เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พาลูกหมูไปเนอสเซอรี่มาได้เกือบ 3 อาทิตย์คะ แต่ 2อาทิตย์แรกไป อาิทิตย์ละ 2 วัน เริ่มวันพฤหัส เพราะคุณแม่สามีอยากให้เริ่มวันพฤหัส (วันครู) แล้วก็หยุด ส อา พอดีเป็นตาแดงก็ไป อีที วัน พฤ ศ แลวก็หยุด ส อา อีก มีอาทิตย์นี้ได้ไปเต็มๆ
ตอนเช้าเวลาไปส่ง พอถึงรั้วเนอสเซอรีลูกหมูจะหลังตรงแล้วเริ่มเกาะแม่ทันที บอกจะไปโลตัส (ประมาณว่าไม่อยากไป) ร้องตอนพี่เลี้ยงมารับ แต่พอไปถึงรั้วข้างในก็จะเดินเข้าไปเองดีๆ ถามคุณครูเข้าก็บอกร้องนิดเดียว เวลาว่าง จะร้องคิดถึงแม่ แล้วก็ไปเล่นใหม่ ก็เลยยังไม่แน่ใจว่าเค้าไม่อยากไปโรงเรียน หรือ ไม่ชอบที่เนอสเซอรี่นี้ เคยพาไปเข้าคลาสที่ เบบี้ จีเนียส ก็ไม่ร้องแบบนี้ เพราะไปๆ หยุด กะว่าจะรออีกอาทิตย์นึง แล้วพอดีจะกลับกรุงเทพด้วย จะคอยวังเกตพฤติกรรมอีกที สามีว่าเรากังวลมากไป

ถามพี่เลี้ยงว่า เวลาลูกหมูร้องเยอะๆ ทำยังไงเค้าบอกว่า จะพาไปหาตำรวจนะ แล้วลูกหมูก็จะหยุดร้อง (ป้อมตำรวจอยู่หน้าเนอสเซอรี่นะคะ) ก็อึ้งไปนิดนึง เราเลี้ยงลูกหมู แบบอธิบายเหตุและผล ก็เลยไม่ค่อยชอบวิธีการแบบนี้ พ่อแม่ท่านอื่น คิดอย่างไรคะ

โรงเรียนที่ชอบและอยู่ใกล้บ้านก็เต็ม ขนาดเทอมละ 36000 ปีละ 3เทอม ก็ยังจะเต็ม อุตสา่ห์จะกัดฟันยอมจ่ายแล้วนะ เพราะคิดว่าใกล้บ้าน และตรงกับที่เราต้องการ คือ มีกิจกรรมให้ทำเยอะ และ ใช้ภาษาอังกฤษ 60 และ ภาษาไทย 40 ยังเต็มอีกเพราะเค้าเราแต่ละชั้นจำนวนจำกัด ซึ่งเราก็ว่าดีจะได้ดูแลทั่วถึง ส่วนตัวไม่อยากให้ลูกเรียนอินเตอร์เพราะกลัวจะอ่านเขียนภาษาไทยไม่แข็งแรง

ไปถามอีกที่ คุณครูมีจิตวิทยาที่ดี เสียแต่ว่าอยู่ไกลมากและไม่เน้นภาษาอังกฤษเลย อยากให้อยู่ใกล้หน่อย เวลามีปัญหาจะได้ไปถึงลูกเร็วๆ ก็คงไม่มีอะไรแค่อยากเผื่อเอาไว้ (คิดมากไปเอง)
คนอื่นๆ เห็นลูกหมูร้อง ก็คิดว่าไม่พร้อมที่จะไป แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเค้าพร้อม เค้าทำทุกอย่างได้เอง ชอบเล่นกับเด็กคนอื่นแต่เล่นด้วยไม่ค่อยเป็น ยังหวงของอยู่มากเพราะเป็นลูกคนเดียว อยู่กับผู้ใหญ่ซะมาก รู้มาก แต่ยังแบ่งปันไม่เป็น เราก็เลยอยากให้ไปเข้ากลุ่มกับเด็กวัยเดียวกัน แต่ก็รับฟังคนอื่น เลยถามคุณครู เค้าบอกว่าเดี๋ยวนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไป พอเด็ก3 ขวบ ขึ้นไปก็ไปอนุบาลเลย เด็ส่วนมากจะไปเตรียมอนุบาลก่อน เป็นการเตรียมความพร้อม ฝึกเข้ากลุ่มเล่นกับเพื่อนในวัยเดียวกัน พอไปอนุบาลก็จะไม่มีปัญหา เพราะอนุบาลสมัยนี้ บางที่เด็กจะต้องกลายเป็นผู้ใหญ่ตัวน้อย ทำทุกอย่างเอง ถ้าฝึกจากที่บ้านไปดีก็จะไม่มีปัญหา แต่ถ้าเตรียมตัวไม่ดีเด็กอาจจะมีปัญหาไม่ทันเพื่อน และจะแยกตัวออกมา และจะไม่อยากไปโรงเรียน ก็เป็นความเห็นที่คล้ายกับแจงอยู่เหมือนกัน

ไม่รู้คิดเข้าข้างตัวเองรึเปล่า ว่าลูกเรามีพัฒนาการที่ดี เราทำกิจกรรมด้วยตลอด พอไปเนอสเซอรี่ที่นี่ ไม่ค่อยมีกิจกรรมลูกหมูอาจจะเบื่อ เลยไม่ชอบ ถ้ายังเป็นอยู่ก็อาจจะสอนเองที่บ้านแล้วหาเด็กอายุใกล้กันมาสอนด้วยกัน ก็ไม่รู้จะมีรึเปล่า
คิดว่า ไปลงชื่อรอโรงเรียนที่ชอบไว้ก่อนเผื่อจะมีที่ว่าง ช่วยแชร์ความคิดเห็นหน่อยนะคะ เริ่มคิดเอง จนหมกหมุ่นแล้วคะ สามีบอกว่าวิตกจริตแล้วเรา

Views: 1834

Replies to This Discussion

น้องอายุเท่าไรคะ
2.5 ขวบค่ะ
แวะมาให้กำลังใจค่ะ อย่าเครียดมากนะคะ
เพราะเพิ่งได้อ่านกะทู้ก่อนหน้านี้ของคุณ JJSamui บอกว่าลูกหมูอยากไปโรงเรียน และคิดอยู่ตลอดว่าจะให้ลูกหมูเข้าเรียนตอนไหนดี ก็ยังแอบลุ้นไปด้วย ^^ สู้ๆ
ขอบคุณคะ ตอนแรกอยากไปมากค่ะ พูดทภกวัน แต่ช่วงนี้เปลี่ยนพฤติกรรมมาติดแม่ก่อนจะพาไปเนอสเซอรี่คะ และเริ่มเอาแต่ใจเวลากับลูกพี่ลูกน้อง เพราะเค้าเริ่มหวงของ แต่ก็อยากเล่นกับเด็กคนอื่น ประมาณว่าเล่นไม่เป็นนะคะ อยู่ในช่วงเรียนรู้และปรับตัวนะคะ สู้ สู้คะ
ถ้าลูกหมูไม่ใช่เด็กติดแม่ ก็มีอยู่เหตุเดียวคือที่เนอร์สฯนั่นไม่มีอะไรสนุกดูดใจลูกหมู แต่ถ้าติดแม่ด้วย แม่ก็ต้องมาฝึกให้รู้จักอารมณ์ของการพรากจาก (แม่) กันก่อนล่ะค่ะวันละนิดละหน่อย โดยส่วนตัวคิดว่าลูกหมูไม่ติดคุณแม่นะคะ เพราะถ้าติดแม่คงไม่เดินเข้าเองดีๆ หรอกค่ะ แต่อารมณ์คิดถึงแม่แล้วร้องไห้เป็นพักๆ นี่ก็ปกติ เพราะน้องยังเล็ก เล่นไปเล่นมาก็ลืมแม่ พักเดียวคิดถึงแม่ก็ร้องค่ะ คงต้องใช้เวลาปรับตัวเป็นสัปดาห์ล่ะค่ะ อาจจะถึงเดือนเลยก็ได้ ลูกสาวไปโรงเรียนตอน 3.10 ขวบ สัปดาห์แรกร้องอยู่ 3 วัน คือร้องเป็นพักๆ ค่ะตอนอยู่โรงเรียน พอวันที่ 4 - 5 ก็ไม่ร้องเลย แต่เฝ้ามองที่ประตูห้องเรียนรอแม่ว่าเมื่อไหร่จะมา ใช้เวลาปรับตัวอยู่ 2 สัปดาห์ค่ะ ก็โอเค ลูกหมูเป็นเด็กฟังเหตุผลของพ่อแม่ การพูดคุยกับเค้าเรื่องไปเนอร์สฯ บ่อยๆ ก็จะทำให้เค้ารู้หน้าที่ของเค้าได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ สำคัญคือ คุณแม่ไม่ควรถามน้องว่าทำอะไรบ้างที่เนอร์ส แต่รอให้น้องเล่าออกมาเองดีกว่าแล้วค่อยซักค่อยคุย เพราะว่าการที่เราไปเริ่มถามเค้าก่อน ถ้าเกิดว่าวันนั้นเค้าไม่ชอบใจการอยู่ที่เนอร์สเลยก็จะเป็นการไปย้ำสิ่งที่เค้าไม่ชอบให้เค้าพูดออกมา บางทีเค้าก็จะไม่พูดไม่เล่าไปซะงั้น แต่ถ้าเค้าเป็นเด็กช่างคุย แม่ไม่ต้องถามค่ะว่า เป็นไง วันนี้ สนุกมั้ย เล่นอะไรกับเพื่อนบ้าง เดี๋ยวเกิดไม่สนุกก็พาลไม่เล่าอีก คำถามที่จะทำให้เค้าเล่าเรื่องที่เนอร์สให้เราฟังก็เช่น นอนกลางวันใกล้ใคร นอนหลับมั้ย หลับฝันดีมั้ย กินข้าวกับอะไร ตักเองป้อนเองเก่งจัง มีเพื่อนที่ยังกินข้างเองไม่ได้มั้ย เค้าทำยังไง ครูป้อนรึเปล่า ครูฝึกเพื่อนให้กินเองรึเปล่า ..ประมาณนี้ล่ะค่ะ เดี๋ยวก็รู้ข้อมูลจากลูกหลายเรื่องว่าครูดุมั้ย พูดเสียงดังกับเด็กมั้ย หรือจะถามเรื่องของเล่นว่า มีของเล่นอะไรที่บ้านเราไม่มี ลูกเล่นแล้วชอบมั้ย แล้วค่อยต่อยอดเรื่องเพื่อน เพราะเด็กจะพยายามทำความรู้จักเพื่อนอยู่แล้ว เรื่องการแบ่งปันของลูกก็จะรู้จากการคุยแบบนี้ด้วยค่ะ คุณแม่ก็ค่อยๆ ปรับพฤติกรรมการแบ่งปันไปทีละนิด ที่ยกมานี่ไม่ใช่ว่าถามทุกวันแบบนี้นะคะ คือยกตัวอย่างให้ฟังน่ะค่ะว่าจะพูดคุยกับลูกช่วงที่ลูกกำลังปรับตัวเวลาไปโรงเรียนหรือไปเนอร์สยังไง คุณแม่ก็เตรียมรับมือกับอุบายของลูกด้วยในอนาคต เกิดอยากลองดูว่า ทำไงนะถึงจะไม่ต้องไปเนอร์ส เดี๋ยวจะมีประเภทปวดหัว ปวดท้อง ร้องอ้วก ตื่นสายงอแง เป็นต้น
เพิ่งเริ่มติดแม่ก่อนไป 1 อาทิตย์คะ ปรกติจะเล่นอยู่กับพนักงานที่บังกะโล อยู่กันเหมือนครอบครัวนะคะ มาหลังๆ นี้จะชอบอยู่กับแม่ตลอดยกเว้นเวลาลูกพี่ลูกน้องมาเล่นคะ จะไม่สนใจแม่เลย แต่เล่นกับเค้าไม่ค่อยเ็นคะ จูงมือเค้ามาเล่น สักพักก็หวงของ แย่งคืนมาเล่นอีก ต้องคอยห้ามศึกตลอดคะ เสียงฟ้องระงมเซ็งแซ่ เลยคะ เฮ้อ..
และก็คิดว่าไม่มีสิ่งดึงดูดมากพอด้วยคะ เพราะอยู่กับแม่ แม่สอน แม่เล่นด้วย กิจกรรมเยอะกว่าคะ อย่างที่บอกคะว่าโรงเรียนที่ชอบ (แม่ชอบ) เป็น 2 ภาษาที่มีกิจกรรมน่าสนใจทีเดียว แต่เต็มคะ อีกที่ ก็ไกลเหลือเกิน
พยายามหาพวก ในสมุยอยู่คะ เจอใครก็ให้สมัครสมาชิก ให้เข้ามาดูเวป จะได้ตั้งกลุ่มมาร่วมกิจกรรมกันคะ แต่ยังไม่ได้ผู้ร่วมอุดมการณ์เลยค่ะ
เรื่องถามเค้าจะไม่ถามตรงๆ แล้ว คะ จะถามอ้อมๆ เหมือนที่คุณศศรส แนะนำละคะ ลองหมดทุกรูปแบบ เพราะคิดเหมือนกันคะว่าเวลาไม่ชอบ บางทีก็จะตอบแบบคำตอบเศร้าๆ คิดถึงแม่ แม่ก็เศร้าตาม ไปตามระเบียบ ก็จะหลอกถามซะส่วนใหญ่คะ
กะว่าจะรอดูถึงสิ้นเดือน แล้วจะวิเคราะห์อีกทีว่ายังไงแน่คะ
ขอบคุณมาก นะคะสำหรับคำแนะนำ เป็นสิ่งที่แจงก็คิดอยู่ในใจ ช่วยได้เยอะคะ สามีบอกเราคิดมากไปคะ เราก็แค่กลัวว่ามันจะเป็นเพราะสถานที่ ไม่ใช่เป็นเพราะยังไม่พร้อม
ไม่เห็นด้วยที่พี่เลี้ยงขู่เรื่องตำรวจเลยคะ กลัวว่าเค้าจะฝังใจว่าตำรวจใจร้าย เกิดวันไหนมีเหตุการณ์ที่ต้องบอกตำรวจเค้าจะกลัวไม่กล้าเข้าหาตำรวจอ่ะคะ
ใช่คะ คิดแบบเดียวกันเลยค่ะ
อยู่แถวไหนครับ ลองไปเรียนที่ St. George's International School ที่อยู่ตรง พัฒณาการ ดูสิครับ น้อง Tin Tin ก็เพิ่งเริ่มเรียนได้ประมาณ หนึ่งเดือน บ่นอยากจะไปโรงเีรียนทุกวันเลยครับ (น้อง Tin Tin ก็อยู่ nursery)
อิงอิงไปเนอสเซอรี่ครั้งแรกตอน1.8ปีค่ะ ไปอาทิตย์แรกไม่ร้องเลย แต่พอเริ่มอาทิตย์ที่สองก็งอแงไม่ยอมไป พอเลี้ยวรถไปทางที่จะไปรร.ก็ร้องไห้แล้ว แต่พอไปถึงรร.ก็ร้องนิดหน่อย คุณครูหลอกไปทำกิจกรรมก็ลืมค่ะ เป็นอย่างนี้อยู่ 2 เดือน(มีช่วงที่ไม่สบายก็หยุดบ้าง 2เดือนนี่รวมๆไปเรียนแค่1เดือนได้ค่ะ) ก็หายงอแงตอนไปส่ง แต่ต้องหยุดเรียนเพราะคุณแม่ต้องไปคลอดน้องและอยู่เดือนที่กทม.(ปกติอยู่ระยองค่ะ) หลังจากกลับมาก็ยังไม่ได้ไปรร.ทันทีรออยู่สองสามเดือนได้ค่ะ(ไม่อยากให้เค้ารู้สึกว่ามีน้องแล้วเลยจะเอาเค้าไปรร.)

ตอนนี้ก็เริ่มไปเนอสเซอรี่แล้วแต่เป็นคนละที่กัน ที่ใหม่กว้างขวางกว่าที่เดิม อิงอิงชอบมากค่ะ เช้าๆปลุกไปรร.ไม่มีงอแงเลย อยากไปรร. ยิ่งพอได้ใส่ชุดนักเรียนกับรองเท้านักเรียนยิ่งมีความสุขมากๆ บางทีที่น้องงอแงอาจเพราะเค้าไม่ชอบสถานที่ก็ได้นะค่ะ จากที่สังเกตุอิงอิงไม่ชอบเล่นเครื่องเล่นที่รร.แรกเท่าไหร่ เวลาคุณครูพาไปเล่นก็ไม่สนใจ สถานที่ก็ค่อนข้างแคบเพราะใช้บ้านพักอาศัยปรับเป็นเนอสเซอรี่ แต่ที่ใหม่นี่จะกว้าง มีสนาม มีพื้นที่โล่ง แล้วก็ชอบเล่นเครื่องเล่นมาก (ฟังดูอาจจะไม่ใช่สาระสำคัญในการเลือกรร.แต่ก็ทำให้ลูกรู้สึกดีกับรร.ได้เหมือนกันค่ะ) แล้วที่ใหม่จะมีเด็กที่โตกว่าเค้าหน่อย(ที่เดิมจะอายุเท่าๆกันหรือไม่ก็เล็กกว่า) เค้าจะชอบเล่นกับเด็กที่โตกว่าค่ะ ก็เลยชอบที่ใหม่ ยังไงลองสังเกตุดูนะคะว่าทำไมลูกถึงไม่ชอบไปรร. เผื่อจะได้ใช้เป็นข้อคิดในการเลือกรร.ให้น้องต่อไปค่ะ
เห็นด้วยคะ ก็คิดอยู่ว่าคงจะไม่ค่อยชอบไปเท่าไร เพราะอยู่กับแม่ กิจกรรมเพียบ เค้าอาจจะเบื่อนะคะ ตอนนี้หยุดอยู่บ้านคะ ตอนแรกหยุดเพราะต้องไปกทม 2 อาทิตย์คะ กลับมาก็ยุ่งๆ เพราะอยากจะเปลี่ยน รร. แต่ไกลเกินหน่อยคะ ตอนนี้ก็สอนเองอยู่ที่บ้านพอดี หลานๆ ปิดเทอมนะคะ ก็เลย มาเล่น มาสอนภาษาอังกฤษกันที่บ้าน ตอนนี้เริ่มจะคิดเรื่องรร.ใหม่คะ จริงๆ แล้วพักหลังๆ ก่อนจะ ไปกทม. ก็ไม่ร้องแล้วค่ะ เปลี่ยนให้พ่อเค้าไปส่ง ก็ไม่เกิดอาการคะ เพราะไม่ติดพ่อตอนนี้ก็มีถามๆ ว่าไปรร. กันไหม ลูกหมูก็จะถามทันทีว่าแม่ไปอยู่กะหมูด้วยไหม 555 อาการเดิมกลับมา แต่ดูจะไม่ค่อยรุนแรง ช่วงนี้น่าฝนที่สมุยด้วย ก็เลยยังไม่ได้พาไปเรียน เดี๋ยวจะติดหวัดกลับมาซะก่อนคะ
คุณแม่ JJ Samui อยู่แถวไหนค่ะที่สมุย และคุณแม่ให้น้องอยู่เนอสเซอรี่ชื่ออะไรคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service