เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

โรงเรียนไทย (สาธิต) , EP ,นานาชาติ แบบไหนน่าเรียนที่สุด

ตอนนี้กลุ้มใจเรื่องโรงเรียนลูกมากเลยคะ น้องอยู่ อ.1 แนวบูรณาการ (มหิดล) ซึ่งคุณแม่พอใจคะ เพราะน้องมีความสุข ไม่เครียด ที่สำคัญอารมณ์ดี ช่างพูด แต่สิ่งหนึ่งคือที่นี่ไม่มีสอนภาษาอังกฤษคะ คุณแม่ก็สอนเองง่ายๆ ไม่จริงจังมาก เพราะเราก็ไม่คล่องเลยไม่มั่นใจที่จะสอน น้องได้ศัพท์ง่ายๆ เช่น Thank you, I'm sorry ,stop,let's go
คุณครูบอกว่าเรียนภาษาตอนประถมก็ยังไม่สายคะ เพราะเด็กจะพร้อมด้านวิชาการ ตอนนี้กำลังมองหาโรงเรียนประถมให้น้อง ลังเลไม่รู้จะเรียนแนวไหนดีคะ

1 เรียนใกล้บ้าน (พุทธมณฑลสาย 5) ก็มีโรงเรียนยอแซพ ( ไทย , EP ) โรงเรียนสาธิตศิลปากร ทับแก้ว (ไกลหน่อย แต่รถไม่ติด)
2 เรียนไกลบ้าน ก็เข้าเมืองไปเลยคะ โรงเรียนราชินี มหาราช โรงเรียนเซนฟรัง
สุดท้าย โรงเรียนนานาชาติ แถวบ้านไม่มีเลยคะ ต้องไกลไปอีก

ใจแม่อยากให้เรียนโรงเรียนไทย ใกล้บ้าน (ยังเลือกอยู่) เรื่องภาษาคิดว่าไม่น่ายาก เพราะลูกโตค่อยส่งไปเรียนเมืองนอกก็ได้ ตอนนี้ก็ปลูกฝังให้เค้ารู้จักภาษาอังกฤษไปก่อน เด็กควรเรียนใกล้บ้านคะ แม่เบื่อในเมืองรถติด ต้องออกเช้ามืด ห่วงลูกคะ แต่บางคนท้วงว่าลูกคนเดียวทำไมไม่ไปเรียนในเมือง จะได้ทันคน สังคมดี เพื่อนฝูงดี ให้เรียนนานาชาติเลย ยอมเหนื่อยรับส่ง หน่อย

คุณๆ คิดว่า แม่จะเลือกแบบไหนดีคะ

Views: 14061

Replies to This Discussion

เลือกใกล้บ้านหรือไม่ไกลเกินไปนักจะดีกว่าค่ะ แล้วโรงเรียนที่เรียนอยู่มีถึงประถมมั้ยคะ ถ้ามีก็ต่อที่นั่นเลย โดยส่วนตัวติดว่าถ้าโรงเรียนที่เรียนอยู่มีแนวทางการเรียนการสอนดีแล้ว ลูกมีความสุขในการเรียนรู้ คุณแม่อย่าห่วงเรื่องภาษาอังกฤษให้มากไปค่ะ ดูภาพรวมของการเรียนจะดีกว่า ในรายวิชานั้นมาเรียนเสริมเอาก็ได้ ดิฉันเองถือหลักการว่า ถ้าลูกมีความพร้อมและมีความสุขในการเรียนรู้ เค้าจะเรียนรู้ทุกอย่างในโลกนี้ได้เต็ม 100% เลยล่ะค่ะ เผลอๆ มากกว่าที่แม่คิดเอาไว้อีก (เด็กๆ มีพลังเรียนรู้+สร้างสรรค์มหาศาลทีเดียว) ขอเล่าเคสลูกเพื่อนให้ฟังค่ะ เรียนอนุบาลแนวบูรณาการ+เตรียมความพร้อมค่ะ และโรงเรียนมีถึงม.6 เลย ตอนนี้น้องอยู่ป.5 เป็นเด็กเรียนดีมากๆ ฉลาดและมีไหวพริบดี ทางโรงเรียนสอนอังกฤษตอนประถมเหมือนกันค่ะ ตัวแม่เองก็อ่อนอังกฤษมากๆๆๆ คุณแม่เค้าเลยให้เรียนอังกฤษเสริมวิชาเดียว (แต่ก็ควานหาครูอังกฤษเก่งๆ เลยนะคะ แถมเรียนในอัตราไม่แพงด้วย) ซึ่งก็ไปได้ดีมากๆ เพราะลูกมีความสุขในการเรียนในตารางเรียนประจำวันอยู่แล้ว พอเรียนเสริมอังกฤษก็ไม่เครียด แถมยังเรียนเปียนโน ระนาด (เตรียมแข่งขันระดับเยาวชนปลายปีนี้) และก็เล่นกีฬาเทนนิส ว่ายน้ำ (กีฬาก็ได้แชมป์อยู่เรื่อยๆ ล่ะค่ะ) เรียกว่าทำได้ดีทุกอย่างเลยค่ะ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ ยังไงคุณภาวิณีลองจดข้อดีและไม่ดีของการเลือกโรงเรียนให้ลูกแต่ละที่ดูก่อนเพื่อเทียบและพิจารณาดูอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจดีกว่าค่ะ
ขอบคุณคะ

โรงเรียนมหิดลไม่มีประถมคะ มีแค่อนุบาลอย่างเดียว ข้อดีของแนวบูรณาการนะคะ(ฟังจาคุณครูใหญ่) คือเด็กมีความพร้อมที่จะรับจริงๆคะ ช่วงเข้าประถมแรกๆน้องอาจไม่ทันเพื่อน ต้องปรับตัวสักพักแล้วน้องจะสามารถเรียนรู้ได้ไวกว่า แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เข้าใจแนวนี้คะ เพราะถ้าเป็นโรงเรียนอื่นเด็กจบอนุบาล สามารถเขียน ก-ฮ , a-z ได้ บวก ลบ เลขได้ แต่ที่นี่ไม่ใช่คะ พ่อแม่หลายคนรับไม่ได้ที่ลูกอ่านไม่ออก จึงย้ายไปเรียนแนววิชาการ (คาทอลิก) คนที่บ้านยังไม่เข้าใจแนวนี้คะ
ใกล้บ้าน ไม่เหนื่อยทั้งแม่และลูก แต่ก่อนเคยให้ลูกเรียนทั้งมหิดล สาธิตละอออุทิศแต่สู้รถติดไม่ไหว เลยให้เรียนE.P. ที่ รร.ฐานปัญญา สภาพแวดล้อม O.K.นะ ที่จริงรร.กรพิทักษ์ และสารสาน์น ก็ดี แต่สภาพแวดล้อมดูจะหรูหราและฟุ้งเฟ้อไปหน่อยคะ
เราว่าคุณแม่น่าจะมีเป้าหมายชัดเจนแล้วเน้อะ คือเรียนใกล้บ้าน เราว่าเหมาะสมดีค่ะ เด็กเล็กๆ ให้เค้าเล่น และมีความสุขกับการไปโรงเรียนดีกว่า แต่พอซักปีสองปีอาจจะเปลี่ยนใจตรงนี้ก็แล้วแต่คุณแม่เพราะพอลูกไปเรียนแล้วก็จะเริ่มสังเกต จับทางได้เอง และเราเองก็จะมีจุดมุ่งหมายในอนาคตดีขึ้น ส่วนเรื่องภาษาเราว่าถ้าเป็นไปได้สอนน้องตั้งแต่ยังเล็กจะเหนื่อยน้อยกว่าตอนโตน่ะค่ะ เพราะเค้ารับรู้เลียนแบบตามเราเรียนรู้ตามธรรมชาติไม่ต้องอ่านตามตำรา และเป็นพื้นฐานที่ดีในอนาคตด้วย เอาใจช่วยนะคะ
อยากให้เรียนเลิศหล้าหรือไม่ก็ สาธิตรามค่ะ แต่ มัน ไกลบ้าน ก็เลือกที่ใกล้บ้านค่ะ 1 km หน้าปากซอย ค่อยๆปรับตัวก่อนค่ะ
ถ้าอยู่แถวพุทธมณฑล แนะนำอีกโรงเรียน เพลินพัฒนา อยู่ ถนนสวนผัก ตลิ่งชันครับ
www.plearnpattana.com
ไม่ทราบว่าน้องอยู่อนุบาล1 ที่ไหนคะ บอกชื่อได้ไหมคะ กำลังหาอนุบาลให้ลูกแถว จ.นครปฐมอยู่ค่ะ รบกวนด้วยค่ะ
ลูกกำลังจะเข้าเรียนอ.1ในปีหน้า
กำลังหาโรงเรียนให้ลูกแถวพุทธมณฑลสาย4 สาย5 อยู่เหมือนกัน เพราะบ้านอยู่แถวนั้น
ถ้ายังไงใครที่ลูกเรียนอยู่แถบๆนั้นช่วยแนะนำหน่อยค่ะ อยากได้ที่ค่าเทอมไม่แพงจนเกินควร
เพราะโรงเรียนสมัยนี้รู้สึกว่าแพงมากเกินกว่าความจำเป็นที่จะต้องจ่าย

คุณภาวิณีไม่ต้องกังวลว่าเราไม่คล่องภาษา เพราะเด็กๆ ใช้แค่คำศัพท์ง่ายๆ
และตัวเองก็ไม่เก่งเหมือนกัน แต่เชื่อมั่นว่ายังไงก็ตามพ่อแม่ย่อมต้องรู้จักที่จะสอนลูกได้ดีกว่าที่จะให้คนอื่นสอน
เพราะเราจะรู้จักลูกเราได้ดีกว่าใครๆ
อย่าท้อค่ะ เอาใจช่วย สู้ๆค่ะ

ส่วนตัวเองก็ทำโฮมสคูลเล็กให้กับลูก แต่ก็ไม่ได้เต็มเวลาเพราะต้องทำงานประจำออกจากบ้านตั้งแต่ตี5 กลับถึงบ้านทุ่ม-2ทุ่ม
เพียงใช้เวลาอันน้อยนิดตอนกลับไปบ้านวันละประมาณ20-40 นาที เล่นพร้อมทั้งสอนสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้
ส่วนเสาร์อาทิตย์ เลี้ยงลูกเองและก็ทำงานบ้านด้วย เล่นๆสอนๆไปพร้อมๆกัน
แต่ต้องให้ได้ทั้งการเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัว จริยธรรม ภาษา ตรรกะ/คณิต ศิลปะ/ดนตรี
อุปกรณ์การเรียนรู้เราก็สามารถทำขึ้นเองได้ แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน ไม่จำเป็นต้องซื้อหา
เพียงแต่เราต้องเล่นกับเค้าด้วยเท่านั้น นี่คือเคล็ดลับที่สำคัญในการสอน

ตอนนี้ลูกสามารถทำหลายอย่างและก็มีความสุข
ซึ่งแรกๆ อาจจะท้อ แต่วันหนึ่งถ้าผลลัพท์ได้แสดงออกมา เราก็จะมีความสุขและหายเหนื่อยค่ะ

อย่าใช้คำว่าไม่มีเวลากับลูกนะคะ
วันหนึ่งสัก 5-10 นาทีก็สามารถสอนอะไรได้หลายอย่าง หากเราตั้งใจค่ะ

หมายเหตุ: สอนแบบที่พูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอดไม่ได้ ลูกไม่ยอมจะให้พูดภาษาไทย เลยต้องใช้วิธีพูดทั้งสองภาษาปนๆ กันไป แต่ลูกก็สามารถพูดภาษาอังกฤษในประโยคง่ายได้ และ เข้าใจภาษาอักฤษที่พูดได้ ซึ่งไม่กดทั้งทั้งแม่และลูก รู้สึกสนุกและเป็นธรรมชาติที่จะพูดทั้งสองฝ่าย
เลือก ร.ร. ใกล้บ้านคะ่ คำตอบสุดท้าย

เอาใจช่วยนะคะ สำหรับเราตัดสินใจได้แล้ว
ตอนนี้มีแผนใหม่ให้น้องปันดีครับ ได้ไปปรึกษากับเพื่อนตั้งแต่สมัยมัธยม พอดีเค้าเป็ฯหมอกันทั้งตระกูล คุณพ่อเค้าเป็นหมอทำคลอดเด็กคนแรกของประเทศไทย ... ลเค้ามีลูกสาวสองคน เค้าแนะนำให้ผมพาน้องปันดีเข้าเตรียมอนุบาลที่ Kids Academy แล้วพออนุบาลก็เข้าที่ Bangkok Prep School ครับ เป็นหลักสูตร British ทั้งคู่ครับ
ผมว่าขอให้ลูกมีความสุข พัฒนาทุกๆด้าน ไม่ใช่แข่งกันพัฒนา IQ อย่างเดียว เป็นใช้ได้ครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service