เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เด็กผู้ชายไปโรงเรียนตั้งแต่2ขวบเร็วไปไหม เค้าว่ากันว่าควรให้ไปหลัง3ขวบ

เด็กผู้ชายไปโรงเรียนตั้งแต่2ขวบเร็วไปไหม เค้าว่ากันว่าควรให้ไปหลัง3ขวบ

Views: 2989

Replies to This Discussion

ตามความเห็นส่วนตัว คิดว่าเรื่องอายุนี้ไม่มีกฎตายตัวนะคะ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเด็กแต่ละคน (เช่นน้องสื่อสารได้ดีและช่วยตัวเองได้พอสมควรหรือยัง) รวมถึงบริบทของแต่ละครอบครัว (เช่นถ้าอยู่บ้านแล้วต้องอยู่กับญาติหรือคนเลี้ยงที่กระตุ้นพัฒนาการเด็กไม่เก่ง ให้ไปโรงเรียนดีๆน่าจะมีประโยชน์กว่า)

น้องนีโอเข้าโรงเรียนตั้งแต่ขวบครึ่งค่ะ เพราะน้องพร้อมแล้วในตอนนั้น(พูดคุยสื่อสารได้ดี ชอบเข้ากลุ่มplaygroup และอยากไปโรงเรียน บวกกับน้องแสดงให้เห็นชัดว่าชอบโรงเรียนนี้ตั้งแต่ไปดูครั้งแรกตอนเพิ่งครบขวบ) และอีกเหตุผลคือแม่ต้องไปทำงาน ไม่สามารถจะดูแลน้องเองได้ทั้งวันค่ะ น้องมีพี่เลี้ยง แต่ในวัยนี้แม่ก็เกรงว่าพี่เลี้ยงจะเหนื่อยเกินไปเพราะเด็กจะเริ่มซนและท้าทาย และอาจส่งผลให้ไม่ได้ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ได้เต็มที่เท่าที่ควร

ด้วยความพร้อมและเหตุผลดังกล่าว พอไปโรงเรียน(ที่เราเลือกมาอย่างมั่นใจ)แล้วก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ นีโอมีความสุขและชอบไปโรงเรียนมากๆ จนทุกวันนี้ก็ไม่เคยงอแงเลย มีแต่จะเร่ิงให้แม่แต่งตัวเร็วๆตอนเช้า จะได้ไปให้ทันกิจกรรมเข้าจังหวะ(เต้นและร้องเพลง)หลังเคารพธงชาติ ทุกวันนี้น้องก็มีความสุขและมีเรื่องที่โรงเรียนมาเล่าให้แม่ฟังด้วย คุณครูก็รายงานว่าน้องร่าเริง ตั้งใจทำกิจกรรม เชื่อฟัง (มีซนบ้าง)และพูดคุยเก่งค่ะ (ตอนนี้เรียนมาหนึ่งเทอมแล้วอายุครบสองขวบพอดีค่ะ)

คิดว่าหลักสำคัญในการเริ่มไปโรงเรียนอย่างมีความสุข อยู่ที่ความพร้อมของเด็ก และการเลือกโรงเรียนที่เข้าใจพัฒนาการเด็กและมุ่งเน้นให้เด็กเรียนรู้อย่างสนุกและมีความสุขค่ะ

นีโออยู่โรงเรียนเปล่งประสิทธิ์ ศรีนครินทร์ค่ะ คุณครูที่นี่น่ารักเข้าใจเด็กและทุ่มเททำกิจกรรมให้เด็กๆดีมาก สถานที่ก็น่าเรียน ทั้งพ่อแม่และน้อง happy มากๆเลย (ถึงแม้จะต้องขับรถไกลสักนิดเพื่อไปส่งลูกทุกวันก็ตาม)
HamHam อายุ 1.10 ปี ก็ไปเรียนแล้วเหมือนกันค่ะ แรกๆก็กังวลว่าเค้ายังเล็ก 4-5 วันแรกเค้าร้องไห้ตอนแยกออกมา แต่พอแอบดูอยู่ห่างๆ เค้ายืนเคารพธงชาติจนจบเพลงแล้วก้มหัว ทำความเคารพ ออกกำลังกายช่วง Circle Time ได้ ก็ค่อยๆปรับตัว พอถามว่าไปเรียนสนุกมั๊ย เค้าก็บอกว่า...อาหนุก....(ไม่รู้จริงป่าว) แฮมๆเรียน Singapore International School จ้า...
เจนนี่ให้ลูกชายเรียนเตรียมอนุบาลตอนเทอม 2 อายุ 2.4 ขวบค่ะ ลูกชายโอเคนะคะ มีความสุขมีเพื่อนเล่นค่ะ ตอนนี้ 4 ขวบแล้วอยู่ อ.2 ค่ะ
รบกวนสอบถามหน่อยนะครับ แม่น้องHamHamไม่ทราบว่าที่ Singaporean International School สอนเป็นยังไงบ้างครับ พอดีก็สนใจจะให้น้อง ตินติน เข้าไปเรียนเพราะอยู่ใกล้บ้าน แต่ตอนไปดูโรงเรียนมีแต่ ครู อินเดีย - ไทย - singaporean ไม่เห็นจะมีครู ฝรั่งเลย แล้วอย่างนี้ภาษาอังกฤษจะพูดได้ดีเหรอครับ? ตอนนี้น้องตินตินเรียนอยู่ที่ St. George's International School เป็นระบบอังกฤษ ครูก็ ฝรั่งอย่างเดียว น้องชอบโรงเรียนนี้มาก แต่ติดที่ไกลบ้่านไปหน่อยแล้วค่าเทอมก็แพงไปนิด ถ้า Singaporean สอนดี ภาษาดี จะได้ย้ายน้องตินติน มาเีรียน ยังไงรบกวนแบ่งปั่นประสบการณ์หน่อยครับ ขอบคุณครับ
คุณจิราฤทธิ์คะ บ้านอยู่แถวไหนคะ บ้านยุอยู่แถวบางนากำลังเล็งๆ Glory International School (หลักสูตรสิงคโปร์) กับ Talent International School (หลักสูตรAmerican) อยู่

ขอโทษนะคะที่ตอบช้า... HAM HAM เค้าเข้าไปเรียน Singapore ได้ประมาณ 2 wk เท่าที่ดู เห็นพัฒนาการทางภาษาดีขึ้น จากเดิมไม่พูดอังกฤษเลย ตอนนี้เค้าก็ชอบออกเสียงเลียนแบบ
เข้าใจการสนทนากับ teacher ง่ายๆ เช่น Stop! ,Quite,Thank you...
Ham เค้าก็ร้องไห้ตอนเช้าๆที่เราไปส่งนะคะ แต่พอออกมา(แอบดู) เค้าก็ทำกิจกรรมกะเพื่อนๆได้ดี
ที่นี่มีครูฝรั่งด้วยนะคะ รู้สึกว่าเค้าจะสอนชั้น K1 หรือ K2 น่ะคะ
แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่า St.George's จะดีกว่าไหม
พอดีเลือกพา HAM HAM ไปเพราะใกล้บ้านมากกว่า( ที่ Singapore ค่าเทอมน่าจะถูกกว่ามั๊งคะ)
พอดีเคยคุยกะผู้ปกครองอีกท่าน เค้าบอกว่า เค้าเอาลูกไปเรียนที่อื่นมาก่อน
พอ summer เลยพาลูกมาลองเรียนที่ Singapore เค้าบอกว่าดีกว่าที่เดิม(เป็น Tri-lingual) เหมือนกัน
เค้าเลยย้ายลูกมาเรียนที่นี่ค่ะ แต่ยังไงคุณจิราฤทธิ์ลองถามๆความเห็นจากหลายๆที่ดูก่อน
หรือไม่ตอน Summer ก็ลองพาไปทดลองเรียนดูก็น่าจะดีนะคะ
อยู่ Parkland Srinakarin ครับ จริงๆอยากให้เข้าเรียนที่ singaporean เพราะใกล้บ้าน แต่น้องตินติน ไม่ค่อยชอบ ร้องตั้งแต่ไปยันกลับเลยครับ ตอนนี้ก็เลยต้องฝ่าด่านรถติดไปส่งที่ st. george เหมือนเดิม คุณแม่ท่านอื่นๆคิดว่าเด็กที่เรียน singaporean จะติดสำเนียงมาด้วยหรือเปล่าครับ เพราะว่าสำเนียง singlish นี้รับไม่ได้จริงๆครับ ToT
บ้านใกล้ๆกันเลย บ้านยุอยู่แถวcentral Bangna น้องกี่ขวบแล้วคะ จริงๆชอบtalent อยู่ใกล้ๆSt. Georgeนะคะ แต่กลัวเรื่องเดินทาง กลัวเค้าเหนื่อย น้องยังเล็กอยู่
ตอนนี้น้องกำลังจะเต็มสามขวบแล้วครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service