เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้น้องกีตาร์อายุ 2.2 ปี คุณแม่ก็เริ่มพาไปดูโรงเรียนและถามรายละเอียดทุกครั้งที่ไปดูก็จะพาน้องไปด้วยและได้ตัดสินใจกันว่าจะให้น้องเข้าโรงเรียน เดือน พ.ย. นี้ ซึ่งน้องจะอายุ 2.4 ปี (ไปเตรียมอนุบาลเทอม 2) ทางโรงเรียนบอกว่า ถ้าพัฒนาการน้องผ่านก็ขึ้นอนุบาล 1 ได้เลย แต่ปัญหาอยู่ที่คุณยายไม่ยอมให้น้องไปโรงเรียน เธอบอกว่าจะให้ไป ปี 2555 ซึ่งน้องกีต้าร์ก็จะแก่มากๆ เหตุผลของเธอคือ 1. ไปติดเชื้อโรค 2. น้องกีต้าร์อายุน้อยไปกลัวว่าเด็กคนอื่นจะรังแก 3. โรงเรียนจะเอาแต่เงิน ก็บอกว่าได้อยู่แล้ว 4. ไม่ใช่ว่ากีต้าร์ไม่มีคนเลี้ยง ถ้าไม่มีใครเลี้ยงเขาก็ให้ลูกเข้าโรงเรียนกันทั้งนั้น (คิดได้วนะ) ฯลฯ ตอนนี้คุยกันไม่ได้แล้วค่ะ เพราะว่าจะเถียงกันตลอด หลายๆ ครั้งบอกกับคุณยายว่าสมัยนี้กับสมัยก่อนมันไม่เหมือนกัน พัฒนาการของเด็กก็ต่างกันเยอะ สภาพแวดล้อมมันเปลี่ยนไปแล้ว เธอไม่ฟังเหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น ตอนนี้แม่กีต้าร์รู้สึกเหนื่อยมากและเครียดจนนอนไม่หลับ ใครมาประสบการณ์คล้ายๆ กันหรือมีคำแนะนำดีๆ ช่วยให้คำปรึกษาหน่อยนะคะ

 

ปล. บ้านอยู่แถวรังสิตค่ะ จะให้น้องไปโรงเรียนโชคชัย ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีลูกเรียนโรงเรียนนี้ช่วย comment ด้วยนะคะ

 

ขอบคุณมากค่ะ

Views: 531

Replies are closed for this discussion.

Replies to This Discussion

ยุเห็นด้วยกับคุณยายคะ เชนเกิดมิ.ย.08 น่าจะรุ่นเดียวกัน ตอนนี้ไปโรงเรียนอยู่คะ พัฒนาการทางสังคมดีขึ้นแต่อย่างอื่นแย่ลง ยิ่งถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ยิ่งไม่มีความจำเป็น หมดเทอมนี้ ก็ให้อยู่บ้านแล้วคะ ค่อยไปใหม่ตอนk1เลย 0815979837
อายุเท่าลูกสาวเลย ค่ะ ลูกสาวก้อกำลังเข้าเตรียมค่ะ ไปสมัครแล้วคุณยายบอกไปเหอะ ๆๆ ส่วนดิฉันคิดว่าไปตอนไหนก้อมีค่าเท่ากัน เพราะถึงไปชั้นอนุบาลหนึ่ง ก้อเป็นหวัดไม่สบายเช่นกันค่ะ แต่โชคดีหน่อยค่ะพอดีที่บ้านคุณยายเป็นคุณครูอยู่ก้อเลยเข้าใจในเหตุผลค่ะ
ที่สำคัญคุณยายน้องเขาอยากให้หลานได้ระเบียบวินัยค่ะ รู้จักการรอ และสังคมของเด็กค่ะ ส่วนเรื่องการเรียนคุณยายน้องบอกให้เรียนชั้นเตรียมปีกว่าๆๆค่ะ ถ้าคุณครูให้ขึ้นชั้นก้อให้ซ้ำชั้นเดิมก่อน เพราะพอขึ้นk1 น้องเขาจะเก่งกว่าเพื่อนค่ะ เชื่อคุณยายน้องโบอิ้ง
ขอบคุณมากๆ ค่ะ เราได้ตัดสินใจกันแล้วค่ะ ว่ายังไงเราก็จะเดินหน้าต่อไปด้วยการให้ลูกเข้าโรงเรียนด้วยเหตุผลในเรื่องของพัฒนาการ การปรับตัวเข้าสังคม และส่งเสริมการเรียนรู้ โดยที่คุณพ่อของน้องกีต้าร์จะเป็นคนเจรจากับคุณยายเองค่ะ คืบหน้าอย่างไรจะมาแบ่งปันทางออกนะคะ ขอขอบคุณทุกๆ กำลังใจและคำแนะนำค่ะ
ขึ้นอยู่กับว่าอยู่บ้านแล้วน้องได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างคะ ถ้าทำเหมือนรร. สอนเองได้ทุกอย่าง ก็มีค่าเท่ากันคะ แต่ไปรร.ก็จะได้เรื่องสังคม น้องจะรู้จักการเล่นกับเพื่อน อยู่ร่วมกับคนอื่นโดยไม่รังแกเค้า รู้จักการอยู่กับครู กล้าแสดงออก ซึ่งถ้าอยู่บ้านจะไม่ได้ตรงจุดนี้คะ แต่ไปรร.ก็มีข้อเสียคือน้องจะป่วยบ่อย เพราะได้รับเชื้อบ่อย แต่ถ้าผ่านสามเดือนแรกไปได้ น่าจะป่วยน้อยลงคะ เพราะเริ่มมีภูมิแล้ว

ส่วนตัวเราให้ลูกไปเตรียมฯตอน 2ขวบเกือบ2เดือน เพราะพอดีคุณยายไม่ได้แข็งแรงมาก สงสารแก ดูเด็กซนๆไม่ค่อยทัน แล้วอยู่บ้านก็ดูแต่วีดีโอ คุณยายสอนเค้าก็ไม่ค่อยฟัง เด็กผู้ชายอะคะ ก็เลยคิดว่าไปรร.จะได้ปย.กับเค้ามากกว่า ไปแค่แป๊บเดียวบ่ายสองครึ่งก็กลับแล้วคะ คิดว่าไม่ได้หนักไปสำหรับลูก เหมือนไปเปลี่ยนที่เล่นที่นอนมากกว่า พัฒนาการที่ได้กลับมาก็ดีคะ เค้าชอบทำอะไรเอง พูดเก่งขึ้น รู้จักสังคม กลับมาเล่นเป็นครูนักเรียนได้ คิดว่าคิดไม่ผิดที่ให้ไป เพราะถ้าไปเริ่มอ.1เลย คงจะช้ากว่าเพื่อนที่เรียนเตรียมฯมาก่อนแน่ๆ กว่าจะปรับตัวก็เทอมนึงคะ คงตามไม่ทัน แต่เรื่องป่วยก็บ่อยคะช่วงเดือนที่2-3ที่ไปรร. แต่ก็ทำให้ปสก.พ่อแม่มากขึ้น ทำให้รู้ว่าลูกมีอาการปุ๊บต้องทำยังไง กินยาอะไร หาหมอให้ไว กินยาให้ครบก็หายไวคะ ถ้าน้ำมูกเยอะก็ล้างจมูก เชื้อจะไม่แพร่มากจนลงปอด ก็จะไม่เป็นหนักมากคะ จากนั้นภูมิคงเยอะขึ้น ก็ไม่ได้ป่วยมากๆแล้ว (เคาะๆๆ)
ดีจังเลยค่ะ ขออนุญาตนำเหตุผลของคุณแม่น้องต้นโมไปใช้กับคุณยายที่บ้านหน่อยนะคะ เผื่อว่าเธอจะฟังกันบ้าง เฮ้อๆๆ
อายุพอ ๆ กันเลยค่ะ น้องอันซินคงอ่อนกว่า ครึ่งเดือน ก็กะว่าจะให้ไปโรงเรียนตอน พ.ย. นี้เหมือนกัน ไม่รู้ว่า พ่อ แม่ แฟนจะว่าไง เพราะเขาจะกลับมาแล้ว จากต่างประเทศ แต่ไม่เป้นไร ก็คงจะพาไปโรงเรียนค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ แม่แฟนก็หัวโบราณเหมือนกันค่ะ แต่จะสู้เพื่อลูกค่ะ อันซินชอบเข้าสังคม และชอบการเรียนรู้ ถึงบางทีจะดื้อไปบ้างนะ แต่ถ้าให้เขาลองอะไรใหม่ ๆ จะดูเขาตื่นเต้นเสมอ ๆ ลองดูนะค่ะ สู้ด้วยกัน
ขอบคุณมากค่ะคุณแม่น้องอันซิน เมื่อวานคุยกันกับคุณยายอีกครั้งค่ะ แต่ว่า คุณยายก็ยังห่วงและหวงอยู่ดีเพราะเธอบอกว่า ตัวยังเล็กอยู่เขาไม่รับหรอก ไปโรงเรียนก็จะถูกคนอื่นรังแก ทนฟังต่อไปไม่ไหวก็เลยเดินออกเข้าไปในครัวดีกว่าให้คุณสามีเป็นคนเจรจา แต่ก็จะสู้้ค่ะ สัญญาค่ะว่าจะสู้ด้วยกัน
ถ้าคุณครูดูแลดี ไม่โดนรังแกหรอกคะ คอยถามคุณครูบ่อยๆก็จะรู้คะว่าลูกเราเป็นยังไง โดนรังแกหรือไปรังแกใครรึเปล่า
ของต้นโมกเคยถามครูคะว่า รังแกเพื่อนบ้างมั้ย เพราะเค้ากลับบ้านแล้วชอบเราว่า โมกตีเพื่อน เราก็กังวล ครูตอบว่า เพื่อนวิ่งไม่ทันเค้าหรอกคะ เค้าไวมาก

เด็กสองขวบกว่าจริงๆเค้ายังไม่รู้จักการรังแกหรอกคะ มีแต่อยากเล่นกันแต่เค้าเล่นกันไม่เป็น จะออกแนวเข้าไปตีนั่นคืออยากเล่นของเค้า ถ้าเข้ารร.ครูก็จะช่วยสอนให้เค้าเล่นกับคนอื่นเป็นคะ ดีซะอีกนะคะ

ถ้ากังวลก็หารร.ที่อัตราส่วนเด็กต่อครูน้อยๆคะ ตามมาตรฐานควรจะ 10:1นะคะ เช่นเด็ก20คนมีครูสองคนในห้อง รร.ของต้นโมกเด็ก24คน ครู4คนคะ เลยค่อนข้างสบายใจ แต่ค่าเทอมก็จะแพงขึ้นตามสัดส่วนนะคะ ต้องทำใจนิดนึง

ตอนเข้ารร.ต้นโมกสูง 88cm หนักก็ 12.5 kg คะ ตัวก็ไม่ใหญ่นะ เห็นเพื่อนๆตัวใหญ่กว่าเยอะเลย
พอดีอ่านเจอว่าอาจจะให้น้องผ่านขึ้นอ.1เลย ถ้าอ.1เลยเราว่าเร็วไปนะคะ เข้าตามเกณฑ์สามขวบดีกว่าคะ เทอมหน้าก็ให้เค้าเตรียมความพร้อมที่ตอ.ไปก่อนดีกว่าคะ ถ้าอ.1เราว่าจะเร่งเค้าไปคะ
มาให้กำลังใจแม่น้องกีตาร์ ค่ะ ลองคุยกับคุณยายใหม่นะคะ เข้าใจน่ะว่าท่านเป็นห่วงหลาน กลัวโน่น นี่นั่น การติดไข้จากเด็กอื่นมีได้ตลอด แต่ถ้าเราดูแลเขาดีหลังจากติดมาแล้ว ก็น่าจะหายได้เร็วและไปเรียนได้ต่อ แต่ก็จะมีบางครั้งที่ลูกเรานำเชื่อไข้ไปแบ่งให้เพื่อนๆๆ ส่วนการรังแกกันเป็นธรรมดาของเด็กเล็กคะ อย่าซีเรียส เด็กเล่นกันยังแบ่งไม่ได้ว่าอันไหนรุนแรง อันไหนเบา เป็นเหมือนกันทุกคน เจ้าน้องนายลูกชายไปโรงเรียนตั้งแต่ขวบครึ่ง รวมๆ แล้วพัฒนาการดีค่ะ เรื่องการเข้าสังคมดีมากเชียวคะ เค้ารู้จักการแบ่งปัน การรอ การเข้าแถว การแข่งขันเช่น กีฬาสี เอาเหรียญมาอวดคุณแม่ด้วย หลายๆอย่างดีกว่าถ้าเทียบกับเด็กวัยเดียวกันค่ะ ตอนนี้น้องต.ค. นี้ก็สามขวบแล้วค่ะ
ยุคนี้การแข่งขันค่อนข้างสูง ถ้าเราสอนลูกเองไม่ได้ก็ต้องเอาเข้าโรงเรียนคะ สู้ๆๆๆๆๆ
ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจ ตอนนี้เราได้คำตอบและได้คุยกันแล้วว่า เดือนหน้าเราจะพาน้องกีต้าร์ไปโรงเรียนคะ ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่แม่ๆ ทุกท่านได้ให้คำแนะนำมาคะ ต้องขอขอบคุณมากๆ อีกครั้งนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service