เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อต้องเลือก เพราะการเปลี่ยนแปลงขอคำแนะนำของแม่ที่มีประสบการณ์โรงเรียน ไทย หรือ สองภาษาดี

สวัสดีค่ะ รบกวนคุณแม่สองภาษาทั้งหลายหน่อยนะคะ เพราะน่าจะเชี่ยวชาญที่สุดแล้ว นานมากที่ไม่ได้เข้าเวปนี้ เพราะไม่สะดวกเลยค่ะ จะรบกวนคำแนะนำหน่อยค่ะว่าจะเลือกอะไรดี  ในขณะที่ลูกเป็นเด็กที่ปานกลาง และในงบประมาณเท่ากัน ระดับประถม ตอนนี้ ป2 จะขึ้น ป3  แม่ทำงาน เจอลูกแป๊บเดียวก็เข้านอนแล้ว ความคาดหวังคือ ลูกฟังภาษาอังกฤษได้ก็พอ เพราะว่าเราไม่ได้อยู่คุยกับเค้า คาดหวังเกินสิ่งลงทุนคงไม่ดี ไม่อยากให้ลูกเรียนอย่างเดียว มีเวลาทำกิจกรรมอื่น เล่นกับเพื่อนบ้าง ทำสิ่งที่เค้าชอบในวันเสาร์  ความจำเป็นคือ การสอบเข้ามัธยม 1 โรงเรียนแถวบ้านมีโรงเรียนเดียว ไม่แพง เพราะถ้าสอบไม่ได้โรงเรียนนี้ ต้องเดินทางไกลขึ้นเยอะแถมแพงด้วย  เลือกอะไรดี เพราะทุกที่ ได้อย่างเสียอย่าง

  1. โรงเรียนสองภาษาที่ไปดูอาจจะอ่อนวิชาการ(ผู้ปกครองส่วนใหญ่บอกมา) เพราะ วิชาที่ใช้ในการสอบต่อ ใช้ภาษาอังกฤษสอน โดยชาวฟิลิปปินส์ สำเนียงใช้ได้ ไม่ค่อยตากาล๊อกเท่าไหร่ อย่างน้อยก็ดีกว่าเรา แหะแหะ  เดินทางไกลขึ้น ต้องรอกลับพร้อมแม่ถึงบ้านมืด ระหว่างรอแม่ต้องหาคนมาดูแลเค้า เพราะโรงเรียนไม่มีรถรับส่ง ไม่ต้องเรียนเสริมอะไรอีก ก็เรียนไปหมดแล้วที่โรงเรียน งบหมด เวลาก็หมดแล้วเช่นกัน
  2. โรงเรียนเดิม ไม่มีสองภาษา วิชาการแข็ง แต่ก็เป็นเหมือนโรงเรียนไทยทั่วไป เรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ การเดินทางสะดวก ไม่เหลือเงิน เสริมลูกใดใดเลย ราคาเท่าโรงเรียนสองภาษาข้อ 1 เลย
  3. โรงเรียนไทยธรรมดา ใกล้บ้านที่สุด ถูกที่สุด วิชาการปานกลาง แล้ว พอมีเงินเหลือ หาเรียนเสริมภาษาอังกฤษข้างนอกเอง แต่ต้องเรียนเสริมวันเสาร์ ลูกจะไม่ได้ทำอะไรเลย
  4. การเรียนเสริมข้างนอก ควรจะเสริมเรื่องภาษาหรือวิชาการดี เพราะ ล้วนแต่เป็นวิชาทักษะทั้งนั้นเลย

 

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ คุณแม่คนเก่งทั้งหลาย แล้วจะแว๊บมาดูคำแนะนำดีดีค่ะ

Views: 297

Replies to This Discussion

โรงเรียนไทยธรรมดา ใกล้บ้านที่สุด ถูกที่สุด วิชาการปานกลาง แล้ว พอมีเงินเหลือ หาเรียนเสริมภาษาอังกฤษข้างนอกเอง แต่ต้องเรียนเสริมวันเสาร์ ลูกจะไม่ได้ทำอะไรเลย จิงๆๆ แล้วให้เรียนเสริมแค่ช่วงเช้าก้อพอค่ะ ที่เหลือหากกิจกรรมทำกันเองที่บ้านก้อน่าจะพอ ส่วนเรียนไม่ต้องซีเรียสอะไร มากค่ะ ถ้าอยากเรียนเสริมมากกว่าควรเรียนประมาณ5-6 เพราะเป็นช่วงจะเข้าม.1 ค่ะ ถ้าเรียนเยอะเกินอาจทำให้เด็กไม่อยากเรียนในตอนโตได้ค่ะ
ผมเป็นคุณพ่อ ... ขออนุญาตร่วมแสดงความคิดเห็นนะครับ ...

ผมคิดว่าประเด็นแบบนี้ ... น่าจะเป็นประเด็นของหลายๆครอบครัวเหมือนกัน ... รวมถึงครอบครัวของผมด้วย ... ผมเลยขอแชร์แบบง่ายๆนะครับว่า ... คงต้องพิจารณาที่ตัวของเด็กก่อนว่า ... เรื่องการเรียน + ศักยภาพของเขาเป็นอย่างไร ... ผมว่าหากดูแล้วเด็กมีความพร้อม+ศักยภาพทางด้านภาษา ... เราก็ควรจะเน้นเรื่องภาษาครับ ... แต่หากดูแล้วมีแววเรื่องวิชาการ ... ก็ควรเน้นในเรื่องวิชาการไป ... น่าจะช่วยในการพิจารณาได้ดีครับ ...

ส่วนเรื่องเรียนเสริม ... ก็จะเป็นประเด็นที่ต่อเนื่องมาจากข้อพิจารณาข้างบน ... แต่อาจจะต้องดูที่ความสนใจของเด็กเพิ่มเติมด้วย ...

ขอบคุณครับ
ขอบคุณมากเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำดีดี แม่น้องโบอิ้งและ คุณพ่อ sammerone อืมน่าคิด ว่าลูกถนัดอะไร ท่านอื่นมีอะไรเสริมอีกหรือเปล่าคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service