เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอสอบถามคุณพ่อคุณแม่ที่สอนสองภาษาลูกแต่ให้ลูกเรียนโรงเรียนธรรมดาค่ะ

ขอสอบถามคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

มีท่านใดบ้างคะที่สอนสองภาษาลูกแต่ให้ลูกเรียนโรงเรียนธรรมดาคะ

เพราะส่วนตัว วันเองคิดว่า เมื่อเราสอนลูกให้เป็นเด็กสองภาษา สักวันลูกได้เข้า

โรงเรียนแล้วถ้าเรากำลังทรัพย์ไม่พอที่จะส่งลูกเรียนโรงเรียน 2 ภาษา หรือ

รร.อินเตอร์ ลูกเราที่เริ่มสอนมาแล้วในระดับหนึ่ง จะสามารถใช้ภาษาที่2

ได้ดีหรือเปล่าคะ หรือว่าจะโดนภาษาไทยกลืนไปหมดหรือเปล่า ในใจของวันเอง

ก็กังวลเรื่องนี้ค่ะ เพราะลองสอบถามดูค่าเทอมของ รร. 2 ภาษาแต่ละที่แพงๆ ทั้งนั้น

พ่อกับแม่คงจะไส้แห้งกันซะก่อนกว่าลูกจะเก่งภาษาที่ 2 ค่ะ

รบกวนขอปรึกษาและสอบถามทุกท่านที่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้ค่ะ

ขอบคุณทุกท่านค่ะ

Views: 4817

Replies to This Discussion

คือที่ลงทุนสอนลูก 2 ภาษาก็เพราะไม่อยากส่งเข้าโรงเรียนแพงๆนี่แหละค่ะ เลยคิดว่าปีนี้จะให้ลูกคนโตเข้าโรงเรียนนกฮูกใกล้ๆ บ้าน ส่วนเรื่องถูกภาษาไทยกลืนนี่ ไม่น่าเป็นอย่างนั้นนะคะ เพราะช่วงต้นปีที่ผ่านมาคุณยายเขาเอาลูกชายคนโตไปโรงเรียนที่คุณยายเค้าสอนอยู่ด้วย แบบทดลองเรียนที่โรงเรียนประถมของกรมสามัญศึกษาเป็นโรงเรียนเล็กๆ มีนักเรียนแค่ 200 คน แบบชนบทมากๆ พอกลับบ้านมาเค้าก็ยังพูดภาษาอังกฤษกับแม่อยู่ แถมภาษาไทยก็ดีขึ้นอย่างมาก เพิ่ง 2 ขวบ 2 เดือนก็สามารถสื่อสารด้วยคำที่มีหลากหลายและละเอียดอ่อน ส่วนภาษาอังกฤษก็ใช้ได้ในประโยคที่ยาวขึ้นอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณ คุณ gitanjali saengsang ค่ะ ที่เข้ามาแชร์ประสบการณ์

นับว่าเป็นความโชคดีนะคะ ที่ลูกๆของคุณไม่ต่อต้าน ทั้งที่มีแวดล้อม เป็นไทยล้วนๆ อยากจะให้ลูกสาวของวัน

เป็นแบบนี้มั่งจังค่ะ ตอนนี้ลูกสาวกำลังหัดพูดตามผู้ใหญ่เป็นคำๆ พูดอะไรก็หัดพูดตามกำลังคิดว่าจะให้ลูกสาว

เข้าเนอสแถวบ้าน แต่ถ้ากำลังหัดพูดแบบนี้ไปเจอเพื่อนๆ ที่โรงเรียนก็คงภาษาไทยแซงแน่ๆค่ะ เพราะแม่สอนแบบ

OTOL แถมไม่เก่งด้วย เลยแอบกลุ้มอ่ะค่ะ

แล้วถ้าเราสอนลูกไปเรื่อยๆ จนลูกพูดเก่งแล้วสัก 2-3 ขวบก่อนค่อยส่งเนอสจะดีกว่าไหมคะ

เผื่อว่าลูกพูดได้ระดับหนึ่งแล้ว จะทำให้ไม่ถูกกลืนมากเกินไปน่ะค่ะ รบกวนผู้มีประสบการณ์อีกครั้งค่ะ

ถ้าสามารถเลี้ยงลูกได้โดยไม่เดือดร้อน ก็เลี้ยงไปให้ถึง 3 ขวบเลยค่ะ แต่ของที่บ้านเค้าดันมีน้องตามมาอีกคน เลยเลี้ยงเค้าได้ไม่ถึง 3 ขวบ เดือนสิงหานี้จะต้องเอาเข้าเนอสแล้ว 

เหมือนกันเลยคะลูกชายก็อายุ2/1ขวบเหมือนกัน ก็สอนภาษาอังกฤษตั้งแต่ยังไม่ขวบคะ แต่ตอนนี้เอาเข้าเนอสเซอรี่แถวบ้าน ไม่ได้เป็น อินเตอร์คะ ก็กลัวเค้าจะลืมภาษาอังกฤษคะ ก็เลยต้องยิ่งพยายามพูดภาษาอังกฤษกับเค้าให้เยอะขึ้น

ขอบคุณคุณแม่ทุกท่านที่มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ

ขอให้ลูกๆ ของทุกท่านเป็นเด็กดี เป็นเด็ก 2 หรือ 3 ภาษา

ตามที่ทุกท่านหวังนะคะ ส่วนวันเองก็จะพยายามเต็มที่เพื่อลูกค่ะ

สู้ๆ กันต่อไป แล้วมาแชร์กันอีกนะคะ

ตอนนี้ส่งน้องไปเรียนเนอสๆแถวบ้านแล้วคะ ก็ไปเรียนได้สัก2 อาทิตย์ คุณครูก็พูดภาษาไทยกับน้องทำให้น้องได้ภาษาไทยมากขั้นแล้วก็มีพัฒนาการดีขึ้น แต่เมื่อเวลาอยู่กับแม่น้องก็ยังใช้ภาษาอังกฤษ ฟังและพูดได้เหมือนเดิมนะคะ เพราะน้องพึ่ง2/1 ขวบจึงพูดเป็นคำๆ แต่สำเนียง อังกฤษโอเคเลยคะ กลายเป็นพูดภาษาไทยเสียงเหน่อแทน. ก็เลยคิดว่าไม่น่าจะลืม อย่างเมื่อวานน้องกินขนมแล้วเค้าหิวน้ำ เค้าก็พูด water. สำเนียงอังกฤษชัดเลยคะ. คิดว่าคุณแม่คงไืม่ต้องกังวลคะ เพราะยังไงเวลาอยู่กับเราเราก็ยังพูดภาษาอังกฤษกับเค้า และที่สำคัญคือถ้ามีเวลาไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็จะเปิดซีดีภาษาอังกฤษให้น้องดูตลอดคะ

จากประสพการณ์ตรงนะคะ ที่บ้านเคยให้ลูกเรียนโรงเรียนสองภาษาตอนเล็กๆ ช่วงประถมหนึ่ง พัฒนาการเร็วมาก แต่ด้วยความที่ทางครอบครัวไม่เห็นด้วยอย่างมากสุดท้ายก็ต้องย้ายลูกออกมาเรียนโรงเรียนธรรมดา แล้วก็ไม่ได้สอนภาษาอังกฤษลูกอีกเลย จนลูกชายอายุ 11 ปี ลูกสาวราวๆ 10 ปี ถึงได้เริ่มต้นสอนภาษาอังกฤษอีกครั้ง พ่อแม่ลูกพยายามเรื่องภาษาด้วยกันตลอด หกเดือนผ่านไป ลูกๆ ก็สามารถสื่อสารได้ อ่านหนังสือเรื่องสั้นต่างๆ เองได้เข้าใจ โดยที่ก็ยังเรียนโรงเรียนธรรมดาเหมือนเดิม (แต่ข้อเสียคือลูกชายสำเนียงแข็งมาก)  โดยทั่วไปเวลาแม่ส่งข้อความหาลูกก็จะใช้ภาษาอังกฤษตลอด ซึ่งลูกก็ทำอย่างนั้นเหมือนกัน คุยกันถ้ามีพ่ออยู่ด้วยก็ใช้ภาษาอังกฤษล้วน ถ้าพ่อไม่อยู่แม่ลูกก็พูดไทยกัน ตอนนี้พ่อก็เริ่มๆ แทรกภาษาเยอรมันให้ลูกด้วย เพราะเค้าถนัดเยอรมันมากกว่าอังกฤษ 

อยู่ที่สัดส่วนที่ภาษาที่เราปฏิบัติอย่างต่อเนื่องค่ะ ถ้าเราปฏิบัติอย่างต่อเนื่องรับรองว่าไม่โดนภาษาไทยกลืนค่ะ แต่อย่างไรก็ดีคุณChanidapa ก็ต้องตัดสินใจจากองค์ประกอบหลายๆ อย่างอีกทีนะคะ เพราะหัวข้ออาจเหมือนกันแต่รายละเอียดหลายๆ อย่างคงต่างกันพอสมควร ^^

ตอนนี้เป็นเหมือนกันค่ะ.อยู่บ้านพูดกับลูกภาษาอังกฤษ แต่พอลูกไปเนอสเซอรี่บอกคุณครูPooPooคุณครูงง บอกว่าเด็กพูดไม่รู้เรื่อง เฮ้อออออ!!!!!..คุณแม่ล่ะหนักใจมาก กำลังมองหา รร.2ภาษาอยู่เหมือนกันแต่กลัวสู้ค่าเทอมไม่ไหว

ตอนแรกที่สอนสองภาษาเองก็เพราะคิดจะไม่เอาลุกเข้ารร.อินเตอร์ แต่พอลูกเริ่มพูดได้มากขึ้นเรื่อยๆ เราก็อยากให้ลูกได้พูดกับคนอื่นบ้างที่ไม่ใช่คนในครอบครัว จึงตัดสินใจจะพาลูกไป Play group ที่เป็นสองภาษาในวันเสาร์-อาทิตย์ แต่เผอิญว่าระหว่างหา Playgroup (หาจาก bambi.com) ไปเจอรร.มอนเตสซอรีที่ใช้ภาษาอังกฤษสอนเด็ก 80% และค่าเรียนไม่แพง พอๆกะเอกชน (มีค่าอุปกรณ์เพิ่มเฉลี่ยเดือนเกือบพันบาท แต่พอเข้าใจว่าอุปกรณ์มอนเตสมันแพง) เราเลยให้ลูกเรียนถาวรเลย

คุณมิ้น

รร มอนเตสนี่ชื่อโรงเรียนไรเหรอค่ะ

ชื่อ รร.อะไรเหรอคะ??

อยู่แถวไหน อยากให้ลูกไปเรียนบ้าง

 

แถวพหลโยธิน ซ.พหล 24 ค่ะ ถ้าน้องต่ำกว่า 3.5 ขวบ จะยังไม่มีเรียนเต็มสัปดาห์นะคะ มีแบบสัปดาห์ละวัน(ไม่แน่ใจนักว่า 1 หรือ 2 วัน) เป็น play group

ชื่อ John Wyatt montessori ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service