เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รร.สองภาษา Bi-lingual กับ International School รร.นานาชาติ ต่างกันอย่างไรคะ

คือเป็นคุณแม่่มือใหม่ กำลังเริ่มหารร.ให้ลูก ก็อ่านตามกระทู้นี้อะคะ

ขอถามแบบคนหฃไม่รุ้จริง ๆ นะคะว่า

ข้อแตกต่างระหว่าง รร.สองภาษา Bi-lingual   กับ International School รร.นานาชาติ ต่างกันอย่างไรคะคืิอสงสัยจากค่ีาเทอมอะคะ ต่างกันมากๆ 

แล้วเนิ้อหาการสอนต่างกันไหมคะ


รบกวนด้วยคะ

ขอบคุณมากคะ

กุ้งคะ

Views: 29321

Replies to This Discussion

และยังมีหลักสูตร EP (English Program) อีกด้วยนะคะ งงจริง ๆ คะ
ลูกสาวเรียน EP(english program) อยู่พอดีค่ะ คือจะเรียน5 วิชาเป็นภาษาอังกฤษค่ะ
Math(คณิต) Science(วิทยาศาสตร์) English(อังกฤษ) Computer(คอมพิวเตอร์) Health Education (สุขศึกษา)
วิชาอื่นๆก็เรียนปกติค่ะ ภาษาไทย ศิลปะ พละ สังคม และจีน จะมีครูประจำชั้น 2คน ครูไทยกับครูฝรั่งค่ะ
รู้นิดหน่อยนะคะ รร รnter ก็จะมีครูฝรั่งสอนในห้อง ตลอดเวลาทุกคาบเลย
แต่ EP ก็แล้วแต่ รร จะจัดสรร อย่างไร คือ ไม่มีครูต่างชาติ ทั้งวันค่ะ
รอท่านอื่นแชร์นะคะ
เท่าที่ทราบนะคะ รร.สองภาษา Bi-lingual จะสอนเรื่องเดียวกันทั้งสองภาษาคะ คุณครูแยกคนสอนสอนจบเป็นคาบๆไป แล้วจะมีครูอีกคนมาสอนเมื่อไหร่อยู่ที่การจัดการของแต่ละที่ค่ะ
มาช่วยดันกะทู้ค่ะ อยากรู้เหมือนกัน แล้วแถมถามอีกอย่าง MEP ด้วยค่ะ
ไม่ค่อยรู้เหมือนกันแฮะๆ คร่าวๆ ว่า
ร.ร.สองภาษา สอนแบบเรื่องเดิม 2รอบ สมติครั้งสอนแรกเป็นไทย ครั้งที่สองสอนเป็นอังกฤษ (ในเรื่องเดิมในวันเดียวกัน)

EP จะสอนเป็นอังกฤษสัปดาห์ละไม่เกิน 20 ชั่วโมง (นอกนั้นสอนไทย) ประมาณนี้ค่ะไม่แน่ใจเรื่องตัวเลขชั่วโมงต่อสัปดาห์ คือมันจะมีขีดจำกัดชั่วโมงเรียน(ของอังกฤษ) ส่วนครูจะเป็นฝรั่งหรือไทยก็แล้วแต่ร.ร.จัด

ส่วนร.ร.นานาชาติ ทุกอย่างเป็นก็เป็นอังกฤษหมด

อันนี้จำคร่าวๆ ได้ประมาณนี้ หากผิดพลาดไปขออภัยด้วยค่ะ ช่วงก่อนปีใหม่หาร.ร.ให้ลูกหลายแห่ง

.. สุดท้ายก็..บัวแล้งน้ำ เหอๆๆๆๆ
ขออนุญาติแชร์ประสบการณ์ครับ จากที่ผมสอนนักศึกษาทั้งแผนไทยและเทศร่วมหมื่นคนใน 3 ปีที่ผ่านมา หากถามว่า ถ้าอยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้ จำเป็นหรือไม่ที่ต้องพาลูกเข้าโรงเรียนสองภาษาหรือนานาชาติ คำตอบคือไม่จำเป็นครับ ถ้าหากเราทำตามที่คุณพ่อมือใหม่แนะนำครับ แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่าเรื่องภาษาอังกฤษและจีนที่นักเรียนโรงเรียนนานานชาติจะได้ก็คือ ได้เปิดโลกกว้างให้กับตัวเอง เรียนรู้วัฒนธรรมและกระบวนทัศน์ที่หลากหลายขึ้นครับ แต่อย่างว่า ถ้าหากคุณพ่อหรือคุณแม่ อย่างน้อยท่านใดท่านหนึ่งไม่จำเป็นต้องทำงาน มีเวลาให้ลูกตลอด ก็สามารถสอนเรื่องนี้กับเค้าได้ แต่ปกติไม่เป็นแบบนั้น เพราะสังคมไทยเป็นแบบ Collectivism คือ วัฒนธรรมแบบกลุ่มชนนิยม จะทำหรือคิดหรือมองอะไรก็ต้องยึดเพื่อนรอบๆข้างเป็นหลัก เด็กก็จะโตมาคิดได้แบบคนไทยทั่วไป ผมไม่ได้ว่าคนไทยดีหรือไม่ดี แต่ก็ขอให้มองดูคนรอบๆตัว สังคมรอบๆตัวดูแล้วกันครับ ก็นั่น ไม่ใช่เหตุผลหนึ่งที่คุณเข้ามาที่ชุมชนสองภาษานี้หรอกหรือครับ? สำหรับตัวผมเองเติบโตมาเรียนที่ โรงเรียนสาธิตประสานมิตร ซึ่งเป็นภาษาไทย ตอนนั้นยังไม่มีสองภาษา แต่การเรียนนี่สอนให้เด็กคิดแบบนานาชาติเลยทีเดียวครับ แต่ปัจจุบันนี้การเรียนก็เปลี่ยนไปแล้ว คือหันมาบ้าบอกับการยัดเยียดความรู้ที่ไม่ได้นำไปใช้ รกหัวสมอง กลับกลายเป็นโรงเรียนไทยทั่วไปหลายแห่ง ของอย่างนี้มันอยู่ที่วัฒนธรรมการเรียนการสอนที่เจ้าของโรงเรียนจะกำหนดนโยบาย ถ้าหากผู้บริหารไม่เคยผ่านเมืองนอกเมืองนา ส่วนมากทำยังไงก็ไทยอยู่ดีครับ สุดท้ายเด็กก็ EQ ต่ำ ช่องว่างระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ก็กว้างขึ้นทุกที จะเห็นจากที่เด็กเครียดหรือไม่ก็โง่หรือเกเรไปเลยก็มีให้เห็นเยอะแยะครับ สรุปคือ ลองเข้าไปดูวิธีการสอนของเค้าครับ คำถามแรกคือ มีเด็กมีชื่อเสียงที่เป็นที่รูจักที่จบจากที่นี่หรือไม่ ตรงตามที่เราอยากจะให้ลูกเราเป็นหรือเปล่า? สำหรับผม ยังไงไม่เพียงแต่อยากจะให้ลูกเป็นเยาวชนของชาติเท่านั้น แต่ต้องเป็นเยาวชนของโลกด้วยครับ
คุณ daddy ปันดีคะ

ถ้าเรายังไม่ไ้ด้กำหนดให้ลูกเป็นอย่างไร แล้วเราจะดูแบบอย่าง หรือตัวอย่างจากที่ไหนได้คะ

เพราะจริง ๆ ก็เหมือนกัน คือยากให้ลูกเป็นเด็กดี มีศีลธรรม มีคุณธรรม สามารถเอาตัวรอดในสังคมได้ ไม่ทำร้ายใคร ไม่รังแกใคร ก็เท่านั้นเอง เลยไม่รู้ว่า ต้องไปดูตัวอย่างจากใครที่ไหน แล้วก็ให้เข้ารร.ที่นั่นคะ

แล้วคุณdaddy ปันดี ดูรร.ไหนให้น้องปันดีคะ แล้วเกณฑ์การเลือกรร.ของคุณdaddy เป็นอย่างไรคะ รบกวนถามเป็นไอเดียคะ

ขอบคุณมากคะ
เห็นด้วยกับคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านครับว่า ไม่มีสูตรสำเร็จว่าโรงเรียนใดดีที่สุดสำหรับลูกเรา สำหรับผมใช้วิธีดูจากลูกเพื่อนๆที่ได้เข้าไปโรงเรียนต่างๆมาก่อนหน้าเราครับ โดยเฉพาะถ้าเราเห็นว่าลูกของเพื่อนๆผมคนไหน เข้าโรงเรียนใดแล้ว ดูจะมีความคิดทันสมัย ดูแล้วฉลาดกว่าไอ้เพื่อนไดโนเสาร์เต่าล้านปีของเราเสียอีก แสดงว่าโรงเรียนนั้น ใช้ได้เลยครับ
ตอนนี้เท่าที่ ไปดูตามเวปต่าง ๆ รร.นานาชาติ เขาว่าก็มีแต่เด็กไทยไปเรียน เกือบครึ่ง แต่ยังไม่ไ้ด้ไปดูของจริงมาเลยคะ

พ่อๆ แม่ ๆ ท่านได้มีประสบการณ์รบกวนช่วยแชร์ให้หน่อยคะ

ขอบคุณมากคะ
เคยไปดูมาหลายที่เหมือนกันทั้งแบบสองภาษาและอินเตอร์ เริ่มจากอินเตอร์ก่อนน่ะค่ะ ส่วนมากนักเรียนแบบอินเตอร์จะเป็นเด็กต่างชาติและลูกครึ่งมากกา การเรียนการสอนจะเป็นครูต่างชาติทั้งหมดส่วนพี่เลี้ยงจะเป็นคนไทยแต่พูด Eng ค่ะ เข้าเรียนตอน 9.00 น 10.00 น-10.30น เป็นช่วงอาหารว่าง 11.30-12.00 อาหารกลางวัน 12.00-14.00 นอนหลับ กิจกรรมต่างๆคั้งละครึ่งชั่วโมง ส่วมมากแล้วหลักสูตรจะออกแบบมาให้เด็กต่างชาติเรียนโดยเฉพาะ( Inter ) เพราะเด็กพวกนี้ส่วนมากจะอยู่แต่ละประเทศไม่นานต้องย้ายตามผู้ปกครองอยู่เสมอเพระแน้นเค้าสามารถไปเข้าเรียนในที่ต่าง ๆ ทั่วโลกได้อย่างต่อเนื่องเพราะเป็นหลักสูตรสากลส่วนถ้าเป็นเด็กไทยที่ไปเรียนส่วนมากผู้ปกครองใช้ภาษาอังกฤษกับลูกตลอดเวลาและมีแนวโน้มจะส่งไปเรียนต่างประเทศ ค่เทรมจ่ายเป็นรายปี ปีละ 70000 -100000 บาท ส่วน 2 ภาษาจัดการเรียนการสอนด้วยครูชาวต่างประเทศ คิดเป็นสัดส่วนการเรียนอังกฤษ40 ต่อ 60 ของเวลาเรียนทั้งหมด ค่ะ
คุณ Lita พอจะทราบชื่อ รร หรือ ยกตัวอย่างได้ไหมคะ มี รร อะไรบ้างที่เคยๆไปดูมาค่ะ เห็นค่าเทอม น้อยกว่าที่ๆเคยไปถามมาน่ะค่ะ ถ้าอยู่ แถวๆราม มีไหมคะ จะได้ลองไปดูเลย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service