แนะนำวิธีการสอน การเรียนกันได้บ้างครับ และถ้ามีห้อง home school เลยยิ่งดี ผมคิดว่ากำลังได้รับความสนใจเพิ่มขี้นอย่างมาก

         ตอนแรกก็จะให้ลูกสาวเรียนอนุบาลปีหน้า แต่คิดไปคิดมา สอนกันเองน่าจะดีกว่า แม่น้องก็เลี้ยงเองตลอดอยู่แล้วด้วย

 ประการแรก ได้ความสัมพันธ์ใกล้ชิด

           สอง สอนได้เต็มที่ 2 ต่อ 1

           สาม ประหยัดค่าใช้จ่ายแพงๆ (สำคัญสุดหุหุ เพราะรายได้น้อย เสียค่าเทอมแพงๆ แล้วยังต้องกวดวิชาอีก

           สี่     หลักสูตรไทย มีแต่การแข่งขันมากเกินไป เด็กนะ ไม่ใช่หุ่นยนต์ เผลอๆล้าสมัย มีแต่สอนให้ท่องจำ ไม่สอนให้คิด ใช้ในชีวิตจริงไม่ได้

          ห้า     หากเกิดย้ายที่อยู่ไปต่างจังหวัดหรือไกลจากสถานที่เรียนก็ต้องปรับตัวใหม่อีก

 

ใครคิดเห็นอย่างไร ช่วยแนะนำ แสดงความคิดเห็นให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

แป๊ปๆ ก็ผ่านไป 2 ปี ( ขาดอีก 1 เดือน ) สำหรับกระทู้นี้ ลูกสาวผมก็ 4 ปี แล้ว ลองผิดลองถูกกันไป แต่ก็ได้ผลดีในระดับหนึ่ง ตำรา สื่อการสอนต่างๆ ส่วนใหญ่ก็หาเอาจากอินเตอร์เน็ต แต่......ผมว่าเราจะสอนได้ดีไม่น่าจะเกิน 6 ปี หลังจากนั้นวิชาความรู้ต่างๆ ที่จะสอนต่อนั้น เรามีความถนัดแค่ไหน นั่นแหล่ะ..ที่ผมคิดว่าเป็นปัญหาที่จะต้องแก้ไข พ่อแม่ถนัดอะไรก็จะเน้นสอนอย่างนั้น แต่ถ้าเกิดเด็กไม่ถนัดในสิ่งที่พ่อแม่พยายามสอนหรือถนัดล่ะจะทำอย่างไร เราจะเสียพรสวรรค์ของเด็กไปหรือเปล่า แบบนี้........ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้มีการรวมกลุ่มพ่อแม่ที่ถนัดกันแต่ละอย่าง มาสอนลูกๆรวมๆกัน วิชาไหนใครถนัดก็ช่วยสอนให้หน่อย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปก็ได้ หรือหากไม่สะดวก ก็ติดต่อกันในกลุ่มโดยการส่งข้อมูลเนื้อหาการสอน รวมทั้งสื่อการสอนแต่ละวันหรือสัปดาห์ในสิ่งที่ตนเองถนัดแต่ละคนให้กันภายในกลุ่ม Home School  เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกัน เด็กๆก็จะได้เรียนรู้ครบทุกสาขาวิชาด้วย น่าจะดีไหมครับ

               หากใครเห็นด้วยก็ช่วยกันโหวต แจ้ง e-mail หรือ ส่งข้อความมาที่ผมก็ได้ เมื่อรวบรวมได้ ก็จะแจ้งผ่านทางกระทู้นี้เป็นระยะๆ ว่ามีจำนวนกี่ครอบครัวแล้ว มีสาขาวิชาใดบ้าง

ขอบคุณอีกครั้ง

Views: 10496

Replies to This Discussion

รอฟังข่าวด้วยคนครับ ...
ทำมาแล้ว2เดือน ตอนนี้น้องไปโรงเรียน แต่ไม่happy รอดูสิ้นเดือน อาจจะกลับมาทำใหม่
คุณยุ น้องเชน ไม่ Happy รึค่ะ นี่ยังไม่ว่างไปดูรร.น้องเชนเลยค่ะ แต่เล็กว่าเป็นช่วงแรกของเด็กมั้งค่ะ ที่จะร้องไห้เพราะคิดถึงคุณแม่คนสวย ใจดี ที่หายไปช่วงเวลานึงของวัน เดียวสักพักคงดีขึ้นมั้งค่ะ นี่เล็กก็ว่าจะเริ่มทำ Homeschool เหมือนกัน แต่โอโห้ ตัวติดกันเป็นแตงเม ระหว่างวันทำอะไรไม่ค่อยได้เลย แถมพี่เลี้ยงคนช่วยออกอีก อยากเริ่มทำแล้วหล่ะ คุณยุ มีอะไรแนะนำด้วยน่ะค่ะ จะได้รับไอเดียหลาหลายมาปรับใช้กับลูกบ้างค่ะ
เหมือนกับผมเลยครับ แม่น้องโอมี่ไม่ต้องทำอะไรเลย โอมี่คอยเป็นผู้ช่วยตลอด
ทำ Homeschool อยู่ค่ะ แต่ไม่เน้นวิชาการ น้องคุนหมิงก็ติดแม่ค่ะ วันๆ งานการไม่ต้องทำ กลางวันอยู่บ้านกันแค่ 2 คนห่างกันไม่ได้ แต่ดีที่คุณพ่อให้กำลังใจดี "ติดแม่หนะดีแล้ว ถ้าลูกติดเพื่อนจะรู้สึกยังไง"
สอนเองดีคะ เห็นด้วย เพราะประหยัด ดี 555
อยากให้มีคนที่ ทำ home school เข้ามาช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมครับ
ที่ทางใต้ทำกันเยอะค่ะ ที่สัมผัสเด็กกลุ่มนี้จะปรับตัวง่ายเชื่อมั่นตัวเองเพราะพ่อแม่สอนให้ลิงผิดลองถูกเสมอ ลูกสาวสองขวบแล้วก็ทำhome school. พอเด็กอายุครบตามที่กำหนดก็ลงทะเบียนว่าเป็นเด็กหลักสูตรบ้านเรียน. สอนได้หลากหลายด้วยมาทำนะค่ะ
อยากทำเหมือนกันเลยค่ะ แต่มีความรู้ด้านนี้น้อยมาก ถ้ามีกลุ่มรวมกันทำจริง ๆ ก็ดีสิคะ
คุณแม่พี่อิ๊มกับน้องอิงอิง อยู่ที่ไหนครับ
อยู่แถวดอนเมืองค่ะ ตอนนี้ก็ลองมองหาโรงเรียนไว้เหมือนกัน คิดหนักเหมือนกันนะคะ แค่สอนภาษาอังกฤษ อันมีอยู่น้อยนิดของตัวเองให้ลูก ก็โดนค่อนแคะแล้วว่าไม่สอนภาษาพ่อแม่ให้ลูกก่อน ถ้าทำ homeschool เองจริงจัง จะโดนอะไรบ้างน้อ แต่ก็อยากลองศึกษาดูนะคะ
เมื่อวันศุกร์เพิ่งพาน้องปันดีไปดูโรงเรียน St.Mark's International School แถวพระราม 9 มาครับ ประทับใจมาก เด็กๆฝรั่งมาเล่นกับน้องปันดี โรงเรียนมีเพียงชั้นละห้อง มีเด็กไทยเพียง 30% เท่านั้น แต่คงจะพาน้องปันดีไปตอนเทอมเมษายนปี 2555 ตอนอายุสามขวบสี่เดือน เพราะจะได้ไม่ติดหวัดครับ ตอนนี้เพิ่งติดหวัดมา เพราะัฉะนั้น ขอคำปรึกษาเรื่อง home school ด้วยครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service