เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากสอบถามและแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการฝึกเด็กสองภาษาของผู้ปกครอง กับการหาโรงเรียนให้ลูกครับ เพราะอยากจะพิจารณาถึงกรณีว่า เราจำเป็นที่จะต้องส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนสองภาษาหรือไม่ เพราะหากถิ่นที่อยู่เรา ไม่สะดวก หรือไม่สามารถที่จะหาโรงเรียนสองภาษาที่เหมาะสม หากให้เด็กเข้าในโรงเรียนปกติ คือมีภาษาไทยอย่างเดียว แต่ผมยังใช้ภาษาอังกฤษกับลูกเป็นประจำ จะมีผลต่อการใช้และพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษของลูกหรือเปล่าครับ

Views: 928

Replies to This Discussion

นุ้ยว่าไม่น่าจะเกี่ยวนะคะ ถ้าเราสอนเค้าสม่ำเสมอที่บ้าน
ยิ่งทำให้เค้าได้ภาษาอย่างแม่นยำยิ่งกว่าเรียนที่โรงเรียนค่ะ
โรงเรียนสองภาษาหมดคลาสก็พูดภาษาไทย

นุ้ยส่งลูกสาวเข้าเรียนสองภาษาเนื่องจาก อยากกอบโกยภาษาไทย
และไม่อยากให้เค้าเห็นว่า ตัวเองแตกต่างกับเด็กคนอื่น
เพราะเค้าพูดภาษาอังกฤษเป็นหลัก

แต่ความเป็นจริงแล้ว เด็กปรับตัวได้ดีกว่าผู้ใหญ่ค่ะ
ลูกสาวเพิ่งเข้าเรียนชั้นอนุบาล สิ่งที่ได้เห็นคือ เค้าพูดไทยได้มากขึ้น
แกรมม่าใช้มากขึ้น แลกเปลี่ยนภาษากับเพื่อนๆ และเรียนรู้อีกหลายอย่างที่มากกว่าภาษาเสียอีกค่ะ
ถ้าคุณพ่อคุณแม่สอนภาษาที่สองเค้าประจำที่บ้านอยู่แล้ว
นุ้ยว่า หลักที่จะมองของเรื่องโรงเรียนน่าจะเป็นอย่างอื่นนะ
แบบใกล้บ้าน สะอาด เพื่อนดี สิ่งแวดล้อมดี
การเรียนการสอนดี และที่สำคัญ ลูกเราไปเรียนแล้วมีความสุขกลับมา
มากกว่าไปเรียนแล้วเครียด ตำรากลับมาเสียมากกว่า...

แองเจิ้ลไปโรงเรียน พูดไทยได้มากขึ้น และภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลง
เนื่องจากพ่อแม่ก็พูดคุยกับเค้าปกติค่ะ....

ลองฟังความเห็นท่านอื่นดูอีกทีนะคะ
เผื่อจะได้แนวทางที่ตรงใจคุณพ่อค่ะ ^^
ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นค่ะ หากให้พูดตามตรงจากมุมมองเราที่เคยเห็นเด็กที่เรียน EP มานะคะ (อาจจะเฉพาะเด็กที่เราเคยเจอ) ทักษะด้านภาษาอังกฤษยังไม่ดีมากนัก และที่สำคัญคือเด็กไม่กล้าที่จะพูดค่ะ เค้ายังมีอายๆ อยู่ แต่หากให้พูดกับครูเค้าไม่มีปัญหา แต่กับเพื่อนกันเองก็เป็นคนไทยทั้งหมดเค้าก็พูดไทยกัน สิ่งที่ขาดไปคือ Social Language น่ะค่ะ ถามว่าพ่อแม่สอนเองได้มั้ย คือพ่อแม่เองคนละวัยกับลูก เรื่องที่เราคุยกับเค้าจะแตกต่างกับเค้าคุยกับเพื่อนน่ะค่ะ แต่ถึงเป็นโรงเรียน EP ก็ยังไม่ได้ในจุดนี้

หากคุณพ่อคุณแม่เสริมภาษาอังกฤษน้องอาจจะต้องครอบคลุมทุกทักษะ คือการฟัง พูด อ่าน เขียน เพราะแต่ละทักษะจะมาต่อเนื่องกันค่ะ เช่นเดียวกับภาษาไทยที่เราฟัง พูด อ่าน เขียน บางคนอาจจะฟังได้ พูดได้ แต่อ่านและเขียนไม่ได้ หรืออ่านได้ แต่เขียนไม่ดี พบมากในเด็กเรียนอินเตอร์ค่ะ

สรุปสุดท้ายสำหรับเด็กเล็กคิดว่าน่าจะให้เรียนใกล้บ้าน พ่อแม่สะดวกรับส่ง เดินทางไม่ไกลมากนัก เพราะน้องจะเหนื่อยเกินไปน่ะค่ะ เรื่องภาษาอังกฤษสำหรับเด็กเล็ก ที่บ้านก็ทำต่อเนื่อง เสริมการอ่านให้มากขึ้นแค่นั้นค่ะ
ขอบคุณมากครับ คุณ Danui และคุณ Ju ...

จริงๆในใจผมก็มองไปในทิศทางเดียวกันนะครับ ... แต่มีเพื่อนๆ และคนใกล้ตัวหลายคนแย้งประเด็นนี้ขึ้นมา ... เลยไม่ค่อยมั่นใจ ... (และไม่อยากขัดใจนัก) ... โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่า ... หากโรงเรียนสองภาษาที่จะส่งเด็กไปเรียนนั้น ... หากเด็กที่เรียน(เกือบ)ทั้งหมดเป็นคนไทย ... เด็กอาจจะไม่ได้ประโยชน์ในเรื่องของการสื่อสารภาษาอังกฤษมากนัก ... ซึ่งก็แทบไม่ต่างจากโรงเรียนเอกชนในระบบธรรมดาทั่วไป ... ประเด็นที่คุณ Ju พูดเห็นว่า " สิ่งที่ขาดไปคือ Social Language" ... ผมยิ่งเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ... เพราะเมื่อเด็กไม่ใช้ภาษาอังกฤษระหว่างกันเองแล้ว ... เด็กก็จะได้เพียงแต่สิ่งที่เรียนจากครูผู้สอนเท่านั้นเอง ...
ขอบคุณมากๆครับ ... ถือว่าเป็นประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นจริง ... เรื่องเวลาที่มีให้กับลูกถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเข้ามาทดแทนเรื่องของโรงเรียน ... คงต้องฝากถึงคุณแม่น้องDW ... อาจมีเรื่องที่ผมต้องปรึกษาในแนวทางการปฏิยัติกับลูกบ้างนะครับ ...

^_^
If I may join in .....? ......I have 2 sons ...both in kindergarten 1 and 3 .....I have been a teacher of English and science for almost 10 yrs at a local school level / Private / and International school........ This is what I see in an "EP" program school .................Your childern will pick up the English language from their "TEACHER(s)" ...for sure !....But.........it won't be as much as you might have wanted or expected ........yes, it will be more than what your child will get from a local or Gov. type of schools ...........but here is what you have to understand.......in an "EP" program / schools .....98 % of the Students in that school will be Thai ...........the other 1% may be mixed ....and 1% "farang" :) .............That 98% of the students that your child will play with and get to know ..."I am confident to say that They won't be TALKING and PLAYING in ENGLISH" : remember that a child learns best thought "Play" and "Socialising"..... Very VERY rare and lucky that you will find another child that can speak or uses the English language to communicate to your children (and, Never asume that a half Thai / farang child are able to speak in English!!!!!------never judge a book by it's cover)...........
As for me .....I have sent my sons to an "EP" program with a LOW ...expectation....due to fact that I was a teacher at a Private "EP" program for many yrs. and I have seen so many things and know what to expect from these type of schools ......... There are "NO" .....Good and BAD of these type of program ........I have often say this to other parents ......."Teachers" are not wizards and migicians.....They can't do Magic by turning your child into a fluent Muti -language communicators...................."Everything starts from HOME"........"you" as parents must be consistance and strong with your "teaching" ....know your "Aim" and stick to it...........don't get lazy or "Shy" (in the eyes of the Public......or your child will feel the same) ...........If you are a Soldier ...I would say to "LEAD by examples" !!!!..........and don't RUSH the process.....your children have almost 20 more yrs. of life in School ........!

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service