เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อายุ 2 ขวบ 1 เดืือน จะไป Pre Nursery เร็วไปไหมคะ

ตอนนี้กำลังคิดหนักเกี่ยวกับโรงเรียนของลูก ว่าจะให้เรียน Bilingual Education หรือ โรงเรียนธรรมดา ดี
อยู่ที่เกาะสมุย ภาษาอังกฤษ ถือว่าจำเป็นมากในชีวิตประจำวัน ค่าเรียนค่อนข้างสูง ที่เป็น Bilingual ที่ถูกที่สุด และ เผอิญอยู่ใกล้บ้านก็เทอมละ 28000 ปีละ 84000 กำลังจะย้ายสถานที่ซึ่งก็กำลังจะขึ้นค่าเรียนด้วย เริ่มสอนตั้งแต่ 2 ขวบ เป็นต้นไป แต่ตอนนี้เต็มต้องรอให้ย้ายไปสถานที่ใหม่ ซึ่งใหญ่กว่า และ มีบุคลากรเพิ่มขึ้น จะเปิด ก.ย. นี้ แต่เป็นระบบ 3 เทอม เทอมแรก เปิด ก.ย. คิดแล้ว คิดอีก ว่าจะเลือกยังไงดีน้อ อ่านกระทู้ทั้งหลาย ก็มีหลายความคิดเห็น เพราะคิดว่าจะให้เรียน จนถึงป.6 แล้วก็ไปเรียนต่อที่ กทม. ตอนนี้ก็เลยคิดว่าจะไป เนอสเซอรี่ธรรมดาไปก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกที ก่อน ก.ย. นี้ คิดว่าเร็วไปไหมคะ วันวันน้องก็เล่นกับผู้ใหญ่ แกล้งคนโน้นที คนนี้วิ่งวุ่นอยู่ในบังกะโล และ หาดทราย ตกเย็นก็มีลูกพี่ลูกน้องมาเล่นด้้วยบางวัน น้องบอกอยากไปโรงเรียน ไปหาเพื่อน ซึ่งเราเคยบอกว่าถ้าไปโรงเรียนจะมีเพื่อนเยอะเลย แต่คุณพ่อของน้องคิดว่าเร็วไปคะ และก็ยังคิดไม่ตกระว่าง โรงเรียนธรรมดา (ที่แปลก ไม่ค่อยเน้นภาษาอังกฤษ ทั้งที่เป็น เมืองท่องเที่ยว) มีโรงเรียนที่คิดว่าดี แต่นักเรียนเยอะ กลัวคุณครูจะดูแลไม่ทั่วถึงคะ กับโรงเรียน ภาษา แต่คงจะไม่ให้เรียน รร. อินเตอร์ เพราะยังอยากให้ลูกแตกฉานภาษาไทย มีเพื่อนบอกบางที ลูกฝรั่ง หรอ ลูกครึ่ง(บางคน นะคะ) กร้าวร้าว ถ้าลูกอ่าน เขียน ภาษาไทยไม่ได้ ก็คงไม่ ดีกว่าคะ ตอนนี้ก็ได้แต่บอกตัวเองให้พยายามใช้ภาษาอังกฤษกลับลูกเท่าที่จะทำ ได้ สู้ ๆ ค่ะ

Views: 1807

Replies to This Discussion

ใช่ค่ะ

คิดว่าเร็วไปค่ะ ถ้าเค้าอยู่บ้านแล้วแม่ดูแลเองได้ รอถึง 3 หรือ 4 ขวบ เข้าอนุบาลเลยดีกว่า เพราะยิ่งไปเร็วก็จะป่วยเร็ว ป่วยง่ายด้วย เรื่องภาษา อย่าไปฝากความหวังกับโรงเรียนมากนักนะคะ แม่พูดทุกวัน ลูกเจอชาวต่างชาติทุกวัน เรียนเองมันกว่าเยอะเลย โดยส่วนตัวไม่ชอบการเรียนการสอนแบบ Bilingual Education รวมทั้ง EP ค่ะ รู้สึกว่าเด็กจะไม่ได้อะไรมากเท่าไหร่ (แต่โรงเรียนได้เงินมากเชียว) ถ้าอยากให้ลูกคุ้นภาษาสม่ำเสมอ มีตังค์พอก็ส่งอินเตอร์ฯ เลยค่ะ เรียนเสริมภาษาไทยเอาก็ได้ค่ะ แต่ถ้าคิดว่าภาษาอังกฤษพ่อแม่สร้างได้ ก็เข้าโรงเรียนธรรมดานี่แหละ เด็กเล็กต้องการเรียนรู้เรื่อง EQ มากกว่าว่าเค้าจะอยู่ร่วมกับคนอื่นอย่างมีความสุขได้ยังไง ส่วนการอบรมนิสัย ความกระด้าง ก้าวร้าวหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการอบรมของที่บ้านมากกว่าที่โรงเรียนค่ะ
ขอบคุณค่ะ คุณ Pat และ คุณ ศศรส บุญศิริ
ประสบการณ์ที่แตกต่างค่ะ...ดิฉันส่งลูกไป Nursery ตั้งแต่ 1.6 ขวบ หลายคนอาจจะว่าใจร้าย เผอิญตอนนั้นมีความจำเป็นด้วยมีน้องเล็กติดตามกันออกมา แล้วก็กลัวพี่เลี้ยงรับไม่ไหวด้วยเลยส่งลูกเข้า Nursery ซะเลย ตอนนั้นส่งเข้าเปล่งประสิทธิ์สาธรค่ะ ตอนไปครั้งแรกยังพูดไม่ชัดเลย คุณแม่ฟังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ 1-2 วันแรกต้องไปนั่งเฝ้าค่ะ เพื่อน้องจะได้ไม่รู้สึกว่าถูกทิ้ง พออาทิตย์ต่อมาลืมคุณแม่เลยค่ะ วิ่งไปหาคุณครูเลยค่ะ พอเรียนไปถึงได้รู้ว่าดีค่ะ ลูกพัฒนาการเร็วกว่าเด็กในวัยเดียวกันมากค่ะ ปลื้มเลยละ ท่อง a-z ได้ทั้งๆที่ยังพูดไม่ชัด ท่อง ก-ฮ ได้ ... ตอนหลังย้ายบ้านค่ะก็เล็งที่สารสาน์สราชพฤกษ์ไว้เพราะอยู่ใกล้บ้านใหม่ ร.ร.นี้เค้ารับ 2.7 ขวบค่ะ แต่ตอนที่ไปน้องไทด์จะเข้าเทอม 2 แต่อายุ 2.7 ค่ะ โรงเรียนเค้าจะไม่รับ (หมายถึง 2.7 เนี่ยต้องเข้าเทอมแรกค่ะ) คุณแม่ก็ขอร้องเพราะที่ตัดสินใจซื้อบ้านใหม่เพราะมีโรงเรียนอยู่ใกล้บ้านด้วย คุณครูเลยให้ไปสัมภาษณ์ค่ะมีทั้งครูไทยและครูต่างชาติ น้องไทด์ทำได้ดีค่ะ คุ้นเคย กล้าพูด กล้าทำตาม โรงเรียนรับเลยค่ะ ตอนนั้นดีใจมากเลย เนี่ยก็เป็นผลจากการส่งลูกไป Nursery ค่ะ คิดว่าดีนะค่ะ อาจจะเห็นแตกต่างจากผู้ปกครองคนอื่นแต่ผลที่ได้รับเกินคาดค่ะ ช่วยเหลือตัวเองได้เร็วขึ้น .. ส่วนเรื่องให้ลูกเรียน Bilingual ให้เรียนเลยค่ะถ้าทำได้ แล้วเราช่วยสอนที่บ้านอีกแรง เด็กจะไม่รู้สึกเคอะเขินเลยค่ะเวลาที่ต้องพูดภาษาอังกฤษ ... ส่วนเรื่องความแข็งกระด้างน่าจะเป็นเราพ่อแม่มากกว่านะค่ะ ความใกล้ชิดสำคัญที่สุด ไม่ทอดทิ้งเค้าให้เวลามากเค้ามากๆ รับรองค่ะไม่เป็นแน่นอน ... อ่านหนังสือมาค่ะเค้าบอกว่าอย่างน้อยใน 1 วันเรากอดกันสักครั้งเป็นอย่างน้อยครอบครัวจะอบอุ่นค่ะ (ดิฉันว่าดีมากๆเลยค่ะเพราะถ้าเรากอดกันทุกวันพอน้องโตขึ้นก็จะไม่เขินในการแสดงออกถึงความรักด้วยนะค่ะ) สู้ๆค่ะ
คิดเหมือนกันเลยครับ ผมอยู่ที่ภูเก็ตภาษาอังกฤษก็จำเป็นสำหรับชีวิตประจำวัน
แต่ที่นี่ค่าเทอมแพงกว่า เตรียมอนุบาลเทอมละ 60000 ครับ
ผมยังคิดไปตกเลยว่าจะให้ลูกผม เรียนแบบไหน
นี่ ขนาดลูกผมพึ่งจะ 6 เดือนเองนะครับ
แล้วภาษาอังกฤษที่ผมใช้ก็งูๆปลาๆ สำเนียงแย่มากไทยแท้เลย
แต่ก็จะพยายามเพื่อลูกครับ
พยายามเรียนภาษาเพื่อลูก ทำงานเก็บเงินส่งให้ลูกเรียน
ไม่บังคับลูกว่าต้องเรียนให้ดี
แต่อยากจะสร้างพื้นฐานให้เขาแล้วไว้ให้เขาไปใช้ต่อยอดในวันข้างหน้า
เพราะไม่อยากให้ลูกเป็นตัวเลือกของใคร แต่อยากให้ลูกเป็นคนเลือกมากกว่า(งาน+การเรียน)
เพราะทุกวันนี้ ในภูเก็ตใครพูดสื่อสารอังกฤษได้จะเป็นต่อคนอื่นในหลายด้าน(ความคิดผมนะครับ)
ขอบคุณค่ะ คุณพี่ไทด์กะน้องทีม และ คุณ Thayad ขอโทษด้วยที่เข้ามาดูช้า เน็ต ล่มมา3 วันแล้ว (อยู่เกาะ ก็อย่างนี้ละคะ)

เพราะมีความรู้สึกว่าลูกมีพัฒนาการที่เร็ว และชอบเล่นกับเด็กในวัยเดียวกัน น้องบอกว่าจะไปโรงเรียน ไปหาเพื่อน จึงอยากพาไปเข้าเนอสเซอรี่ ให้มีเพื่อนเยอะ มีสังคมของเด็ก ก็ว่าจะพาไปลองดูก่อนแล้วค่อยประเมินผลดูอีกทีนะคะ เรื่องการกอดนี่เห็นด้วยอย่างมากเลยคะ จะกอดกัน หอมกัน นับไม่ถ้วนเลยคะ ในแต่ละวัน แม้กระทั่งกับ พนักงานในบังกะโล เวลาจะไปนอนก็ต้อง good night and bye bye kiss กันก่อนกลับ รวมถึงฝรั่งที่มาพักด้วยนะคะ ฝรั่งจะชอบใจมากค่ะ เวลาน้องพูดภาษาอังกฤษ ด้วย ตอนนี้จะร้องเพลงและ เต้นทั้งวันเลยค่ะ ก็คิดว่าเราทำธุรกิจที่เกาะสมุย ภาษาที่ 2 ที่ 3 เป็นสิ่งสำคัญนะคะ ที่ว่ากร้าวร้าวคือเด็กบางคนชอบรังแกคนอื่น แต่ก็คงสอนน้องให้ไม่ไปรังแก คนอื่น แต่ขอแบบ ป้องกันตัวเองได้ด้วยนะคะ ว่าจะพาไปเรียน เทควันโด ฮิฮิ ยังไงเรื่องโรงเรียนก็ยังคงต้องคิดให้รอบคอบอีกที เศรษฐกิจไม่ค่อยดี กลัวหมดตังค์ส่งน้องเรียน เพราะถ้าเรียนอินเตอร์ก็ เทอมละ 70000 ปีละ 3 เทอม ยังไม่รวมอื่นๆ เลยเฮ้อ! สู้ๆ เพื่อคุณลูกที่รัก
ยังคิดไม่ตกเลยค่ะ ว่าจะพาน้องไปโรงเรียนเลยดีไหม

หลังจากตั้งกระทู้ก่อนหน้านี้ ก็คิดว่าจะตั้งใจสอนภาษาอังกฤษเองที่บ้านก่อน แล้ว 2 ขวบครึ่งค่อยพาไปโรงเรียน
กลัวน้องจะอินเทรน ติดไข้หวัดจากโรงเรียน ช่วงนี้มีหลายโรคระบาดเลย

แต่ทุกครั้งที่ผ่านหน้าโรงเรียนต่างๆ แล้วน้องเค้าเห็น ก็จะร้อง ว่าจะไปโรงเรียน ไปหาเพื่อน ยิ่งถ้าจอดรถทำธุระแถวนั้นด้วยแล้ว ยืนจ้องไม่ไปไหนเลย แล้วก็พูด โรงเรียน ไปโรงเรียน ไปหาเพื่อน น้่องตอนนี้ 2 ขวบ 2 เดือน แล้ว ชองเล่นกับเด็กคนอื่นๆมาก ไม่ว่าจะเด็กกว่า หรือ โตกว่า ขอให้เป็นเด็ก ถ้าไม่รู้จักก็จะไปเดินวนๆ รอบๆ ดูว่าเค้าทำอะไรกัน เวลาพาไปเล่นก็ลูกพี่ลูกน้อง จะ ร้องไห้ตอนกลับเกือบทุกครั้งเลย กว่าจะพากลับได้ เฮ้อ เอายังไงดีน๊า..
ของเราเริ่มเรียนตอนสองขวบค่ะ ตอนนี้ตาแชท 2ขวบ3เดือนแล้วค่ะ หลังจากการปรับตัว1เดือนแล้ว เค้าก้อดู Happy มากเลยนะ ร้องไปโรงเรียนทุกวัน มีเพลงใหม่ๆ ท่าเต้นใหม่ๆ มาอวดที่บ้านเกือบทุกวัน หรือ บางทีจำนิทานมาเล่าให้ฟังด้วยค่ะ

น้องแชทอยู่โรงเรียนสาธิตละอออุทิศค่ะ เป็นแนวบูรณาการ มอนเตสเซอรี่ ซึ่งเราคิดว่าน่าจะดีกับเด็กวัยเค้า เพราะเป็นการพัฒนาทางด้าน EQ ด้วยอ่ะค่ะ ส่วนภาษาอังกฤษ เราก้อใช้ที่บ้านบ่อยๆ ค่ะ ไม่ได้ให้น้องแชทเรียนอินเตอร์ค่ะ ซึ่งส่วนตัวเราว่าภาษาก้ออยู่กะสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะเราเองก้อไม่ได้เรียนอินเตอร์ แต่ก้อยังพูดและใช้ภาษาอังกฤษได้ และไปทำงานที่เมกามา7-8ปีได้เลยนะคะ เราเลยไม่ได้จำกัดแค่ว่าต้องเป็นโรงเรียนอินเตอร์เท่านั้น เราจะดูแนวว่าโรงเรียนที่เค้าเน้นเรื่องการพัฒนาการทางด้านจิตใจ สังคมมากกว่าค่ะ เพราะน่าจะเป็นการปูพื้นฐานของเด็กวัยเล็กๆ อย่างนี้

อ้อ ส่วนตัวก้อ ห่วงเรื่องไข้หวัดใหญ่เหมือนกัน แต่บังเอิญน้องเข้าเรียนตั้งแต่ก่อนระบาด จนถึงตอนนี้ก้อยังไม่มีอะไรนะคะ โรงเรียนเค้าระวังค่อนข้างดีอ่ะค่ะ
ขอบคุณที่แนะนำคะ คุณแม่น้องแชท
น้องแชทอายุเท่าลูกหมูเลยคะ ลูกหมูอยากไปโรงเรียนมากคะ ตอนนี้ให้ทำอะไรแล้วบอกว่าถ้าทำได้จะให้ไปโรงเรียน ทำหมดเลยค่ะ คงอยากไปเจอเพื่อนนะคะ ก็คิดว่าคงไม่รอให้หวัดหายระบาดแล้วคะ เพราะไม่รู้ว่าจะอีกนานแค่ไหน
แค่รอให้น้องเลิกเอามือใส่ปากก่อนก็จะพาไปเนอสเซอรี่แล้วคะ ที่สมุยไม่มีโรงเรียนแนวบูรณาการ มอนเตสเซอรี่ เลยคะ
ชอบแนวนี้เหมือนกัน แต่ไม่มีก็เลยคิดว่าค่อยรอโตขึ้นกลับไปอยู่กรุงเทพก่อนแล้วค่อยว่ากัน

ส่วนตัวก็ไม่ได้เรียนอินเตอร์เหมือนกัน แต่พออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ภาษาตลอดเวลา ก็ได้เอง
ก็คิดว่าถ้าเราพูดกับลูกทุกวันลูกก็ต้องได้บ้างไม่มากก็น้อยคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service