หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกควรเริ่มเรียนชั้นอนุบาลตอนอายุเท่าไหร่ดีคะ

คือ ตอนนี้ลูกสาวอายุ 2 ขวบ 6 เดือนค่ะ ฝากเนิสเซอรี่บ้านฝันดี ที่มีการพัฒนาเด็กแนว วอล์ดอร์ฟ ค่ะ ก็จะมีกิจกรรมที่สอนแต่ละวัน อย่าง การร้อยดอกไม้ การปั้นแป้งโด การทำขนมปัง การระบายสี การร้องเพลงสลับกันไปค่ะ โดยแนวคิดของสถานที่นี้จะเน้นว่า ในช่วงวัย 0 - 7 ปี แรกของชีวิต เด็กควรจะได้รับการพัฒนา"สัมผัส" พื้นฐานที่สำคัญก่อน "ทักษะ" การอ่านเขียน ซึ่งสามารถ "รอ" ได้จนพ้นวัย 7 ปี สัมผัสเหล่านั้น ได้แก่ สัมผัสเกี่ยวกับการสัมผัส การรับรู้เกียวกับชีวิต การรับรู้เกี่ยวกับเคลื่อนไหว การรับรู้เกี่ยวกับสมดุล ค่ะ ก็เป็นแนวคิดที่ดี แต่ปัจจุบันนี้การศึกษาของเด็กก้าวหน้าไปมาก ตามสถานศึกษาต่างๆ จะมีการรับเด็กชั้นอนุบาลตั้งแต่ 3-4 ขวบขึ้นไปซึ่งผิดกับสมัยก่อนเด็กจะเข้าชั้นเรียนอนุบาลได้ก็ต้องมีอายุอย่างน้อย 6 ขวบขึ้นไปค่ะ ก็เลยอยากจะขอความเห็นว่า เราควรให้ลูกเริ่มเรียนชั้นอนุบาลตอนอายุเท่าไหร่ดีค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆความเห็นนะคะ ^_^

Views: 9839

Replies to This Discussion

ลูกสาวก็เข้าเนิสเซอรี่ที่โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท ดีมากเลยค่ะ ลูกมีพัฒนาการดีมาก เข้าตั้งแต่อายุ 1 ขวบ และเข้าอนุบาล 1 ตอน เกือบ 3 ขวบ ตอนนี้อายุ 5 ขวบ เข้าอนุบาล 3 แล้วค่ะ ที่โรงเรียนอนุบาบเจริญพงศ์ ซอยแบริ่ง ตอนนี้กำลังจะเข้า ป.1 แล้วค่ะ ตามประสบการณ์ของคุณแม่นะคะ เด็กเข้าเรียนเร็วจะดีนะค่ะ เพราะช่วงนี้เด็กสามารถเรียนรู้ได้เร็ว และรับได้เร็ว และเด็กจะจำได้ดีด้วย แม่อยากให้คุณแม่น้องเข้าอนุบาล 1 ซักอายุ 3 ขวบจะดีมากเลยค่ะ ตอนนี้น้องก็เรียนภาษาจีนด้วย พูดได้แล้ว และจำคำศัพท์ต่างๆ ได้แล้ว นับ 1-100 เป็นภาษาจีนได้ด้วย ยิ่งเรียนเร็วยิ่งดีนะค่ะคุณแม่ ถ้ามีอะไรสงสัยก็เข้ามาสอบถามกันได้นะคะ
แม่น้องรันนี่ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ น้องเก่งมากๆจริงๆด้วยค่ะ ถ้ามีอะไรจะขอคำปรึกษานะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
ยิ่งเร็วยิ่งดีครับเพราะว่าเด็กต้องการเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอครับ
ขอบคุณค่ะที่แนะนำนะคะ
เร็วดีกว่าครับ ไม่ต้องสนใจอายุ เราควรดูตามพัฒนาการของเด็ก โดยแยกเป็น 2 ส่วน

1 พัฒนาการทางสมองและจิตใจ ได้แก่การสื่อสาร และ ความเข้าใจ เด็กหลายคนมีพัฒนาการเร็วมากถ้าเรียนกับเด็กรุ่นเดียวกันจะเบื่อ ก็จะชอบเรียนกับเด็กโต

2 พัฒนาการทางร่างกายก็สำคัญ ถ้าเด็กเล็กกว่าเพื่อนมากเกินไปอาจจะทำกิจกรรมหลายอย่างได้ไม่เท่ากับเพื่อนในห้อง อาจทำให้มีผลเสียด้านอื่นๆตามมา อาจทำให้เสียความมั่นใจ หรือโดนเด็กโตแกล้งบ่อยๆ

ลองเอาลูกเข้าไปนั่งเรียนดูก่อนสัก 2-3 วัน ดูว่าเรียนชั้นไหนแล้วลูกสนุกก็เรียนชั้นนั้นเลยครับ ไม่ต้องไปสนใจคนอื่น ดูลูกเราสนุกกับการเรียนก็พอ
ขอบคุณมากๆค่ะที่แนะนำ ได้แนวคิดเพิ่มขึ้นอีกค่ะ ยินดีที่รุ้จักทุกคนค่ะ
ได้เคยสอบถามเพื่่อนจากต่่างประเทศหลายคน ในประเทศอังกฤษ และสิงคโปร์ โดยส่วนใหญ่ให้น้องเข้าเรียน อนุบาลประมาณ 5 ขวบค่ะ แต่ก่อนหน้านั้น เขาจะให้เด็กได้เล่น และ เรียนรู้ไปตามวัยของเขาเอง ซึ่งจะช่วยน้องในเรื่องของจินตนาการค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำว่า คุณแม่ควรมีการสอน หรือ เสริมทักษะพื้นฐานต่างๆให้กับน้องเพิ่มเติม เป็นลักษณะ Home School ทำให้เด็ก ได้ทั้งจินตนาการและเสริมทักษะความรู้ให้กับน้อง อย่างค่อยเป็นค่อยไปค่ะ


อย่างไรก็ตาม คุณแม่่อาจต้องยอมรับได้ว่า เรื่องทักษะการเข้าสังคม หรือ เรื่องการเขียน น้องอาจไม่เก่งเท่าเพื่อนในวัยเดียวกันที่เข้ารร.อนุบาลแต่เล็ก โดยเฉพาะโรงเรียนที่เน้นสอนวิชาการคะ ดังนั้นหากคุณแม่จะเลือกแนวนี้ คุณแม่ก็ต้องไม่เปรียบเทียบน้องกับคนอื่นนะคะ
เพราะแนวคิด และ แนวทางสวนทางไปกันคนละเรื่องค่ะ

เพื่อนๆยังแปลกใจที่่ในเมืองไทย ให้เด็กเข้าเรียนกันตั้งแต่ไม่ขวบ หรือ ขวบกันค่ะ ซึ่งทางบ้านเมืองเขาเห็นว่าเร็วเกินไป
เรือ่งการเรียนรู้หนังสือ ตัวอักษร การบวก ลบ ตัวเลข อย่างไรก็ตามกันทันค่ะ
แต่พื้นฐานเรื่องการเล่น และ การจินตนาการ ถ้าผ่านเลยวัยของเขาไปแล้ว จะให้มาฝึกจินตนาการกันใหม่ ก็อาจทำไม่ได้แล้วค่ะ

หรือคุณแม่อาจลองศึกษาเรือ่งโรงเรียนทางเลือก เช่นเพลินพัฒนา หรือ รุ่งอรุณ เพิ่มเติมก็ได้ค่ะ เขาจะส่งเสริมให้เด็กได้เรียนรู้วิธีการคิด และค้นหาตัวเองว่า ชอบทางด้านไหนค่ะ ซึ่งจากที่ได้เคยคุยกับคุณแม่ท่านนึง บอกว่า น้องตอนนี้อยู่ป 3 น้องรู้ตัวแล้วว่าอยากทำอาชีพมัณฑนากร ตกแต่งภายในค่ะ

ลองศึกษาเพิ่มเติมค่ะ เดี๊ยวนี้มีทางเลือกในการสอนน้องมากมายค่ะ

ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ อยากทราบเกี่ยวกับ Home School ค่ะ ว่าควรเริ่มยังไงบ้างคะ คือไม่มีความรู้ด้านนี้เลยค่ะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะคุณแอน
คุณแม่คะ

อาจจะไม่ต้องกังวลขนาดว่า ต้องเป็น home school แบบเคร่งครัดหรอกค่ะ
แต่ว่า ช่วงที่อยู่บ้านคุณแม่ก็พยายามสอนน้องเรือ่งนู้นเรื่องนี้
เอาเกมพัฒนาทักษะต่างๆ ฝึกน้องค่ะ

ลองศึกษาวิธีการจากคุณแม่หลายๆท่านในบ้านนี้ได้ค่ะ
อย่างกรณี หากระบะทราย ให้น้องใช้ไม้ขีดเล่นในกระบะ ก็เป็นการพัฒนากล้ามเนื้้อมือน้อง
และหนังสือจิีกซอว์ ฝึกน้องคิด สังเกต และหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆค่ะ
หรือ ใช้ แฟลชการ์ดในการสอนศัพท์ สอนสีน้อง แบบนี้ค่ะ
คุณแม่หาอุปกรณ์ช่วยค่ะ พว่กกล่องเกมฝึกทักษะต่างๆ หนังสือ และอุปกรณ์ ต่างๆให้น้องเล่นน่ะคะ

คุณแม่เล่นกับน้องด้วยนะคะ จะช่วยทำให้น้องอารมณ์ดี และ EQ ดีด้วยค่ะ
ลองดูค่ะ


ขอบคุณนะคะ
ใจจริงๆ นะคะ อยากให้ลูกเข้าโรงเรียนตอน ป 1 คิดว่าเราสามารถทำ home school ในระดับอนุบาลให้น้องได้ แต่อีกด้านหนึ่งก็กลัวว่าถ้าอยู่บ้าน ซึ่งตอนนี้ก็มีทั้ง ปู่ ย่า ช่วยเลี้ยงอยู่แต่อยู่คนละบ้านนะคะ ซึ่งที่แน่ๆ คือว่าค่อนข้างตามใจหลานมากๆ แล้วหลานก็ค่อนข้างติด เพราะชอบพาขับรถไปเที่ยว ข้อสังเกตุอย่างหนึ่งคือเค้าจะไม่ชอบเล่นกับเด็กวัยเดียวกัน แบบหนีเลย หรือไม่ก็มองดูเฉยๆ และเค้าค่อนข้างหวงตัวไม่ยอมให้คนอื่นอุ้มค่ะ ก็เลยกังวลว่า ถ้าอยู่บ้านจะทำให้น้องเคยตัวหรือเปล่า และถ้าเข้าโรงเรียนจะดีกว่าไหม จะได้ฝึกการเล่นกับเพื่อน หรือ การปรับตัวเข้ากับคนอื่นๆ ตอนนี้น้อง 1.5 ปีค่ะ ใครมีคำแนะนำหรือประสบการณ์เพิ่มเติมช่วยด้วยนะคะ
ส่วนโรงเรียนไทย หรือ โรงเรียนสองภาษา นั้นต้องมองที่วัตถุประสงค์ของคุณแม่ค่ะ และดูวัตถุประสงค์ของโรงเรียนนั้นๆค่ะ ว่าโรงเรียนแบบไหนตอบโจทย์คุณแม่ได้ดีที่สุด (ตรงนี้ไม่เกี่ยวงบประมาณนะคะ) ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ รอท่านอื่นมาแชร์ด้วยค่ะ
ขอบคุณคุณแอน และคุณแม่น้องก้านบัวมากนะคะ ที่ช่วยแนะนำค่ะ ได้ข้อคิดเพิ่มขึ้นอีกค่ะ จะเก็บเอาไปศึกษาเพิ่มเติมนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ ^_^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service