เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

กำลังคิดว่าจะส่งลูกเรียนโรงเรียนจีนดีไหมเอ่ย

มีความเห็นส่วนตัวว่า ภาษาจีนโดยเฉพาะตัวอักษรจีนที่เป็นอักษรภาพ น่าจะเรียนตั้งแต่เล็ก แบบจริงจังคะ เพราะตัวเองเคยเรียนภาษาจีนแบบเรียนเสริม เมื่อจบปริญญาแล้ว รู้สึกว่ายากเอามากๆ คะ โดยเฉพาะตัวอักษรจีน หายไปแต้มเดียวก็ไม่ใช่แล้ว เรียนอยู่ประมาณปีหนึ่งคะ ตอนนี้ แทบไม่เหลืออะไรแล้ว ถ้าเรียนตั้งแต่เล็กน่าจะดีกว่า ฝึกสมองเด็กในการจำอักษรภาพด้วยคะ แต่ตัวเองไม่มี ความรู้เรื่องโรงเรียนจีนเลยคะ ว่าที่ไหนดี อยากเข้ามาขอความคิดเห็นคะ

Views: 457

Replies to This Discussion

ความเห็นส่วนตัวเหมือนกันคะ คิดว่าทุกภาษาถ้าเรียนแล้วไม่ได้ใช้ มันก็หายไปคะ ไม่มีทางจำได้แม่นแน่ๆ ภาษาจีนก็เช่นกันคะ ถามว่าถ้าน้องเรียนแล้วจะซึมซับไปจนโตได้ก็ต้องเรียนแบบต่อเนื่อง ห้ามเว้นหรือหยุดเลยคะ และถ้าจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็ต้องฝึกใช้ในชีวิตประจำวันด้วย ถ้าที่บ้านพูดจีนกับน้องด้วยก็ยิ่งดีคะ ส่วนเรื่องโรงเรียนที่สอนจีนดีๆยังไม่มีข้อมูลคะ
อักษรจีนที่เราเห็นนั่นละคะ เป็นอักษรที่มาจากภาพ จึงเรียกอักษรภาพคะ
ขอคอนเฟิร์มค่ะว่าเรียนภาษาจีนดีค่ะ ลูกสาวเรียนโรงเรียนที่สอนสอนภาษาจีนด้วย มีสอนทุกวันๆละ 2 คาบ ส่วนหลักสูตรอื่นก็ปกติของกระทรวงศึกษาฯ นี่หละค่ะ เรียนตั้งแต่อนุบาล 1 ปัจจุบัน ป.2 ภาษาจีนเรียนดีประมาณ 99 % (เหล่าซือ/คุณครู) ของลูกเป็นคนจีนเลยค่ะ ตอนแรกไม่ค่อยเห็นความแตกต่างเพราะตัวเองและครอบครัวพูดจีนไม่ได้ แต่ตอนนี้ลูกสาวพูดได้เกือบคล่องคำศัพท์พื้นฐานต่างๆได้เกือบหมด(แล้วมั้ง) แต่อุ๋ยกำลังจะบอกว่าภาษาจีนมันค่อนข้างยาก(มาก) ทำให้เค้ามาเรียนภาษาอื่น เช่น อังกฤษนั้นเค้าสบายไปเลย บ้างครั้งน้องเค้าคิดเองเป็นภาษจีน เช่น ถามพ่อว่าอันนี้อะไร (พ่อก็พยายามเปิดหนังสือจีน แต่ไม่ทันลูก) แล้วเค้าก็ตอบเป็นภาษาอังกฤษเองเฉยเลยก่อนที่จะกลับมาเป็นไทย อุ๋ยยังงงเลยค่ะ ส่งเรียนเลยค่ะภาษจีนสุดยอด คุณบิ๊กยังสอนภาษาจีนน้องเพ่ยเพ่ยเลยนะค่ะ
โดยส่วนตัว ป่าป๊าม่าม้าส่งเข้าเรียนโรงเรียนจีนตั้งแต่ยังไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ตั้งแต่ป1-ป6 หลังจากนั้นไม่ได้เรียนอย่างปะติดปะต่อเท่าไรนัก มาสนใจอีกทีตอนมหาวิทยาลัย ก็ได้เนื้อหาที่เรียนตอนเด็กๆ เนี่ยแหละค่ะ ที่ช่วยชีวิตไว้ ทำให้เราสามารถเรียนภาษาจีนง่ายขึ้น และเร็วกว่าคนอื่น เพราะมีพื้นฐานแล้ว ถ้าคุณแม่ตั้งใจ ก็สนับสนุนให้เรียนตั้งแต่เล็กค่ะ ได้ผลกับตัวเองมาแล้ว และถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษาจีน เชิญที่ห้อง Chinese Club ค่ะ เพราะมีกูรู หรือ เหล่าซือ เยอะแยะช่วยตอบค่ะ
ก็เห็นด้วยกับทุกๆความคิดเห็นเลยนะคะ โดยส่วนตัวแล้วก็เรียนภาษาจีนจนจบป 6 จากนั้นก็ไม่ได้เรียนต่อจนกระทั่งจบมหาลัย แต่ได้เริ่มเรียนใหม่ที่เมืองจีนเป็นเวลา 3 เดือน ก็ได้ช่วงนั้นล่ะค่ะ แต่รู้สึกว่าที่เรียนกับที่ไปเจอที่เมืองจีน ก็ต้องจูนกันใหม่เลยค่ะ เช่น นับเลข จ่ายเงิน โห ...เริ่มใหม่จริงๆ และอยากจะเรียนว่าหากภาษาไม่มีความต่อเนื่อง ต่อให้เป็นภาษาใดๆ ก็ลืมหมดสิ้นจริงๆค่ะ

คือถ้าคุณแม่อยากให้ลูกเรียนรร.จีนแล้วลูกชอบ ก็เพิ่มความต่อเนื่องให้ลูกนะคะ เช่น คุณแม่อาจสอนจีนเอง หรือให้ลูกเรียนพิเศษกับครูจีน ฟังสื่อจีน เท่านี้ก็ช่วยได้ค่ะ

เรื่องอักษรจีน ก็ต้องฝึกเขียนบ่อยๆค่ะ แล้วจะไม่ลืม คัดๆๆๆ (ดิฉันก็ยังไม่ได้คัดเลยค่ะ เอาไว้ก่อน)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service